KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thụy Điển tiến thêm một bước đối với NATO, Mỹ ‘dội gáo nước lạnh’ vào Ukraine

Rate this post

Thụy Điển tiến gần hơn một bước với NATO, Mỹ

Cố vấn bình yên quốc gia Mỹ Jake Sullivan – Ảnh: REUTERS

Ngày 30/9, Nga chính thức tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ nhưng nước này kiểm soát vào Ukraine. Động thái này đặt dấu mốc cho những căng thẳng thế hệ trong khu vực, trong bối cảnh phương Tây phản đối hoạt động quân sự khác lạ của Tổng thống Nga Putin tại Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông tin rằng ông đã chính thức yêu cầu gia nhập NATO bên trên cơ sở “khẩn trương”, như một phản ứng đối với Nga.

Dù thế, theo trang PoliticoNgày 30/9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, NATO vẫn kiên định trong công việc cởi mở với những member thế hệ, nhưng chưa giãi tỏ sự ủng hộ trực tiếp đối với đề xuất của Ukraine.

Trong lúc đó, sự để ý cũng đang đổ dồn về phản ứng của Mỹ đối với vấn đề này. Báo chí Mỹ mô tả Washington đã “dội một gáo nước lạnh” vào lời yêu cầu “gia nhập cấp tốc” của Ukraine.

Chỉ vài giờ sau tuyên bố của Zelensky, cố vấn bình yên quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết thêm thông tin việc Ukraine xin gia nhập NATO “nên được xem xét vào một thời khắc khác”.

“ý kiến của shop chúng tôi là, cách tốt nhất rất với thể để shop chúng tôi tương trợ Ukraine là thông qua thực tế, tương trợ Ukraine bên trên chiến trường”, ông Sullivan nói với những phóng viên báo chí tại Nhà Trắng.

Trong lúc Ukraine đang gặp khó khăn với đề xuất của tôi, Thụy Điển và Phần Lan đã nhận được thấy một trong những tín hiệu tích cực về sự gia nhập NATO.

Ngày 30/9, Cơ quan Giám sát Sản phẩm Chiến lược (ISP) của Thụy Điển cho biết thêm thông tin chúng ta đã hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ trang quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau lúc chiến tranh Ukraine nổ ra. Dù thế, nhị quốc gia này cần sự đồng thuận của cả 30 member NATO, trong đó đối thủ là Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dọa từ chối yêu cầu của Thụy Điển do dị đồng về câu chuyện ở Syria. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển tương trợ lực lượng người Kurd ở miền bắc bộ Syria. Ankara coi những chiến binh người Kurd là khủng bố, trong lúc Thụy Điển ủng hộ chúng ta.

Năm 2019, Thụy Điển và Phần Lan cũng cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ vì dị đồng về người Kurd.

Việc tháo dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí là tín hiệu thế hệ nhất cho biết Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đang dần tìm kiếm được điểm chung.

Bên lề buổi họp của NATO hồi tháng 6, 3 nước Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đạt được thỏa thuận đột phá lúc Thụy Điển và Phần Lan nhất trí về một trong những bước để ứng phó với những lo ngại từ EU. phía Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *