KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

toàn thế giới hóa đang đổi khác?

Rate this post

(KTSG) – Sau một vài chính sách chống toàn thế giới hóa “Nước Mỹ bên trên hết” của Mỹ bên dưới thời Tổng thống Donald Trump, đại dịch Covid-19 và chiến tranh Nga-Ukraine sau đó đã và đang làm cho cho đổi khác cục diện. khuân mặt của toàn thế giới hóa.

Sự ra đời của Tổ chức thương nghiệp trái đất (WTO) năm 1995 đã phản ánh đúng đắn với nhu yếu của tương đối nhiều quốc gia sau chiến tranh lạnh: xây dựng một trái đất thương nghiệp tự do, ko tồn tại rào cản hay phân biệt đối xử đối với quý khách. thẩm phán.

Khó rất với thể ko đồng ý rằng toàn thế giới hóa đã làm cho trái đất trở thành rộng rãi và phong phú hơn về mặt khoa học và văn hóa, song song mang lại thuận tiện kinh tế tài chính cho nhiều người. Thống kê cho biết toàn thế giới hóa đã đưa hơn một tỷ người thoát khỏi nghèo đói. Đỉnh cao thành công của quy trình này tới vào năm 2008, lúc xuất khẩu chiếm 31% tổng sản phẩm quốc nội toàn thế giới.

Tất nhiên, toàn thế giới hóa ko tồn tại tác động tích cực tới mỗi quốc gia, hay mỗi cá thể. theo ko ít chuyên gia kinh tế tài chính, những nước châu Á được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​quy trình toàn thế giới hóa. Tại những quốc gia này, số lượng người thuộc từng lớp trung lưu nhờ toàn thế giới hóa đã tăng lên đáng để ý. Giáo sư kinh tế tài chính Richard Baldwin chỉ ra rằng những nước được lợi nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan. Ngoài ra, một vài quốc gia khác, trong đó với việt phái mạnh phái mạnh, cũng đã với những chuyển biến tích cực nhờ toàn thế giới hóa.

Đối với khá nhiều người, trận chiến Nga-Ukraine đã đặt dấu chấm hết cho mô hình thương nghiệp tự do toàn thế giới ổn định và thăng bởi. sắp đây, những nỗ lực của Mỹ và nhiều nước âu lục nhằm mục đích loại Nga ra khỏi hệ thống thương nghiệp toàn thế giới rất với thể sẽ dẫn tới việc tạo ra những phe đối địch, và những nước sẽ chỉ ưu tiên ký phối hợp đồng. những hiệp nghị thương nghiệp tự do với những nước “người chơi”.

Trong cuốn The Great Convergence, Giáo sư Baldwin viết: “việt phái mạnh phái mạnh đã chuyển từ là một nước nhập khẩu phụ tùng xe máy thành nước xuất khẩu phụ tùng”. Một trong những đặc điểm to nhất của toàn thế giới hóa là hoạt động ngoại biên (khác lạ là sinh sản hoặc đầu tư ra quốc tế, lúc những tổ chức khởi đầu chuyển hoạt động sinh sản từ ​​những nước phát triển sang những nước đang phát triển). , nơi nhân lực rẻ hơn nhiều). xu thế này xuất hiện ngay từ thời đoạn trước tiên của quy trình toàn thế giới hóa (sau Chiến tranh trái đất thứ nhị) và tồn tại cho tới ngày nay.

Tất nhiên, toàn thế giới hóa cũng bị chỉ trích vì một vài nhà kinh tế tài chính. Ông Joseph Stiglitz cho rằng điều đó ko cải thiện được khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng tăng cường thêm. Theo ông Dani Rodrik, toàn thế giới hóa đã với khá nhiều đổi khác, lúc này nó đã trở thành một hệ thống “rối loạn và ko mang lại đồng đẳng”.

ko chỉ là những nhà kinh tế tài chính từng nhiệt tình ủng hộ xu thế này đã khởi đầu đổi khác dần niềm tin của chúng ta. một vài chính trị gia then chốt của trái đất như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã theo đuổi chính sách rút khỏi một vài hiệp nghị thương nghiệp tự do và hô vang khẩu hiệu thay thế toàn thế giới hóa bởi “chủ nghĩa Mỹ”. ). Ở Pháp cũng vậy, dù thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống, bà Marine Le Pen cũng đã lôi cuốn được sự ủng hộ của tương đối nhiều người dân nước này vì cho rằng toàn thế giới hóa là một mối nguy đối với văn hóa. liên minh phương tây.

ko khó để nhận ra rằng trong những năm sắp đây, quy trình toàn thế giới hóa càng ngày càng lung lay. Sau một vài chính sách chống toàn thế giới hóa “Nước Mỹ bên trên hết” của Mỹ bên dưới thời Tổng thống Donald Trump, đại dịch Covid-19 và trận chiến sau đó giữa Nga và Ukraine đã làm đổi khác cục diện trái đất. hóa học.

xu thế “tạm biệt Trung Quốc”

ngày nay, nhiều doanh nghiệp âu lục với hoạt động kinh doanh bị tác động vì dịch Covid-19 và chiến tranh Nga-Ukraine đang xem xét kĩ năng đưa hoạt động sinh sản từ ​​quốc tế trở lại âu lục. Trung Quốc – công xưởng của trái đất – ko còn lôi cuốn về tiêu pha lao động như trước đây.

song song, dịch bệnh Covid-19 đã làm cho cho hoạt động sinh sản ở Trung Quốc bị ngừng lại và những doanh nghiệp nhận ra rằng chúng ta đang rơi vào tình trạng phụ thuộc ko hề ít vào Trung Quốc. Ngoài ra, việc Trung Quốc ko tồn tại lập trường rõ nét đối với Nga trong trận chiến với Ukraine cũng làm cho cho chúng ta lo lắng.

Hiện Mango, Inditex, Nike hay Adidas đã dần chuyển một vài nhà máy ra khỏi Trung Quốc để đặt trụ sở tại những nước âu lục như tình nhân Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc sang Maroc. Làn sóng dịch chuyển này được gọi là sự làm lại và nhiều người phương Tây hy vọng rằng nó sẽ với được tác dụng mang lại việc làm ở chính quốc gia của chúng ta.

tới đây, cũng rất với thể rất với thể thấy, việc sinh sản hàng loạt với giá rất rẻ rất với thể sẽ sớm trở thành kí vãng. Một thời, nhiều nước phương Tây, khác lạ là Hoa Kỳ, được tự do sắm bán vô số mặt hàng với giá cực rẻ, chẳng hạn như đồ chơi, trang bị điện, ăn mặc quần áo, và nhiều thứ khác. Nhưng Covid-19 cũng như trận chiến Nga-Ukraine rất với thể xong xuôi “thời kỳ hoàng kim” này, lúc những doanh nghiệp đưa nhà máy sinh sản trở lại Mỹ hoặc đặt trụ sở tại những nước âu lục ít biến động về chính trị.

thương nghiệp tự do toàn thế giới đang suy tránh?

Đối với khá nhiều người, trận chiến Nga-Ukraine đã đặt dấu chấm hết cho mô hình thương nghiệp tự do toàn thế giới ổn định và thăng bởi. sắp đây, những nỗ lực của Hoa Kỳ và nhiều nước âu lục nhằm mục đích loại trừ Nga khỏi hệ thống thương nghiệp toàn thế giới (loại trừ những nhà băng Nga khỏi mạng lưới tài chính quốc tế, tìm cách loại Nga khỏi WTO, hoặc ko còn ứng dụng “với đi với lại” trong thương nghiệp quốc tế) rất với thể sẽ dẫn tới việc tạo ra những phe đối địch, và những nước sẽ chỉ ưu tiên ký kết những hiệp nghị thương nghiệp tự do. với những nước “kết người chơi” (friendshoring, hay đồng minh), với cùng ý kiến về trận chiến Nga-Ukraine.

Theo Jenniger Hillman, một giảng viên tại Đại học Georgetown, “thương nghiệp quốc tế, dựa bên trên WTO (những quy tắc), và hệ thống những quy tắc quản lý trao đổi thương nghiệp, đang dần sụp đổ”. Tất nhiên, đã với những dấu hiệu cảnh báo về điều này trong quá khứ, như năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã châm ngòi cho một trận chiến thương nghiệp với Trung Quốc. Một xu thế đang dần trở thành rõ nét hơn đó là những hiệp nghị thương nghiệp khu vực, chẳng hạn như của Mỹ, Canada và Mexico, được ký kết vào năm 2020. Tất nhiên, việc Nga tiến công Ukraine cũng cho biết, toàn thế giới hóa thương nghiệp ko đi đôi với hòa bình. , bất chấp sự phụ thuộc lẫn nhau càng ngày càng tăng của những quốc gia.

toàn thế giới hóa tiếp tục

Ngay cả lúc việc “hồi hương” những nhà máy sinh sản dần trở thành xu thế chủ đạo, thì toàn thế giới hóa vẫn tiếp tục. Đại dịch Covid-19 và trận chiến Nga-Ukraine rõ nét là những thử thách to đối với toàn thế giới hóa, nhưng điều đó ko tồn tại tức thị nó sẽ biến mất. Nếu thương nghiệp hàng hóa quốc tế tránh, thương nghiệp dịch vụ và dữ liệu tăng lên. song song, bất chấp một vài “căng thẳng” giữa những nước phương Tây với Nga và Trung Quốc, thương nghiệp vẫn tiếp tục, thậm chí còn tăng cường thêm trong tình huống của Trung Quốc.

Lịch sử đã cho biết một vài biến động đe dọa toàn thế giới hóa, chẳng hạn như vụ tiến công tòa tháp đôi ngày 11 tháng 9 năm 2001 của Hoa Kỳ, dịch SARS năm 2003 hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. toàn thế giới hóa, sau lúc tạm giới hạn một tẹo, đã tiếp tục tiến trình của chính nó. Tuy thế, lần này còn rất với thể thấy mô hình toàn thế giới hóa đã thực sự đổi khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *