KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thanh kiếm 2000 năm tuổi bên dưới chân núi Nưa hé lộ điều gì

Rate this post

Nơi Bà Triệu từng dấy binh khởi nghĩa

Thanh kiếm 2.000 năm tuổi giữa hư không.  Điều gì làm bạn quan tâm?

Kiếm ngắn núi Nưa tại bảo tồn Thanh Hóa. Ảnh: Tuấn Minh

Được bắt gặp vào năm 1961 một cách tình cờ bên dưới chân núi Nưa, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đoản kiếm núi Nưa đã làm cho cho giới chuyên môn ngạc nhiên. Sau lúc nghiên cứu, những chuyên gia xác định thanh đoản kiếm núi Nưa sở hữu tuổi đời lên tới 2000 năm, được xác định là Thanh kiếm cổ nhất việt nam giới nam giới. Thanh đoản kiếm núi Nưa trở thành sở hữu giá trị và ko giống nhau là nhờ nơi tìm thấy kho báu.

Nhiều nguồn sử liệu kể rằng, chân núi Nưa là nơi Bà Triệu năm xưa dấy binh khởi nghĩa làm cho cho giặc Ngô “điên đảo điên đảo”. song, thanh kiếm này còn sở hữu thực sự gắn liền với cuộc kháng chiến của Bà Triệu hay ko vẫn là một vấn đề đang chờ được gia công rõ.

Sự bí hiểm này, bên trên thực tế, làm cho cho thanh kiếm càng trở thành bí hiểm và làm cho cho du khách cũng như những nhà nghiên cứu vừa tuyệt hảo vừa tò mò.

Tiết lộ cuộc sống thường ngày của người việt nam giới cổ

Nhìn lướt qua những cụ thể bên trên thanh kiếm, rất sở hữu thể thấy rằng Kiếm ngắn núi Nưa được gia công thủ công với những cụ thể trang trí tỉ mỉ. nếu mà lưỡi kiếm của thanh kiếm ngắn Núi Nưa được đúc gợi nhớ tới hình dạng lá tre đặc trưng của phong thái sông Mã thì chuôi kiếm lại gây tuyệt hảo với hình ảnh người đàn bà được khắc họa một cách tinh xảo – một cụ thể đắt giá giúp những nhà nghiên cứu sở hữu một chiều sâu. nhìn về y phục của đàn bà cũng như cuộc sống thường ngày của người việt nam giới thời Văn hóa Đông Sơn.

Mô tả cụ thể về thanh đoản kiếm núi Nưa được những nhà nghiên cứu của Cục Di sản văn hóa phân tích như sau:

“Kiếm gồm nhị phần: lưỡi và chuôi. Lưỡi kiếm hình lá tre, mỏng rớt, nhị cạnh nhọn và nhọn, phần bảo đảm an toàn tay hình sừng trâu. Cán ngắn của Núi Nưa. đoản kiếm là tượng tròn tượng trưng cho tất cả những người đàn bà được đúc bởi lưỡi kiếm, người đàn bà đứng nhìn thẳng về phía đằng trước, nhị tay khom qua hông đầy uy quyền, đầu đội khăn xếp hình búp sen, mặt hình bầu dục, cằm khá nhô ra, nhị mắt tượng trưng do nhị vòng tròn đồng tâm, xung quanh do những chấm nhỏ, cho biết lông mày dài và cong, sống mũi thẳng, mồm nhỏ, tai dài đeo vòng vai to, ngực và tay đeo đồ trang sức quý. Cạp váy, cạp dài che kín cả mặt trước và mặt sau váy. thân thể mặc áo dài dài tay, ống tay áo và vạt áo bó sát để làm nổi trội đường cong thân thể. Áo xẻ ngực. cài cúc để lộ vạt cổ bên phía trong. “

Thanh kiếm 2.000 năm tuổi giữa hư không Anh quan tâm đến điều gì? -Hình-2

Kiếm ngắn núi Nưa được xác định là của từng lớp quý tộc. (Nguồn: Cục Di sản Văn hóa)

rất sở hữu thể thấy, người đàn bà được gắn chuôi kiếm đang diện một loại váy toàn thân, hình tiết trang trí được coi là hình học, phối ưa thích với những đường thẳng song song và hình tròn trụ ngắn. Những cụ thể trang trí này được coi là đặc trưng của Văn hóa Đông Sơn. Một điều thú vị nữa cần phải nói tới là cách ăn diện như người đàn bà bên trên chuôi kiếm vẫn rất sở hữu thể thấy tới ngày nay, cụ thể là bên trên y phục của đàn bà Mường.

Về tướng mạo của người đàn bà bên trên chuôi kiếm, rất sở hữu thể thấy người đàn bà được chạm khắc sở hữu thân hình cân đối, tóc búi cao, tư thế đứng thẳng, khuỷu tay chống hông, tai to, mắt nhìn sở hữu uy quyền; Từ những cụ thể này, rất sở hữu thể suy ra rằng người xưa đã tạc nên một nhân vật sở hữu địa vị cao, quyền thế. Nếu so sánh với hình ảnh người đàn bà bên trên tay cầm gươm hay dao găm cùng thời thì hình ảnh người đàn bà bên trên Kiếm ngắn núi Nưa được coi là xinh tuyệt vời nhất.

Thanh kiếm 2.000 năm tuổi thanh niên giữa hư không Cần gì phải lo? -Hình-3

một trong những mẫu dao găm và kiếm cùng thời cũng đều phải sở hữu hình người bên trên chuôi kiếm.

Điều đáng nói, hình tượng đàn bà được tìm thấy rất nhiều bên trên dao găm và tìm kiếm thấy ở Thanh Hóa và những vùng phụ cận, sở hữu niên đại khoảng đầu thế kỷ thứ III. là minh chứng cho cơ chế mẫu hệ phổ quát như thế nào.

bên trên báo Thanh niên, Tiến sĩ sử học Lê Ngọc Tảo, trưởng phòng ban Nghiên cứu lịch sử tỉnh Thanh Hóa đã nhận được xét về thanh đoản kiếm núi Nưa như sau: “Đây là một thanh đoản kiếm sở hữu hình thức rất lạ mắt và là một tác phẩm nghệ thuật sở hữu tính làm trẻ trung. giá trị tiêu biểu cho phong thái phân phối đồ đồng bên trên lưu vực sông Mã thời đại văn hóa Đông Sơn. Lưu vực sông Mã trong văn hóa Đông Sơn ”.

Căn cứ vào hình dáng vẻ vẻ và niên đại của hiện vật, nhà điêu khắc – họa sĩ Lê Quý đã tạc tượng Bà Triệu đứng bên trên đầu voi. Đây là một tác phẩm nghệ thuật xinh được trưng bày tại Phòng trưng bày văn hóa Đông Sơn ở bảo tồn Thanh Hóa, được ko ít du khách trong và ngoài nước hết lời khen ngợi.

những CHUYẾN phượt QUỐC GIA

Thanh kiem 2.000 nam troi giua nhung giay phut lo lang nhu the nao? -Hinh-4

Kiếm ngắn núi Nưa được xác nhận là bảo vật quốc gia. (Nguồn: bảo tồn Thanh Hóa)

Với giá trị lịch sử, văn hóa ko giống nhau, Kiếm ngắn núi Nưa đã được trưng bày tại bảo tồn Thanh Hóa và những triển lãm lưu động phục vụ nhiệm vụ chính trị, như tại bảo tồn Lịch sử. việt nam giới nam giới năm 1997, chào mừng Hội nghị cấp cao Nguyên thủ những nước Pháp ngữ tại Hà Nội; trưng bày kỷ niệm 80 năm bắt gặp và nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn năm 2004 tại Hà Nội; triển lãm kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa Thanh Hóa – Quảng nam giới năm 2010 tại Quảng nam giới.

Kiếm ngắn núi Nưa hội tụ vừa đủ phẩm giá xứng đáng là bảo vật quốc gia: Là hiện vật gốc, độc phiên bản, vật phẩm sở hữu giá trị văn hóa lịch sử tiêu biểu cho thời đại Văn hóa Đông Sơn.

Với những giá trị to to về văn hóa, lịch sử, thanh kiếm ngắn núi Nưa đã được xác nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013.

Ghi chú:

(một) Văn hóa Đông Sơn: Nền văn hóa cổ xuất hiện khoảng 800 năm trước Công nguyên, từng tồn tại ở một trong những tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nội, nam giới Định, Ninh Bình, Hà nam giới, Thanh Hóa) , Nghệ An, Hà Tĩnh, trung tâm được cho là khu vực Đền Hùng), và ba con sông to và to của đồng bởi Bắc Bộ (sông Hồng, sông Mã, v.v.) và sông Lam) ở Đồng và Thời kỳ đồ sắt sớm.

(2) Bà Triệu (8/11/226 – 4/4/248): Còn gọi là Triệu Ấu, Triệu Trinh Nương, Triệu Thị Trinh, Triệu Quốc Trinh, là một trong những nhân vật dân tộc của việt nam giới nam giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *