KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thừa Thiên-Huế quy định cấp phép và quy hoạch tài nguyên | môi trường xung quanh

Rate this post

Thừa Thiên-Huế là cơ sở chủ trương và quy hoạch phòng hộ sinh 1.bên trên diện tích 406 ha, quy hoạch khai thác cát trắng đã được cấp phép vì đơn vị cổ phần Tập đoàn đầu tư việt phái nam Phương, với khu vực 7, 8 nằm ck lấn với nghĩa trang cũ của người dân xã Phong hiền đức, huyện. Phong Điền. (Ảnh: Đỗ Trường / TTXVN)

Việc cấp phép những mỏ đất làm vật liệu san lấp ko qua đấu thầu nhằm mục đích phục vụ tiến độ những tòa tháp đầu mối, quy hoạch tài nguyên tài nguyên, nhất là những mỏ cát trắng bên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên. Huế trong thời kì qua chưa sát với yêu cầu và thực tế phát triển của địa phương đang là những vướng mắc cần sớm giải quyết.

ko sát với yêu cầu thực tế

từ thời điểm năm 2020 tới nay, câu chuyện nguồn đất, vật liệu san lấp mặt bởi đã biến đổi thành vấn đề nóng của ko ít tòa tháp xây dựng bên trên địa bàn tỉnh, nhất là lúc một trong những tòa tháp trọng tâm nhất loạt triển khai như đường cao tốc La Hầu. Sơn-Túy Loan, Cam Lộ-La Sơn, Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng ko quốc tế Phú Bài, Dự án Chương trình trở nên phố loại II (Greencity) bước vào thời đoạn tăng tốc để kịp tiến độ.

Từ thực tế bên trên, Huế cho phép khai thác quy định khoảng chục mỏ tài nguyên ko qua đấu giá. Hiện vấn đề này đang với những bất cập dẫn tới tình trạng nơi thừa ko bán được, nơi thiếu toàn cục vật liệu san lấp.

Mỏ đất tại khu vực đồi Tróc Voi một, phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) của một doanh nghiệp với diện tích hơn chục ha được cấp phép cuối năm 2020 theo như hình thức chỉ định, ko thông qua. đấu giá, để phục vụ. cấp đất san lấp dự án Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng ko quốc tế Phú Bài.

song, chủ mỏ thế hệ chỉ cung ứng một trong những phần trong tổng khối lượng nên dự án này đã mất yêu cầu. Trong lúc đó, cùng thời khắc, tỉnh cũng cấp phép chỉ định nhiều mỏ khác nên nhà thầu với tương đối nhiều tìm lựa.

[Bất cập trong khai thác khoáng sản tại TT-Huế: Quản lý lỏng lẻo]

Theo quy định, những mỏ chỉ định ko đấu giá chỉ được cấp nguồn đất san lấp phục vụ những tòa tháp trọng tâm đặc thù của tỉnh. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều dự án đầu tư công khác cần đất san lấp mặt bởi nhưng khó tìm kiếm được nguồn cung, phải sắm với giá cao.

Trong lúc đó, những mỏ vật liệu được chỉ định phải “nằm bất động”. Hiện giá đất, vật liệu san lấp thu sắm tại một trong những điểm mỏ lên tới mức hơn 50.000 đồng / m3.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo chí, tổng khối lượng dư thừa của những mỏ tài nguyên quy định chưa đấu giá hiện khoảng một,5-2 triệu m3.

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế khóa VIII ra mắt vào giữa tháng 7/2022, đại diện đoàn giám sát của HĐND tỉnh cũng cho rằng việc cấp phép quá nhiều mỏ chỉ định, chưa sát yêu cầu thực tế của những dự án trọng tâm, gây lãng phí nguồn lực.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh tỉnh Thừa Thiên-Huế Hồ Đắc Trường cho biết thêm, quy định của pháp luật về sự hoàn thiện những thủ tục để được cấp phép giấy phép khai thác tài nguyên yên cầu nhiều thời kì như vẫn phải trải qua những khâu thăm dò, phê duyệt trữ lượng, tiến công giá tác động môi trường xung quanh, chuyển đất rừng sang mục tiêu khác, làm thủ tục thuê đất… thế hệ đảm bảo điều kiện đi lại. đi vào hoạt động.

trái lại, trước sức ép về tiến độ công việc, chủ đầu tư và đơn vị thi công những dự án đã sử dụng đất san lấp từ ko ít nguồn ko giống nhau. Do đó, lúc những mỏ đất ko thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác tài nguyên để cung ứng cho những tòa tháp đầu tư công trọng tâm thì yêu cầu đắp những tòa tháp này sắp như phục vụ đủ dẫn tới tình trạng thừa đất ở những mỏ này.

Ông Hồ Đắc Trường nêu giải pháp giải quyết trữ lượng dư thừa tại những mỏ trong tình huống bên trên là căn cứ những quy định của pháp luật về tài nguyên, Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh đã tham vấn và được Ban Nhân sự đồng ý. Nhân dân tỉnh thống nhất điều chỉnh chỉ tiêu những mỏ để khai thác hết trữ lượng dư thừa hiện với để cung ứng cho những dự án sử dụng ngân sách quốc gia như: phát triển kết cấu hạ tầng liên lạc, xây dựng tòa tháp thủy lợi, thủy điện, những tòa tháp phúc lợi thuộc chương trình xây dựng nông thôn thế hệ. ..

Điều chỉnh quy hoạch mỏ cát

Phong Điền là địa phương với trữ lượng tài nguyên to của tỉnh với 20 mỏ tài nguyên đang hoạt động; trong đó những mỏ cát trắng với trữ lượng rất to.

Thừa Thiên-Huế là cơ sở chủ trương và quy hoạch phòng hộ sinh 2.bên trên diện tích 406ha quy hoạch khai thác cát trắng do đơn vị cổ phần Tập đoàn Đầu tư việt phái nam Phương cấp phép, với khu vực 7, 8 nằm ck lấn với nghĩa trang cũ của người dân xã Phong hiền đức, huyện Phong. Lấp đầy. (Ảnh: Đỗ Trường / TTXVN)

Theo Quyết định số 45 / QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, té sung quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng tài nguyên làm vật liệu xây dựng ở việt phái nam phái nam. tới năm 2020, bên trên địa bàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế với 4.785 ha thuộc 6 khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác và dự trữ tài nguyên cát trắng phục vụ công nghiệp vật liệu xây dựng; tập trung tại những xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, Phong hiền đức và 2 khu vực tại xã Điền Hòa.

Lãnh đạo huyện Phong Điền cho biết thêm, tới nay Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh đã cấp 5 giấy phép khai thác với diện tích hơn 749 ha và 5 giấy phép thăm dò cát trắng với diện tích to hơn. bên trên địa bàn huyện hơn 513 ha. Diện tích còn lại chưa xuất hiện giấy phép khai thác, thăm dò là hơn 3.522ha.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh cấp phép khai thác cho đơn vị cổ phần Frit Huế với diện tích 67ha; đơn vị Cổ phần Tập đoàn Đầu tư việt phái nam Phương diện tích hơn 406ha; đơn vị Cổ phần Prime Thiên Phúc 103ha; đơn vị Cổ phần Đầu tư và tài nguyên Khánh Hòa sắp 88ha; đơn vị Cổ phần Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư việt phái nam phái nam bên trên 85ha.

song, hiện nay với một bất cập là do việc phân vùng quy hoạch tài nguyên ko sát thực tế, ck lấn đất rừng tự nhiên, khu dân cư, đất ruộng chung, đất nghĩa trang cũ hiện với của người dân.

Ở xã Phong hiền đức, huyện Phong Điền với nhị nghĩa trang truyền thống của người dân đã với từ hàng trăm năm nay với hàng nghìn ngôi mộ. song, khu vực này nằm trong khu quy hoạch khai thác của đơn vị Cổ phần Tập đoàn Đầu tư việt phái nam Phương.

Theo Phó chủ toạ UBND xã Phong hiền đức Hoàng Ngọc Trung, trong khu quy hoạch khai thác cát trắng do đơn vị Cổ phần Tập đoàn Đầu tư việt phái nam Phương cấp phép với khu vực 7, 8 nằm ck lấn với nghĩa trang cũ của người dân ở. xã.

Trong những buổi xúc tiếp với cử tri, bọn họ đều kiến ​​nghị và với yêu cầu những cơ quan tính năng sớm điều chỉnh khu quy hoạch để lưu giữ nơi yên nghỉ của ko ít thế hệ tổ tiên với công khai minh bạch khẩn vùng đất này.

Năm 2012, Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh ra quyết định cho phép đơn vị Cổ phần Tập đoàn Đầu tư việt phái nam Phương khai thác cát trắng theo phương pháp lộ thiên, với diện tích khu vực khai thác hơn 406 ha tại 8 khu vực trong xã. Phong hiền đức với trữ lượng khai thác hơn 27,7 triệu tấn cát trắng, làm vật liệu cho dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cát trắng. Hiện đơn vị Cổ phần Tập đoàn Đầu tư việt phái nam Phương đang khai thác bên trên diện tích khoảng 40ha.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, sau lúc kiểm tra, rà soát, địa phương đã thống nhất đề xuất với những bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đưa ra khỏi quy hoạch tài nguyên quốc gia. mở rộng diện tích một.177ha để tạo điều kiện tiện nghi cho phát triển kinh tế tài chính, xã hội của địa phương.

song song, yêu cầu UBND tỉnh xem xét cho thuê đất theo tiến độ đầu tư dự án khai thác tài nguyên đối với đơn vị Cổ phần Tập đoàn Đầu tư việt phái nam Phương nhằm mục đích tạo điều kiện cho tất cả những người dân với đất sinh sản. .

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh tỉnh Thừa Thiên-Huế Hồ Đắc Trường cho biết thêm, lãnh đạo UBND tỉnh đang lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh phối ưng ý với đoàn khảo sát của Tổng cục Địa chất và tài nguyên. của việt phái nam phái nam. phái nam (thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh) rà soát, điều chỉnh diện tích ck lấn như phản ánh và kiến ​​nghị huyện Phong Điền tháo gỡ vướng mắc bên trên thực tế.

thời kì tới, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục lãnh đạo những ngành, địa phương tăng cường công việc Quản lý quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên tài nguyên; rà soát, té sung những khu vực với trữ lượng tài nguyên vào quy hoạch thăm dò; ưu tiên, khuyến khích những doanh nghiệp đổi thế hệ technology để khai thác cực tốt gắn kèm với bảo đảm môi trường xung quanh; xử lý nghiêm những doanh nghiệp khai thác tài nguyên vi phạm quy định pháp luật trong quy trình hoạt động …

Qua đó, góp góp phần tháo gỡ những bất cập từ hoạt động khai thác tài nguyên để sử dụng cực tốt nguồn tài nguyên hạn chế, phục vụ phát triển kinh tế tài chính – xã hội của địa phương. /.

Đỗ Trường (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *