KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thực hiện chính sách pháp luật trong phát triển ngành thủy sản

Rate this post

Bài, ảnh: M THANH

Với kim ngạch xuất khẩu khoảng 8,5-9 tỷ USD mỗi năm, Đảng và quốc gia ta rất ưa chuộng tới ngành thủy sản. Theo đó, đã sở hữu 3 quyết nghị của Đảng đề cập tới phát triển tài chính thủy sản; Luật Thủy sản và 14 văn phiên bản hướng dẫn thi hành luật được ban hành đã tạo hành lang pháp lý thuận tiện cho ngành thủy sản. Dù vậy, quy trình thực hiện chính sách, pháp luật về thủy sản còn nhiều bất cập, yên cầu Đảng, quốc gia thời gian nhanh chóng tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho ngành thủy sản phát triển toàn diện và tổng thể, vững bền.

Thiếu sót

Theo ông Nguyễn Hoài phái mạnh, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái mạnh phái mạnh (VASEP), những quy định hiện hành và dự thảo liên quan tới Quy chuẩn chỉnh việt phái mạnh phái mạnh (QCVN) đối với nước thải chế biến thủy sản và quy chuẩn chỉnh nước thải nuôi trồng thủy sản còn nhiều bất cập. ao. Đối với những ao nuôi trồng thủy sản, hiện nay nước thải từ những ao nuôi trồng thủy sản tập trung đang được đưa vào QCVN đối với nước thải công nghiệp, còn chăn nuôi đã sở hữu quy chuẩn chỉnh riêng. Đối với chế biến thủy sản, dự thảo quy chuẩn chỉnh nước thải công nghiệp quy định ngưỡng chỉ tiêu phốt pho đối với nước thải chế biến thủy sản sau xử lý đã hạ xuống quá thấp (chỉ với 4-6ppm, đối với 20ppm của QCVN). -11/2015) và chưa xem xét những yếu tố đặc thù của ngành cũng như chưa xuất hiện giải pháp technology phục vụ đặc thù của nước thải thủy sản (hàm lượng phốt pho đầu vào cao).

Thành phố Cần Thơ tổ chức thả cá xuống sông nhằm mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho những tổ chức, cá thể về đảm bảo và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Ông Nguyễn quang đãng Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết thêm thông tin: Nhiều tổ chức, cá thể ko tuân thủ những quy định của pháp luật lúc tham dự nuôi trồng, chế biến thủy sản vì cả nguyên nhân khách quan (do nguyên nhân khách quan). trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế) và chủ quan (cố tình ko tuân thủ những quy định của pháp luật). Điều này đã dẫn tới việc ko tuân thủ những quy định về đảm bảo môi trường thiên nhiên và truy xuất nguồn gốc trong nuôi trồng thủy sản; vi phạm về đăng ký tàu cá, giấy phép khai thác thủy sản, ghi nhật ký khai thác, trang bị vũ trang giám sát hành trình tàu cá; ko giao đất, cho thuê đất mặt nước để nuôi trồng thủy sản …

Theo những chuyên gia, hiện nay nguồn vật liệu nuôi chiếm khoảng 70% vật liệu cho chế biến xuất khẩu. Vì vậy, việc mở rộng những vùng nuôi tập trung, trong đó sở hữu vùng sinh sản giống tập trung là quan yếu và thế tất. Dù vậy, hiện nay nhiều địa phương đang trong quy trình thành phố hóa nên quy hoạch đất đai phục vụ sinh sản cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu tương đối nhiều đổi khác. một vài quy định bất cập về sử dụng đất và gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp đang là thử thách to đối với doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản về quỹ đất để phát triển vùng nuôi. Việc quản lý điều kiện nuôi trồng thủy sản thông qua mã vùng nuôi bị cản trở do vướng một vài quy định, khác lạ là quy định về chứng thực quyền sở hữu đất. Ngoài ra, việc sử dụng mã này để quản lý chưa được thiết chế hóa, làm cho nhiều địa phương hiểu nhầm việc cấp mã là cho doanh nghiệp xuất khẩu chứ ko phải để quản lý và phát triển nuôi trồng thủy sản. tại địa phương.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

mới đây, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Khoa học, technology và môi trường thiên nhiên (KHCN & MT) của Quốc hội tổ chức tọa đàm Giải pháp tăng cường thực thi chính sách pháp luật về quản lý, chế biến và kiểm soát thủy sản. tiến công bắt phi pháp, ko lên tiếng và ko được kiểm soát. Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, technology và môi trường thiên nhiên cho biết thêm thông tin: Trước yêu cầu phục hồi tài chính sau COVID-19, phát triển mạnh tài chính hồ theo quyết nghị 36-NQ / TW của Đảng. Ủy ban Trung ương. khóa XII); yêu cầu hội nhập tài chính quốc tế trong thương nghiệp thủy sản và việc Ủy ban âu lục rút thẻ vàng nguy cấp đối với việt phái mạnh phái mạnh; Để sát cánh cùng Chính phủ tháo gỡ khó khăn nêu bên trên, Ủy ban Khoa học, technology và môi trường thiên nhiên đã tổ chức giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý nuôi trồng, chế biến hải sản và kiểm soát tiến công bắt phi pháp, ko khai báo và ko tuân theo quy định”. Qua đó, Ủy ban Khoa học, technology và môi trường thiên nhiên đã yêu cầu 8 bộ, 28 tỉnh ven hồ và 3 tỉnh nội địa nộp lên tiếng theo đề cương; giám sát tại những tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến ​​yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và những bộ, ngành tiếp tục đơn thuần và giản dị hóa những thủ tục liên quan tới xác định vùng nuôi trồng thủy sản, cụ thể hóa những quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh về nuôi trồng thủy sản. môi trường thiên nhiên nuôi trồng thủy sản. ưa chuộng sắp xếp vốn trung dài hạn cho phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá cũng như kinh phí thực hiện những nhiệm vụ chống khai thác thủy sản phi pháp, ko khai báo và ko tuân theo quy định. Ông Nguyễn Hoài phái mạnh, yêu cầu: “Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên cần xem xét sửa đổi để sở hữu quy chuẩn chỉnh nước thải riêng, thích thích hợp với nuôi trồng thủy sản. Đối với những địa phương, tập trung cải cách thủ tục ban sơ để việc tiến công số vùng nuôi thích thích hợp với thực tế. sinh sản, song song phục vụ yêu cầu quản lý và xuất khẩu thủy sản.

Ngoài ra, để phát triển ngành hàng chủ lực quốc gia, ông Nguyễn quang đãng Hùng cho rằng, Chính phủ cần xem xét, thống nhất những quy định về cơ chế, chính sách của lực lượng kiểm ngư; thẩm quyền xử phạt của kiểm ngư địa phương; cơ chế đặt đơn hàng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với đơn vị sự nghiệp công lập trong sinh sản, lưu giữ và cung ứng giống thủy sản. song song, đối với những địa phương, tăng cường công việc tuyên truyền, phổ quát pháp luật về thủy sản để nâng cao nhận thức của những tổ chức, cá thể; ban hành những chính sách theo thẩm quyền tương trợ chuyển đổi nghề khai thác, bảo tồn và đảm bảo nguồn lợi thủy sản, thực hiện đồng quản lý đảm bảo nguồn lợi thủy sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *