KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

trái đất tuần trước: Bất trắc đan xen

Rate this post

Tuần qua (một – 7/8), ngoại trừ đại dịch COVID-19, số đông quốc tế tiếp tục đương đầu với những lo ngại do tác động của dịch đậu mùa khỉ; cùng theo với đó là những bất ổn xung quanh quan hệ Mỹ – Trung; Căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang ở Iraq hoặc Iran để đáp trả những lệnh trừng trị thế hệ của Mỹ…

Hoa Kỳ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là một tình huống nguy cấp về y tế

Thế giới tuần trước: Bất trắc đan xen

ống thử chứa một mẫu dương tính với bệnh đậu khỉ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 5/8, Hoa Kỳ tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng nguy cấp về sức khỏe số đông, trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 6.600 tình huống mắc bệnh.

Tuyên bố được đưa ra bởi vì Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra trong một buổi họp báo với những quan chức y tế hàng đầu khác. Động thái này sẽ kích hoạt ngân sách thế hệ, tương trợ tích lũy dữ liệu và cho phép triển khai thêm nhân lực để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

“Shop chúng tôi đã sẵn sàng sẵn sàng để đưa phản ứng của tôi lên level tiếp theo sau trong nỗ lực ứng phó với loại virus này. Shop chúng tôi kêu gọi người Mỹ cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ và làm phần việc của Shop chúng tôi để chống lại mầm bệnh “, Becerra nói.

Sau thông điệp liên bang này, những thành phố New York và San Francisco, cũng như những bang California và Illinois – cũng tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng nguy cấp, phóng thích kinh phí và nguồn lực để ứng phó với căn bệnh này.

Đây là lần thứ 5 Mỹ công bố tình trạng nguy cấp quốc gia kể từ thời điểm năm 2001. Lần sắp đây nhất là đối với COVID-19 lúc căn bệnh này xuất hiện cách đây hơn nhì năm. lúc cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố COVID-19 là tình trạng nguy cấp quốc gia, số ca lây truyền lên tới mức hơn 2.400 người, trong đó 50 người tử vong.

Trước đó, ngày 24/7, Tổ chức Y tế trái đất (WHO) đã kích hoạt mức báo động cao nhất. nguy cấp Y tế Công cùng ưa chuộng Quốc tế (USPPI), nhằm mục đích tăng cường trận chiến chống lại bệnh đậu mùa khỉ, còn được gọi là bệnh đậu mùa khỉ. ngày nay, WHO nhấn mạnh rằng ko tồn tại vắc xin cho tất cả mọi người và do đó khuyến nghị nên ưu tiên những nhóm dân số mang nguy cơ cao nhất, những người bị bệnh và người chăm sóc của chúng ta, cũng như những người làm nghiên cứu. .

Hơn 23.300 tình huống được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được thông tin tại hơn 75 quốc gia. Với hơn 15.000 tình huống, bao gồm hơn 2.000 trong 7 ngày qua, âu lục mang hơn 65% tình huống được thông tin bên trên toàn trái đất. tiếp theo sau là Châu Mỹ (7.800 tình huống), Châu Phi (349 tình huống), khu vực Tây thanh bình Dương (65 tình huống), Đông Địa Trung Hải (28 tình huống) và Đông phái mạnh Á (6 tình huống). ).

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một trong những lĩnh vực

Thế giới tuần trước: Bất trắc đan xen

Cố vấn tin cậy Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (trái) và Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cùng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) tại cuộc hội đàm ở Zurich (Thụy Sĩ), ngày 6/10/2021 (Ảnh: THX / TTXVN)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8 thông tin tạm ngừng hợp tác với Mỹ trong một trong những lĩnh vực, trong đó mang hội thoại quân sự cấp cao.

Theo tuyên bố, Bắc Kinh cũng sẽ đình chỉ những cuộc thương thảo về khí hậu với Hoa Kỳ cũng như hợp tác ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới và việc hồi hương người thiên cư phi pháp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông tin bên trên sau chuyến công du của chủ toạ Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc), bất chấp sự phản đối của Chính phủ Trung ương nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này cũng quyết định “áp đặt những giải pháp trừng trị đối với bà Pelosi và gia đình bà,” nhưng ko nêu cụ thể về những giải pháp trừng trị.

Bà Pelosi tới Đài Loan vào tối 2/8, gặp Tổng thống Tsai Ing-wen vào sáng 3/8 và rời đi vào chiều cùng ngày. Chuyến thăm Đài Loan của chủ toạ Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gây ra những xáo trộn thế hệ trong quan hệ song phương Mỹ-Trung chưa đầy một tuần sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và chủ toạ Tập Cận Bình.

Đáp lại chuyến hành trình của bà Pelosi, Bắc Kinh đã tuyên bố 4 ngày diễn tập quân sự bắn đạn thực ở vùng hồ xung quanh Đài Loan nhằm mục đích ngăn chặn tàu và tàu bay đi qua vùng hồ và ko phận rộng to quanh hòn đảo này.

Đáp lại, trong tuyên bố sau lúc rời Đài Loan, chủ toạ Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Trung Quốc hoàn toàn mang thể ngăn cản Đài Loan tham dự những diễn đàn toàn thế giới, nhưng ko thể ngăn những nhà lãnh đạo trái đất tới đây.

Căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang ở Iraq

Thế giới tuần trước: Bất trắc đan xen

Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở Baghdad ngày 30/7/2022. (Ảnh: AFP / TTXVN)

vào trong ngày 3 tháng 8, giáo sĩ Moqtada al-Sadr, lãnh đạo của khối Shi’ite giành được rất nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử quốc hội Iraq vào tháng 10 năm 2021, đã yêu cầu giải thể cơ quan lập pháp và tổ chức bầu cử lại. , và kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tham dự cho tới lúc những yêu cầu được phục vụ.

Trong một tuyên bố, giáo sĩ al-Sadr kêu gọi cải cách, thực hiện “quy trình cách mệnh”, giải thể Quốc hội và bầu cử lại sớm.

Giáo sĩ al-Sadr nổi tiếng với việc lãnh đạo những phong trào dân quân chống Mỹ mang hàng triệu FAN trung thành. Những người ủng hộ ông đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội kể từ thời điểm ngày 30 tháng 7, từ chối đề cử Mohammed Shia al-Sudani làm thủ tướng của nước nhà.

những cuộc biểu tình hiện nay là thử thách thế hệ nhất đối với quốc gia giàu dầu mỏ, vốn vẫn đang chìm trong khủng hoảng chính trị và tài chính xã hội dù giá năng lực toàn thế giới tăng vọt. Trong cuộc bầu cử tháng 10 năm 2021, đảng của al-Sadr giành được rất nhiều ghế nhất, với 73 trong tổng số 329 ghế trong Quốc hội Iraq. Căng thẳng liên tục giữa những đảng phái Shi’ite trong những năm sắp đây làm cho Iraq ko thể xây dựng chính phủ thế hệ, do Quốc hội ko thể bầu ra tổng thống thế hệ với phần to phiếu 2/3 theo quy định của Hiến pháp. Tất cả những nghị viên từ đảng của al-Sadr đã rút khỏi quốc hội.

Nếu được bầu, Tổng thống thế hệ sẽ ngã nhiệm Thủ tướng do liên minh to nhất trong Quốc hội đề cử để xây dựng Chính phủ thế hệ cho nhiệm kỳ 4 năm tới.

Iran phản ứng với những lệnh trừng trị thế hệ của Mỹ

Thế giới tuần trước: Bất trắc đan xen

Một cơ sở dầu khí bên trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP / TTXVN)

vào trong ngày 2 tháng 8, Chính phủ Iran đã chỉ trích những lệnh trừng trị thế hệ được ứng dụng của Mỹ đối với 6 doanh nghiệp dầu mỏ và tuyên bố sẽ sở hữu được hành động đáp trả.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết thêm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden “đã ko ngăn chặn hành động vô ích và phá hoại này vào thời khắc những bên đang nỗ lực tái thương thảo thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bộ này cho biết thêm trong một tuyên bố rằng Tehran sẽ “mang phản ứng mạnh mẽ và tự tin và ngay ngay thức thì” trước động thái của Mỹ và sẽ thực hiện mỗi giải pháp quan yếu để hạn phân phối động tới xuất khẩu dầu. của nước nhà này.

Trước đó một ngày, chính phủ Mỹ đã đưa vào danh sách đen 6 doanh nghiệp bị cáo buộc giúp Iran tránh những lệnh trừng trị để xuất khẩu những sản phẩm dầu mỏ sang châu Á. những doanh nghiệp này bao gồm 3 doanh nghiệp mang trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), một doanh nghiệp ở những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và phần còn lại ở Singapore.

những giải pháp trừng trị của Washington bao gồm việc đóng băng tài sản của Mỹ của những doanh nghiệp này và cấm người Mỹ kinh doanh với chúng ta.

những bên nối lại thương thảo hạt nhân với Iran tại Vienna (Áo)

Thế giới tuần trước: Bất trắc đan xen

Ông Ali Bagheri Kani, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn thương thảo hạt nhân Iran. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 4/8, những nhà thương thảo phát động vòng thương thảo thứ tám tại hotel sang trọng và quý phái Palais Coburg ở Vienna (Áo) để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động chung. tổng thể và toàn diện (JCPOA) 2015.

Đây là buổi họp trước tiên kể từ thời điểm tháng 3 năm ngoái. Vào cuối tháng 6, Qatar đã tổ chức những cuộc thương thảo gián tiếp giữa Tehran và Washington với hy vọng đưa tiến trình thương thảo trở lại đúng hướng, nhưng nỗ lực này vẫn chưa mang lại đột phá.

Vào tháng 7, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại của Liên minh âu lục (EU), Josep Borrell đã trình diễn dự thảo thỏa thuận và kêu gọi những bên gật đầu nó để tránh xảy ra “khủng hoảng hạt nhân”. người nguy hiểm ”.

Borrell cho biết thêm tài liệu bao gồm “những thỏa thuận nhưng mà những bên đã làm việc rất siêng năng để đạt được” và “nêu cụ thể những giải pháp hạn chế nhẹ trừng trị và hạt nhân quan yếu để khôi phục thỏa thuận 5 năm.” 2015 ”.

Sau một quy trình thương thảo kéo dãn dài, vào tháng 7/2015, Iran và nhóm P5 + một (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã ký kết thỏa thuận hạt nhân lịch sử, hay còn gọi là với Mỹ và Trung Quốc. gọi là Kế hoạch Hành động tổng thể và toàn diện Chung. Theo ý thức của thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế những hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy việc những nước phương Tây được nới lỏng trừng trị. song, vào năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút lại thỏa thuận và tái áp đặt những giải pháp trừng trị khắc nghiệt đối với Tehran, làm cho nước này phải từ bỏ một trong những cam kết trong thỏa thuận.

những cuộc thương thảo để khôi phục JCPOA mở màn vào tháng 4 năm 2021 tại thủ đô Vienna của Áo, nhưng đã bị đình trệ kể từ thời điểm tháng 3 năm 2022 do những ko giống nhau chưa được giải quyết giữa Iran và Hoa Kỳ.

OPEC mang Tổng thư ký thế hệ

Thế giới tuần trước: Bất trắc đan xen

Haitham Al-Ghais vừa trở thành Tổng thư ký thế hệ của OPEC. (Ảnh: premiumtimesng.com)

Ngày một/8, Haitham Al-Ghais, cựu cố vấn dầu mỏ kỳ cựu của Kuwait, chính thức trở thành Tổng thư ký Tổ chức những nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), thay thế người tiền nhiệm Mohammad Barkindo. qua đời vào đầu tháng Bảy và chỉ vài tuần trước lúc nhiệm kỳ sáu năm của ông kết thúc.

Ông Al-Ghais được ngã nhiệm giữ chức vụ Tổng thư ký OPEC trong buổi họp khác lạ của OPEC ra mắt vào trong ngày 3 tháng một. Nhiệm kỳ của ông dự kiến ​​kéo dãn dài trong ba năm.

Trong tuyên bố ngã nhiệm của tôi, Al-Ghais cho biết thêm: “thực vinh dự cho tôi lúc lãnh đạo một tổ chức đã đóng một tầm quan trọng quan yếu như vậy trong những công việc tương trợ nguồn cung dầu ổn định và vững bền cho trái đất. trong hơn 61 năm… Trong suốt lịch sử của tôi, OPEC luôn luôn đi đầu trong những công việc xúc tiến hội thoại, hợp tác và đối tác để đạt được sứ mệnh của tôi. thời điểm ngày hôm nay, tôi mang yêu cầu được hợp tác với tất cả những quốc gia member và nhiều đối tác của Shop chúng tôi bên trên khắp trái đất để đảm bảo một tương lai năng lực vững bền và tổng thể và toàn diện, ko bỏ lại ai phía sau ”.

Tuyên bố của OPEC ngợi ca ông Al-Ghais là một nhà lãnh đạo được kính trọng trong lĩnh vực dầu mỏ và là một nhân vật nổi tiếng của OPEC, hội tụ nhiều kinh nghiệm từ ngoại giao tới những lĩnh vực năng lực và dầu mỏ của Kuwait. – member sáng lập OPEC và số đông quốc tế.

Theo Dangcongsan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *