KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

tòa tháp thủy lợi chậm chạp hoàn thiện, hàng nghìn hộ dân chờ nước mỗi ngày

Rate this post

mang nhu yếu mang nước tinh khiết

Thông tin từ UBND tỉnh Kon Tum cho biết thêm thông tin, dự án thủy lợi Đak Pơkei mang tổng mức đầu tư hơn 553 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương. Dự án được giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng những tòa tháp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cai quản đầu tư.

Công trình thủy lợi chậm hoàn thiện, hàng nghìn hộ dân chờ nước mỗi ngày - Ảnh 1

Dự kiến ​​cuối năm 2022, thời đoạn một của dự án sẽ hoàn thành.

Dự án nhằm mục tiêu đảm bảo cấp nước ổn định cho 2.000 ha đất nông nghiệp của thành phố Kon Tum và thành phố Kon Rẫy; tạo nguồn nước sinh hoạt cho 35.000 người. Ngoài ra, dự án còn nhằm mục tiêu điều tiết, hạn chế lũ hạ du, chủ động phòng chống cháy rừng… Theo xây ngừng, dự án sẽ xây dựng đập bê tông trọng lực cao 44m ngăn suối Đak Pơ Nê tạo thành hồ và hệ thống kênh mương. Mương dài 27 km, hệ thống cấp nước sinh hoạt và nhiều hạng mục khác.

Bà Y Cleoh (42 tuổi, ngụ xã Đắk Ruồng) cho biết thêm thông tin, nghe tin hồ thủy lợi Đắk Pơkei sắp được xây dựng vào năm 2018, người dân địa phương vẫn đang chờ đập thủy lợi đi vào hoạt động để phục vụ nhu yếu. sử dụng của người thân. “Tôi sống ở đây nhiều năm nhưng cứ tới mùa khô là thiếu nước tưới, sinh hoạt. Gia đình phải đào giếng để lấy nước sử dụng nhưng nước nhiễm phèn nên hoàn toàn mang thể tắm, giặt chứ ko ăn được. Những ngày mưa lũ, gia đình phải sẵn sàng xô, gầu để lấy nước sử dụng dần ”, bà Y Cleoh cho biết thêm thông tin.

Tương tự, chị Y Loan (30 tuổi, cũng ở xã Đắk Ruồng) cho biết thêm thông tin, chị đang sử dụng tòa tháp nước tinh khiết của huyện nhưng những ngày mưa nước mang màu sắc đục, vàng, ko ăn được. Vì vậy, gia đình chị phải đi xin nước láng giềng để sử dụng trong sinh hoạt. ko chỉ vậy, diện tích cây trồng luôn luôn thiếu nước tưới, nhất là vào mùa khô. “Việc thiếu nước tác động tới sinh hoạt của gia đình tôi rất nhiều. Những hôm cả xóm hết nước, phải xách can chạy xuống nhà bà ngoại khá xa để gánh nước về sử dụng. Hiện đang thiếu nước rất trầm trọng, rất mong những cấp chính quyền ưa chuộng, đẩy thời gian nhanh tiến độ thi công để người dân mang nước tưới, tưới cho cây trồng ”, bà Y Loan nói.

\N

Công trình thủy lợi chậm hoàn thiện, hàng nghìn hộ dân chờ nước mỗi ngày - Ảnh 2

Bà Y Cleoh (trái) nói về khát khao mang nước tinh khiết

Hoàn thành muộn do nghi ngờ bức xạ

Trao đổi với PV Thiếu niênÔng Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng những tòa tháp NN & PTNT tỉnh Kon Tum cho biết thêm thông tin, dự án được chấp thuận đầu tư từ thời điểm năm 2018. song, do nằm bên trên thượng nguồn suối Đak Pơ Nê. mang một mỏ tài nguyên, do nghi ngờ mang chất phóng xạ nên Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh đã mang văn phiên bản yêu cầu tạm ngừng thi công dự án để khảo sát. tới năm 2019, kết quả khảo sát cho biết lượng bức xạ nằm trong ngưỡng cho phép, hoàn toàn mang thể sử dụng nước cho sinh sản và sinh hoạt. Vì vậy, cuối năm 2019, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt xây ngừng và kỹ thuật của dự án.

“đầu xuân năm mới 2020, shop chúng tôi mời nhà thầu thi công. Phải tới tháng 6/2020 thế hệ ký hợp đồng với nhà thầu. Đây là cao điểm của mùa mưa nên việc thi công gặp nhiều khó khăn. tới cuối năm 2020, tòa nhà thế hệ sẽ thực sự được xây dựng. Trong lúc đó, tất cả vật tư, trang bị đều phải sắm ở những tỉnh khác. thời khắc này, dịch Covid-19 đang bùng phát nên việc thi công bị đình trệ ”, ông Tuấn giảng giải.

Theo ông Tuấn, tới cuối năm 2022, tòa tháp thủy lợi này sẽ đi vào hoạt động, phục vụ theo đúng mục tiêu thời đoạn một của dự án. Theo đó, dự án sẽ đảm bảo cấp nước cho một.000-một.600 ha đất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho 15.000 người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *