KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tầm nhìn thế hệ cho thành phố đại dương miền trung bộ

Rate this post

Hướng ra đại dương của hệ thống thành phố ven đại dương như thế nào để “mạnh về đại dương, giàu về đại dương” là đề xuất đề ra đối với những tỉnh miền trung bộ.những tỉnh miền trung bộ sở hữu hàng loạt lợi thế về trở thành phố đại dương và kinh tế tài chính đại dương

Nhận diện đúng thành phố đại dương

đối với “mặt tiền” việt phái mạnh phái mạnh nhìn ra đại dương Đông, những tỉnh miền trung bộ sở hữu hàng loạt lợi thế về trở thành phố đại dương và kinh tế tài chính đại dương. Chỉ tính 5 tỉnh duyên hải miền trung bộ là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng phái mạnh, Quảng Ngãi và Bình Định, đã mang 25 thành phố dọc Quốc lộ một, trong đó mang 9 thành phố ven đại dương.

Hệ thống ko gian của những thành phố trong khu vực cũng chính là một đặc điểm nổi trội của khu vực này. bên trên địa bàn 5 tỉnh của Vùng kinh tế tài chính trung tâm miền trung bộ mang 4 cảng hàng ko đang hoạt động. Trong đó, sân bay quốc tế Đà Nẵng là cảng hàng ko tồn tại lượng khách cao thứ 3 tại việt phái mạnh phái mạnh.

Ngoài ra, một vài khu thành phố ven đại dương tại khu vực này còn gắn kèm với cảng đại dương mang điều kiện kết nối nội địa và quốc tế rất thuận tiện; tạo hệ thống cảng đại dương phục vụ phát triển kinh tế tài chính vùng và hình thành tuyến đường mạch máu bên trên đại dương thông thương ra trái đất …

Kết nối đường hàng ko, cảng đại dương và đường bộ là thế mạnh nổi trội để hình thành những thành phố ven đại dương miền trung bộ. Thực tế, nhiều thành phố đại dương đã tạo dựng được Brand Name bên trên phiên bản đồ du ngoạn trái đất như Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang… Sự phát triển của những thành phố đại dương đã tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ và uy lực cho những tỉnh miền trung bộ. .

Dù thế, trở thành phố ven đại dương miền trung bộ thế hệ chỉ “giậm chân tại chỗ”, chưa vươn ra đại dương. những chuyên gia cho rằng, đã tới lúc cần xác định đúng đắn để mang một tầm nhìn thế hệ.

Theo PGS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đại dương và Hải đảo việt phái mạnh phái mạnh, những thành phố ven đại dương vẫn được phát triển bên trên nền tảng tư duy “lục địa”. Sự thiếu ý thức đã làm mất đi giá trị cốt lõi của thành phố đại dương, khác lạ là giá trị kinh tế tài chính bên trên mỗi “đơn vị thành phố”. Nhìn chung, giá trị của “đại dương bạc” chưa được phát huy, những giá trị tức thời của “đất vàng” ven đại dương và bên trên đảo vẫn lôi cuốn hơn cả đối với những nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư.

“Tâm lý ‘xa rừng, đại dương nhạt’, thiếu khát vọng đoạt được đại dương cả đã hạn chế Shop chúng tôi tới với những ‘ước mơ trẻ thơ’ và vẫn mãi đứng ở bờ đại dương. Vì vậy, tiến ra đại dương của hệ thống thành phố đại dương để “mạnh về đại dương, giàu về đại dương”, trước hết là phải đổi khác tư duy, nhận thức ”, ông Hội san sớt.

Trong lúc đó, kiến ​​trúc sư. Trần Ngọc Chính, chủ toạ Hội Quy hoạch trở thành phố việt phái mạnh phái mạnh cho rằng, nhiều dự án tập trung ven đại dương dẫn tới thiếu diện tích và khoảng cách quan yếu để tạo khoảng ko công cùng cho số đông. Quy hoạch sử dụng đất chưa sát thực tế dẫn tới tình trạng dự án “treo”, gây lãng phí quỹ đất. hồ hết những quy hoạch cụ thể ở khoảng ko “mặt tiền” đều được lập dựa bên trên tư duy quy hoạch thành phố đại dương, ko áp theo nguyên tắc quy hoạch khoảng ko du ngoạn đại dương.

Việc quy hoạch khoảng ko đại dương phục vụ mục tiêu du ngoạn đã xúc tiến to tới trở thành phố vững bền, vì những nhà cửa này chiếm sắp như toàn bộ “mặt tiền” hướng ra đại dương. Việc tuyến đường ven đại dương chạy song song với đường bờ đại dương để “phân lô” trở thành “hành lang” những khu du ngoạn, nghỉ dưỡng đại dương liền kề đã làm hạn chế tác dụng “kín – hở” đối với phong cảnh đại dương lúc du khách tới tắm đại dương. Trải nghiệm phong cảnh thành phố và cảnh đại dương.

“Việc đầu tư những thành phố đại dương thành những thành phố nghỉ dưỡng ở nhiều vùng ven đại dương đã làm mất đi rất nhiều vẻ xinh và lợi thế của chính nó. Việc phát triển ồ ạt những dự án bất động sản, cho phép những nhà đầu tư xây dựng những dự án sát đại dương hay xu thế xã hội hóa bãi đại dương, khác lạ là những kiến ​​trúc nhà ở, thương nghiệp cao tầng … những quan niệm về tầm nhìn mang nguy cơ kìm hãm và làm tổn hại tới thời cơ phát triển trong tương lai của thành phố ” , Ông Chính chỉ ra những bất cập trong trở thành phố đại dương mở ở miền trung bộ.

Hình như, sự bùng nổ của những loại hình bất động sản thế hệ như căn hộ du ngoạn, vi la nghỉ dưỡng nhưng chưa tồn tại tính toán cụ thể về dân số của loại hình tạm cư này đã gây sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật. , hạ tầng xã hội vùng ven đại dương.

Tầm nhìn thế hệ

Tính tới nay, việt phái mạnh phái mạnh mang khoảng 40 thành phố đại dương, trong đó thành phố đại dương to nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tới là Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang và nhiều khu vực khác mang ko ít tiềm năng phát triển. những thành phố ven đại dương ở việt phái mạnh phái mạnh nói chung và miền trung bộ nói riêng đã mở màn phát triển theo hướng làm rõ những động lực kinh tế tài chính của từng thành phố như du ngoạn, khai thác dầu khí, hàng hải, tiến công bắt xa bờ hay nuôi trồng thủy sản. sinh sản. Dù thế, hệ thống những thành phố ven đại dương miền trung bộ đang chịu tác động nặng nề của chuyển đổi khí hậu và nước đại dương dâng là một trở ngại ko hề nhỏ.

Theo GS-TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, quyết nghị số 36-NQ / TW về Chiến lược phát triển vững bền kinh tế tài chính đại dương việt phái mạnh phái mạnh tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045 đã định hướng tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình. của những khu kinh tế tài chính ven đại dương gắn kèm với việc hình thành và phát triển những trung tâm kinh tế tài chính đại dương mạnh, đảm bảo những khu kinh tế tài chính ven đại dương giữ tầm quan trọng chủ đạo trong phát triển vùng và liên kết vùng. tới năm 2020, những khu kinh tế tài chính ven đại dương đóng góp 15 – 20% GDP cả nước, tạo một,3 – một,5 triệu việc làm phi nông nghiệp, kinh tế tài chính của 28 đơn vị hành chính cấp tỉnh ven đại dương chiếm 65 – 70% GDP cả nước.

Chính phủ cũng đã ban hành quyết nghị số 26 / NQ-CP ngày 05/02/2020 đưa ra những giải pháp chủ yếu để phát triển vững bền kinh tế tài chính đại dương việt phái mạnh phái mạnh. quyết nghị đề ra mục tiêu chung tới năm 2030 việt phái mạnh phái mạnh trở thành quốc gia mạnh về đại dương, phục vụ cơ phiên bản những tiêu chuẩn chỉnh phát triển vững bền kinh tế tài chính đại dương. Như vậy, những thành phố ven đại dương việt phái mạnh phái mạnh được định hướng phát triển gắn kèm với những khu kinh tế tài chính ven đại dương theo nguyên tắc ko gây ô nhiễm và đảm bảo cực tốt trong ứng phó với chuyển đổi khí hậu.

Dù thế, trong số 18 khu kinh tế tài chính ven đại dương, chỉ mang khoảng 5 khu mang hoạt động kinh tế tài chính quan yếu là Chu Lai, Dung Quất, Vũng Áng, Nghi Sơn và Đình Vũ. Nhìn chung, tại những khu kinh tế tài chính ven đại dương của việt phái mạnh phái mạnh, sức sống kinh tế tài chính còn yếu, chưa tạo được sức sống cho những thành phố ven đại dương.

Ở việt phái mạnh phái mạnh, khái niệm hệ sinh thái cũng đã được đưa ra. rất mang thể thấy, quốc gia đã đưa ra những chính sách đúng đắn, nhưng chiếc chính là thiếu những giải pháp đồng bộ và khả thi. Đây là kinh nghiệm cần rút ra để đổi thế hệ phát triển những thành phố ven đại dương.

“việt phái mạnh phái mạnh nói chung và những đơn vị hành chính cấp tỉnh nói riêng cần xây dựng tầm nhìn thế hệ để lấy kế hoạch phát triển kinh tế tài chính đại dương làm trọng tâm, từ đó lan tỏa sự phát triển tới những địa phương khác ko tồn tại đại dương”. , GS-TSKH. Đặng Hùng Võ đề xuất.

Cũng nhấn mạnh về quy hoạch, kiến ​​trúc sư. Trần Ngọc Chính cho rằng, những khu thành phố ven đại dương mang nét đặc trưng riêng, mang nhiều màu sắc sắc và tiềm năng phát triển. Dù thế, để phát triển vững bền và mang phiên bản sắc, những thành phố ven đại dương cần mang chiến lược và định hướng phát triển cụ thể, ko vì phát triển bởi mỗi giá nhưng mà hy sinh những giá trị phiên bản sắc sinh thái. môi trường thiên nhiên những khu thành phố ven đại dương.

“Tất cả những loại đất ven đại dương đều phải thích thích hợp với quy hoạch và mỗi chính sách của quốc gia mang liên quan cũng phải được xem xét đưa vào quy hoạch. Quy hoạch phải đảm bảo hợp lý thuận tiện của người dân khu vực đó, cũng như thuận tiện của nhà đầu tư và quốc gia ”, ông Chính nhấn mạnh về quy hoạch trong trở thành phố ven đại dương.

Một quy hoạch hoàn thiện để phát triển kinh tế tài chính đại dương và thành phố đại dương là yêu cầu cấp thiết lúc này, để việt phái mạnh phái mạnh nói chung và “mặt tiền” miền trung bộ nói riêng hướng ra đại dương.

ko dễ để thực hiện quy hoạch thành phố đại dương.

– Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản việt phái mạnh phái mạnh

Tôi cho rằng, trong trở thành phố, quy hoạch là tiền đề để đi trước một bước. Và với thành phố đại dương, vấn đề quy hoạch càng quan yếu hơn bao giờ hết. Dù thế, hiện nay, khái niệm thành phố đại dương vẫn chưa rõ nét làm cho cho việc quy hoạch càng khó khăn hơn. Quy hoạch bên trên mặt đất sẽ phân biệt đất dịch vụ, đất ở …, nhưng bên trên đại dương sẽ như thế nào lúc mang khoảng ko bên trên mặt đại dương, bên dưới đáy đại dương …

Với những vấn đề cụ thể nêu bên trên, nói theo cách khác, quy hoạch thành phố ven đại dương sẽ cần tổng thể và ko dễ thực hiện. Mặt khác, việc khai thác tài nguyên đại dương cũng còn rất nhiều vấn đề cần được ưa chuộng. ko tồn tại quy hoạch dự báo thì khó bảo tồn và phát triển tài nguyên đại dương.

Phải mang tầm nhìn và cách tiếp cận thế hệ với thành phố đại dương.

– PGS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế tài chính việt phái mạnh phái mạnh

Về giải pháp, trước hết phải mang tầm nhìn, cách tiếp cận thế hệ đối với thành phố đại dương, phải được thể hiện trong quy hoạch chung của cả nước. tác dụng của thành phố đại dương phải được phân định rõ nét và đảm bảo ko để xảy ra xung đột.

Thứ nhì, đây phải là tọa độ quốc gia hội nhập, mở cửa và trở thành trung tâm của khó khăn quốc tế.

Thứ ba, tích hợp tác dụng của thành phố theo ý thức tiến bộ, là thành phố cảng đại dương (hàng hóa hoặc du ngoạn); trung tâm công nghiệp thông minh; phối hợp logictis mẫu thế hệ.

Thứ tư, tư duy và cơ chế giao quyền phải gắn kèm với tác dụng đặc thù để những thành phố ven đại dương tăng tính chủ động, sáng tạo.

Thứ năm, động lực để phát triển phải phụ thuộc doanh nghiệp tư nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *