KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

nóng ran – hiện tượng “tầm thường thế hệ” | trái đất

Rate this post

Theo số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chung (JRC) của EU, năm nay nhiều nước âu lục đã phải hứng chịu những trận cháy rừng dữ dội làm cho hàng nghìn người phải di dời và phá hủy nhiều ngôi nhà cũng như những cơ sở kinh doanh. JRC cho biết thêm thông tin từ trên đầu năm mới tới nay, những vụ cháy rừng đã thiêu rụi 600.731 ha đất ở những nước EU, to hơn gấp đôi Luxembourg. JRC chỉ ghi nhận những vụ cháy rừng to hơn 30 ha, vì vậy nếu tính cả diện tích những đám cháy nhỏ hơn, tổng diện tích đất bị cháy trong năm nay ở âu lục còn cao hơn.

Hệ thống thông tin về cháy rừng của EU (EFFIS) ghi nhận trong 7 tháng đầu năm mới nay, tổng diện tích rừng bị cháy ở EU là 587.868 ha, vượt xa mức trung bình 158.000 ha trong thời đoạn tham chiếu 2006-2021. . trong lúc mùa cháy rừng Địa Trung Hải vẫn chưa kết thúc (thường kéo dãn từ thời điểm tháng 6 tới tháng 9 hàng năm).

những chuyên gia cho rằng chuyển đổi khí hậu đang làm cho trầm trọng thêm tình trạng cháy rừng. Thời tiết nóng hơn làm tránh độ ẩm của thảm thực vật, biến chúng thành nhiên liệu khô cho những đám cháy bùng phát. Giáo sư Victor Resco de Dios tại Đại học Lleida (Tây Ban Nha) cho rằng, những đám cháy to bùng phát ở Pháp và tình nhân Đào Nha hồi đầu tháng 7 là “rất thất thường” và cho biết chuyển đổi khí hậu là nguyên nhân. làm cho mùa cháy rừng mở đầu sớm hơn và kéo dãn hơn.

Tổ chức Khí tượng trái đất (WMO) của Liên hợp quốc cho biết thêm thông tin trái đất vừa trải qua một trong những tháng 7 nóng nhất kỷ lục, với nhiệt độ toàn thế giới được ghi nhận tăng sắp 0,5%.oC đối với mức trung bình. Theo WMO, nhiệt độ toàn thế giới trong tháng 7 đã tăng 0,4oC cao hơn mức trung bình được ghi nhận từ thời điểm năm 1991 tới năm 2020. Vương quốc Anh ghi nhận nhiệt độ hằng ngày cao nhất bên trên toàn nước là 40,3.oC – lần trước tiên tổ quốc này vượt quá nhiệt độ 40oC.

Theo Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha, khoảng thời kì từ thời điểm tháng 5 tới tháng 7 cũng chính là thời kỳ khô hạn nhất được ghi nhận tại quốc gia mang trữ lượng nước ở mức thấp nhất mỗi thời đại. Tuần trước, Viện Khoa học Khí quyển và Khí hậu thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Ý cho biết thêm thông tin năm 2022 hoàn toàn mang thể là năm nóng nhất và khô hạn nhất kể từ thời điểm năm 1800. Nhiệt độ ở nước này trong thời kì từ một/5 tới 7/2022 cao hơn 0,98.oC đối với mức trung bình của cùng thời kỳ kể từ thời điểm năm 1800. Nhiệt độ trung bình của tháng 7 cao hơn mức tầm thường là 2,26.oC.

Đáng lưu ý, nóng ran và hạn hán, với lượng mưa thấp kỷ lục ở một trong những nước trong lục địa, hoàn toàn mang thể làm tránh sản lượng ngũ cốc, hoa hướng dương và đậu nành ở âu lục từ 8% -9%, chịu thiệt hại. lên tới mức hàng tỷ euro. liên lạc bên trên sông cũng bị tương tác do mực nước tiếp tục tránh bên trên toàn khu vực. Điểm đo tại Kaub bên trên sông Rhine, hiện là tuyến đường vận chuyển quan yếu nhất ở âu lục, đã tránh xuống 49cm vào trong ngày 7 tháng 8. Nếu mực nước tránh thêm 9cm, toàn bộ đường thủy sẽ ko thể hoạt động.

những đợt nóng ran thường xuyên hơn là một dấu hiệu rõ nét của hiện tượng ấm lên toàn thế giới và sẽ trở thành “tầm thường thế hệ” trong những thập kỷ tới, những nhà khoa học cho biết thêm thông tin.

KHÁNH HƯNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *