KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ông Biden ký phê chuẩn chỉnh kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO

Rate this post

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 đã ký phê chuẩn chỉnh việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, một bước mở rộng liên minh phương Tây nhằm mục tiêu đối trọng với Nga.

Ông Biden cho biết thêm nhì nước Bắc Âu sẽ trở thành “đồng minh thế hệ uy lực, đáng tin cậy và sở hữu năng lực” bởi phương pháp thực hiện “cam kết thiêng liêng” tương trợ phòng thủ của nhau trong liên minh xuyên quốc gia. Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu.

Đầu tháng này, Thượng viện Mỹ đã bỏ thăm phê chuẩn chỉnh việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO với 95 phiếu thuận và một phiếu chống, đưa Mỹ trở thành quốc gia thứ 23 trong số 30 quốc gia member NATO chấp thuận kết quả này. gia nhập nhì nước Bắc Âu vào liên minh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) ký phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO tại Washington ngày 9 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) ký phê chuẩn chỉnh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO tại Washington vào trong ngày 9 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden, người đã coi việc khôi phục những liên minh truyền thống với Hoa Kỳ trở thành nền tảng trong chính sách đối ngoại của tôi sau lúc những liên kết đó bị suy yếu bên dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, ngợi ca NATO là “nền tảng của bình yên Mỹ”.

Ông nhấn mạnh: “Hoa Kỳ luôn luôn cam kết với liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thống Mỹ cũng ngợi ca Phần Lan và Thụy Điển, lưu ý rằng cả nhì nước đều sở hữu “thiết chế dân chủ mạnh, quân đội mạnh và nền tài chính sáng tỏ, vững mạnh”, điều này sẽ hỗ trợ củng cố NATO.

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin đã “phá vỡ hòa bình và bình yên ở âu lục” bởi chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Biden nói. “Ông Putin nghĩ rằng ông ấy hoàn toàn sở hữu thể chia rẽ chúng ta … nhưng thay vào đó ông ấy đang nhận được đúng đắn những gì ông ấy ko muốn.”

Tất cả 30 member NATO phải chấp thuận đơn gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển trước lúc nhì nước này còn hoàn toàn sở hữu thể được gia nhập khối. những quốc gia chưa thông qua quyết định bao gồm cùng hòa Séc, Hy Lạp, Hungary, tình nhân Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển nhượng bộ trong một vài vấn đề, bao gồm việc cho phép dẫn độ hàng chục người nhưng nước này coi là khủng bố, trước lúc ủng hộ tư cách member của nhì nước. những quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/7 cho biết thêm một ủy ban khác lạ sẽ họp với Phần Lan và Thụy Điển trong tháng này để tiến công giá xem liệu nhì nước sở hữu đồng ý với những điều kiện của Ankara hay ko.

Vu Hoang (Theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *