KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tiêm kích JAS-39 của Thụy Điển được Thái Lan sắm tập trận thay cho F-16

Rate this post

Trong cuộc tập trận chung với ko quân Trung Quốc ra mắt ngày 14/8, đương đầu cơ được Thái Lan sắm lựa là JAS-39 của Thụy Điển, thay vì F-16 do Mỹ sinh sản.

Theo Financial Times, từ thời điểm ngày 14 tới 25/8, lực lượng ko quân Thái Lan và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận chung trước tiên, sau một thời kì dài gián đoạn do Covid-19. Trong cuộc tập trận mang tên “Falcon Strike” này, tiêm kích được Thái Lan sắm lựa là một chiếc tên khá lạ là JAS-39 Gripen của Thụy Điển, thay vì dòng F-16 của Mỹ.

JAS-39 Gripen là phi cơ đương đầu do Tập đoàn Saab hợp tác phát triển với Ericsson và Volvo, bay thử nghiệm lần trước tiên vào năm 1988. Năm 2005, JAS-39 chính thức được hãng đưa vào trang bị. ko quân Thụy Điển. Tiêm kích này được coi là một nỗ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Thụy Điển, do quốc gia Bắc Âu sẽ ko cần sắm những phi cơ đương đầu như F-16 hay F-18 của Mỹ.

JAS-39 Gripen. Hình ảnh: ko quân

JAS-39 là phi cơ đương đầu đa năng thế hệ 4, dài 14,1m, sải cánh 8,4m, trọng lượng 6.800kg, trọng tải cất cánh tối đa 14.000kg. Phiên game thủ dạng đang được ko quân Thụy Điển sử dụng là JAS-39E, sử dụng động cơ General Electric F414, tiết kiệm nhiên liệu hơn 40% đối với động cơ Volvo-Flygmotor RM12 nguyên game thủ dạng, cho véc tơ vận tốc tức thời Mach 2.

Tiêm kích Thụy Điển được trang bị radar mảng pha chủ động (AESA) mang tên Raven, hoạt động bên trên băng tần X, rất mang thể phát ra chùm tia điện từ theo khá nhiều hướng ko giống nhau. ko giống nhau, góc quan sát của radar khá to đối với trục ngang của phi cơ giúp phi công rất mang thể điều khiển vũ khí tiến công ngược.

Về hỏa lực, nhờ mang 10 giá treo vũ khí, Griffin rất mang thể mang nhiều loại tên lửa ko đối ko, bom và những loại vũ khí tiến công mặt đất khác. những loại vũ khí cơ game thủ dạng bên trên JAS-39 bao gồm pháo tự động BK-27, tên lửa AIM-9 Sidewinder, tên lửa chống hạm RBS-15 Mark 2, bom chùm Bombkapsel 90.

Mặc dù mang kĩ năng đương đầu tốt nhưng JAS-39 ko quá phổ quát. Ảnh: Flygvapnet

Một trong những điểm mạnh nổi trội khác của JAS-39 là giá thành rẻ, dễ bảo trì và vận hành. Tiêm kích Thụy Điển chỉ tốn 4.700 USD mỗi giờ bay, ít hơn nhiều đối với F-16, trong lúc tuổi thọ khuông lên tới 10.000 giờ. JAS-39 cũng chỉ cần một đường băng dài 800m để cất cánh, tương thích với rất nhiều loại tàu sân bay.

Được tiến công giá là một trong những phi cơ đương đầu ko tàng hình rất tốt trái đất, JAS-39 ko thực sự phổ quát, do tác động chính trị và kinh tế tài chính của chính nó. những đối thủ của Griffin như Dassault Rafale, F-16 hay Eurofighter Typhoon đều nhận được sự tương trợ ngoại giao của những cường quốc Pháp, Mỹ hoặc Anh. Đây là tiêu chuẩn chỉnh vô cùng quan yếu để tìm kiếm quý khách hàng tiềm năng, điều nhưng mà Thụy Điển ko thể so sánh được.

Ngoài ra, Thụy Điển ko đủ năng lực tài chính để khó khăn với những gói thầu JAS-39. Chẳng hạn, lúc Ukraine công bố kế hoạch văn minh hóa lực lượng ko quân trị giá 7,5 tỷ USD vào năm 2020, Pháp đã sẵn sàng bảo lãnh khoản vay lên tới 85% cho Kiev để sắm Rafale. Những loại ưu đãi này là thứ nhưng mà JAS-39 ko tồn tại kĩ năng cung ứng.

ngày nay, JAS-39 đang khó khăn với F-16 trong chương trình phi cơ đương đầu đa năng (MRF) của ko quân Philippines. Với việc Manila là đối tác nhiều năm của Mỹ, kĩ năng cao JAS-39 vẫn bị F-16 tiến công bại dù kĩ năng tác chiến của tiêm kích Thụy Điển ko hề kém.

việt phái mạnh Dũng

Hải quân Mỹ trục vớt phi cơ đương đầu F-18 bị gió thổi bay xuống đại dươngHải quân Mỹ đã trục vớt thành công chiếc phi cơ đương đầu F / A-18E Super Hornet bị gió thổi tung ra đại dương hồi tháng trước. phi cơ sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước lúc được chuyển trở lại Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *