KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

sắp 9.400 viên chức y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc trong một,5 năm

Rate this post

Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm thông tin, theo lên tiếng của những địa phương trong thời đoạn 2021 và 6 tháng đầu năm mới 2022, mang tổng số 9.397 cán bộ y tế xin nghỉ việc, thôi việc.

Trong đó, riêng năm 2021, con số này là hơn 5.200 người và 6 tháng đầu năm mới 2022 là 4.113 người (3.756 viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của những Sở Y tế và 357 người làm việc tại những đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ. Sức khỏe. kinh tế tài chính).

Tuyen.jpeg
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

một số trong những tỉnh, thành phố mang số lượng viên chức y tế nghỉ việc, nghỉ việc cao như TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng.

Tuần trước, Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết thêm thông tin, năm 2021, toàn ngành Y tế Hà Nội mang 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công việc và từ thời điểm tháng một/2022 tới 30/4/2022 là 226 người. nghỉ việc, 17 người xin chuyển công việc.

Phân tích nguyên nhân làm cho cán bộ y tế thôi việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, mang tương đối nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do: Thu nhập thấp, lương và phụ cấp chưa phục vụ được nhu yếu cuộc sống đời thường. sinh hoạt, khác lạ là tại những cơ sở dự phòng và y tế cơ sở; chính sách cuốn hút nhân lực giỏi của hệ thống y tế tư nhân, nhất là nhân lực mang trình độ chuyên môn cao.

“nhịn nhường như là sức ép công việc, cường độ lao động cao, nhất là từ lúc bùng phát dịch Covid-19 tới nay, tầm thường thì nhiều việc, lúc chống dịch thì càng nhiều việc, lúc hết dịch . Nhiều công việc khác phát sinh, cùng với việc làm thường xuyên, việc làm tồn đọng. khác lạ, môi trường thiên nhiên làm việc nguy hiểm, tiềm tàng nhiều nguy cơ bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mệnh ”, ông Tuyến nói. chỉ rõ.

Ngoài ra, còn tồn tại những nguyên nhân khác như lý do gia đình, sức khỏe, tâm lý do tác động của những vụ việc vi phạm pháp luật trong sắm hàng, đấu thầu thời kì qua …

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm thông tin, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, xẻ sung Nghị định số 56/2011 / NĐ-CP, trong đó đề xuất tăng phụ cấp cho viên chức. y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40-70% lên 100%; Nghị định về tác dụng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

song song, Bộ Y tế phối ưng ý với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc tổ chức những trạm y tế theo quy mô dân số theo Kết luận số 25-KL / TW của Bộ Chính trị; chú trọng biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá thể mang thành tích tiêu biểu trong công việc y tế; huy động những nguồn lực xã hội tương trợ, sút hạn chế khó khăn, động viên kịp thời cán bộ y tế …

“Ngành Y nhiều sức ép, lương thấp làm cho nhiều người kiệt sức, căng thẳng, cuộc sống đời thường khó khăn, tìm việc khác cho yên tâm, thu nhập đủ sống.

Theo tôi được biết, hồ hết viên chức y tế ko phải làm việc 8 giờ, nhưng là 10 giờ, 12 giờ mỗi ngày. khác lạ mang một chưng làm việc 20 tiếng một ngày, mỏi mệt vô cùng …

Bộ Y tế phải khẩn trương đề xuất chính sách ưng ý, nhất là lúc mang dịch. Đây ko phải là “thù lao” nhưng là trả lương vô tư. mọi người làm việc 8 giờ ko giống nhau nhưng làm việc 12 giờ, 20 giờ phải khác.


Trước lúc trực một tuần hoặc 2 lần khác, nhưng hiện tại hầu hết tối nào tôi cũng phải trực. Chính sách bao gồm nhiều thứ: lương, cơ chế trực, phụ cấp, cơ chế độc hại, chính sách bồi dưỡng nâng cao trình độ ..

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Đại biểu Quốc hội, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

“Thực trạng viên chức y tế rời bệnh viện công lập, cần phải xem xét cải cách, đổi thế hệ ngành y tế, nhất là những vấn đề pháp lý, quy chế, pháp luật để bệnh viện hoạt động tốt hơn, quality hơn, thu nhập người lao động tốt hơn.

ko một ai mang công việc ổn định, lương cao nhưng nghỉ việc. Đó là một bài toán khó nhưng ko chỉ mang ngành Y thế hệ replay được ”.


PGS. PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *