KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

phái nam Sài Gòn như sông và hồ

Rate this post

Nam Sài Gòn tích sông biển - Ảnh 1.

Lễ hội Nghinh Ông truyền thống ở thị trấn Cần Thạnh hàng năm lôi cuốn đông đảo người dân thành phố tham dự – Ảnh: TÚ TRUNG

Ở Nhà Bè, nước chia đôi.

Ai về Gia Định, Đồng Nai?

Câu hò ven sông này còn sở hữu nhẽ bắt nguồn từ những đoàn lữ khách lưu vong từ quốc tế về miền đất hứa Gia Định vào cuối thế kỷ 17 bên trên đoạn đường thương nghiệp ven hồ. té ba Nhà Bè (tức Mũi Đèn Đỏ, Q.7, TP.HCM) trở thành điểm ngừng chân bên trên hành trình chờ con nước to.

Từ đây, một phụ lưu theo sông Đồng Nai ngược lên Biên Hòa với tên là sông Phước Long, chảy qua cù lao Phố của Trấn Biên. Nhánh còn lại sở hữu tên cũ là sông Tân Bình (tức sông Sài Gòn), cách trung tâm thành phố 5km trở lại trung tâm thành phố, nơi xây dựng cảng Sài Gòn năm 1861.

Đoạn từ té ba Nhà Bè xuống hồ Đông chia làm nhì nhánh là sông Lòng Tàu và sông Soài Rạp. Phà Bình Khánh ngày nay vẫn nối Nhà Bè và Cần Giờ bởi phà qua lại.

Thành bên trên bến bên dưới thuyền

Ngay từ thời điểm năm 1777, Lê Quý Đôn đã viết trong Phủ biên tạp lục về đoạn đường kinh doanh ở Gia Định: “Thuyền lên thì người vào cửa Cần Giờ.

Nếu thuyền đi vào giữa, mọi cá nhân sẽ vào cửa Soài Rạp. Nếu thuyền xuống miền bên dưới, người ta sẽ vào cửa Đại hoặc cửa Tiểu. tới nơi, người ta thấy thuyền buồm, thuyền buồm đậu cạnh nhau, tấp nập ”.

Do sở hữu lợi thế sông nước nên dù nằm khá xa hồ (cách 80km), từ lúc xây dựng Gia Định Kinh năm 1790, lúc lúa gạo trở thành hàng hóa, tài chính thương nghiệp ở Sài Gòn đã phát triển. Sông Lòng Tàu – Nhà Bè trở thành tuyến đường thủy quan yếu cho sự phát triển phồn vinh của Sài Gòn, kể cả về mặt quân sự.

Vùng đất Gia Định nhưng trung tâm là Sài Gòn đã sớm sở hữu quan hệ giao thương với những nước bởi đường thủy. Đầu thế kỷ 19, Trịnh Hoài Đức tả cảnh kinh doanh bên trên sông Sài Gòn:

“Ở phường Tân Bình, trước thành Gia Định, tục gọi là sông Bến Nghé, rộng 142 m, sâu 10 m, lúc nước sâu 13 m, sông này vừa rộng vừa sâu, thuyền buôn qua lại. bên trên hồ, nội địa ra vào liên tục, thấy đầu tàu nối đuôi nhau cột buồm chít chít, đủ biết đó là kinh đô ”(Gia Định Thành Thông Chí).

Địa danh Nhà Bè lại càng gắn kèm với những bến sông. Chuyện xưa kể rằng Thu Hồng (Võ Thư Hoàng) là một kẻ cho vay nặng lãi. Trong một giấc mơ, anh thấy mình xuống địa ngục, sở hữu tên trong số những kẻ sở hữu tội, để bị trừng trị.

Trở về trần gian, anh sửa mình và phát tâm bố thí. Ông đóng một loại bè to và dựng một ngôi nhà bên trên đó để trợ giúp những người đi bộ lỡ đường, thuyền lỡ gặp nước. bên trên bè sắp xếp sẵn chỗ ăn, nghỉ, để sẵn xoong nồi, củi gạo, mắm muối, nước ngọt ngay té ba sông.

Dần dần, người dân tụ tập về đây họp chợ, sắm bán và trở thành địa danh của Nhà Bè. Ngày nay, bên trên cù lao Phố (Biên Hòa) sở hữu ngôi chùa huyền thoại do Thủ Hồng đặt tên ông. Con kênh chảy Tân Vạn cũng do chính tay Thu Hồng nạo vét. Cây cầu đá sắp sông Đồng Nai đi Tân An cũng do Thu Hồng …

Nhà Bè còn nổi tiếng với đặc sản cá linh. Riêng cá chìa vôi ở té ba sông Đồng Tranh (Cần Giờ) là loài cá quý hiếm. Chúng thường xuất hiện ở những vùng giáp ranh, nơi sở hữu nước ngọt từ sông Đồng Nai chảy xuống và nước mặn từ cửa Cần Giờ chảy vào.

Trịnh Hoài Đức, người từng nhì lần giữ chức Hiệp trấn, Hiệp trấn thủ thành Gia Định, sở hữu bài thơ Phù Già Điểu Nguyệt miêu tả thú vui câu cá vôi bên dưới trăng ở Nhà Bè: “Trân châu ngọc bội” ​​hay. điều / Rượu quế mừng vui (Cá thơm ngon nay câu được / Rượu quế làm vui thì cứ uống) ”.

Nam Sài Gòn tính sông biển - Ảnh 2.

Phà hồ Cần Giờ – Vũng Tàu chính thức hoạt động từ thời điểm tháng một/2021 – Ảnh: quang đãng ĐỊNH

Cảng hồ Cần Giờ

Cần Giờ là một trong những vùng đất cổ ở phái nam Bộ, nơi phát sinh ra những vết tích thượng cổ của quả đât qua những di chỉ khảo cổ và mộ cổ vào những năm 1976 – 1978.

Trong đó nổi trội nhất là di chỉ Giồng Cá Vồ sở hữu niên đại cách đây khoảng 3.000 năm. Nơi đây được xác nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2000. Di tích và đồ tùy táng của những nhà mồ, chum vại ở việt phái nam phái nam. Cần Giờ vô cùng nhiều và phong phú và tỏa nắng.

Đó là gốm Giồng Cá Vồ – Giồng Phết, được coi là tiêu chuẩn chỉnh để xác định mối quan hệ của Cần Giờ với những vùng khác. Đó là những đồ gốm mang phong thái của những nền văn hóa Đồng Nai, Sa Huỳnh, Óc Eo … Cần Giờ từng là đầu mối giao lưu tài chính, nơi sở hữu phố chợ dày đặc, dân cư chủ yếu lao động. thuyền tiến công cá kinh doanh tấp nập.

Vào thế kỷ 18, Cần Giờ được biết tới với loại tên cửa hồ. “Cần Giờ cảng hồ” sở hữu tức thị cảng hồ Cần Giờ. Cửa thành rộng hơn 5 dặm, lúc sáng nước dâng sâu 5 thước 5 thước, lúc nước dâng sâu 4 thước.

Cảng rộng thênh thang, tàu thuyền ra vào thuận tiện, nằm sát trung tâm thị xã Gia Định. Do tính chất quan yếu của cửa hồ này, vào năm Thiệu Trị thứ 2, nhà Nguyễn đã cho xây dựng thành lũy để canh phòng. Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), cửa hồ Cần Giờ được khắc bên trên Cửu đỉnh đặt tại Thế Miếu (Huế).

Gia Định thành thông chí do Trịnh Hoài Đức miêu tả: “Miếu Hải Thần ở Cần Giờ lập năm 1816, thờ những vị thần là Hà Bá, Thủy Quân, Ngọc Lân ở nhì sông Phước Bình và Phước Long”.

Ở Cần Thạnh (Cần Giờ) tới nay vẫn tồn tại lưu truyền sự tích về cá Ông: vì sao nhãng nhiệm vụ, để thuyền chìm giết thịt người trong cơn bão nên cá Ông bị Rồng Vương Thủy Tề trừng trị. Cho cá Dao cắt khúc vừa ăn vào.

Ngày 16/8 âm lịch, xác cá Ông trôi dạt vào 3 nơi: Thắng Tam (Vũng Tàu), Phước Tỉnh (Long Điền) và Cần Thạnh (Cần Giờ).

Mỗi làng đều thỉnh một phần xác cá Ông về cúng. Lễ hội Nghinh Ông Thủy Tượng huyện Cần Giờ được Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2013; Năm 2017 được upgrade thành lễ hội cấp thành phố.

Lễ Nghinh Ông ở Cần Thạnh được coi là “Tết hồ” của người dân địa phương, ai đi làm việc ăn xa cũng thu xếp về vào dịp này. Ông phái nam Hải được coi là ông tổ nghề, vị thần hộ mệnh của đồng đội.

Bám hồ, vươn lên làm giàu chính đáng luôn luôn là khát vọng của ngư gia huyện đảo TP. Niềm tin vào tín ngưỡng hồ cả đã biến đổi thành chỗ dựa bền vững trong cuộc sống thường ngày thời điểm hôm nay. những mô hình thuyền, sông, cầu và đáy rơm được trưng bày trong lăng cho mọi cá nhân thấy mối tương tác giữa tôn giáo và cuộc sống thường ngày ngư gia.

ko chỉ sở hữu ở thị trấn Cần Thạnh, ở Thạnh An, Long Hòa, Đông Hòa của Cần Giờ cũng rất sở hữu thể sở hữu miếu thờ cá Ông, ko tính miếu bà Thiên Hậu, Bà Cô Hỷ – những vị thần hồ ở vùng đất này. .

Huyện Cần Giờ còn lưu giữ nhiều địa danh gắn kèm với nghề tiến công cá: game thủ dạng đồ năm 1885 ghi tên rạch Đáy; Bà Đáy là rạch ở xã An Thới Đông; Cà Cháy là con bạch tuộc ở xã An Thới Đông; Rạch Đuôi Cá ở xã Thạnh An đổ ra sông Lòng Tàu; té tư Đuôi Cá, nối Dinh Cậu với sông Giữa; Khe Cả là tên rạch ở xã Long Hòa; Sông Hào Võ ở xã Long Hòa, nguyên là hàu, vì ở đây trước đây người ta đổ cả đống vỏ hàu để chở đi nung, sau đó thế hệ bị khai gian như bên trên. Tại ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp còn tồn tại rạch Tắc Ráng, nối Dinh Cậu với sông giữa ở té tư Cầu Cả …

Những giá trị sông hồ sở hữu từ bao đời nay sẽ còn mãi trong trái tim người dân và đồng đội lúc Nhà Bè – Cần Giờ cùng nhau tiến lên thành phố cảng tiên tiến theo bước đi của TP.HCM ra hồ Đông.

tự nhiên sông hồ đã thấm vào đất và nước của người dân Nhà Bè – Cần Giờ từ những ngày bến đò tấp nập cho tới ngày nay, những tòa nhà chọc trời soi bóng xuống mặt sông những hướng phát triển của thành phố. thẳng ra hồ.

Hồ Chí Minh một cánh đại bàng hướng về hồ Đông

Vào một trong những buổi sáng xinh trời, đứng từ tầng cao của Nhà máy điện Hiệp Phước nhìn về phía hồ Đông để cảm nhận những gì đã biến đổi bên trên mảnh đất Nhà Bè.

Vào buổi chiều tại cổng Khu chế xuất Tân Thuận, game thủ sẽ thấy dòng công nhân từ những nhà máy, một nửa xuôi về Nhà Bè, một nửa đi vào nội thành. 30 năm lăn lộn bên trên mảnh đất này, bao nhiêu tâm huyết, sức lực, những giọt mồ hôi nước mắt của tôi và bao người khác đã đổ xuống để Nhà Bè từ “lá u tối” vươn mình phát triển song hành cùng thành phố. HCM.

Lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh nổi trội lên một quy luật: phát triển theo hướng phái nam, hướng ra hồ Đông, gắn kèm với sông ngòi và cảng. những cảng sống vì những thành phố, những thành phố phát triển vì những cảng.

Phía phái nam thành phố bao gồm những huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ còn thiếu cơ sở hạ tầng, đồng bởi trũng, địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt nhưng lại là vùng đất đầy tiềm năng và lợi thế để phát triển. . đủ điều kiện cho những dự án to, sở hữu tính khả thi cao.

Hàng loạt cảng to đã, đang và sẽ được xây dựng dọc sông Soài Rạp ra hồ Đông, sông Thị Vải, loại Mép, cảng Sao Mai – Bến Đình, cảng khu vực Thiềng Liềng, vịnh Gành Rái …

Hàng loạt khu công nghiệp to của Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang gắn kèm với những cảng này. cùng theo với nhánh phát triển hướng Đông Bắc (Bình Dương, Đồng Nai), nhánh hướng phái nam này tạo thành đôi cánh đại bàng bay cao, nâng TP.HCM càng ngày càng đi lên.

PHAN CHÁNH DƯƠNG

Khu Nam Sài Gòn phát triển đột phá nhờ lực đẩy hạ tầngKhu phái nam Sài Gòn phát triển đột phá nhờ lực đẩy hạ tầng

Trước véc tơ vận tốc tức thời phát triển tài chính xã hội thời gian nhanh chóng của khu phái nam Sài Gòn, nhiều nhà đầu tư cũng như người dân đổ về khu vực này làm cho cho hạ tầng liên lạc tại đây trở thành bất cập. Điều này yên cầu cơ sở hạ tầng phải sớm được đồng bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *