KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sự kết thúc của Thượng Hội đồng Giám mục giáo phận

Rate this post

Với những phiên bản tóm tắt của những Hội đồng Giám mục gửi tới Ban Thư ký Thượng Hội đồng trong những ngày vừa mới qua, kỳ họp của Thượng Hội đồng Giám mục trái đất lần thứ XVI với chủ đề: “Vì một Giáo hội Hợp tác: hiệp thông, tham dự và sứ mệnh” đã kết thúc ở cấp giáo phận. .

Ngọc Yến – Vatican News

bên dưới đây là một vài tóm tắt của Hội đồng Giám mục.

Nhà thờ Pháp

Tại Pháp, với sự tham dự của khoảng 150.000 tín hữu kể từ lúc Thượng hội đồng mở đầu vào tháng 10 năm 2021, ngày 15 tháng 6 năm 2022, Giáo hội Pháp đã kết thúc thời đoạn quốc gia của Đức Thánh thân phụ. Hội đồng. Vào cuối buổi họp thất thường kéo dãn nhì ngày ở Lyon, trước sự chứng kiến ​​của giáo dân và tu sĩ, những giám mục đã biểu quyết một lá thư kèm theo phiên bản tóm tắt nguyện vọng của rất nhiều tín hữu.

Thư từ những giám mục xác định một vài hướng ưu tiên. khác lạ, chiều kích nhân phiên bản của Giáo hội được thể hiện rõ rệt hơn với phiên thực chất bí tích của chính nó; để ý tới những thống khổ và mong đợi của con gái trong Giáo hội; lắng tai những mối sử dụng rộng rãi của những linh mục trong chức vụ của chúng ta; và sau hết xem xét những lý do vì sao những căng thẳng về phụng vụ vẫn tồn tại.

Tài liệu lưu ý rằng tiến trình hợp lực vẫn chưa tới được với mỗi thành phần dân Chúa trong sự nhiều chủng loại của chúng ta, khác lạ là những người theo chủ nghĩa truyền thống và những người trẻ tuổi; song song gợi lại niềm hy vọng nhìn thấy sức mạnh tổng hợp trở thành lối sống thông thường của Giáo hội. Tài liệu mời gọi những đồng đội sắp gụi với những người ít nhất và nghèo nhất, tôn trọng sự nhiều chủng loại hoặc xẻ sung của những sứ mệnh, đặc sủng và ân sủng.

Thư từ những giám mục lưu ý rằng một vài chủ đề thực tế ko được đề cập trong tài liệu. Chẳng hạn, việc truyền giáo, làm chứng cho những Cơ đốc nhân về những vấn đề xã hội, sinh thái hoặc quốc tế, cũng như gia đình như một nơi học hỏi cho tình huynh đệ, ko được đề cập tới. Tài liệu lấy làm tiếc rằng một vài phổ biến và phong phú thuộc linh của Cơ đốc giáo như những bí tích, đời sống thánh hiến, đời sống đơn thân của những linh mục, phó tế … thường bị bỏ qua hoặc bị xem nhẹ.

phiên bản tóm tắt do một ủy ban quốc gia soạn thảo dựa bên trên những tổng hợp của giáo phận, và đã được xuất phiên bản một tuần trước đó. Tài liệu mô tả tình hình của Giáo hội ở Pháp và đưa ra những hình thức cụ thể để cải tổ. khác lạ nhấn mạnh tới khát vọng sâu xa về một Giáo hội huynh đệ hơn, và hướng tới những người bị gạt ra bên ngoài lề xã hội; với nhu yếu dành nhiều chỗ hơn cho giáo dân trong những việc quản trị; với nhu yếu tăng cường tầm quan trọng của con gái; với nhu yếu tham dự tiệc thoại với những người ngoại đạo.

Nhà thờ Tây Ban Nha

Theo tài liệu tóm tắt được công bố bên trên trang web của Hội đồng Giám mục, tiến trình Thượng hội đồng của Giáo hội Tây Ban Nha với sự tham dự của 215 ngàn người thuộc 14 ngàn nhóm ở 70 giáo phận, ngoài những dòng tu, 215 tu viện, Caritas và 37 phong trào và hiệp hội giáo dân. .

Những người trẻ, những gia đình, những người xa Hội Thánh và những người ko phải là Cơ đốc nhân đã ko hưởng ứng nhiều. Nhưng những người này đã tỏ bày sự ngạc nhiên về sự sử dụng rộng rãi của Giáo hội đối với ý kiến ​​của chúng ta.

Việc đồng bộ hóa cũng đang ra mắt ở 19 nhà tù, trong những khu nhà ở cho tất cả những người già.

Nội dung chính của phiên bản tóm tắt nhấn mạnh tới quy trình hợp lực liên quan tới nỗ lực đồng đội nhằm mục tiêu củng cố ý thức giáo hội và cũng để phục vụ cho việc soi sáng thực tế như những đồng đội giáo xứ, những nhóm và phong trào, và nuôi dưỡng ước muốn phát triển tính đồng bộ và sự phân định.

phiên bản tóm tắt viết: “Đối với một Giáo hội đang bên trên đường đi, điều quan yếu là mở đầu với một sự hoán cải uy lực về cá thể, đồng đội và mục vụ; mặt khác, điều cơ phiên bản là cởi mở, lắng tai, đi tới nơi những người cần chúng ta. Với ý thức rằng chúng ta là Giáo Hội theo ko ít cách và nhiều lúc rất ko giống nhau. Nhưng sự nhiều chủng loại đó phải được giả thiết trong tính xẻ sung và chúng ta phải với kỹ năng đạt được sự thống nhất nhưng mà hoàn toàn ko rơi vào cám dỗ áp đặt sự hệt nhau ”.

Tài liệu cũng nói về đời sống nguyện cầu, trung tâm của phụng vụ, đời sống giáo xứ, tầm quan trọng của linh mục. phiên bản văn cũng đề cập tới “thái độ nhì văn thư”, “sự khinh thường quá mức về tầm quan trọng chính của những linh mục và sự thiếu trách nhiệm của giáo dân”.

một vài chủ đề cụ thể đã tạo được tiếng vang và do đó cần được phân định rõ hơn. trước tiên là tầm quan trọng của con gái trong Giáo hội: sự hiện diện của con gái trong những quyết định và trách nhiệm của Giáo hội là điều quan yếu. Thứ nhì là sự hiện diện và tham dự ít ỏi của người trẻ tuổi vào đời sống và sứ mệnh của Giáo hội. Điểm sau hết là thiết chế hóa và kiện toàn những bộ giáo dân. với ba nhu yếu cấp bách cần được giải quyết: phát triển sự hợp lực, xúc tiến sự tham dự của giáo dân và khắc phục chủ nghĩa giáo quyền.

Nhà thờ Thụy Sĩ

Ngày 15 tháng 8 năm 2022, sau nhiều ngày họp tại Tu viện Einsiedeln, Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ đã công bố một văn kiện sau hết cho Thượng hội đồng Giám mục.

Tài liệu xoay quanh ba trục chính: (một) Những kinh nghiệm đúc kết được trong quy trình hiệp đồng tại Thụy Sĩ; (2) Kết quả của bảng câu hỏi và thảo luận; (3) Ý kiến.

Tại Thụy Sĩ, những cuộc thảo luận và câu hỏi của Thượng hội đồng đã nâng cao nhận thức về tầm quan yếu của phép báp têm đối với đời sống của Giáo hội. Những người tham dự nhấn mạnh rằng một Giáo hội hợp tác càng ngày càng xác nhận “phẩm giá tư tế, tiên tri và hoàng phái” của tất cả những người đã được rửa tội và ơn gọi của chúng ta.

nhì điểm được nhấn mạnh trong tài liệu, đó là “tìm cách cải thiện kinh nghiệm của rất nhiều người trọn vẹn bị loại bỏ trừ khỏi việc tham dự vào đời sống Giáo hội”, và xem xét nghiêm khắc “thái độ vẫn tồn tại của giáo sĩ”. hiện diện ở một vài nơi.

Theo tài liệu, tính đồng nghị sẽ chỉ thành công lúc “thái độ của giáo sĩ được khắc phục và sự hiểu biết về chức tư tế càng ngày càng được phát triển như một yếu tố xúc tiến trong đời sống của một Giáo hội hướng về Giáo hội.” càng ngày càng hợp tác nhiều ko chỉ thế nữa ”.

Trong một trong những phần khác, tài liệu cũng chỉ ra sự bỏ thăm của thiểu số, mục tiêu của việc chất vấn và sự quan yếu của một nền văn hóa hợp lực cho Giáo hội đạo gia tô.

Nhà thờ Đức

Trong những ngày sắp đây, Hội đồng Giám mục Đức đã gửi tới Rôma văn kiện sau hết như một đóng góp cho Thượng hội đồng Giám mục năm 2023.

Tài liệu được tạo thành nhì phần: phần thứ nhất phản ánh kinh nghiệm của Thượng Hội đồng ở Đức; phần thứ nhì chứa một phiên bản tóm tắt về phản ứng của những giáo phận Đức đối với mười điểm của “Cẩm nang cho Thượng hội đồng”.

Với ý nghĩ này, những trang trước tiên đề cập tới lịch sử của Thượng hội đồng đạo gia tô Đức, mở đầu với Thượng hội đồng Würzburg (1971-1975) và Dresden (1973-1975) nhằm mục tiêu “thực hiện những quyết định của Giáo hội đạo gia tô.” Công đồng Vatican II “.” những cấu trúc đồng nghị được tạo ra “sau nhì tiến trình này” định hình nền văn hóa hợp tác giữa những giám mục, linh mục và giáo dân và cho phép sự tham dự thoáng rộng “.

Sau đó là sự sụt hạn chế số lượng tín hữu, linh mục và hợp tác viên mục vụ, nhưng bên trên hết là vụ bê bối lạm dụng tình dục bùng nổ và nhận thức rõ rệt rằng vấn đề ko phải do thất bại cá thể, nhưng mà là vì những lý do hệ thống đã tương trợ lạm dụng tình dục trong Giáo hội và phạm vi che đậy của chính nó. Kể từ đó, từ thời điểm năm 2019 cùng theo với Ủy ban đạo gia tô Trung ương, những giám mục quyết định mở đầu “đoạn đường Thượng hội đồng” để “tin vui vẫn rất với thể được công bố một cách đáng tin cậy” và giải quyết những vấn đề. nổi lên “điều nhưng mà Giáo hội hoàn vũ phải đương đầu”. Và chính vì lý do đó nhưng mà người đạo gia tô ở Đức hy vọng nhìn vào đoạn đường Thượng hội đồng của Giáo hội Hoàn vũ như một thời cơ để tích hợp những kinh nghiệm và đóng góp hợp lực của chính Giáo hội Đức.

Nhà thờ Ailen

vào trong ngày 16 tháng 8 năm 2022, Hội đồng Giám mục Ireland đã công bố phiên bản tóm tắt quốc gia về tiến trình đồng nghị. Tiến bộ đã được tiến hành trong toàn Giáo hội Ireland kể từ mùa thu năm 2021. Việc soạn quốc gia là kết quả của một quy trình lắng tai và tham vấn sâu rộng dựa bên trên những phiên bản tóm tắt được thực hiện bởi vì 26 giáo phận Ireland. , cũng như những phiên bản tóm tắt được trình diễn bởi vì những hội thánh và những nhóm thị hiếu khác.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Giám mục cho biết thêm thông tin kể từ thời điểm tháng 10 năm 2021, hàng chục nghìn người đạo gia tô bên trên khắp Ireland đã tham dự lắng tai và nguyện cầu suy tư về chủ đề nhưng mà Đức Thánh thân phụ đã tìm: “Vì một Giáo hội đồng bộ: hiệp thông, tham dự, nhiệm vụ”.

Một buổi họp thượng hội đồng quốc gia được tổ chức tại Athlone vào tháng 6 năm 2022, sau đó là lễ kỷ niệm tại tu viện cổ của Clonmacnoise. “Trong bầu ko gian nguyện cầu, doanh nghiệp chúng tôi đã lắng tai phản hồi từ hàng trăm cuộc trò chuyện ra mắt bên trên khắp Ireland và nhiều câu hỏi đã được tích lũy,” những giám mục viết trong tuyên bố. Bất chấp những hạn chế của đại dịch, những tiến bộ nhưng mà doanh nghiệp chúng tôi đạt được trong những tháng sắp đây thể hiện một bước đầu khiêm tốn nhưng với ý nghĩa quan yếu trong những việc phát triển một phong thái tham vấn hiệp đồng về tương lai. của Giáo hội ở Ireland và bên trên toàn trái đất ”.

Việc soạn quốc gia chỉ ra nhiều thử thách đang phải đương đầu với việc truyền giáo ở tổ quốc này, bao gồm nhu yếu chữa lành nội tâm và hy vọng, khác lạ là những người đã bị viên chức và tổ chức lạm dụng. Văn phòng nhà thờ. Tài liệu ghi nhận và phản ánh tác động trong những thập kỷ sắp đây đối với sự suy hạn chế mạnh trong những việc thực hiện đức tin và ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến. với những yên cầu về sự sáng tỏ hơn, tham dự vào quy trình ra quyết định và trách nhiệm giải trình trong những cơ cấu giáo xứ và giáo phận. Tầm quan yếu của người trẻ tuổi được để ý. tầm quan trọng của con gái trong Giáo hội cũng rất được nhấn mạnh. quy trình lắng tai của doanh nghiệp chúng tôi đã xác định sự quan yếu phải hòa nhập hơn, tiếp cận với những người đã rời bỏ Giáo hội và trong một vài tình huống cảm nhận thấy bị loại bỏ trừ, bị quên lãng hoặc bị phớt lờ, những giám mục viết. phớt lờ”.

lúc xuất phiên bản tài liệu này, Hội đồng Giám mục Ireland mời gọi “toàn thể dân Chúa hãy chu đáo và nguyện cầu nghiên cứu kết quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *