KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

sát cánh và tạo điều kiện phát triển khoa học và technology ngành công thương nghiệp

Rate this post

Đây là cam kết của Thứ trưởng Bộ Khoa học và technology Trần Văn Tùng tại Hội nghị trao đổi hoạt động khoa học và technology năm 2022, xây dựng kế hoạch khoa học, technology và đổi thế hệ sáng tạo năm 2023 giữa Bộ Khoa học và technology. Khoa học và technology và Bộ công thương nghiệp thế hệ đây.

Ghi nhận thành tựu khoa học và technology

Năm 2022, cùng đối với cả nước, ngành công thương nghiệp đứng trước những thời cơ tiện nghi thế hệ để phát triển, song song cũng gặp rất nhiều khó khăn, thử thách do tình hình dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh đó, hoạt động khoa học, technology và đổi thế hệ sáng tạo của ngành công thương nghiệp đã sở hữu những chuyển biến tích cực, thích ưng ý với tình hình thế hệ.

Đồng hành và tạo điều kiện phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương
Thứ trưởng Bộ công thương nghiệp Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại Hội nghị

công bố tại hội nghị, ông Trần việt nam giới Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và technology (Bộ công thương nghiệp) cho biết thêm, năm 2021 và 6 tháng đầu năm mới 2022 tiếp tục ghi nhận nhiều cải tiến tích cực trong công việc quản lý và thực hiện nhiệm vụ khoa học và technology. ở tất cả những cấp (cấp quốc gia và cấp bộ) của Bộ công thương nghiệp.

Cụ thể, tiếp tục hạn chế dần số lượng và tăng quy mô những đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và technology những cấp; Đã xuất hiện những đề tài nghiên cứu cấp Bộ với quy mô kinh phí và sản phẩm tương đối to, sở hữu sự tham dự đối ứng của những doanh nghiệp, đơn vị.

song song, tăng cường những hoạt động tương trợ doanh nghiệp thông qua hình thức cung ứng thông tin, dữ liệu, tư vấn technology, ứng dụng những mô hình quản lý điều hành tiền tiến và những dụng cụ cải tiến năng suất; tăng cường những hoạt động kết nối giữa những viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong triển khai nghiên cứu, ứng dụng khoa học và technology.

Đối với lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và technology những cấp thời kì qua đã đóng góp tích cực vào quy trình đổi thế hệ, nâng cao trình độ kỹ thuật – technology của doanh nghiệp. trong ngành công thương nghiệp.

Nhiều tòa tháp nghiên cứu, sản phẩm của những đề tài, dự án được ứng dụng cực tốt vào sinh sản kinh doanh tại những doanh nghiệp ngành, nhất là những tập đoàn, tổng doanh nghiệp, góp góp thêm phần nâng cao năng lực. , quality sinh sản và năng lực khó khăn của doanh nghiệp, cũng như tạo tiền đề để đơn vị chủ trì tiếp tục phát triển nguồn lực nghiên cứu khoa học và technology.

Cũng trong thời đoạn 2021-2022, từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển technology, những đơn vị trong ngành công thương nghiệp đã vinh dự nhận được ko ít phần thưởng cao quý: 3 tòa tháp được xét tặng phần thưởng. Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tòa tháp được xét tặng phần thưởng quốc gia về Khoa học và technology.

Dù vậy, do đặc thù của hoạt động sinh sản công nghiệp, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ khoa học và technology thường kéo dãn nên kết quả và cực tốt của việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sinh sản kinh doanh thường kéo dãn. vẫn cần thời kì để chứng minh.

Đối với lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn chính sách, kết quả thực hiện những đề tài, nhiệm vụ KHCN thời đoạn 2021-2022 đã cung ứng luận cứ khoa học và thực tiễn giúp Bộ công thương nghiệp xây dựng và thực hiện những định hướng to, quan yếu gắn kèm với phát triển ngành. mục tiêu và yêu cầu trong thời đoạn 2021-2030.

Như: Đề án tái cơ cấu ngành công thương nghiệp, chiến lược phát triển thị trường nội địa, chiến lược xuất nhập khẩu, chiến lược phát triển công nghiệp …; tạo cơ sở cho quy trình thương lượng, thực hiện những hiệp nghị thương nghiệp tự do thế hệ thế hệ và xây dựng, hoàn thiện chính sách, quy định pháp luật phục vụ quản lý ngành.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ Khoa học và technology những ngành tài chính – Kỹ thuật (Bộ Khoa học và technology) cho biết thêm, Bộ Khoa học và technology luôn luôn tiến công giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong những hoạt động. Khoa học và technology ngành công thương nghiệp đã mang lại cực tốt tài chính – xã hội to to.

Dẫn ra một ví dụ từ chương trình nội địa hóa vũ trang những nhà máy nhiệt điện, thủy điện, ông Nguyễn Đình Hậu cho biết thêm, sau lúc nội địa hóa vũ trang cơ khí thủy công, với những dự án thủy điện Sơn La, thủy điện Lai, ông Châu đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho những tiểu bang. sắp đây nhất, liên quan tới nội địa hóa vũ trang nhiệt điện, những tòa tháp nghiên cứu cũng đã sở hữu tác động rất tốt, qua đó năng lực của ngành được cam kết.

Ngoài ra, những nghiên cứu trong ngành vũ trang điện. Trong đó, rất sở hữu thể kể tới doanh nghiệp Cổ phần vũ trang điện Đông Anh là một trong những đơn vị sinh sản máy biến áp cỡ to hàng đầu Đông nam giới Á …

Tạo điều kiện phát triển khoa học và technology

Theo ông Trần việt nam giới Hòa, bên trên cơ sở những định hướng to của ngành, lĩnh vực và yêu cầu thực tiễn trong công việc KH&CN, Bộ công thương nghiệp đã xác định một trong những định hướng ưu tiên trong Quy hoạch KH&CN. technology vào năm 2023.

Đồng hành và tạo điều kiện phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương
Thứ trưởng Bộ Khoa học và technology Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể, nhiệm vụ KHCN năm 2023 tập trung tương trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi thế hệ technology, quản lý sinh sản, phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị để tạo ra sản phẩm, hàng hóa mang lại giá trị. Brand Name việt nam giới nam giới sở hữu giá trị tăng cường thêm và sức khó khăn cao bên trên thị trường, nâng cao năng suất, quality và sức khó khăn.

“shop chúng tôi sẽ ưu tiên triển khai những nhiệm vụ KHCN sở hữu quy mô to, theo cụm nhiệm vụ để giải quyết những vấn đề cấp bách, trọng tâm; tăng cường phối hợp, liên kết giữa những cơ sở nghiên cứu khoa học với lực lượng khoa học của doanh nghiệp ” – ông Trần việt nam giới Hòa nhấn mạnh.

Theo đó, về phân bửa nguồn lực, được cơ cấu lại theo hướng nâng cao cực tốt sử dụng nguồn lực, tăng quy mô từng nhiệm vụ, tránh tình trạng phân bửa, thực hiện dự án dàn trải; nâng tỷ trọng những dự án đầu tư, sinh sản thử nghiệm kể cả những nhiệm vụ khoa học và technology cấp Bộ; nâng cao mức độ đóng góp của doanh nghiệp trong những công việc thực hiện những nhiệm vụ khoa học và technology.

ko giống nhau, trong Kế hoạch Khoa học và technology tới năm 2023, Bộ công thương nghiệp tập trung nâng cao nguồn kinh phí cấp Bộ, do đã sở hữu rất nhiều chương trình khoa học và technology trọng tâm cấp quốc gia được phê duyệt trong thời đoạn trước. Cấp Bộ trong thời đoạn này và việc mở một trong những chương trình khoa học và technology trọng tâm cấp Bộ theo nội dung nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của ngành.

TS Phan Đăng Phong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí kiến ​​nghị, Luật Khoa học và technology hiện hành chủ yếu tập trung vào quản lý quốc gia về khoa học và technology nhưng chưa chú trọng tới những chính sách tương trợ và phát triển.

Vì vậy, Luật Khoa học và technology sửa đổi trong thời đoạn tới cần tập trung, cụ thể hóa những chính sách tương trợ và phát triển đối với tổ chức, doanh nghiệp hoạt động khoa học và technology; xây dựng cơ chế ưu tiên và cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của những quy định hiện hành.

“lúc xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển những ngành tài chính của tổ quốc, cần nghiên cứu lồng ghép những nội dung, mục tiêu khoa học và technology cần đạt được, sở hữu cơ chế, lộ trình khuyến khích cụ thể để ưu tiên phát triển những sản phẩm khoa học và technology. cho những dòng vũ trang liên quan ” – TS Phan Đăng Phong đề xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ công thương nghiệp Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết thêm, trong bối cảnh khó khăn và hội nhập toàn thế giới, cùng theo với sự phát triển và ứng dụng nhanh chóng chóng technology thế hệ từ cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ nhì, ông đã đề ra những yêu cầu và nhiệm vụ thế hệ trong nghiên cứu và phát triển khoa học.

những ý kiến ​​phát biểu tại Hội nghị ko chỉ sở hữu cho biết những kết quả đạt được của hoạt động khoa học và technology, nhưng còn thấy được những tiện nghi, khó khăn và thảo luận những giải pháp khắc phục cũng như đề xuất phương hướng thế hệ cho quy hoạch phát triển ngành khoa học và technology trong thời kì tới.

sở hữu yêu cầu nhì bên tiếp tục thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên hơn nữa, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu nhì đơn vị: Vụ Khoa học và technology (Bộ công thương nghiệp) và Vụ Khoa học và technology những ngành. tài chính – kỹ thuật (Bộ Khoa học và technology) rà soát những chương trình hợp tác giữa nhì Bộ để cụ thể hóa những nội dung hợp tác, cập nhật tình hình thế hệ, song song bên trên cơ sở thống nhất của nhì Bộ. rất sở hữu thể tiến tới ký kết chương trình hợp tác thế hệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và technology Trần Văn Tùng cho biết thêm, hiện nay, những ý kiến, mô hình phát triển đều cam kết CNH, HĐH dựa bên trên nền tảng khoa học, technology và đổi thế hệ sáng tạo là nền tảng của CNH, HĐH. vì sự phát triển vững bền, phát triển xanh, bao trùm …

Về phía Bộ Khoa học và technology đang thực hiện tái cơ cấu những chương trình, xây dựng những nội dung liên quan về chính sách quản lý khoa học và technology, nhằm mục tiêu đảm bảo sử dụng nguồn lực quốc gia giao cho ngành. khoa học và technology một cách cực tốt nhất rất sở hữu thể. ko giống nhau, trong điều kiện tổ quốc còn nhiều khó khăn, nguồn lực cho khoa học và technology và những ngành khác còn hạn chế.

Dù vậy, công thương nghiệp là ngành “xương sống” trong phát triển tài chính tổ quốc. “Vì vậy, Bộ Khoa học và technology luôn luôn sát cánh và tạo mỗi điều kiện tiện nghi để phát triển khoa học và technology ngành công thương nghiệp”. – Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *