KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sri Lanka phải vật lộn như thế nào để xoay chuyển tình thế giữa nghèo đói và nợ nần?

Rate this post

Sri Lanka đang phải gồng mình chống chọi với cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng sở hữu sau lúc tuyên bố vỡ nợ, nguy cơ nạn đói bên trên diện rộng càng ngày càng hiện rõ. ngoài nỗ lực tăng cường kĩ năng chống chịu nội địa, Chính phủ nước này cũng đang khẩn trương tìm kiếm sự tương trợ của tập thể quốc tế để tìm ra hướng đi lâu dài.

Tình hình ở Sri Lanka rất nguy cấp

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, Sri Lanka phải đương đầu với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và những mặt hàng thiết yếu khác. Do thiếu ngoại tệ, những doanh nghiệp Sri Lanka ko thể tính sổ những đơn hàng nhập khẩu quan yếu. cùng theo với đó là lạm phát cao kỷ lục.

Sri Lanka phải vật lộn như thế nào để xoay chuyển tình thế giữa nghèo đói và nợ nần?  ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ tậu thực phẩm ở thủ đô Colombo của Sri Lanka vào tháng Năm.
Ảnh: AP

Số liệu do Cục khảo sát và Thống kê Sri Lanka công bố thế hệ đây cho biết, tỷ trọng lạm phát ở nước này đã đạt mức kỷ lục trong tháng 5 và đây là tháng thứ tám liên tục lạm phát càng ngày càng tăng. Cụ thể, chỉ số giá tiêu sử dụng Colombo (CCPI) tăng 39,một% đối với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 29,8% trong tháng trước, theo The Daily Star. Lạm phát giá thực phẩm cũng tăng lên 57,4% từ mức cao 46,6% trong tháng Tư.

Đáng ngại hơn, đợt tăng giá trong tháng 5 ko phản ánh đúng thực tế của việc tăng giá nhiên liệu – một trong những mặt hàng chủ lực đang khan hiếm ở Sri Lanka. những nhà tài chính cho rằng chỉ số giá tiêu sử dụng thực tế đã tăng nhanh chóng hơn đối với số liệu thống kê chính thức.

Tuần trước, Jens Laerke, phát ngôn viên của Văn phòng điều phối những vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), cam đoan rằng nhiều người ở Sri Lanka hiện “ko tồn tại đủ thức ăn”. Ông cảnh báo rằng “kĩ năng tiếp cận những dịch vụ y tế, sự bảo đảm an toàn và giáo dục của trẻ em đang bị đe dọa”. Ông Christian Skoog, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Sri Lanka, cũng cảnh báo tình hình đang rất nghiêm trọng, trong lúc 17% trẻ em bên dưới 5 tuổi ở nước này đã bị suy dinh dưỡng. và còi cọc trước khủng hoảng.

Triển khai một loạt những giải pháp nguy cấp

trong ko ít tháng qua, Sri Lanka liên tục triển khai nhiều giải pháp nhằm mục tiêu tránh sức ép. sắp đây nhất, vào trong ngày 14/6, chính phủ đã thông qua đề xuất cho phép công chức làm việc 4 ngày / tuần để tránh lượng nhiên liệu đi lại, cũng như cho chúng ta thời kì tham dự đồng áng.

Theo văn phòng thông tin của chính phủ Sri Lanka, “cho phép công chức nghỉ làm một ngày… để xúc tiến chúng ta tham dự vào hoạt động nông nghiệp tại nhà hoặc nơi khác nhường như là một quyết định đúng đắn đối với tình hình”. thiếu thực phẩm”.

Trước đó vài ngày, Sri Lanka đã ban hành quy định về khẩu phần xăng cho tất cả những người dân, một phương pháp để hạn chế việc tiêu thụ nhiên liệu. Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe thông tin sẽ ứng dụng mức tăng thế hệ đối với thuế giá trị càng ngày càng tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm mục tiêu tăng thu ngân sách nhằm mục tiêu ứng phó với khủng hoảng.

Cụ thể, Sri Lanka sẽ tiến công thuế VAT cao hơn nhiều, chủ yếu nhằm mục tiêu vào những mặt hàng xa xỉ, xa tầm với của hồ hết mọi người nhưng được sử dụng phổ thông trong những hotel phục vụ du khách quốc tế, vốn là một điểm du ngoạn chính. nguồn thu nhập chính, theo The India Times. thông tin cho rằng những giải pháp cải cách thuế này là quan yếu do tình hình tài chính ko vững bền hiện nay của ngân sách.

Ngoài ra, nhà băng Trung ương Sri Lanka sẽ tương trợ khu vực tư nhân nội địa tiếp cận đủ ngoại tệ thông qua nhà băng để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cuộc sống đời thường của người dân ko bị đình trệ thêm.

Bất chấp lệnh cấm từ Mỹ và những đồng minh, Thủ tướng Sri Lanka Wickremesinghe cam đoan nếu ko tìm kiếm được nguồn khác, ông vẫn cân nhắc tậu dầu của Nga để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu nội địa.

Hợp tác với tập thể quốc tế

Sri Lanka đang thương lượng và hội thoại ngặt nghèo với một vài tổ chức tài chính quốc tế để tìm kiếm những gói cứu trợ nguy cấp và những thỏa thuận xóa nợ. Sri Lanka hiện đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thu xếp một cuộc gặp với những chủ nợ khác để vay 6 tỷ USD nhằm mục tiêu vượt qua khó khăn.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết thêm thông tin Sri Lanka cần ít nhất 5 tỷ USD cho nhu yếu mỗi ngày trong sáu tháng tới, cùng theo với một tỷ USD khác để ổn định đồng rupee đang mất giá nhanh chóng chóng. Tuy nhưng, IMF nói rõ rằng bất kỳ chương trình viện trợ nào sẽ phụ thuộc vào kĩ năng quản lý nợ của Sri Lanka.

Ngoài IMF, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cũng đang sở hữu kế hoạch ứng phó với cuộc khủng hoảng lương thực thông qua dự trữ, nhằm mục tiêu tương trợ ngành nông nghiệp nông thôn của giang sơn. Sri Lanka. nhà băng trái đất (WB) sẽ giải ngân khoảng 700 triệu USD trong vài tháng tới cho Sri Lanka.

Ngoài nhì tổ chức nêu bên trên, nhà băng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) thế hệ đây cũng thông tin đang xem xét cấp 100 triệu USD tương trợ nguy cấp cho Sri Lanka, nhưng chưa biết thời khắc giải ngân. AIIB là một tổ chức nhà băng đa phương được xây dựng vào năm 2014, sử dụng phần to nguồn vốn từ Trung Quốc. Trung Quốc cũng chính là nước cho vay song phương to nhất của Sri Lanka với dư nợ 6,5 tỷ USD. •

Sri Lanka ko phải là quốc gia duy nhất gặp khủng hoảng ở nam giới Á

Tờ Nikkei dẫn lời lãnh đạo Quỹ đầu tư Tundra Fonder (Thụy Điển) cho biết thêm thông tin ko chỉ là Sri Lanka nhưng toàn bộ khu vực nam giới Á nói chung đang đứng trước bờ vực khủng hoảng tài chính.

Nợ quốc tế của những nước nam giới Á hiện nay tương đối to, bao gồm cả những khoản vay đáng để ý từ Trung Quốc. Trong những năm qua, Bắc Kinh đã bơm những khoản vay giá rất rẻ để đổi lấy những tài sản chiến lược ở những nước này.

Ví dụ, Sri Lanka nợ Trung Quốc ước tính 10%, trong lúc con số của Pakistan là 27,4%. tỷ trọng nợ quốc tế bên trên GDP của nước này ở mức sắp 35% vào đầu năm mới, đối với 58% của Sri Lanka.

Ấn Độ, nền tài chính to thứ sáu trái đất, cũng đang chịu xúc tiến của lạm phát, với giá bán lẻ tăng sắp 7,8% đối với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Tư. Theo truyền thông địa phương, dự trữ ngoại hối của nước này đã tránh trong 9 tuần liên tục cho tới giữa tháng 5.

Một ngoại lệ trong khu vực này là Bangladesh. Lạm phát đã chạm mức 6,29% vào tháng 4 nhưng nước này cho tới nay vẫn giữ được dự trữ ngoại hối và nợ quốc tế ở mức vững bền hơn, nhờ một vài quyết định rắn rỏi như ko thực hiện chính sách. Đóng cửa biên thiết quân luật ngặt, điều này giúp duy trì doanh thu thuế. Nước này cũng đã hạn chế sự can thiệp sâu rộng của thị trường mở để nâng đỡ đồng nội tệ, song song quản lý chu đáo thâm hụt tài khóa và cán cân vãng lai của tớ.

Theo những nhà nghiên cứu tài chính, để tránh rủi ro nặng nề cho nước mình, về lâu dài những nền tài chính nam giới Á nên nỗ lực nhiều chủng loại hóa hơn nữa, cần sở hữu con mắt giải quyết vấn đề nhạy bén hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *