KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thiết lập hành lang pháp lý tài nguyên nước đồng bộ là một yêu cầu

Rate this post

(TN&MT) – Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã và đang vào tầm quan trọng vô cùng quan yếu đối với sự phát triển tài chính – xã hội của non sông và phục vụ nhiều nhu yếu thiết yếu của đời sống nhân loại. song, trước những yêu cầu và yên cầu càng ngày càng tốt của thực tiễn quản lý, đảm bảo, khai thác và sử dụng nước vì sự phát triển vững bền của non sông, việc sửa đổi, bửa sung để hoàn thiện hơn nữa pháp luật về tài nguyên nước là một yêu cầu cấp thiết.

Để mang tầm nhìn khách quan đóng góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý về tài nguyên nước ở nước ta, phóng viên báo chí Báo Tài nguyên và môi trường xung quanh đã mang cuộc trao đổi với PGS.TS. PGS.TS Lê Bắc Huỳnh (ảnh) – Tổng Thư ký Hội đảm bảo tự nhiên và môi trường xung quanh việt phái mạnh phái mạnh.

PV: Ông tiến công giá thế nào về kết quả thực hiện Luật Tài nguyên nước năm 2012?

Ông Lê Bắc Huỳnh: Sau sắp 10 năm thi hành, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã đóng góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn xã hội về quản lý, đảm bảo, khai thác và sử dụng tài nguyên nước. Tài nguyên nước ở nước ta được quản lý và đảm bảo tốt hơn, việc khai thác, sử dụng càng ngày càng cực tốt và vững bền; công việc quản lý tài nguyên nước đã mang lại nguồn thu trực tiếp đáng lưu ý cho ngân sách quốc gia. công việc quản lý quốc gia về tài nguyên nước mang bước phát triển vượt bậc, càng ngày càng phục vụ yêu cầu xây dựng và đảm bảo Tổ quốc. Đã hình thành và càng ngày càng hoàn thiện, phát triển đồng bộ hệ thống cơ quan, tổ chức từ Trung ương tới địa phương, thực hiện càng ngày càng cực tốt công việc quản lý quốc gia về tài nguyên nước.

3,1-2-.jpg

PGS. PGS.TS Lê Bắc Huỳnh

hoàn toàn mang thể tóm tắt một trong những kết quả từ thực tế thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2012 bên trên một trong những khía cạnh như: Hệ thống thiết chế, chính sách được xây dựng tương đối hoàn chỉnh, bước đầu phát huy cực tốt, hiệu lực. năng lực ở cả cấp trung ương và địa phương trong quản lý tài nguyên nước; công việc quản lý, giám sát hoạt động khai thác, sử dụng nước được tăng cường và tăng mạnh ở cả Trung ương và địa phương, trong đó, đã và đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động, trực tuyến. phục vụ việc ra quyết định và quản lý; công việc điều tiết, phân bửa tài nguyên nước, duy trì dòng chảy tối thiểu, đảm bảo công bình trong khai thác, sử dụng từng bước được hoàn thiện, đóng góp phần quan yếu tránh xung đột trong khai thác, sử dụng và khai thác. đảm bảo nguồn nước; công việc đảm bảo những nguồn nước xung yếu, phòng, chống hậu quả, tai hại do nước gây ra, đảm bảo lưu thông dòng chảy, hành lang thoát lũ … được tăng mạnh, mang ý nghĩa thiết thực to to. quan yếu.

PV: ngoại trừ những kết quả đạt được, hệ thống pháp luật về tài nguyên nước ở việt phái mạnh phái mạnh còn những bất cập gì, thưa ông?

Ông Lê Bắc Huỳnh: Trước nhu yếu và yêu cầu càng ngày càng tốt về số lượng, unique nước phục vụ phát triển tài chính – xã hội và duy trì vững bền những hệ sinh thái, càng ngày càng xuất hiện nhiều bất cập trong công việc đảm bảo nguồn nước cho phát triển. phát triển vững bền. Trong lúc đó, tài nguyên nước của nước ta đang và sẽ chịu tác động uy lực, phức tạp của chuyển đổi khí hậu. Mặt khác, hơn 63% tổng lượng nước vào nước ta được hình thành bên trên lưu vực sông thuộc lãnh thổ những nước láng giềng; nguồn nước bị suy thoái; Tại một trong những lưu vực, khu vực, nguồn nước mang dấu hiệu ô nhiễm, hết sạch; công việc quản lý, đảm bảo, khai thác, sử dụng chưa hợp lý, kém cực tốt …

3.2.jpg
Cần đảm bảo nguồn nước để phát triển vững bền

Trong số những tồn tại, bất cập của pháp luật về tài nguyên nước phải kể tới việc tài nguyên nước ko được coi là tài sản công của quốc gia (quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013) nhưng mà phải sử dụng. , quản lý cực tốt theo hướng vững bền, san sẻ công bình và cùng mang lợi, thích yêu thích với pháp luật và những cam kết quốc tế; trong lúc đó, công việc quản lý quốc gia về tài nguyên nước còn thiếu nhất quán; còn nhiều ông xã chéo cánh cánh, trùng lắp, bất cập trong công việc quản lý giữa những địa phương, bộ, ngành (Tài nguyên và môi trường xung quanh, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, liên lạc đường thủy, điện, cấp nước thành phố, cấp nước nông thôn, nước thải sinh sản … và nước thải sinh hoạt, vân vân.).

Vấn đề phối hợp, hợp tác với những nước láng giềng trong quản lý, đảm bảo, khai thác, sử dụng tài nguyên nước bên trên những lưu vực sông liên quốc gia và quốc tế còn vướng mắc, chưa cực tốt và thực chất; nguồn nước ở việt phái mạnh phái mạnh chưa được đảm bảo, điều hòa, phân phối, khai thác, sử dụng hợp lý, cực tốt và đa mục tiêu; song, vẫn còn đó tình trạng tài nguyên nước bên trên nhiều lưu vực sông, nhất là vùng hạ du nguồn nước bị ô nhiễm, suy thoái, hết sạch lâu ngày, chậm trễ được phục hồi …

PV: Hiện Bộ TNMT đang sửa đổi Luật Tài nguyên nước, theo ông, đâu là những vấn đề nổi cộm nhưng mà Bộ TNMT cần ưa chuộng, sửa đổi nhiều nhất?

Ông Lê Bắc Huỳnh: theo khá nhiều chuyên gia, nhà quản lý mang kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên nước, một trong những vấn đề còn tồn tại nhưng mà Bộ TN&MT cần ưa chuộng nhất lúc hoàn thiện, bửa sung, sửa đổi Luật Tài nguyên nước là: Thực hiện nội dung tài nguyên nước là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân và do quốc gia thống nhất quản lý được quy định trong Hiến pháp năm 2013, mang tầm quan trọng khác lạ quan yếu, thiết yếu, tài nguyên nước phải là cốt lõi. hoạch định chiến lược phát triển non sông, lập quy hoạch phát triển tài chính – xã hội, quy hoạch dân cư, phát triển những ngành, lĩnh vực khai thác, sử dụng nước; việc khai thác, sử dụng nước phải tuân thủ những quy định về quản lý, sử dụng tài sản công và phải được quản lý, đảm bảo, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, cực tốt, kết hợp và hợp lý thuận tiện và giá trị của nước, phục vụ nhu yếu trước mắt và lâu dài.

những quy định của Luật phải tương thích, đồng bộ với những luật chuyên ngành mang liên quan và với những điều ước quốc tế liên quan tới lĩnh vực tài nguyên nước nhưng mà việt phái mạnh phái mạnh ký kết hoặc tham dự để giám sát, kiểm soát tài nguyên nước liên quốc gia và quốc tế, chiếm khoảng nhị -thứ ba tài nguyên nước của việt phái mạnh phái mạnh; cho phép xúc tiến đầu tư, xã hội hóa đi đôi với tăng cường đảm bảo và nâng cao cực tốt quản lý quốc gia về tài nguyên nước.

Cập nhật, bửa sung những quy định hiện hành về đảm bảo bình an nguồn nước quốc gia, đảm bảo tài nguyên nước và phục vụ yêu cầu phát triển vững bền về nước trong tình hình thế hệ; tránh sự phụ thuộc của phát triển tài chính – xã hội và đảm bảo môi trường xung quanh, hệ sinh thái vào nguồn nước từ quốc tế cũng như tác động của chuyển đổi khí hậu; tập trung cụ thể hóa những quy định về phòng, chống và phục hồi nguồn nước bị suy thoái, hết sạch, ô nhiễm.

Xây dựng hành lang pháp lý đồng bộ cho quản trị tài nguyên nước quốc gia bên trên nền tảng technology số và tích hợp những quy định liên quan tới quản lý, khai thác, sử dụng và cung ứng tài nguyên nước; tách quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên nước với quản lý, vận hành những tòa tháp khai thác, sử dụng nước (tòa tháp thủy lợi, thủy điện, cấp nước thành phố và nông thôn, cấp nước công nghiệp và dịch vụ). , Vận chuyển nước…); tiếp tục đổi thế hệ những quy định nhằm mục tiêu xã hội hóa ngành nước, khuyến khích, lôi cuốn những nguồn lực xã hội, những tổ chức, cá thể nâng cao trách nhiệm, cực tốt đảm bảo và phát triển nguồn nước, tránh hậu quả do tác động. thiệt hại của nước và làm đẩy cao giá trị của nước.

bửa sung những quy định để phát triển tài chính nước, coi sản phẩm nước là mặt hàng thiết yếu, xác định giá và được quản lý, vận hành theo cơ chế thị trường mang sự điều tiết của quốc gia; đảm bảo công bình và cùng mang lợi trong công việc tiếp cận nguồn nước; mỗi cá nhân dân, mỗi đối tượng người sử dụng sử dụng nước đều được tiếp cận và sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt và sinh sản với tiêu pha hợp lý.

PV: Xin trân trọng cảm ơn!

Việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước lần này là thời cơ khác lạ quan yếu để pháp luật hóa những nội dung “bình an nguồn nước”, “bình an nguồn nước” hay “bình an nguồn nước”, nhưng mà cụ thể hơn, quy định rõ nét trong Luật Tài nguyên nước để đảm bảo quốc gia. bình an nguồn nước để phát triển vững bền.

PGS. PGS.TS Lê Bắc Huỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *