KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tháo “nút thắt” về nhà ở công nhân

Rate this post

Gỡ bỏ

Chính sách nhà ở công nhân sẽ tách khỏi nhà ở xã hội

mới đây, cử tri tỉnh Hải Dương đã kiến ​​nghị cơ chế, chính sách tương trợ cuốn hút đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại những khu công nghiệp.

Đồng bộ hóa những luật

replay kiến ​​nghị bên trên, Bộ Xây dựng cho biết thêm thông tin, để phát triển nhà ở công nhân tại những khu công nghiệp, pháp luật về nhà ở đã với chính sách ưu đãi, tránh giá thành nhà ở, tạo điều kiện tiện nghi cho tất cả những người lao động. người lao động thu nhập thấp khó khăn về nhà ở với thời cơ tiếp cận nhà ở xã hội.

những chính sách cụ thể như: Miễn tiền sử dụng đất; dành 20% tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở thương nghiệp; tránh 50% thuế giá trị càng ngày càng tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; tương trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án; Cho vay ưu đãi lãi suất thấp; chi tiêu sắm, thuê nhà ở cho công nhân được tính là chi tiêu hợp lý trong giá thành sinh sản lúc tính thuế thu nhập doanh nghiệp…

Do công nhân khu công nghiệp thuộc 10 nhóm đối tượng người sử dụng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo Điều 49 Luật Nhà ở nên ngoài dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp còn là nhóm đối tượng người sử dụng được sắm nhà ở. xã hội dành riêng cho tất cả những người thu nhập thấp ở thành thị.

Số lượng nhà ở công nhân đã hoàn thành là 2,7 triệu m2, thế hệ đạt khoảng 40% mục tiêu về nhà ở công nhân khu công nghiệp vào năm 2020. Để giải quyết một số trong những tồn tại, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu trình Chính phủ. ban hành Nghị định số 49/2021 / NĐ-CP ngày 01 tháng 4 năm 2021 sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP. về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã sửa đổi quy định cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, hồ sơ chứng minh đối tượng người sử dụng được sắm, thuê, thuê sắm nhà ở xã hội.

song, để đảm bảo sự đồng bộ của những quy định pháp luật, một số trong những vướng mắc trong phát triển nhà ở công nhân phải tiếp tục được sửa đổi trong Luật Nhà ở và những luật với liên quan nên Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ, thông tin Chính phủ về sự việc sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014.

Theo chương trình xây dựng luật của Quốc hội, Luật Nhà ở sửa đổi dự kiến ​​được cho ý kiến ​​vào kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6 vào năm 2023 (Văn phiên bản số 906 / TB-TTKQH ngày 21/4). 2022 của Tổng thư ký Quốc hội).

Tháo gỡ “nút thắt” về thủ tục đầu tư

Được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, ngày 11/01/2022, Quốc hội đã thông qua quyết nghị số 43/2022 / QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ tương trợ chương trình khôi phục kinh tế tài chính – xã hội, giao Chính phủ tập trung tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan tới nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Gỡ bỏ

Nhà ở công nhân ko chỉ là là tòa tháp xây dựng, nhưng còn là thiết chế công đoàn, sinh hoạt, đời sống của công nhân trong khu nhà ở (Ảnh: Lê Sang)

Trong thông tin được san sớt trước đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm thông tin chính sách đối với nhà ở công nhân sẽ tách biệt với nhà ở xã hội. Theo những chuyên gia, những nỗ lực sắp tới sẽ tác động mạnh tới sự phát triển của khu nhà ở công nhân, trong đó bài toán “mồi vốn” đã cơ phiên bản được giải quyết.

song, vẫn còn đó đó những rào cản cần được tháo gỡ. ko giống nhau, một số trong những doanh nghiệp thanh minh cần với cơ chế thoáng mát để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn bên trên, giản dị và đơn thuần hóa thủ tục hành chính, giải ngân sớm để ko bị lững lờ tiến độ triển khai dự án.

Ngoài ra, sự ông xã chéo cánh cánh trong Luật khiến cho cho việc tìm lựa nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại những khu công nghiệp kém thú vị đối với những doanh nghiệp. Theo những địa phương, lúc quy hoạch những khu công nghiệp phải tính toán, dự báo số lượng công nhân trong khu công nghiệp với nhu yếu ở (từ 50-60% số lượng công nhân), từ đó sắp xếp đủ đất ở để xây dựng. nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, cần gắn trách nhiệm phải chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phải đầu tư nhà ở công nhân và xem xét khu nhà ở cho công nhân tương đồng với hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp nhưng chủ đầu tư đã đầu tư. thực hiện tư nhân.

những chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay nhà ở công nhân ko chỉ là thuần tuý là xây dựng những tòa tháp phục vụ công nhân, nhưng cần sử dụng rộng rãi tới thiết chế công đoàn, hoạt động, đời sống của công nhân tại khu nhà ở.

Thực tế, nhiều dự án nhà ở cho công nhân tới nay hoàn thành vẫn vắng bóng người ở. Đơn cử, tại khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) với tới 100.000 công nhân nhưng lượng công nhân vào ở chỉ khoảng 10.000 người, còn lại hơn 90.000 công nhân đang thuê trọ.

Là doanh nghiệp đầu tư xây dựng những khu công nghiệp, ông Trần Đức Lợi – Tổng Giám đốc Tập đoàn Sakae việt phái nam phái nam cho rằng, cần thí điểm mô hình nhà ở công nhân tại việt phái nam phái nam bên trên cơ sở nghiên cứu. tương đồng với thị trường Singapore.

Cụ thể, nguyên tắc quy hoạch chính của những khu nhà ở này bao gồm: Khu vực phát triển tổng hợp, kết nối liên hoàn; thị trấn đáng sống và dành riêng cho tất cả những người đi bộ; khoảng ko sử dụng hỗn hợp giữa nén và phấn khích; môi trường xung quanh vững bền.

Trong lúc đó, bà Vũ Thị Hợp, chủ toạ Hội đồng quản trị đơn vị cổ phần thương nghiệp Dạ Hợp cũng cho rằng, những tiêu chuẩn chỉnh, quy chuẩn chỉnh xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp được xây dựng tiếp sau cần lưu ý tới thói quen sinh hoạt, văn hóa … của người lao động, sử dụng rộng rãi nhiều hơn nữa tới tầm quan trọng và vị trí của người lao động, để rất với thể cuốn hút và lấp đầy những dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *