KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sự tái cấu trúc phức tạp của chuỗi cung ứng toàn thế giới

Rate this post


BNEWSĐại dịch COVID-19 và căng thẳng ở Ukraine đã kích hoạt một thế hệ hình dung lại về chủ nghĩa tư game thủ dạng toàn thế giới. Ở nhiều nơi bên trên trái đất, chuỗi cung ứng đang chuyển đổi.

Theo The Economist, ba năm trước, thuật ngữ “thăng bởi chậm trễ lại” được sử dụng để mô tả tình trạng mỏng manh của thương nghiệp và thương nghiệp quốc tế.
Sau những năm 1990 và 2000, véc tơ vận tốc tức thời hội nhập kinh tế tài chính bị đình trệ trong những năm 2010, lúc những tổ chức vật lộn với dư chấn của cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc nổi dậy của chủ nghĩa dân túy chống lại việc mở cửa biên giới và trận chiến thương nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump.
Luồng hàng hoá và vốn bị đình trệ. Nhiều ông chủ trì hoãn những quyết định to về đầu tư ra quốc tế, nhường chỗ cho thời kì kì vọng. ko người nào biết liệu toàn thế giới hóa sẽ đương đầu với một đốm sáng hay sự diệt vong.
* an toàn và tin cậy thay vì cực tốt
hiện nay, sự kì vọng đã kết thúc, vì đại dịch và căng thẳng ở Ukraine đã kích hoạt một thế hệ tái hình dung về chủ nghĩa tư game thủ dạng toàn thế giới trong những hội đồng quản trị và chính phủ. Ở nhiều nơi bên trên trái đất, chuỗi cung ứng đang được chuyển đổi.
mẫu toàn thế giới hóa thế hệ này nhịn nhường như đặt vấn đề bình an (hơn là tính cực tốt) lên hàng đầu, ưu tiên việc kinh doanh với những đối tác an toàn và tin cậy ở những quốc gia “thân thiện”. Điều này còn hoàn toàn mang thể tạo ra chủ nghĩa bảo hộ và làm trầm trọng thêm lạm phát.
Ngoài ra, nếu những tổ chức và chính trị gia thể hiện sự kiềm chế, điều đó hoàn toàn mang thể biến đổi nền kinh tế tài chính trái đất theo hướng tốt hơn, giữ thuận tiện của sự cởi mở trong lúc cải thiện kỹ năng phục hồi.
Sau lúc Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, “hướng dẫn” của toàn thế giới hóa là tính cực tốt. những tổ chức đặt sinh sản ở nơi tiêu xài thấp nhất, trong lúc những nhà đầu tư triển khai vốn ở nơi lợi nhuận cao nhất. những chính phủ mang nhu yếu đối xử đồng đẳng với những tổ chức bất kể quốc tịch và thực hiện những giao tế thương nghiệp với những nền kinh tế tài chính ko giống nhau.
Trong hơn nhì thập kỷ, điều này đã làm phát sinh những chuỗi giá trị phức tạp, chiếm một nửa tổng kim ngạch thương nghiệp. Tất cả những điều này đã giúp duy trì môi trường xung quanh giá thành thấp cho tất cả những người tiêu sử dụng và giúp đưa một tỷ người ở những nước đang phát triển thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực, bao gồm cả Trung Quốc.
Tuy nhưng, khái niệm toàn thế giới hóa siêu cực tốt cũng đều phải mang vấn đề. Dòng vốn dao động làm mất ổn định thị trường tài chính. Nhiều công nhân cổ xanh ở những nước giàu đã mất mạng.
sắp đây, những lo lắng khác đã tăng lên. Lúc đầu, một vài chuỗi cung ứng tinh gọn hóa ra ko tồn tại giá trị như chúng tưởng, do vì nhiệm vụ chính của chúng là giữ cho tiêu xài thấp, nhưng lúc chuỗi cung ứng bị phá vỡ, nhiều hoạt động hoàn toàn mang thể bị gián đoạn. tê liệt.
Sự tắc nghẽn ngày nay đã làm hạn chế Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn thế giới ít nhất một%. những cổ đông cũng như người tiêu sử dụng đều bị liên quan do tình trạng thiếu chip đã khiến cho cho việc sinh sản ô tô bị đình trệ. Trong năm 2022, dòng tiền tài những nhà sinh sản ô tô đã hạn chế 80% đối với cùng kỳ năm 2021.
Tim Cook, một chuyên gia về chuỗi cung ứng và là tổng giám đốc của Apple, ước tính rằng những tắc nghẽn hoàn toàn mang thể làm hạn chế doanh số của Apple tới 8 tỷ USD, tương đương 10%, trong quý này.

Trong lúc đại dịch COVID-19 xảy ra như một cú sốc, những yếu tố như căng thẳng địa chính trị, thời tiết khắc nghiệt hoặc một loại virus khác đều sở hữu thể giản dị và đơn thuần phá vỡ chuỗi cung ứng trong thập kỷ tới.
Một dấu hiệu cho biết những tổ chức đang chuyển từ hoạt động cực tốt sang xúc tiến kỹ năng phục hồi là số lượng to những khoản dự phòng hiện đang được tích lũy. Đối với 3.000 tổ chức to nhất bên trên toàn thế giới, con số này đã tăng từ 6% lên 9% GDP trái đất kể từ thời điểm năm năm nhâm thìn.
Nhiều tổ chức đang vận dụng nguồn cung ứng kép và dài thêm hơn nữa với những hợp đồng mang thời hạn. Mô hình đầu tư đa quốc gia đã bị đảo ngược, với 69% là từ những tổ chức con địa phương tái đầu tư tại địa phương, thay vì những tổ chức mẹ gửi vốn qua biên giới.

Điều này lặp lại kịch game thủ dạng của những năm 1930, lúc những tổ chức toàn thế giới phản ứng với chủ nghĩa dân tộc bởi phương pháp làm cho những tổ chức con ở quốc tế tự cung tự cấp hơn.
những ngành chịu nhiều sức ép nhất đã và đang đổi thế hệ mô hình kinh doanh của bọn họ, được khuyến khích do những chính phủ từ âu lục tới Ấn Độ ưa chuộng tới “quyền tự chủ chiến lược”.

Ngành công nghiệp ô tô với Tesla của tỷ phú Elon Musk đang tiến tới tích hợp tích hợp theo chiều dọc, nơi nó sẽ kiểm soát mỗi thứ từ khai thác niken tới xây ngừng chip.

những nhà lắp ráp điện tử của Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã cắt hạn chế tỷ trọng tài sản của bọn họ tại Trung Quốc từ 50% xuống 35% kể từ thời điểm năm 2017 do những quý khách hàng như Apple nhiều chủng loại hóa nhu yếu của bọn họ.
Trong lĩnh vực năng lực, phương Tây đang tìm kiếm những thỏa thuận cung ứng dài hạn từ những đồng minh thay vì phụ thuộc những thị trường giao ngay do những đối thủ thống trị.

Đây cũng chính là lý do khiến cho cho phương Tây tỏ ra thân thiện với Qatar, quốc gia giàu khí đốt. năng lực tái tạo cũng sẽ khiến cho cho cho thị trường năng lực mang tính chất khu vực hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP / TTXVN

* vì sao sự kiềm chế lại quan yếu như vậy?
Tuy nhưng, điều nguy hiểm là một quốc gia theo đuổi rủi ro bình an lại nghiêng hẳn theo chủ nghĩa bảo hộ tràn lan, đang xây dựng những kế hoạch việc làm nội địa và giành được hàng trăm tỷ đô la viện trợ. trình độ công nghiệp.
Tác động thời gian ngắn của điều này được xem là sự biến động nhiều ko chỉ thế nữa và sự phân mảnh sẽ đẩy giá cao hơn, chẳng hạn như việc Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét những mức thuế thế hệ đối với những tấm pin mặt trời. Sự kém cực tốt lâu dài từ việc tái xây ngừng chuỗi cung ứng rườm rũ được xem là rất to.
Đó là lý do vì sao sự kiềm chế là rất quan yếu. Chính phủ và những tổ chức cần nhận thức rằng kỹ năng phục hồi tới từ sự nhiều chủng loại hóa, chứ ko phải tập trung vào “sân nhà”.
Việc kiểm soát một vài tổ chức độc quyền chỉ chiếm khoảng một phần mười thương nghiệp toàn thế giới, dựa bên trên xuất khẩu hàng hóa nhưng bọn họ mang thị phần hàng đầu bên trên 10% và khó tìm kiếm được sản phẩm thay thế.
Câu replay là những tổ chức cần nhiều chủng loại hóa những nhà cung ứng của bọn họ trong những lĩnh vực này và để thị trường thích ứng. mang nhẽ, tình huống rất tốt cho thời đoạn tiếp theo sau của toàn thế giới hóa được xem là mức độ cởi mở tối đa hoàn toàn mang thể. Ở đó, sự thăng do vậy hệ giữa cực tốt và bảo mật là một mục tiêu hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *