KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trung Quốc đấu tranh để phục hồi thị trường bất động sản

Rate this post

(KTSG) – Trung Quốc đang tăng nhanh chóng nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản với tương đối nhiều giải pháp tương trợ, từ tăng nhanh chóng tín dụng tới nới lỏng những quy định về sở hữu bất động sản.

Tín hiệu tích cực

Theo CCTV, thị trường bất động sản tại Bắc Kinh (Trung Quốc) dần sôi động trở lại vào những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6, lúc dịch bệnh dần được kiểm soát. Tại huyện Triều Dương, nơi mang ko ít tòa tháp nhà ở thế hệ, những đơn vị bất động sản ghi nhận lượng quý khách hàng tăng đột biến.

Số liệu do Cơ quan Quản lý Thông tin Bất động sản Bắc Kinh công bố cho biết, trong khoảng thời kì từ 30/5 tới 5/6/2022, số lượng căn hộ xây thế hệ bán ra tăng 40,4% đối với tuần trước.

Thị trường nhà đã qua sử dụng cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ và uy lực lúc trong tuần trước tiên của tháng 6, trung bình mỗi ngày mang 373 căn hộ được bán ra, tăng khoảng 20% ​​đối với tuần trước.

ko chỉ là Bắc Kinh, nhiều thành phố to ở Trung Quốc cũng chứng kiến ​​sự khởi sắc của thị trường bất động sản.

Theo số liệu do Hiệp hội Môi giới Bất động sản Thâm Quyến công bố, trong tháng 5, số lượng giao du nhà đã qua sử dụng tại thành phố là 2.801 căn, tăng 10,3% đối với cùng kỳ năm ngoái. , cho biết niềm tin thị trường đang dần hồi phục. Với việc chính quyền địa phương thực hiện những chính sách tương trợ nhằm mục đích xúc tiến hoạt động tậu bán bất động sản, một vài dự án nhà ở thế hệ đã được tung ra thị trường để đóng góp góp phần sút hạn chế tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house, nói với Global Times rằng giá nhà thế hệ và nhà cũ ở Trung Quốc sẽ vẫn ổn định trong ba quý đầu xuân năm mới. “Thị trường bất động sản đang dần được cải thiện và sẽ thoát khỏi tình trạng sụt hạn chế trong tháng 4 và tháng 5. những giao du tậu nhà thế hệ và đã qua sử dụng dự kiến ​​sẽ nhận được vào tháng Sáu. ”

Nỗ lực xúc tiến tín dụng vào thị trường bất động sản

những chính sách tương trợ của chính quyền Trung ương từ trung ương tới địa phương được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản trị giá 2,4 nghìn tỷ USD – trụ cột quan yếu của nền tài chính nước này. nền tài chính. Hàng loạt giải pháp, từ thúc giục những nhà băng cho vay tới hạn chế tiêu phí thế chấp và nới lỏng một trong những phần quy định về sở hữu bất động sản đã được thực hiện nhằm mục đích vực dậy thị trường bất động sản đang chìm trong khủng hoảng. hoảng loạn sau cú sốc của Evergrande.

Ngày 24/5, Thống đốc nhà băng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Yi Gang và một vài quan chức khác đã mang buổi làm việc với 24 tổ chức tài chính to để thúc giục những nhà băng đẩy nhanh chóng việc phê duyệt khoản vay, song song duy trì tăng trưởng tín dụng bất động sản ổn định. Cách đây vài ngày, những nhà băng Trung Quốc cũng đã cắt hạn chế lãi suất cho những khoản vay dài hạn để hạn chế tiêu phí thế chấp và xúc tiến yêu cầu vay của người dân.

Cũng trong nỗ lực xúc tiến tín dụng bất động sản, PBoC ngày 15/5 đã hạ lãi suất cho vay thế chấp đối với người tậu nhà lần đầu xuống thấp hơn 0,2 điểm xác suất đối với lãi suất cho vay cơ phiên bản. sao chép. PBoC cho biết thêm thông tin sự đổi khác này nhằm mục đích tương trợ yêu cầu nhà ở và “xúc tiến sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản”, song song nhắc lại rằng “nhà là để ở, ko phải để đầu tư”. Điều này cho phép người tậu nhà ở Trung Quốc vay tiền với lãi suất thấp tới 4,4%, hạn chế đối với mức 4,6% trước đó.

những doanh nghiệp bất động sản cũng nhận được những tín hiệu tích cực. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) hồi đầu tháng trước đã cam kết tương trợ tích cực cho những doanh nghiệp bất động sản huy động vốn thông qua phát triển trái phiếu. Cơ quan này cũng đều phải mang kế hoạch nghiên cứu mở rộng dự án thí điểm thành quỹ đầu tư bất động sản định hướng hạ tầng.

những giải pháp hạn chế dần được nới lỏng

Ngoài ra, theo ông Yan Yuejin, những chính quyền địa phương nước này đang dần nới lỏng những hạn chế đối với giao du bất động sản, nhưng “đó ko phải là nới lỏng tổng thể nhưng là những giải pháp hữu hiệu cần được thực hiện”. cụ thể và mang mục tiêu hơn ”. Theo đó, những hộ gia đình đông con sẽ được tạo điều kiện sở hữu nhiều nhà ở, nhằm mục đích vực dậy thị trường nhà đất và tăng tỷ trọng sinh.

Dữ liệu từ Viện Chỉ số Trung Quốc cho biết, tính tới ngày 25/5, 20 thành phố ở Trung Quốc đã nới lỏng những hạn chế đối với việc tậu bán nhà. Hàng Châu, thành phố nơi tập đoàn technology khổng lồ Alibaba đặt trụ sở chính cho biết thêm thông tin, những gia đình mang ba con sẽ được phép tậu thêm một căn hộ chung cư để đảm bảo cuộc sống đời thường ổn định trong tương lai.

Thành phố nam giới Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc cũng thông tin khởi đầu từ thời điểm ngày 11/5, những gia đình mang hộ khẩu nam giới Kinh sinh từ nhị con trở lên hoàn toàn mang thể tậu thêm một căn hộ thương nghiệp. song song được hưởng lãi suất vay ưu đãi nhất từ ​​trước tới nay.

Theo những chuyên gia, đây được coi là một trong những đổi khác quan yếu trong chủ trương của chính quyền địa phương vừa nới lỏng chính sách hạn chế tậu nhà vừa khuyến khích những hộ sinh thêm con, từ đó phục hồi thị trường. nhà ở bị đình trệ.

Tại những thành phố cấp 3 và cấp 4, nơi ko tồn tại hạn chế trong những việc tậu nhà, chính quyền địa phương đã điều chỉnh chính sách quỹ tương trợ nhà ở để tăng yêu cầu một cách cực tốt. Theo Học viện Chỉ số Trung Quốc, ít nhất 70 thành phố ở nước này đã ban hành sắp 100 chính sách điều chỉnh quỹ tương trợ nhà ở vào năm 2022, trong đó tập trung vào việc tăng hạn mức và hạn chế lãi suất cho những khoản thế chấp. vốn vay từ quỹ tương trợ.

Phục hồi thị trường bất động sản sẽ ko giản dị

song, nhiều chuyên gia đạo báo rằng nỗ lực vực dậy thị trường của Bắc Kinh vẫn đang gặp phải những thử thách to. những giải pháp phong tỏa nghiêm nhặt để chống lại dịch Covid-19 mang kỹ năng làm cho cho nền tài chính to thứ nhị trái đất ko thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay. tỷ trọng thất nghiệp ở Trung Quốc trong tháng 4 cũng tăng lên 6,một% – mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 2/2020, trong đó tỷ trọng thất nghiệp của nhóm tuổi 16-24 đạt mức cao kỷ lục 18,2%.

Nhà tài chính trưởng Ting Lu của Nomura cảnh báo rằng “làn sóng truyền nhiễm Covid-19 và sự phong tỏa nghiêm nhặt ở 40 thành phố đã hạn chế đáng để ý kỹ năng đi lại và làm việc, xói mòn thu nhập và trái tim”. tin tức của khá nhiều hộ gia đình Trung Quốc. một vài lượng to sinh viên tốt nghiệp đại học năm nay hoàn toàn mang thể ko tìm kiếm được việc làm do tài chính suy thoái mạnh ”.

Trong bối cảnh tài chính khó khăn, người dân sẽ mang được xu thế thận trọng hơn trong những khoản chi tiêu to, làm cho cho chính sách tương trợ lãi suất vay thế chấp của PBoC ko còn nhiều ý nghĩa. Nói với Reuters, Volar Yip, chủ một studio truyền thông ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, cho biết thêm thông tin ông đã phải hoãn quyết định tậu nhà dù những nhà băng đã cắt hạn chế lãi suất thế chấp. .

Andy Lee, tổng giám đốc của đơn vị môi giới bất động sản Centaline Trung Quốc, cho biết thêm thông tin tâm lý người tậu nhà hiện đang tồi tệ hơn đối với cuối năm ngoái do điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Ông nói: “Ở một vài thành phố, những đường phố về cơ phiên bản ko tồn tại người ở. Nhiều siêu thị trực tuyến nổi tiếng mất 80-90% doanh thu. Làm thế nào người chơi hoàn toàn mang thể mời bọn họ tậu bất động sản? ”.

Dữ liệu từ PBoC cho biết tổng giá trị những khoản vay hộ gia đình, bao gồm cả những khoản vay thế chấp trong tháng 4, đã hạn chế 217 tỷ nhân dân tệ, trái ngược trọn vẹn với mức tăng 528,3 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái. Moody’s tiến công giá, dù lãi suất đã được cắt hạn chế, nhưng sẽ còn rất rất lâu nữa yêu cầu vay thế hệ tăng trở lại, trong bối cảnh những giải pháp phong tỏa thế hệ vẫn được ứng dụng.

yêu cầu thế chấp yếu hơn cũng đều phải mang tức thị triển vọng âm u đối với việc bán nhà của những đơn vị bất động sản. Do đó, nhiều nhà băng Trung Quốc hiện đang tỏ ra ít ưa chuộng tới việc cung ứng những khoản vay cho những nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt, bất chấp lời kêu gọi từ PBoC. Số liệu thống kê cho biết dòng tiền từ nhà băng đổ vào những đơn vị bất động sản trong tháng 3 và tháng 4 đã hạn chế sắp 30% đối với cùng kỳ năm ngoái, làm trầm trọng thêm tình hình thanh khoản. .

“Bất kỳ nhà băng nào cung ứng vốn cho một nhà phát triển bất động sản sẽ phải chịu rủi ro. Và phiên bản thân đơn vị bất động sản cũng ko muốn gánh thêm nợ, nếu triển vọng bán hàng ko được cải thiện, “Shen Meng, giám đốc nhà băng đầu tư tại Chanson & Co., cho biết thêm thông tin” Nếu ko tồn tại đủ yêu cầu tậu nhà, đơn vị mang trụ sở tại Bắc Kinh cho biết thêm thông tin việc vay nợ sẽ trở thành ngõ cụt cho cả nhà băng và những nhà phát triển bất động sản.

Chuyên gia phân tích Kristy Hung của Bloomberg Intelligence tiến công giá hoạt động cho vay bất động sản của những nhà băng Trung Quốc sẽ tiếp tục ì ạch trong quý II, do yêu cầu thế chấp yếu và những giải pháp phong tỏa. kéo dãn, cản trở những dự án thế hệ. Bà nói: “những nhà băng Trung Quốc sẽ tránh xa những nhà phát triển bất động sản mang xếp hạng tín dụng thấp. Nguy cơ vỡ nợ tăng cường thêm cũng đều hoàn toàn mang thể liên quan to tới hoạt động cho vay của những nhà băng trong lĩnh vực này ”.

Nguồn: Bloomberg, Reuters, CCTV, Global Times, China Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *