KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những phát minh sáng tạo hữu ích của “kỹ sư chân đất”

Rate this post


Tây ninh Xuất phát từ thực tế lao động, nhiều nông dân ở Tây Ninh đã sáng chế ra những loại máy nông nghiệp phục vụ đắc lực cho sinh sản, nâng cao cực tốt tài chính.

Máy bón phân, gieo hạt của nông dân lớp 5

Dù thế hệ học hết lớp 5 nhưng với sở hữu yêu cầu tăng năng suất, phóng thích sức lao động cho bà con nông dân khắp những cánh đồng Tây Ninh, anh Trần Văn Liêng ở xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) ko nhớ nổi bao nhiêu dòng máy. đã được sinh sản cho sinh sản nông nghiệp địa phương. Trong đó, anh tâm đầu ý hợp nhất là dòng máy gieo hạt và bón phân đa năng.

DSCN3426

Máy ủ phân do ông Liêng sáng chế. Hình ảnh: Trần Trung.

Theo ông Liêng, gia đình ông cũng như hàng trăm hộ dân khác ở vùng nông thôn Truông Mít từ bao đời nay mưu sinh từ cây ngô (ngô) và đậu. Những năm sắp đây, nhiều khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh ra đời, phần to thanh niên bên trên địa bàn bỏ ruộng, vào nhà máy làm mướn nhân. Vì vậy, cứ tới thời vụ xới đất, gieo hạt hay thu hoạch, người nông dân rất khó kiếm nhân lực, giá nhân lực cũng tăng cao làm cho cho người nông dân làm mãi ko hết.

Để giải quyết vấn đề này, hiện nay ở một trong những vùng trồng ngô, bà con cũng đã sáng chế ra một trong những máy móc thay thế sức người nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế như phải phụ thuộc sức kéo của máy cày 2.500 sức ngựa, bánh xe máy. . Cày to làm hỏng cây và chỉ làm được lúc cây còn nhỏ, lúc cây phát triển khoảng 1m trở lên ko được vào vì nếu bón phân sẽ làm cho cho hỏng ngọn cây, vừa tốn kém vừa tương tác. môi trường xung quanh. năng suất. Thực tế đó đã thôi thúc anh tìm cách cung ứng máy móc thích hợp để nâng cao năng suất, nâng cao cực tốt canh tác.

“Là một nông dân truyền thống, bao năm nay tôi“ bán mặt cho đất, bán sườn lưng cho trời ”nên tôi hiểu được yếu tố hoàn cảnh khó khăn của người nông dân. Đó là lý do tôi luôn luôn khát khao hạn chế tiêu sử dụng, tăng năng suất trong sinh sản nông nghiệp ”, ông Liêng nói.

DSCN3430

Nhờ tận dụng động cơ xe máy cũ nên sản phẩm máy nông nghiệp của ông Liêng sở hữu giá thành rẻ, tiết kiệm nhiên liệu, tăng hiệu suất, cực tốt công việc. Hình ảnh: Hồng Thủy.

Dựa bên trên nguyên lý hoạt động và tính năng tương tự như một dòng máy cày 2.500 sức ngựa, Lieng đã tạo ra một dòng máy cày gắn vào những phòng ban của động cơ xe máy và được kéo bởi vì động cơ. lúc vận hành chỉ cần một người vận hành máy cày bên trên ruộng, kéo cày bón phân cho ngô. Năm 2018, máy được đưa vào thử nghiệm, tới nay máy đã thực hiện công việc thương nghiệp và dịch vụ xới phân ngô cho bà con ko chỉ sở hữu xã Truông Mít nhưng còn những xã khác lúc bà con sở hữu yêu cầu. cầu.

Máy được xây giới hạn nhỏ và gọn, gồm sườn sắt, bên bên dưới là rãnh cày hình mũi tên rộng 0,3m để lúc vận chuyển sẽ kéo đất úp xuống cây ngô để chống thất thoát phân bón và giữ độ ẩm. đối với cây, phía bên trên sườn này được kết nối với động cơ xe máy và bình xăng, phía bên dưới là bánh xe bán kính 50cm sở hữu gắn dây xích vào động cơ, bên trên bộ điều khiển máy sở hữu bộ tăng, hạn chế véc tơ vận tốc tức thời được hàn với cần điều khiển bánh xe.

đối với máy cày, loại máy này còn sở hữu ưu thế là tiêu sử dụng đầu tư thấp, khoảng 12 triệu đồng / máy, ít tiêu hao nhiên liệu, ko tương tác tới cây trồng, hiệu suất làm việc cao, mỗi ngày hoàn toàn sở hữu thể canh tác hơn 2ha ngô. . khác lạ, ngoài ngô, những loại cây trồng khác như đậu máy vẫn được.

DSCN3435

Máy gieo hạt ngô, đậu bón phân đa năng do ông Liêng sáng chế. Hình ảnh: Trần Trung.

Nhận thấy lâu nay việc gieo hạt ngô, đậu chủ yếu làm thủ công rất vất vả, năng suất ko cao, hạt ko đều và đều, ông Liêng đã sáng chế ra máy gieo hạt đa năng. cỗ máy.

Máy hoàn toàn sở hữu thể thực hiện cùng lúc những tác dụng cơ game thủ dạng như cày, rạch hàng, gieo hạt, lấp đất. Máy làm việc theo hàng với độ linh động cao, chiều rộng làm việc là một,2m, hoàn toàn sở hữu thể gieo từ 6 – 8 hàng và chiều sâu xới là 6cm. phòng ban gieo hạt của máy sở hữu bộ đĩa, hoàn toàn sở hữu thể đổi khác để điều chỉnh khoảng cách giữa hạt và hạt, giữa bụi và bụi, thích thích hợp với yêu cầu của những loại cây trồng ko giống nhau và tỷ trọng gieo hạt bên dưới 5%.

ko chỉ sở hữu gieo hạt bên trên ruộng lúa, máy còn mở rộng sang đất ruộng bậc thang. sẵn sàng hạt giống để gieo cũng khá giản dị và đơn thuần, đối với hạt ngô chỉ cần ngâm qua tối, để ráo nước trước lúc gieo. Máy sở hữu giá thành hợp lý, độ bền cao, phục vụ được điều kiện đất đai tại Tây Ninh.

DSCN3457

dòng máy này còn hoàn toàn sở hữu thể thực hiện cùng lúc những tác dụng cơ game thủ dạng như cày, rạch hàng, gieo hạt, lấp đất. Hình ảnh: Hồng Thủy.

“Để gieo một ha ngô, đậu, nếu thuê người làm phải mất 10 công lao động và làm suốt ngày, nhưng với dòng máy này, chỉ cần một công nhân làm trong 2 giờ đã sở hữu lãi hơn 2 triệu đồng. . sở hữu một điều là giàn khoan này cũng như bao sản phẩm khác, mỗi lúc ra đời, ứng dụng một thời kì lại sở hữu người “sao chép” technology, nhưng tôi ko ngại, miễn sao phục hồi được máy móc cơ khí là được. Nhiều nông dân làm tôi thấy vui lắm ”, ông Liêng nói.

ước mong về một cánh đồng to

Theo Sở NN-PTNT Tây Ninh, đối với những tỉnh, đất canh tác ở Tây Ninh bởi vận, liền mạch, ko bị sông rạch chia cắt nên máy móc cơ giới vận hành giản dị và đơn thuần. Sản phẩm nông nghiệp của tỉnh nhiều chủng loại và phát triển mạnh ở nhóm cây công nghiệp tới cây ko để quá lâu. Hiện toàn tỉnh sở hữu diện tích trồng ngô sắp 4.000 ha, trong đó huyện Dương Minh Châu sở hữu diện tích trồng ngô to với sắp 2.000 ha. Trong đó, riêng xã Truông Mít sở hữu diện tích trồng ngô to của huyện Dương Minh Châu với hơn 700ha mỗi năm.

DSCN3473

Tây Ninh sở hữu diện tích đất tương đối bởi vận, thích hợp để cơ giới hóa trong sinh sản. Hình ảnh: Trần Trung.

Tuy thế, ko hề ít nông dân bên trên địa bàn tỉnh vẫn canh tác nhỏ lẻ, chưa tăng cường được cơ giới hóa để nâng cao năng suất nên nông dân vẫn nghèo. Cũng vì diện tích nhỏ, yêu cầu của nông dân nhiều chủng loại theo tập quán canh tác ko giống nhau nên máy móc khó sinh sản đại trà. Cả doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp to đều gặp khó vì yêu cầu và mặt bởi chưa đồng bộ.

Ông Liêng tâm sự, cơ khí nông nghiệp là quan yếu để tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao năng suất, hạn chế lao động thủ công. sinh sản nông nghiệp hàng hóa quy mô to nhất thiết phải gắn kèm với đầu tư ứng dụng máy móc, vũ trang technology tiền tiến, tiến bộ vào sinh sản. quốc gia cần định hướng giải quyết tốt chính sách hạn điền, giúp doanh nghiệp và nông dân tiếp cận cánh đồng to.

“Chỉ lúc nào tạo được cánh đồng to để ứng dụng cơ giới hóa thì nông dân thế hệ khấm khá hơn”, ông Liêng đề xuất. Theo Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu, xác định tầm quan yếu của tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với sinh sản, Hội Nông dân huyện đã vận động, khuyến khích hội viên, nông dân tích cực sáng tạo, cải tiến. tăng cường ứng dụng cực tốt những giải pháp kỹ thuật vào sinh sản và đời sống.

Chỉ khi tạo cánh đồng lớn áp dụng cơ giới hóa thì nông dân Tây Ninh mới khá lên.  Ảnh: Trần Trung.

Ông Liêng trằn trọc, chỉ lúc tạo được cánh đồng to ứng dụng cơ giới hóa thì nông dân thế hệ khấm khá. Hình ảnh: Trần Trung.

Tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ XII năm ngoái, Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu đã vận động hội viên, nông dân viết 17 đề tài, 6 đề tài đạt giải. Trong đó, nhiều đề tài sở hữu tính ứng dụng cao, mang lại cực tốt tài chính rõ rệt như: cung ứng máy cắt hàng, gieo hạt ngô, đậu những loại; nồi nấu đa năng; mô hình máy hái mía thủy lực; Đây là những giải pháp thể hiện tính thế hệ, tính sáng tạo, dễ ứng dụng, giải quyết được những yêu cầu trong thực tiễn lao động sinh sản, đưa ra những yêu cầu kỹ thuật của sinh sản và dịch vụ. cực tốt thiết thực …

“Việc ứng dụng khoa học technology trong phát triển tài chính nông nghiệp đã mang lại cực tốt cao trong sinh sản. Nhiều mô hình tài chính được nhân rộng, nâng cao cực tốt tài chính từ 50 triệu đồng / ha / năm lên hơn 150 triệu đồng / ha / năm. song song, tạo động lực để nông dân đổi khác cách nghĩ, cách làm, tích cực dịch chuyển cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sinh sản, phát triển tài chính hộ, tài chính trang trại. cắm trại. Qua đó giúp nhiều hộ nông dân nghèo vượt khó vươn lên thoát nghèo vững bền ”, ông Trương Hữu Đức, chủ toạ Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *