KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

trái đất cần sẵn sàng cho sự bùng phát Covid-19 một lần nữa

Rate this post

Hàng tuần vẫn sở hữu 15.000 người chết vì Covid-19. những nước nghèo vẫn đang gặp khó khăn trong những việc triển khai vắc xin, xét nghiệm, chẩn đoán và những giải pháp khác để ngăn chặn Covid-19. Mặc dù những chuyên gia đạo báo rằng ko rõ lúc nào hoặc mức độ bùng phát tiếp sau sẽ xảy ra, nhưng tất cả những quốc gia ở những mức thu nhập ko giống nhau vẫn chưa sẵn sàng ứng phó với nó.

kể từ lúc đại dịch Covid-19 bùng phát, những nhà lãnh đạo của những quốc gia bên trên trái đất đã thừa nhận sự quan yếu phải tăng cường hợp tác, phối hợp và tổng hợp tài chính để tạo tiện nghi cho việc ứng phó và sẵn sàng. lúc tình hình dịch bệnh được cải thiện (PPR).

Vào tháng 6, bên trên cơ sở đề xuất của một tổ chức độc lập sở hữu uy tín cao, G20 đã đồng ý xây dựng một gói tương trợ tài chính nguy cấp thế hệ (FIF) do nhà băng trái đất hợp tác với nhà băng trái đất. Y tế trái đất đồng chủ trì để bù đắp khoảng chênh lệch 10,5 tỷ đô la trong ngân sách của PPR.

Nhiều quốc gia coi gói tương trợ tài chính thế hệ FIF là thời cơ để đổi khác cách chúng ta ứng phó với những vấn đề toàn thế giới phổ quát như sức khỏe (hoặc khí hậu). Theo một hệ thống tương trợ toàn thế giới với sự quản trị toàn diện và tổng thể hơn, PPR, tất cả những quốc gia bên trên trái đất sẽ tham dự vào quy trình ra quyết định, san sớt gánh nặng và nhận được những tiện lợi như nhau. Điều này còn sở hữu tức thị, nếu chúng ta bỏ qua những người thụ hưởng những khoản đóng góp ko cực tốt và lỗi thời, PPR sẽ chỉ được xem như những dự án phát triển khác.

Sau lúc nhận được sự ủng hộ từ những nước nghèo hơn, gói tương trợ tài chính thế hệ FIF được tạo ra để thể hiện một mô hình quản lý thăng bởi và vô tư hơn bởi phương pháp phân bổ quyền ra quyết định giữa những nhà tài trợ. giàu và những nước tham dự gói tương trợ.

Tuy nhưng, câu hỏi đưa ra là liệu sự thăng bởi tiện lợi này còn sở hữu trở thành hiện thực hay ko nếu những nước thu nhập thấp và trung bình ko nhận ra rằng quốc gia của bọn họ được đưa vào chiến lược PPR, thì gói tương trợ tài chính FIF sẽ thời gian nhanh chóng bị quên khuấy và trở thành gánh nặng. .

Hệ quả này rất dễ xảy ra nếu ko đưa tiền. thực rủi ro, cho tới nay, FIF chỉ cam kết đầu tư một,4 tỷ USD, khoảng một/10 nhu yếu ngân sách hàng năm của PPR, theo nhà băng trái đất.

Theo Chương trình Đối tác toàn thế giới để Tăng tốc Tiếp cận những dụng cụ ứng phó COVID-19, chủ sở hữu của cơ chế tiếp cận vắc xin toàn thế giới Covax cho biết thêm thông tin vẫn còn đó thiếu 15,2 triệu USD cho năm tài chính 2022-2023. . Phản ứng toàn thế giới đối với việc xúc tiến ngân sách ban sơ của FIF đã cho biết rằng nhiều ngân sách ban sơ của quỹ được lấy từ những quỹ y tế toàn thế giới quan yếu khác và ko tốt cho tương lai.

Ví dụ, những chương trình tiêm chủng dài hạn bên trên toàn thế giới hiện đang bị thâm hụt, làm tăng kĩ năng dễ bị tổn thương của hàng triệu trẻ em đối với những bệnh truyền nhiễm khác. Covid-19 đã lấy tiền từ những quỹ ưu tiên y tế công cùng quan yếu như quỹ phòng chống HIV / sida – một trở ngại to vì nó cũng làm tăng tính dễ bị tổn thương của Covid-19 và những bệnh khác. khác.

Sự thành công của kết quả PPR của FIF đưa ra nhu yếu tăng đáng để ý tài trợ cho những hệ thống chăm sóc sức khỏe ở những nước sở hữu thu nhập thấp và trung bình. Nó vượt xa mục tiêu một,4 tỷ đô la.

Một ví dụ khác, bên dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mia Mottley, Barbados sở hữu kĩ năng trở thành quốc gia trước tiên tuyên bố “hết dịch bệnh” trong biên giới của tớ, cho phép nước này trì hoãn việc tính sổ những khoản tính sổ. nợ liên quan tới bệnh tật.

Với mức nợ chưa từng sở hữu hiện nay – cùng thêm do lạm phát, mất bình yên lương thực và những thảm họa liên quan tới khí hậu – những hành động như vậy là ko khôn ngoan.

Về phần mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cần đi đầu trong những việc phát triển một cơ chế “nợ vì sức khỏe” đầy tham vọng hơn, để những quốc gia ko phải sắm lựa giữa việc sắm thuốc và thuốc chữa bệnh. thiết yếu và trả lại những quỹ đầu cơ của Hoa Kỳ và âu lục. Cũng ko nên nói rằng IMF phải tránh xa chủ nghĩa độc đoán của tớ, vốn liên tục buộc những quốc gia phải cắt hạn chế chi tiêu công và giữ tiền dự trữ, ngay cả lúc bọn họ phải đương đầu với những cuộc khủng hoảng khí hậu, sức khỏe và kinh tế tài chính xã hội.

Một gói tương trợ FIF được quản lý toàn diện và tổng thể và được tài trợ tốt rất sở hữu thể tạo ra những bước tiến đáng để ý trong những việc sẵn sàng cho trái đất ứng phó với đại dịch tiếp sau, nhưng chỉ lúc nó kèm theo với những cải cách. chính cho phạm vi tài trợ cho những sáng kiến ​​y tế. Nếu ko tồn tại những nỗ lực cứu trợ và cung ứng ngay tức khắc và rộng thoải mái để ổn định nền kinh tế tài chính của những nước thu nhập thấp và trung bình, gói FIF sở hữu nguy cơ trở thành gánh nặng đối với những nền kinh tế tài chính. ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *