KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sau trận mưa to, nông dân Hà Tĩnh vội vàng ra đồng thu hoạch lúa hè thu

Rate this post

Trong những ngày qua, mưa to đã khiến cho cho việc thu hoạch lúa hè thu bị lững lờ lại. Ngay lúc trời hửng nắng, nông dân Hà Tĩnh đã vội vàng ra đồng thu hoạch nốt số diện tích còn lại.

Sau trận mưa lớn, nông dân Hà Tĩnh hối hả ra đồng thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Can Lộc đã mở màn trở lại đồng ruộng sau trận mưa to để thu hoạch lúa hè thu.

Suốt mấy ngày nay, nhìn mưa nhưng mà lòng chị Nguyễn Thị Hoài ở xã việt phái nam Tiến, huyện Thạch Hà “nóng như lửa đốt” vì vụ hè thu này chị thế hệ thu hoạch được 4 sào bên trên tổng số sắp một sào. của gạo.

Chị Hoài san sẻ: “Sáng nay (11/9), trời vừa hửng nắng, bà con đã chủ động máy tính bảng kêu lại gặt tiếp, gặt thêm 2 sào nữa. Vụ này lúa mỗi ngày vẫn ra đồng chăm sóc”. Trong ngày hôm đó, nước đã rút nhưng bên trên ruộng vẫn còn đó tương đối nhiều, máy gặt phải vất vả xoay xở, mưa xong lúa còn ướt nên sau lúc gặt xong tôi chuyển về. về nhà nên tôi tranh thủ nhờ đồng đội láng giềng tới phơi ngay ”.

Sau trận mưa lớn, nông dân Hà Tĩnh hối hả ra đồng thu hoạch lúa hè thu

Máy gặt đập đa năng được huy động để thu hoạch, góp góp phần “đẩy nhanh chóng” tiến độ một cách cực tốt.

Tại những cánh đồng huyện Can Lộc, sáng nay, hàng chục máy gặt đập liên hợp cũng nối đuôi nhau xuống đồng. Hiện một trong những xã như Xuân Lộc, Khánh Vĩnh Yên,… vẫn còn đó một trong những diện tích chưa thu hoạch.

Ông Phan Xuân Hạnh – chủ máy gặt ở xã quang đãng Lộc (huyện Can Lộc) cho biết thêm thông tin: “Xã quang đãng Lộc thu hoạch xong sớm, trước đợt mưa vừa rồi tôi đã nhận được khoán xuống những xã bên dưới tương trợ. Tuy nhưng vì sợ liên quan. máy thì shop chúng tôi vẫn chủ yếu ưu tiên thu hoạch vùng cao, ít ngập úng trước, ruộng còn nhiều nước nên vững chắc và kiên cố thời kì thu hoạch sẽ kéo dãn dài ra hơn nữa ”.

Sau trận mưa lớn, nông dân Hà Tĩnh hối hả ra đồng thu hoạch lúa hè thu

Nông dân xã Sơn Giang (huyện Hương Sơn) huy động sức người sử dụng máy gặt đập mini, máy gặt đập tay để tránh thiệt hại. Ảnh Sunshine.

Tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, sáng nay trời hửng nắng, bà con nông dân vội vàng ra đồng. Theo người dân, lúa đã chín nhưng ở vùng trũng thấp, máy gặt đập liên hợp to ko vào được nên xã phải huy động sức người, sử dụng máy gặt mini, máy gặt tay để tránh thiệt hại. với hại.

Theo ông Phan Xuân Đức – Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Hương Sơn, hiện nay, nước bên trên đồng đã mở màn rút, huyện đã thông tin cho những địa phương động viên bà con ra đồng thu hoạch. lúa hè thu. Ngay từ sáng nay (11/9), bà con đã mở màn tập trung gặt hái trở lại ”.

Sau trận mưa lớn, nông dân Hà Tĩnh hối hả ra đồng thu hoạch lúa hè thu

Tại những huyện với diện tích chưa thu hoạch to bên trên địa bàn tỉnh như TP Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà, thị xã Hồng Lĩnh, vùng Tây phái nam Thạch Hà, thị xã Kỳ Anh… người dân cần tranh thủ thời kì.

Ngoài những huyện Can Lộc, Hương Sơn, những huyện khác với diện tích chưa thu hoạch to bên trên địa bàn tỉnh như TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, TX Hồng Lĩnh, Tây phái nam Thạch Hà, TX Kỳ Anh… cũng đang tích cực đẩy nhanh chóng tiến độ. tiến độ, hạn chế thấp nhất liên quan của thời tiết tới năng suất, unique vụ hè thu.

ko chỉ với tập trung thu hoạch, bà con còn tận dụng những kẽ hở để phơi lúa thế hệ thu hoạch, tránh làm bung mầm, liên quan tới unique lúa hoặc tìm bán ngay cho thương lái tại điểm tập kết.

Bà Trần Thị Tình (xã Bình An, huyện Lộc Hà) san sẻ: “Phải mượn sân nhà láng giềng để phơi nhưng lúa sau mưa ko được bao lâu, chỉ mong với thêm nắng cho đợt sau.” vài ngày để khu vực này còn hoàn toàn với thể được gặt và phơi khô giản dị. “

Sau trận mưa lớn, nông dân Hà Tĩnh hối hả ra đồng thu hoạch lúa hè thu

Qua tìm hiểu tình hình tại những địa phương, cơ phiên bản nước đã rút, ko còn diện tích ngập sâu. Tuy nhưng, tại một trong những khu vực, người dân vẫn tranh thủ thu hoạch bởi tay để tránh thiệt hại.

Theo lên tiếng của Chi cục Trồng trọt và đảm bảo thực vật tỉnh, hiện toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 35.000 ha lúa hè thu, đạt hơn 76% diện tích gieo cấy; một trong những huyện với diện tích thu hoạch cao như: Kỳ Anh, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân …

Diện tích còn lại hơn 9.000 ha tập trung chủ yếu ở những vùng Tây phái nam Thạch Hà, Thượng Can Lộc, Hương Sơn, Lộc Hà, và thị xã Hồng Lĩnh. ko tồn tại vùng ngập sâu. Trong lúc, lúa ở thời đoạn này bước vào thời đoạn chín nên ít bị liên quan vì mưa to.

Sau trận mưa lớn, nông dân Hà Tĩnh hối hả ra đồng thu hoạch lúa hè thu

từ thời điểm ngày 12/9 trở đi, trời nắng xinh là điều kiện để những địa phương huy động nhân lực, máy móc thu hoạch những diện tích lúa còn lại.

Ông Nguyễn Trí Hà – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và đảm bảo thực vật tỉnh cho biết thêm thông tin: “Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ thời điểm ngày 12/9 trở đi, trời sẽ nắng nên những địa phương chủ động phối hợp vào vận hành hệ thống tiêu úng để tránh lượng nước bên trên đồng, bà con cần tập trung huy động nhân lực, máy móc thu hoạch diện tích lúa còn lại, ưu tiên thu hoạch vùng cao trước trong thời kì chờ nước ở vùng bên dưới rút bớt. những vùng với địa hình hiểm trở máy gặt đập liên hợp ko vào được thì sắp xếp máy gặt thủ công để đảm bảo năng suất, sản lượng cho vụ lúa hè thu.

Thái Oanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *