KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sức sống thế hệ cho vùng di sản …

Rate this post

bên dưới đây là tầm nhìn của những chuyên gia – những người “sở hữu duyên” với Sài Gòn – TP.HCM.

“TIỆN LỢI CHO thương nghiệp, du ngoạn NHƯNG CHƯA ĐỦ”

Đó là ý kiến ​​của nhà nghiên cứu thị trấn Trần Hữu Phúc Tiến – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Quy hoạch và Phát triển thị trấn việt nam giới nam giới, TP.

Phong cảnh truyền thống cần được khôi phục

Trống rỗng

Nhà nghiên cứu thị trấn Trần Hữu Phúc Tiến

lúc xây dựng Metro, phố đi bộ Nguyễn Huệ, hay phá để nhiều tòa tháp cũ ở vấp ngã tư Lê Lợi – Nguyễn Huệ, người ta chứng kiến ​​sự đổi khác của phong cảnh trung tâm thành phố.

trước tiên phải kể tới là quảng trường Lam Sơn, đầu đường Lê Lợi ko còn như xưa, nhì hàng cây cao đã bị phá bỏ. Vòng xoay Lê Lợi – Nguyễn Huệ trước đây sở hữu hồ nước được xây dựng từ thời điểm năm 1942 đã được phá bỏ cùng theo với thương xá Tax; Từ vấp ngã tư ấy tới bùng binh chợ Bến Thành (còn gọi là Quảng trường Quách Thị Trang) cũng đã đổi khác nhiều.

Nhiều người, trong đó sở hữu những game thủ trẻ, nhớ lại phong cảnh đại lộ Lê Lợi đoạn từ Nhà hát to tới chợ Bến Thành hơn 50 năm qua đã đổi khác như thế nào khiến cho cho bọn họ thực sự xúc động.

Vì vậy, việc tái thiết mặt đường Lê Lợi là rất tốt. Nó ko chỉ sở hữu khôi phục hoạt động thương nghiệp.

những hoạt động thương nghiệp khởi đầu trước chợ Bến Thành và kéo dãn dài tới hotel Rex, một dãy nhà đối diện với Bệnh viện Sài Gòn; nhịn nhường như, trước đây còn tồn tại rạp hát Vĩnh Lợi, chung cư cao tầng nay ko còn, chỉ còn lại chợ tạm.

nhì bên là nhì khu phố thương nghiệp, đoạn đường đối diện bệnh viện Sài Gòn là khu phố cổ từ thời điểm năm 1920 – 1930, sở hữu tương đối nhiều khu chợ, quán ăn, tiệm ăn nhỏ, tiệm vàng bạc, 8 năm qua ko hoạt động được.

Bao nhiêu năm nay, Shop chúng tôi vẫn thấy một “vết thương” nhức nhối là mảnh đất trống trước đây là Trung tâm thương nghiệp Tam Đa. Từ đó tới hotel Rex mọc lên rất nhiều khu chợ và do 8 năm đóng cửa nên nhiều khu chợ cũng xuống cấp.

Việc khôi phục đường Lê Lợi và câu chuyện làm lại mặt đường Để người dân đi lại, giao thương thuận tiện là quan yếu, nhưng chưa đủ.

trước tiên, cần xác định những danh lam thắng cảnh nào hoàn toàn sở hữu thể tái tạo theo truyền thống thì nên khôi phục lại. UBND TP.HCM đã sở hữu một quyết định đúng đắn: tái lập vòng xoay Cây Liễu, tức là hồ nước tại vấp ngã tư Lê Lợi – Nguyễn Huệ.

Nhưng điều quan yếu là nút giao vẫn chưa được tái lập do xe cộ chưa lưu thông quanh hồ. Ở một khía cạnh nào đó phản ánh ý nghĩa của “phong thủy” – đó cũng chính là một điều rất tốt. Tiếp đó, nhì hàng cây xanh bên trên đường Lê Lợi cũng cần được phục hồi. Nhiều hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi đã biến mất.

Tiếp tới là hàng cây ở khu vực từ vòng xoay chợ Bến Thành tới vấp ngã tư Pasteur và nam giới Kỳ Khởi Nghĩa. thế hệ đây, Shop chúng tôi dự lễ ra quân tái lập mặt đường, người dân ở chung cư 88 Lê Lợi phản ánh, nơi đây trước đây sở hữu cây xanh nhưng nay trơ trụi.

---

Phố đi bộ nên được khái niệm như thế nào?

“lúc tái lập mặt đường, tái lập những nút liên lạc, tái lập hàng cây, tái lập tòa tháp lịch sử tiêu biểu, chúng ta sẽ tái lập ko gian văn hóa của một đại lộ Sài Gòn nổi tiếng và thân thuộc chứ ko chỉ sở hữu là thương nghiệp. hoạt động,” Nhà nghiên cứu thị trấn Trần Hữu Phúc Tiến nói và phân tích thêm:

một số trong những ý kiến ​​cho rằng nên kết nối đại lộ Lê Lợi với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tôi nghĩ là nên làm, nhưng phải xác định rõ thế nào là phố đi bộ.

Ở Nguyễn Huệ, những ngày vào ngày cuối tuần sở hữu rất nhiều game thủ trẻ ra phía bên ngoài đường, song, sự thu hút của phố đi bộ ko nằm ở việc ô tô ko được phép vào nhưng nằm ở hoạt động của tuyến phố đó.

bên trên trái đất như ở New York sở hữu Quảng trường Thời đại. Ở nhiều nước ở âu lục, xung quanh tòa thị chính cổ, chiếc gọi là “Phố cổ” là phố đi bộ; Ở đó hiếm sở hữu những ngôi nhà cổ.

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Lê Lợi, nhì tòa tháp cần phát huy làm điểm vượt trội di sản kiến ​​trúc là Nhà hát to và trụ sở UBND TP. bên trên đường cao tốc phải sở hữu tương đối nhiều hoạt động văn hóa hơn. Như hiện nay, ko tồn tại gì khác lạ được nêu ra.

Lấy ví dụ phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Tôi thấy Hà Nội đang khiến cho cho rất tốt. Ngoài chợ tối còn tồn tại những nhóm nhạc từ nhạc nhẹ, tiến bộ tới nhạc dân tộc, như Xẩm hay Ca trù, Châu Văn… nhịn nhường như còn tồn tại những trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ em. lúc dạo bước bên trên phố đi bộ, hẳn người ta sở hữu cảm giác như được sống lại …

Vì vậy, tôi nhấn mạnh, cần xác định rõ: phố đi bộ là gì? Chúng ta hãy làm điều tốt, ko phải phố đi bộ sở hữu tức là đi bộ nhưng ko đi xe.

Mục tiêu là làm sao xây dựng phố đi bộ nhưng ko quá “cứng nhắc”. Chúng ta cũng phải lưu ý rằng Nguyễn Huệ sở hữu tương đối nhiều hotel to ở đó. Nếu ko tính toán kỹ, xe cộ ra vào ko được, du khách rất khó vận chuyển.

khác lạ, thành phố sở hữu nhì “kho báu” to hơn là chợ Bến Thành và tòa tháp đường sắt đang được trùng tu. Nơi đó là trụ sở của tổ chức Đường sắt Đông Dương. Tòa nhà đó sở hữu cùng niên đại, cùng thời với chợ Bến Thành, tức năm 1914.

Chúng ta cũng ko nên coi chợ Bến Thành chỉ là chiếc mặt tiền nhưng phải nghĩ tới xung quanh, những đoạn đường như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Lê Thánh Tôn, và những đoạn đường nhỏ như Lưu Văn Lang, Nguyễn bình yên,… đều sở hữu cả. khu phố cổ.

---

Hãy đóng góp ý kiến, khác lạ là những game thủ trẻ

Nhà nghiên cứu thị trấn Trần Hữu Phúc Tiến cho biết thêm: sở hữu thời kì chúng ta làm chợ tối nhưng ko lôi cuốn. Chúng ta cần tưởng tượng, nếu tối hôm nhì kho tàng kiến ​​trúc đó được chiếu sáng bởi đèn nghệ thuật; để biến mặt tiền thành bình phong, hiển thị những hình ảnh cũ thì thực tuyệt.

Nếu tổ chức một cuộc thi ý tưởng, kiên cố những tình nhân mến thành phố này, khác lạ là những game thủ trẻ sẽ đóng góp nhiều ý tưởng hay. Phải coi đường Lê Lợi, chợ Bến Thành, Nhà hát to, đường Nguyễn Huệ, đường Lê Thánh Tôn, đường Đồng Khởi … là khu vực trung tâm của trung tâm, để cả thành phố phải trân trọng, cả thành phố này. đóng góp.

Để làm được những điều đó, ko phải trong một ngày, giống như Shop chúng tôi đã mất 8 năm …

Vì vậy, tôi cho rằng ngay từ hiện nay, UBND TP cũng như UBND Q.một nên làm một cuộc khảo sát xem chiếc được, chiếc mất, chiếc hư. Đơn cử, cư dân chung cư 88 Lê Lợi cho rằng, lúc xây dựng tuyến Metro ngầm hoàn toàn sở hữu thể tác động tới cống thoát nước, nhà xuống cấp quá …

Ngoài ra, cần khảo sát về cây xanh, mặt đường, vấn đề lau chùi, sau đó là unique những tòa tháp xây dựng xung quanh, vấn đề liên lạc.

Cũng ko nên chỉ hoàn toàn sở hữu thể sử dụng ngân sách quốc gia nhưng phải huy động sự đóng góp của những doanh nghiệp, người dân, những tổ chức phi chính phủ …

Một thử thách khác là tính toán sự tương tác giữa khu vực trung tâm này với những khu vực xung quanh. Ví dụ, chỉ cần đi thêm một bước về phía bờ sông, đối diện với thành phố Thủ Đức. Chúng ta ko nên chỉ hoàn toàn sở hữu thể làm một bên nhưng ko xem xét bên kia sông tương tác như thế nào. Đã sở hữu ý kiến ​​đề xuất làm cầu đi bộ …

Và khác lạ cần giáo dục lịch sử. Người dân, khác lạ là thanh niên nếu ko biết tới giá trị lịch sử của tòa nhà trụ sở UBND TP, chợ Bến Thành, bệnh viện Sài Gòn, trung tâm thương nghiệp … thì sẽ ko cảm nhận thấy sở hữu giá trị.

Những người trẻ, hay thậm chí là những người già sẽ nghĩ rằng ở một thành phố tiến bộ đồng nghĩa với việc phải sở hữu nhà cao tầng, phải sở hữu đường ô tô… Chúng ta cần giải quyết những vấn đề to đó. Những danh lam thắng cảnh xưa, những kiến ​​trúc cũ, những điều tốt xinh của quá khứ ko chỉ sở hữu để hoài niệm, nhưng nó là một trong những phần của nền kinh tế tài chính.

---

chớ để mất mát và hối tiếc

Kinh nghiệm to nhất trong suốt 8 năm qua là phải sở hữu chiếc nhìn tổng thể, cân đối, sở hữu ý kiến phát triển kinh tế tài chính nhưng phải thăng bởi văn hóa và giáo dục, nhà nghiên cứu thị trấn Trần Hữu Phúc Tiến nhìn nhận. xác định và phân tích thêm:

Những danh lam thắng cảnh xưa, những kiến ​​trúc cũ, những gì tốt xinh của quá khứ ko chỉ sở hữu để hoài niệm và để ở trong tủ kính, nhưng là một trong những phần của nền kinh tế tài chính – “kinh tế tài chính di sản”.

Nếu chúng ta làm tốt, ngành du ngoạn ko chỉ sở hữu đưa khách du ngoạn tới xem một thành phố; nhưng còn phải thể hiện được vẻ xinh đặc trưng của một thành phố vài trăm năm tuổi trước lúc tiến bộ hóa.

Tôi nghĩ đây là lúc chúng ta nhìn lại mình, chớ cảm nhận thấy lạc lõng để rồi “lồng lộn”.

những nhà quy hoạch phải sở hữu kiến ​​thức về lịch sử của thành phố này và phải sống với ký ức của một thị trấn 300 năm tuổi.

PHẢI HIỂU GIÁ TRỊ CỦA đoạn đường HITTING

KTS Ngô Viết nam giới Sơn – chủ toạ HĐQT NgoViet Architects & Planners cho rằng: Cần hiểu rõ giá trị của tuyến phố game thủ dạng lề giữa trung tâm di sản và trung tâm thế hệ.

Trống rỗng

KTS Ngô Viết nam giới Sơn

vấp ngã tư Lê Lợi – Nguyễn Huệ là khu vực trung tâm sinh sống sầm uất của Sài Gòn xưa. nhịn nhường như, tuyến đường Lê Lợi là thành phần quan yếu của tam giác Lê Lợi – Nguyễn Huệ – Hàm Nghi, trong đó trục Lê Lợi là dịch vụ, thương nghiệp, hàng hóa; Trục Nguyễn Huệ là hành chính và trục Hàm Nghi là kinh tế tài chính – tài chính – nhà băng.

Vì vậy, lúc chỉnh trang phố, cần lưu ý đường Lê Lợi là khu vực game thủ dạng lề giữa trung tâm di sản và trung tâm thế hệ.

Trải qua hơn 300 năm phát triển, trung tâm lịch sử TP.HCM tạm gọi là khu vực tập trung nhiều tòa tháp di sản thuộc khu tứ giác Lê Lợi – Nguyễn Thị Minh Khai – Nhiêu Lộc Thị Nghè – cách mệnh tháng Tám.

Vị trí đường Lê Lợi sở hữu giá trị khá khác lạ. Tôi rất kỳ vọng lúc thiết lập lại hoạt động sầm uất ở tuyến đường này, nó vừa sở hữu ý nghĩa di sản vừa sở hữu ý nghĩa trong tương lai.

Chúng ta thấy những tòa tháp di sản như chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, nhưng cũng đều phải sở hữu những tòa tháp tiến bộ của thế kỷ 21: Tháp Đôi trước chợ Bến Thành và sắp tới là tòa tháp Thương xá Tax.

Lê Lợi còn là trục khoảng ko ngầm quan yếu do nhì ga Metro là ga Bến Thành và ga trước UBND TP nằm sắp nhau. Nhìn từ kinh nghiệm của New York, Paris, đây cũng chính là thời cơ để phát triển khoảng ko ngầm.

khoảng ko ngầm Lê Lợi hoàn toàn sở hữu thể coi là khoảng ko ngầm quan yếu nhất của thành phố. HCM. Thành phố sở hữu một quy hoạch, nhưng ko tồn tại một quy hoạch khoảng ko ngầm xứng đáng.

Đường Lê Lợi sở hữu một điểm khá khác lạ là tiếp nối nhì tòa tháp lịch sử khá quan yếu của thành phố là chợ Bến Thành và nhà hát thành phố. Vì vậy, cần sở hữu đồ án quy hoạch tổng thể mặt bởi, khoảng ko ngầm và kết nối bên trên cao.

KHUÔN MẶT thế hệ NHƯNG CẦN GIỮ MẶT NẠ KHÁC

Trống rỗng

KTS Nguyễn Trường Lưu

KTS Nguyễn Trường Lưu – chủ toạ Hội KTS TP.HCM cho biết thêm: Việc tái lập đường Lê Lợi khiến cho cho khoảng ko thị trấn như được “phá bỏ”, thoáng mát trở lại như xưa. Về quy hoạch phố đi bộ Lê Lợi đã sở hữu từ lâu. Trong quy hoạch, 3 tuyến đường chính được xác định là Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Hàm Nghi với tác dụng nhiệm vụ ko giống nhau.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ phục vụ những event, ngày lễ to; Phố đi bộ Lê Lợi là phố đi bộ thương nghiệp; và Hàm Nghi là phố đi bộ dịch vụ.

Đường Lê Lợi với tác dụng là phố đi bộ thương nghiệp phối yêu thích với hệ thống thương nghiệp ngầm nằm bên trên tuyến Metro để khoảng ko và chuỗi kết nối thương nghiệp bên trên và bên dưới sẽ khởi tạo ra một khu trung tâm sầm uất, hợp lý cho một thành phố đông dân nhất cả nước.

Hiện thành phố đã giao những đơn vị tư vấn nghiên cứu, đề xuất tái lập phong cảnh nhằm mục đích giữ được hồn phố cổ và thích yêu thích với tuyến Metro trong tương lai.

Trong quy hoạch của khu thế hệ, sở hữu những tòa tháp cần được bảo tồn như chợ Bến Thành phải bảo tồn, tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng đài Quách Thị Trang. Việc tái phát triển này thích yêu thích với quy hoạch khu trung tâm 930 ha đã được phê duyệt.

Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu những tòa tháp đã xuống cấp cần upgrade mặt tiền và sở hữu sự liên kết giữa khoảng ko ngầm với khoảng ko bên bên trên.

Sau lúc quy hoạch thế hệ được phê duyệt, tôi tin rằng thành phố sẽ khởi tạo ra một dung mạo thế hệ nhưng vẫn giữ được hình ảnh cũ, chiếc hồn nhưng người dân thành phố sở hữu được. Hồ Chí Minh và du khách muốn lưu giữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *