KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

sườn lưng uốn trong “cơn bão” giá

Rate this post

Cúi sườn lưng trong “bão” giá – Bài một: Nồi cơm cạn, giọt những giọt mồ hôi rơi

shop chúng tôi lặng người lúc chứng kiến ​​bữa cơm của gia đình công nhân Nguyễn Văn Vang, lúc bên trên mâm cơm chỉ sở hữu đĩa rau, vài con cá tí xíu cho nhì đứa con đang tuổi ăn tuổi to.

Sau cơn bão Covid-19, người dân và doanh nghiệp đã phải hứng chịu một cơn bão giá. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn thế giới, căng thẳng địa chính trị, giá xăng dầu tăng chóng mặt, lạm phát kỷ lục ở nhiều nền tài chính to … đã kéo hàng hóa tăng giá. Bão giá liên quan trực tiếp tới bữa ăn của mỗi gia đình, sự sống còn của mỗi doanh nghiệp.

Bài một: Nồi cơm cạn, giọt những giọt mồ hôi đặc quánh.

shop chúng tôi lặng người lúc chứng kiến ​​bữa cơm của gia đình công nhân Nguyễn Văn Vang, lúc bên trên mâm cơm chỉ sở hữu đĩa rau, vài con cá tí xíu cho nhì đứa con đang tuổi ăn tuổi to.

Công nhân thở than

“Nếu sắp tới, ngân sách ko hạn chế và còn phải lo tiền học vào niên học thế hệ cho con thì vợ ck tôi khó ở lại TP.HCM. sở hữu nhẽ tôi sẽ chạy Grab vào tối tối để kiếm thêm, hoặc sau rốt, tôi sẽ về quê ”, anh Nguyễn Văn Vang, công nhân lực ty TNHH sinh sản và thương nghiệp Thiệu Trinh (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết thêm. Thành phố Minh). Mang nồi cơm ra, thở dài nói.

Món ăn chính của gia đình anh Vàng chỉ là đĩa rau xào, thêm ít cá kho mặn, bát canh của vợ ở chợ chiều sắm cho rẻ. Lương của cả nhì vợ ck chỉ hơn 15 triệu đồng / tháng, trong lúc giá rau, con cá ở chợ đã tăng chóng mặt từ 30 – 40%. những khoản chi nhất thiết như ăn ở, điện, nước ko thể cắt được, chỉ còn cách cắt hạn chế unique bữa ăn để nỗ lực tồn tại trong khoản thu nhập đó.Bà Nguyễn Thị Tuyết Lợi trước đây bán khoảng 300-400 tờ vé số / ngày, nay giảm gần một nửa
Bà Nguyễn Thị Tuyết Lợi trước đây bán khoảng 300-400 tờ vé số / ngày, nay hạn chế sắp một nửa

Ngay cả người lao động của những doanh nghiệp quốc tế, sở hữu thu nhập cao hơn doanh nghiệp nội địa cũng phải “thắt sườn lưng buộc bụng” hết mức. Anh Hoàng Văn Trai, công nhân lực ty Roeders việt nam giới nam giới (thuộc Roeders GmbH, Đức), với thu nhập 10-11 triệu đồng / tháng, cũng thở than: “Trước đây, gia đình tôi chỉ tốn khoảng 100.000 đồng tiền ăn. . Một bữa ăn cho 4 người nhưng đã phải chi tới 150.000 đồng. Mỗi lạng thịt, cá, rau đều tăng giá chóng mặt ”.

những khoản chi nhất thiết như ăn ở, điện nước ko thể cắt hạn chế, người lao động chỉ còn cách cắt hạn chế unique bữa ăn để nỗ lực trụ vững trong thời buổi bão giá.

Gia đình anh Trai phải cắt hạn chế mỗi nhu nhà xí sử dụng thiết yếu như hạn chế sử dụng điện, nước, thời kì xem tivi … của con chiếc để bớt đồng nào, đồng nào.

Chị Lê Thị xoàn, công nhân lực ty TNHH Chang Yang việt nam giới nam giới (Khu công nghiệp Tân Bình) cho biết thêm: “Trước đây, lúc giá xăng dầu chưa tăng, mỗi tháng gia đình tôi bỏ ra sắp 3 triệu đồng để sắm sữa bột. cho con gái tôi. (2 tuổi). Giờ tôi phải đổi từ sữa bột sang sữa túi để đỡ tốn tiền, chỉ lo con ko khỏe, chậm rãi to vì sữa túi sở hữu hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn nhiều đối với sữa bột ”.

Với một gia đình 5 người cùng ở, cùng làm việc nữ giới công nhân Nguyễn Thị Vân phải “đau đầu” vì tiền xăng xe vì nơi ở (Q.Bình Tân) và nơi ở của đi làm việc (Quận 7) khá xa. Trước đó, 5 người đi chung 3 xe máy để đi làm việc. hiện tại, shop chúng tôi phải tiết kiệm tiêu phí bởi phương pháp sắp xếp 2 member ở lại làm việc, đồng nghĩa với việc cắt xăng cho một xe máy. 3 người còn lại buộc phải chạy xe đi làm việc, cứ 2 ngày lại tốn hơn 100.000 đồng tiền xăng cho một xe. Tính ra mỗi tháng, riêng tiền xăng cũng “cháy” sắp 3 triệu đồng. “Số tiền đó là rất to đối với thu nhập của những người lao động nghèo như shop chúng tôi, nên gia đình cũng ko đủ ăn”, chị nói.Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân Nguyễn Văn Vang (Q.Bình Tân, TP.HCM)
Bữa cơm thanh đạm của gia đình công nhân Nguyễn Văn Vang (Q.Bình Tân, TP.HCM)

Công chức cũng… nhăn mặt

đối với người lao động, từng lớp công chức, viên chức được coi là “thượng lưu” lúc sở hữu thu nhập ổn định, thậm chí sở hữu nhà ở TP.HCM. Nhưng liệu sự “ổn định” này còn sở hữu đủ để bọn họ trang trải những tiêu phí sinh hoạt đắt đỏ như hiện nay?

Chị Phạm Thị Oanh là cán bộ quốc gia, sở hữu căn hộ ở quận 3 nên ko tốn tiền thuê nhà, ko phải đi đâu xa, nhưng với ngân sách tăng chóng mặt, chị cũng phải biến đổi cách làm. chi tiêu. “Tôi vừa được tăng lương tháng này, cũng khá được thêm hơn 200.000 đồng, ko kịp tăng giá”, chị Oanh nói.

Nếu trước đây, nhì vợ ck thỉnh thoảng gọi đồ ăn từ bên phía ngoài về thì giờ tuyệt đối ko để dành tiền. ko chỉ sở hữu vậy, sáng sớm, chị thường đi chợ sắm đồ về nấu cơm mang về cho bữa trưa để sút hạn chế tiêu phí. Tuy nhưng, tiền ăn của một gia đình 3 người cũng lên tới 9-10 triệu đồng / tháng, cao gấp rưỡi đối với trước lúc xăng dầu tăng giá.

“Sau nhì năm xảy ra dịch, gia đình tôi ko đi nghỉ mát. Giờ mỗi thứ đã trở lại chung, hè này tôi cũng muốn cho con đi du ngoạn một tẹo nhưng ngân sách tăng cao nên phải tính toán lại. sở hữu tháng nhà tôi bị âm tiền nên phải sử dụng tiền tiết kiệm để bù vào ”, chị Oanh cho biết thêm.

Tương tự, chị Lê Thị Hải, công chức 19 năm kinh nghiệm cũng khá khó khăn. Chị đang cho thuê hơn 2tr / tháng ở quận 12, cách văn phòng 16 km. Dù đã quen với việc phải đi làm việc xa nhưng chị Hải rất sốc lúc tiền xăng xe máy lên tới 700.000 đồng / tháng. Điều khó hiểu hơn nữa là dù xăng hạn chế giá nhưng vật gì cũng ko xuống, đi chợ chẳng khác nào bị ăn trộm. Tiền ăn của gia đình chị từ 5 triệu đồng / tháng nay tăng lên hơn 7 triệu đồng, chưa kể tiền học cho con, tiền điện, tiền nước và “ti tỉ” những khoản khác.

“Từ trước tới nay, gia đình tôi chỉ tiêu những khoản cần chi. Giờ ngân sách lên cao, ko thể cắt hạn chế chi tiêu cho những yêu cầu cơ game thủ dạng nhất nên nếu sở hữu dư thì phải xoay xở đi vay mượn hoặc hoàn toàn sở hữu thể tính đi làm việc thêm chứ ko còn dư dả gì nữa “, Hải đã san sẻ.

Còn anh Nguyễn Hoàng Khôi, viên chức văn phòng, anh quyết định bỏ qua thể diện, tranh thủ buổi tối chạy xe ôm technology (bởi tí xíu nhỏ) kiếm khoảng 100.000 – 200.000 đồng / buổi để trang trải gia đình.

Thực tế bên trên cho biết, một mức lương “ổn định” đồng nghĩa với mức sống “chung, chung” và khó hoàn toàn sở hữu thể ứng phó với những “thất thường” của cuộc sống thường ngày, từ đại dịch tới bão giá sau đó. nhau như ngày nay.

Người lao động tự do mỏi mệt

Đang chạy xe ôm trong giờ cao điểm, lúc nói về ngân sách hiện nay, anh Nguyễn Thế Hùng, xe ôm technology (tổ chức Gojek) cho biết thêm, sau lúc trừ mỗi tiêu phí, thu nhập của anh sở hữu biến động. từ 300.000 – 400.000 đồng / ngày, tức là khoảng 9 – 12 triệu đồng mỗi tháng. Cả gia đình 4 mồm ăn đều trông chờ vào thu nhập đó.

Trước lúc ngân sách tăng cao, riêng tiền ăn uống cả nhà 3-4 triệu đồng / tháng thì nay đã tăng vọt lên khoảng 5-6 triệu đồng / tháng, chưa kể tiền điện nước … Nếu ốm đau. , Cả nhà chỉ còn cách vay tiền để lo thuốc thang ”, hero nói.

Đối với giới xe ôm technology, xe ôm truyền thống, những chủ hàng, ngoài gánh nặng cơm áo, nỗi lo ko hề kém là tiêu phí bảo dưỡng xe – cần câu, cũng tăng chóng mặt trong thời bão giá.

“Chạy xe ôm phải bảo dưỡng thường xuyên, nếu ko xe hỏng rất thời gian nhanh. Dạo này giá sửa xe, thay nhớt linh tinh cũng cao ngất ngưởng nên nghề chạy xe ôm như tôi thâm hụt thu nhập. Trước đây tôi chỉ chạy khoảng 13 tiếng / ngày, giờ phải chạy nhiều hơn nữa, tới 15 tiếng / ngày thế hệ được 300.000 – 400.000 đồng, chứ ăn ở nhà thì đành chịu. Tôi cũng già rồi, nhiều lúc ốm đau ko tài xế được, ăn còn ko hết ”, ông Nguyễn Văn Thắng, 64 tuổi, một người hành nghề xe ôm truyền thống tại TP.HCM, cho biết thêm.

ngân sách tăng chóng mặt, người dân sút hạn chế những khoản sắm sắm sắm lựa ko thiết yếu làm cho những người bán vé số cũng lảo đảo. Ngồi xuống gốc cây sau lúc đi được nửa đường mời khách sắm vé số, chị Nguyễn Thị Tuyết Lợi (46 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) cho biết thêm, cả nhì vợ ck chị đều đi. bán. vé số. Trước đây, mọi người bán khoảng 300-400 tờ vé số / ngày, nay hạn chế sắp một nửa nên thu nhập từ hơn 10 triệu đồng / tháng của nhì vợ ck hạn chế xuống chỉ còn 7-8 triệu đồng / tháng.

“tiêu phí sinh hoạt của cả gia đình ở thành phố đã nhiều, tiền gửi về quê cho cụ ông cụ bà ngoại cũng phải tăng lên vì ngay cả ở quê cũng tăng giá. Thôi thì giờ cũng đành chịu, bớt chi tiêu, sắm sắm sắm lựa chứ biết làm sao ”, chị Lợi thở dài.

Cả ba công nhân, viên chức và người làm nghề tự do đều phải thắt dây an toàn và đáng tin cậy trong cơn bão giá. lúc ngân sách những mặt hàng tiêu sử dụng tăng thì ko hạn chế, mặc dù giá xăng đã hạn chế. Thực tế này yên cầu cơ quan quản lý cần sở hữu những giải pháp ưng ý trong công việc quản lý giá.

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *