KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tòa án vô thượng Hoa Kỳ đưa ra phán quyết lịch sử về quyền phá thai

Rate this post

Theo hãng tin ReutersTòa án vô thượng Hoa Kỳ ngày 24/6 đã lật lại phán quyết mang tính chất bước ngoặt trong vụ Roe and Wade năm 1973, trong đó xác nhận quyền phá thai hợp hiến của đàn bà và hợp pháp hóa quyền này bên trên phạm vi toàn nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích quyết định này, cho rằng nó sẽ đổi khác đáng lưu ý cuộc sống thường ngày của hàng triệu đàn bà ở Mỹ.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đưa ra phán quyết lịch sử về quyền phá thai

Tòa án vô thượng Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết lịch sử về quyền phá thai. Ảnh: REUTERS

Tòa án vô thượng Hoa Kỳ đưa ra phán quyết lịch sử về quyền phá thai

Trong một cuộc bỏ thăm 6-3 với phần to thủ cựu, Tòa án vô thượng Hoa Kỳ đã ủng hộ một dự luật do Đảng cùng hòa hậu thuẫn ở Mississippi cấm phá thai sau 15 tuần.

Trong sự đảo ngược của phán quyết Roe và Wade, năm thẩm phán thủ cựu ủng hộ và tư thẩm phán tự do phản đối. Chánh án John Roberts cho biết thêm ông ủng hộ dự luật Mississippi, nhưng ko tồn tại động thái huỷ bỏ trọn vẹn tiền lệ.

bởi phương pháp huỷ bỏ phá thai như một quyền hiến định, phán quyết ngày 24 tháng 6 sẽ mở đường cho những bang thủ cựu thông qua luật cấm phá thai.

Ít nhất 26 bang được cho là kiên cố hoặc với kỹ năng thông qua luật cấm phá thai sau động thái của Tòa án vô thượng. Mississippi nằm trong số 13 tiểu bang đã với luật yêu cầu kích hoạt lệnh cấm phá thai nếu phán quyết Roe kiện Wade bị lật đổ.

Theo Reutersnhững thẩm phán cho rằng phán quyết Roe kiện Wade, cho phép phá thai trước lúc thai nhi hoàn toàn với thể sống sót ngoài tử cung – từ 24 tới 28 tuần của thai kỳ, là sai vì Hiến pháp Hoa Kỳ ko đề cập cụ thể tới vấn đề này. quyền phá thai.

Một người chơi dạng dự thảo của phán quyết, do Thẩm phán thủ cựu Samuel Alito viết, cho biết Tòa án vô thượng Hoa Kỳ hoàn toàn với thể lật ngược vụ Roe kiện Wade, đã bị rò rỉ vào tháng Năm.

Phán quyết ngày 24 tháng 6, do ông Alito đưa ra, phần to giống với một người chơi dạng dự thảo bị rò rỉ.

“Hiến pháp ko đề cập tới việc phá thai và ko tồn tại quyền nào như vậy được mặc nhiên đảm bảo bởi vì bất kỳ luật nào trong Hiến pháp”, Alito viết trong phán quyết.

Phán quyết Roe kiện Wade xác nhận quyền riêng tư của cá thể theo Hiến pháp Hoa Kỳ đảm bảo quyền xong thai kỳ của đàn bà.

Trong một phán quyết năm 1992, Tòa án vô thượng Hoa Kỳ cũng tái cam đoan quyền phá thai và những luật cấm đề ra “gánh nặng quá mức” đối với việc tiếp cận phá thai.

“Phán quyết Roe kiện Wade ngay từ trên đầu đã sai trái nghiêm trọng. Lập luận của chính nó ko giống nhau yếu ớt, và quyết định đó đã gây ra những hậu quả tai hại. ko chỉ là giải quyết triệt để vấn đề phá thai bên trên phương diện quốc gia, phán quyết này còn gây tranh cãi và làm thâm thúy thêm sự chia rẽ “, ông Alito nói thêm.

Theo Reutersba thẩm phán cấp tiến của Tòa án vô thượng – ông Stephen Breyer, bà Sonia Sotomayor và bà Elena Kagan – đã đưa ra một tuyên bố phản đối.

“Bất kể phạm vi đúng mực của luật sắp tới là gì, quyết định thời điểm hôm nay kiên cố với một hệ quả: hạn chế quyền và địa vị của đàn bà như những công dân tự do và đồng đẳng” – ba thẩm phán viết.

bởi vì vì phán quyết này, “kể từ thời khắc thụ thai, một người đàn bà ko tồn tại quyền nói về điều đó. quốc gia hoàn toàn với thể buộc người đàn bà đó phải mang thai cho tới ngày dự sinh, ngay cả lúc cô ấy và gia đình bỏ ra một trong những tiền to ”, những thẩm phán lập luận.

Ông Biden chỉ trích quyết định của Tòa án vô thượng

Theo ReutersTổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích phán quyết của Tòa án vô thượng ngày 24/6, cho rằng sức khỏe và tính mệnh của đàn bà Mỹ hiện đang bị đe dọa.

“Đó là một ngày đáng buồn cho những tòa án và cho nước nhà. những tòa án đã làm điều nhưng mà chúng ta chưa từng làm trước đây, tước đi quyền sống còn của rất nhiều người Mỹ nhưng mà từ lâu đã được xác nhận.” – Ông Biden nói.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đưa ra phán quyết lịch sử về quyền phá thai

Ngay sau lúc phán quyết được đưa ra, những cuộc biểu tình rần rộ đã nổ ra bên phía ngoài tòa nhà Tòa án vô thượng. Ảnh: REUTERS

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua luật đảm bảo quyền phá thai, một đề xuất được coi là khó khăn do chia rẽ đảng phái.

Ông Biden cho biết thêm chính phủ Mỹ sẽ đảm bảo quyền tiếp cận của đàn bà đối với những loại thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, bao gồm thuốc tránh thai và thuốc phá thai. vì hạn chế đàn bà tới những tiểu bang khác để phá thai.

chủ toạ Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đã lên án quyết định này, song song cho rằng “Tòa án vô thượng do đảng cùng hòa kiểm soát” đã đạt được “mục tiêu đen tối và cực đoan là tước bỏ quyền ra quyết định về sức khỏe sinh sản của đàn bà”.

Phán quyết của Tòa án vô thượng ngày 24/6 được coi là một thắng lợi của đảng cùng hòa và những người thủ cựu cực lực phản đối việc phá thai.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – lên tiếng thất vọng trước phán quyết của Tòa án vô thượng Mỹ.

Ngay sau lúc phán quyết được đưa ra, một cuộc biểu tình to đã nổ ra bên phía ngoài tòa nhà Tòa án vô thượng.

LHQ cảnh báo nguy cơ thực sự xảy ra hàng loạt nạn đói vào năm 2022. Ảnh: Siegfried Modola / REUTERS

LHQ cảnh báo nạn đói toàn thế giới chưa từng với, Nga, phương Tây đổ lỗi cho nhau

(PLO) – Tổng Thư ký LHQ Guterres cảnh báo nguy cơ thực sự xảy ra nạn đói hàng loạt sẽ xảy ra vào năm 2022 và với kỹ năng trở thành tồi tệ hơn vào năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *