KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tác động tinh xảo của Mặt trăng đối với Trái đất

Rate this post

Quỹ đạo nao núng

Cứ sau 18,6 năm, quỹ đạo của Mặt trăng “dao động” giữa cực to và cực tiểu cùng hoặc trừ 5 độ đối với đường xích đạo của Trái đất. Chu kỳ này, được ghi nhận lần trước tiên vào năm 1728 – được gọi là chu kỳ “nút mặt trăng”. lúc mặt trăng nghiêng khỏi đường xích đạo, thủy triều bên trên Trái đất sẽ thấp hơn. lúc quỹ đạo của Mặt trăng thẳng hàng hơn với đường xích đạo của Trái đất, thủy triều được khuếch đại.

Tác động tinh vi của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Vào những năm 2030, sự “nao núng” trong quỹ đạo của Mặt trăng cùng theo với mực nước đại dương dâng cao do chuyển đổi khí hậu được dự đoán sẽ làm cho cho tăng nguy cơ lũ lụt ven đại dương.

Theo Cơ quan Hàng ko và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA), mực nước đại dương dâng do chuyển đổi khí hậu, phối yêu thích với xúc tiến của chu kỳ nút Mặt Trăng sẽ làm cho cho số lượng những trận lũ triều cường càng ngày càng tăng đáng để ý. vào những năm 2030. Thông qua việc lập game thủ dạng đồ những kịch game thủ dạng mực nước đại dương dâng, ngưỡng ngập lụt và chu kỳ thiên văn của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), những nhà nghiên cứu đã phát sinh ra lũ lụt. Tình trạng ngập lụt ở những thành phố ven đại dương của Mỹ hoàn toàn sở hữu thể tồi tệ hơn nhiều vào những năm 2030, lúc “sự nao núng” của Mặt trăng tiếp theo sau dự kiến ​​mở màn. Theo những nhà nghiên cứu, lũ lụt sẽ gây ra thiệt hại đáng để ý cho cơ sở hạ tầng và làm cho cho nhiều khu dân cư phải di dời.

Benjamin Hamlington, nhà khoa học nghiên cứu và là nhà lãnh đạo khoa học về sự đổi khác mực nước đại dương của NASA, sử dụng rộng rãi tới cách mực nước đại dương phản ứng với những hành động tự nhiên và nhân loại, và điều đó sẽ sở hữu được ý nghĩa gì đối với những quần thể ven đại dương? Trước lúc chuyển tới California, Hamlington sống ở ven đại dương Virginia, nơi lũ lụt là một vấn đề to. Hamlington cho biết thêm thông tin những trận lũ lụt này, do Mặt Trăng làm trầm trọng hơn, gây ra thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và làm đổi khác đường bờ đại dương. Chu kỳ nút Mặt Trăng hoàn toàn sở hữu thể gây ra nhiều thử thách đối với nhân loại và đối với động vật hoang dại trong chuỗi hệ sinh thái ven đại dương, đó là một mối đe dọa hiện hữu.

Tác động tinh vi của Mặt trăng đối với Trái đất -0
váy lầy muối là môi trường xung quanh sống nhiều chủng loại sinh vật học rộng rãi và chúng hoàn toàn sở hữu thể chứa một lượng carbon đáng để ý.

Ilia Rochlin, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Rutgers, người nghiên cứu mối contact giữa chu kỳ nút Mặt Trăng và quần thể muỗi váy lầy muối, giảng giải: “lúc chu kỳ nút ở đỉnh điểm, thủy triều dâng cao làm ngập môi trường xung quanh. cuộc sống thường ngày của muỗi bên trên cạn. Lũ thủy triều xảy ra thường xuyên hơn vào thời khắc này, và mang theo cá killifish – một nhóm gồm vài trăm loài cá giống cá tuế được tìm thấy ở những khu vực nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Những kẻ săn mồi này sẽ loại bỏ hoặc làm hạn chế quần thể muỗi đang trong thời đoạn phát triển của trứng, ấu trùng hoặc nhộng; trước lúc sâu bọ hoàn toàn sở hữu thể bay ra khỏi nước nơi chúng sinh ra. Thông thường, sở hữu ít muỗi hơn vào thời khắc cao điểm của chu kỳ. Vào cuối chu kỳ, thủy triều hoàn toàn sở hữu thể thường xuyên làm ngập môi trường xung quanh sống của muỗi, làm cho cho chúng sở hữu đủ thời kì để xuất hiện, do đó làm tăng quần thể của chúng. ”

Và ko chỉ là muỗi bị xúc tiến – sự rộng rãi của chúng là đại diện cho phúc lợi của tương đối nhiều loài khác. những váy lầy muối thiếu động vật ăn cỏ sở hữu vú to, nhưng ở vị trí của chúng là những động vật ko xương sống như tôm, cua, ốc, châu chấu và những loại sâu bọ khác. Đây lại là nguồn thức ăn chính cho những loài chim và cá ven đại dương. Rochlin nói: “Chu kỳ đỉnh điểm của nút Mặt Trăng, lúc phối yêu thích với mực nước đại dương dâng, sẽ tạo ra ra kĩ năng thực sự chết trôi những sinh vật váy lầy muối. Và lúc động vật ko xương sống của váy lầy muối chết trôi; những loài chim đại dương, cá và những loài khác sống phụ thuộc vào chúng cũng bị xúc tiến nghiêm trọng. Điều đó bao gồm cả nhân loại, vì váy lầy muối là một trong những phần luôn luôn phải sở hữu của nền kinh tế tài chính toàn thế giới, là nơi ươm mầm rất nhiều sinh vật chiếm hơn 75% tổng số loài thủy sinh. những váy lầy muối cũng đều phải sở hữu tầm quan yếu về môi trường xung quanh đáng để ý, hoàn toàn sở hữu thể lưu trữ carbon với tỷ trọng to hơn nhiều đối với tương đối nhiều hệ sinh thái bên trên cạn. Trong lúc đó, những vùng đất ngập nước nước ngọt chứa lượng carbon nhiều hơn thế nữa sắp 10 lần đối với vùng nước mặn do thủy triều, một trong những phần là do diện tích của chúng quá to.

Tác động tinh vi của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Liz Bentley, tổng giám đốc của Hiệp hội Khí tượng hoàng tộc (RMetS).

Một trái đất ko tồn tại thủy triều sẽ sở hữu được những hệ thống thời tiết rất ko giống nhau. Thủy triều là một trong những yếu tố xúc tiến tới sự vận chuyển của những dòng hải lưu, vận chuyển nước ấm hoặc nước mát trở lại Trái đất. những dòng hải lưu ấm mang tới thời tiết ấm hơn, ẩm ướt hơn; trong lúc những dòng hải lưu lạnh mang tới thời tiết khô mát hơn. Một trong những hiện tượng tạo ra thời tiết quan yếu nhất bên trên Trái đất cũng đều hoàn toàn sở hữu thể bị xúc tiến do chu kỳ nút Mặt Trăng. Thông thường, gió mạnh dọc theo đường xích đạo thổi vùng nước ấm bên trên bề mặt từ phái nam Mỹ về phía Indonesia về phía Tây, và vùng nước sâu lạnh hơn dâng cao tại vị trí của chính nó.

Trong một event El Nino, những cơn gió này bị suy yếu hoặc thậm chí bị đảo ngược, xúc tiến tới thời tiết bên trên khắp trái đất. Nước ấm bên trên bề mặt tích tụ sắp bờ đại dương phía tây phái nam Mỹ, và nước lạnh vẫn nằm sâu trong đại dương. Thông thường những khu vực ẩm ướt hoàn toàn sở hữu thể rơi vào trạng thái khô ráo trong lúc những khu vực khô cằn hoàn toàn sở hữu thể bị ngập trong mưa. Mặt khác, event La Nina sở hữu tác động trái lại với El Nino. Gió thương nghiệp mạnh hơn tầm thường, đẩy nhiều quốc gia ấm hơn về phía châu Á. Dòng nước lạnh chảy ra khỏi bờ đại dương châu Mỹ sau đó đẩy dòng phản lực về phía bắc. Do đó, nhiệt độ mùa đông ở khu vực miền phái nam ấm hơn tầm thường và lạnh hơn tầm thường ở miền bắc bộ.

Tác động tinh vi của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Benjamin Hamlington, trưởng nhóm khoa học về sự đổi khác mực nước đại dương của Cơ quan Hàng ko và Vũ trụ Hoa Kỳ.

cùng theo với nhau, El Nino và La Nina là một trong những phần của chu kỳ được gọi là El Nino-Dao động phương phái nam (Enso). Nhóm những nhà khoa học của Đại học Bang Ohio cho rằng quy trình chuyển đổi giữa El Nino và La Nina hoàn toàn sở hữu thể bị xúc tiến do sóng đại dương bên dưới bề mặt do lực lôi cuốn của thủy triều Mặt Trăng xúc tiến. Nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo công bố rằng Enso hoàn toàn sở hữu thể được dự đoán bởi phương pháp xem xét chu kỳ nút 18,6 năm của Mặt trăng. Phil Woodworth, nhà khoa học mực nước đại dương và là member danh dự tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia của Vương quốc Anh, đánh giá: “bền vững và kiên cố sở hữu một cảm giác nút Mặt Trăng đã biết đối với nhiệt độ bề mặt đại dương. Theo Woodworth, lực lôi cuốn của Mặt Trăng xúc tiến tới dòng thủy triều và do đó, đi lại và trộn lẫn của những lớp nước bên trên đại dương. Điều này khác lạ ứng dụng cho Bắc thái hoà Dương. “

Tác động tinh vi của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Ilia Rochlin, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Rutgers, nghiên cứu mối contact giữa chu kỳ nút Mặt Trăng và quần thể muỗi váy lầy muối.

Băng, Trái đất và ko gian

Trong lúc chu kỳ nút Mặt Trăng được thiết lập để mang lại sự đổi khác hữu hình trong những thập kỷ tới; Trong một khoảng thời kì ngắn lại hơn nữa, Mặt trăng xúc tiến tới Trái đất theo một vài cách khác ít được biết tới hơn. Mặt Trăng cũng rất được cho là sở hữu xúc tiến tới nhiệt độ vùng cực và đóng góp góp thêm phần vào sự biến động của lượng băng ở Bắc Cực. Dù vậy, ở đây, xúc tiến của Mặt trăng ko phải là chu kỳ nút 18,6 năm của chính nó, nhưng mà là sự chuyển đổi hàng tháng thân thuộc hơn của chính nó về lượng ánh sáng phản xạ từ nó lúc nó sáp lại và suy yếu. . những phép đo vệ tinh chỉ ra rằng những cực ấm hơn 0,55 độ C trong thời kì trăng tròn. Ngoài ra, lực thủy triều sở hữu tác dụng phá vỡ những tảng băng và đổi khác dòng nhiệt của đại dương, làm đổi khác lượng băng ở Bắc Băng Dương.

Tác động tinh vi của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Kristine Hopfensperger là một nhà khoa học môi trường xung quanh tại Đại học Bắc Kentucky và là nhà nghiên cứu nghiên cứu quy trình nhiễm mặn của những vùng váy lầy nước ngọt.

Chris Wilson, nhà vật lý đại dương và khí hậu đại dương tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia Hoa Kỳ, lưu ý rằng Mặt trăng tạo ra những dòng thủy triều và sóng ở cả bề mặt và sâu hơn trong đại dương. “Những dòng chảy và sóng này còn hoàn toàn sở hữu thể làm tan chảy hoặc phá vỡ băng đại dương, do sự vận chuyển và trộn lẫn của những vùng nước ấm hơn hoặc do đi lại căng thẳng sở hữu tác dụng xé băng thành những mảnh nhỏ hơn. Nó dễ tan chảy hơn. ”

Nước và băng của đại dương ko phải là những phần duy nhất bên trên hành tinh sở hữu thủy triều. Mặt Trăng cũng đều phải sở hữu tác động thủy triều lên lục địa và bầu khí quyển. Thủy triều trái đất tương tự như thủy triều đại dương. Đất biến dạng và phồng lên như đại dương và được cho là nguyên nhân của hoạt động núi lửa và động đất. Thủy triều trong khí quyển gây ra dòng năng lực từ lớp bên trên xuống lớp bên dưới của khí quyển và làm đổi khác áp suất khí quyển. Những đổi khác về áp suất ko gian đối với vị trí của Mặt trăng lần trước tiên được bắt gặp vào năm 1847. Lực lôi cuốn của Mặt trăng gây ra sự phồng lên và dao động trong bầu khí quyển của Trái đất, tương tự như vậy. giống như những lực lôi cuốn nhìn thấy nội địa.

Tác động tinh vi của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Mặt trăng hoàn toàn sở hữu thể đóng một tầm quan trọng trong một trong những hệ thống tạo ra thời tiết to nhất trái đất – El Nino.

Do đó, áp suất thấp hơn dẫn tới thời tiết ẩm ướt và áp suất cao hơn trong thời tiết ôn hòa, dễ chịu và thoải mái hơn, Liz Bentley, tổng giám đốc của Hiệp hội Khí tượng hoàng tộc (RMetS) cho biết thêm thông tin. hơn. Nhưng xúc tiến của Mặt trăng tới lượng mưa thông qua thủy triều trong khí quyển là nhỏ, vì những yếu tố khác như nhiệt từ Mặt trời sở hữu xúc tiến to hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *