KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phát huy những giá trị văn hóa truyền thống qua Tết Trung thu: Những xu thế cần khuyến khích

Rate this post

Những ngày nay, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, Đình Kim Ngân – 42, 44 Hàng Bạc, Ngôi nhà Di sản – 87 Mã Mây, khoảng ko bích họa bên trên phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm tấp nập. trong trẻo ko gian Tết Trung thu. Giữa khoảng ko đầy màu sắc sắc, người dân địa phương và du khách, khác lạ là những “du khách nhí” tò mò thích thú sà vào từng gian hàng, học làm đồ chơi cùng những nghệ nhân.

Những tình nhân văn hóa Hà Nội xưa sở hữu những trải nghiệm thú vị lúc hòa mình vào khoảng ko của Ngôi nhà Di sản với mâm cỗ trung thu truyền thống chuẩn chỉnh Hà Thành xưa và đèn trung thu truyền thống cua cá – sản phẩm do nhà nghiên cứu sáng tạo ra. cứu Trịnh Bách và nghệ nhân Nguyễn Trọng Bình để trùng tu. Tết Trung thu ở khu phố cổ đầu thế kỷ XX được tái tạo qua chùm ảnh tư liệu của Trung tâm Thông tin Khoa học Xã hội – Viện Khoa học Xã hội việt phái nam phái nam.

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống qua Tết Trung thu: Những xu hướng cần được khuyến khích -0
Trẻ em thích thú lúc tìm hiểu những mặt hàng chơi truyền thống.

Tại Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội, từ sảnh Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, du khách sở hữu ko ít cảm xúc và trải nghiệm thú vị với khoảng ko xây giới hạn như những khu phố cổ của Hà Nội. Thành cổ, với những gian hàng đủ loại đồ chơi truyền thống. Trong đó, điểm vượt trội là loại đèn lồng khổng lồ và nhiều loại đèn trung thu truyền thống như đèn ông sao, đèn cù, đèn con thỏ. Nhiều loại lồng đèn trung thu đầu thế kỷ XX, theo nghiên cứu của nhà nghiên cứu Trịnh Bách, phục chế theo những nguồn tư liệu khác cũng rất được trưng bày tại đây. những khu trải nghiệm làm bánh trung thu, làm đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, vẽ tranh, vẽ mặt nạ giấy bồi, làm diều giấy đóng góp góp thêm phần tạo sân chơi rất dị cho những em nhỏ trong dịp này.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, đón Tết Trung thu mang đậm nét văn hóa truyền thống đã được duy trì hàng năm từ khá nhiều năm nay. Đây cũng chính là một trong những event điểm vượt trội thường niên, lôi cuốn đông đảo du khách tới với Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội. cùng theo với những hoạt động vui chơi, tiêu khiển, Tết Trung thu mang tới cho trẻ em Thủ đô nhiều trải nghiệm thế hệ lạ, lôi cuốn, giúp những em hiểu thêm về lịch sử văn hóa nói chung và Tết Trung thu nói riêng.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng phòng ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cũng cho biết thêm thông tin, vào dịp Tết Trung thu hàng năm, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối yêu thích với những nghệ nhân, người lao động. Thủ công mỹ nghệ từ những làng nghề phụ cận ở Hà Nội ra mắt và dạy cách làm đồ chơi và tổ chức những trò chơi truyền thống trong khu phố cổ.

Từ thời trước, ông thân phụ ta đã quan niệm trò chơi, đồ chơi ko chỉ là để tiêu khiển nhưng mà còn là dụng cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Đồ chơi Tết Trung thu truyền thống của việt phái nam phái nam như ông đồ giấy, người que, mặt nạ dao rựa; Những loại đèn ông sao, con tàu sắt tây, hạt giống bột năng … là thông điệp, gửi gắm những tâm nguyện của thân phụ ông đối với thế hệ trẻ về ý thức hiếu học, khuyến khích học tập và sáng tạo.

Việc tổ chức những event này đã đóng góp góp thêm phần xúc tiến hoạt động giáo dục di sản bên trên địa bàn, hướng tới giáo dục thế hệ trẻ ý thức bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, phát triển sinh thái. giáo dục sáng tạo trong số đông, hình thành thế hệ công dân hiểu biết về văn hóa di sản và sở hữu sức sáng tạo bên trên nền tảng đó. nhường như, những hoạt động còn hỗ trợ xúc tiến phát triển phượt, truyền bá hình ảnh Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Thực tế cho biết, sự trở lại của đồ chơi truyền thống, trò chơi dân gian với rất nhiều trải nghiệm thú vị tìm hiểu văn hóa truyền thống dịp Tết Trung thu ko chỉ là tạo điều kiện cho hàng ngũ nghệ nhân phục sức. Nhiều nghề truyền thống đã biến mất. Nhiều đồ chơi dân gian được khôi phục với sự tham dự tích cực của những người làm nghệ thuật được tập huấn bài phiên bản.

Đơn cử như vùng đất Đông Khê, Thuận Thành, Bắc Ninh, ngoài một số trong những gia đình còn duy trì nghề, nhiều nghệ nhân cũng đã tới học làm đồ chơi này, song song sáng tạo ra nhiều mẫu mã thế hệ và tư vấn cho những nghệ nhân. mở rộng sinh sản, làm tượng nhỏ bởi đất sét và những đồ sử dụng thiết thực như gạt tàn bởi hình hạt giống … để sử dụng quanh năm, ko chỉ là phục vụ Tết Trung thu …

Trao đổi với địa chỉ chúng tôi xung quanh câu chuyện này, PGS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho rằng, việc người dân quay trở lại với những sản phẩm truyền thống và những giá trị văn hóa truyền thống giúp chúng ta cam đoan phiên bản sắc văn hóa dân tộc trong quy trình đó. phát triển giang sơn và thể hiện quyết tâm phát triển văn hóa bởi hành động thực tiễn. Kết quả ko chỉ là ở câu chuyện đồ chơi Trung thu nhưng mà còn ở nhiều loại hình nghệ thuật khác. Từ âm nhạc, mỹ thuật, tới điện ảnh… đều khai thác cực tốt hơn những gia công bởi chất liệu văn hóa truyền thống. Sự chào đón của công chúng tạo niềm tin mạnh mẽ và tự tin hơn lúc tập trung khai thác những giá trị truyền thống cho nghệ thuật hoặc những sản phẩm khác, phục vụ nhu yếu và thị hiếu của người dân.

Theo PGS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, mỗi dân tộc đều sở hữu những thị hiếu, thói quen và giá trị sống nhất định. Sự ko giống nhau và rất dị này được lấy từ lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia. Nếu khai thác văn hóa truyền thống một cách hợp lý, thích yêu thích với nhu yếu tiên tiến sẽ đóng góp góp thêm phần nuôi dưỡng tình yêu của nhân dân đối với những giá trị văn hóa và phát huy những giá trị văn hóa trong đời sống xã hội.

Tất nhiên, để xu thế đó càng ngày càng bền vững và kiên cố, giúp chúng ta rất sở hữu thể khai thác những giá trị văn hóa dân tộc trong những sản phẩm tiến bộ thì còn rất nhiều việc phải làm, như: Nâng cao nhận thức của người dân trong số đông. yêu văn hóa truyền thống, giáo dục lịch sử, văn hóa, đạo đức cho thế hệ trẻ. Người sáng tạo cần nỗ lực hơn nữa để tạo ra sự nhiều chủng loại, nhiều và phong phú hơn cho sản phẩm của tớ và sử dụng rộng rãi hơn tới giá trị văn hóa truyền thống trong sản phẩm, tạo vị thế bền vững và kiên cố chắn hơn, ko chỉ là đoạt được mỗi cá nhân. nội địa nhưng mà đồng chí quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *