KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Từ trắng tay trở thành chủ trang trại

Rate this post

Hà tĩnhlúc cho Phạm Ngọc Thưởng mượn bìa đỏ để vay tiền sắm khu đồi hoang để lập nghiệp, bố vợ run run nói: “Vợ ông xã bỏ nợ cho bố thì thôi. “.

20 năm sau, lúc sở hữu trang trại rộng hơn 10 ha, phủ kín cây cam, bưởi, keo, xung quanh là ao cá và chuồng trại, anh Thương, 42 tuổi, trú tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, TP. vẫn luôn ghi nhớ lời bố ông xã.

Thương mồ côi mẹ từ thời điểm năm 11 tuổi, trong gia đình đông Cả nhà em, cuộc sống thường ngày nghèo túng lúc bố mất. Năm 2002, anh kết hôn cùng chị Phạm Thị Giang. Chính quyền cấp cho ông nhị sào đất ở xã Kim Hoa để dựng chòi. Thuở ấy, vùng này là đồi hoang, đất đai cằn cỗi, cây dại mọc cao sắp bởi đầu người.

Chị Giang xinh xinh, nhiều người theo đuổi nhưng vì yêu sự chịu thương chịu khó, chịu thương chịu khó của Thương nhưng mà đồng ý cùng say mê, chịu thương chịu thương chịu khó với hy vọng một ngày nào đó sẽ cùng anh làm nên “đất và đá”.

Anh Thương và chị Giang kể về quá trình cải tạo vùng đồi hoang vắng cách đây hàng chục năm.  Ảnh: Đức Hùng

Anh Thương và chị Giang kể về quy trình cải tạo vùng đồi hoang vắng cách đây hàng chục năm. Hình ảnh: Đức Hùng

Gia tài riêng của đôi vợ ông xã trẻ là vài triệu đồng dành riêng cho lễ cưới của chúng ta hàng, đồng chí. “Dựng lều xong, còn dư hơn 100.000 đồng, vợ ông xã gom góp sắm một con lợn về nuôi làm vốn. song thua lỗ dọc đường, cả nhị trở về nức nở”, anh Thương kể về một ngày. anh ấy đã kết hôn. Ban ngày, nhị vợ ông xã đi làm việc phụ hồ, chặt cây keo, tối về chăm sóc gia súc, gia cầm.

Nhiều tối trằn trọc, anh Thương nghĩ nếu giờ làm thuê thì “nghèo mãi nghèo”, phải tìm cách thống trị. Từ trong nhà nhìn ra ngọn đồi mênh mông, tối om, chỉ với tiếng ếch nhái kêu râm ran, anh Thưởng nói với vợ: “Hay là em vay thêm tiền sắm mấy ha đồi hoang cải tạo, tương lai là tấc đất tấc vàng. . ”. Cô Giang gật đầu nói: “Anh làm mẫu gi, tôi đi theo”.

Năm 2005, sau nhiều lần thuyết phục, anh Thường được bố vợ đưa cho một bìa đỏ để vay tiền. Ngày trao bìa đỏ cho nhị con, người phụ thân run run nói: “những con liều quá, ko biết với nên ăn cháo đá bát hay ko”. lúc đưa hồ sơ xác nhận làm thủ tục vay 70 triệu đồng, vị chủ toạ xã ngập ngừng hồi lâu thế hệ ký, nói “sợ vợ ông xã ko biết lấy gì trả”.

với tiền, anh Thương sắm thêm 3ha đất với cây keo cạnh vườn, dự kiến cải tạo trồng cây ăn quả. Tiền lãi cho vay lúc đó là một triệu đồng mỗi tháng, ban ngày nhị vợ ông xã đi làm việc thuê kiếm tiền trả, tối về ăn cơm xong tới 11h tối thế hệ khai thác. Vào những ngày trăng sáng, chúng ta làm việc cho tới rạng đông.

Máy móc chưa xuất hiện, vợ ông xã sử dụng cuốc, xới đất, sử dụng liềm cắt cỏ, 4 năm nay, mỗi năm trồng một ít.

Anh Thương đang chăm sóc cây cam trong trang trại.  Ảnh: Đức Hùng

Anh Thương đang chăm sóc cây cam trong trang trại. Hình ảnh: Đức Hùng

thuở đầu, anh Thường trồng 60 gốc cam, sau đó mỗi năm anh trồng thêm vài chục tới cả trăm gốc. Những năm 2005-2009, hàng tuần ông Thường đạp xe hàng chục km lên huyện Hương Khê sắm cam giống về trồng. lúc đi làm việc thuê, chị còn tranh thủ đi nhặt phân bò ngoài đồng về bón cho cây, ngoài ra chị còn bắt từng tổ ong về nuôi lấy mật để bán với thêm tiền trả lãi.

lúc với con, cháu gửi cho những cụ nội, cứ 8-9h sáng, chị Giang lại tranh thủ chạy về cho con ăn rồi lại tiếp tục đi làm việc. “Tôi muốn đầu tư phát triển nhưng ko tồn tại vốn nên nhiều lúc kiệt sức cũng nản, vợ nản thì ông xã động viên, trái lại, đó là động lực để gia đình vượt qua” một thời đoạn khó khăn. ”Bà Giang nói.

Nhờ sắm được đất trồng keo, mỗi năm vợ ông xã anh Thương bán được một ít để với thêm tiền trang trải. từ thời điểm năm 2010, cây cam, bưởi mở đầu cho thu hoạch. Tích cóp được tiền, Cả nhà tiếp tục tái đầu tư, sắm thêm quả đồi cạnh vườn, hiện đã sở hữu hơn 10 ha, đều đã được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất.

Trong đó, đất trồng keo khoảng 5 ha, diện tích còn lại trồng hơn 3.000 gốc cam, bưởi. Để với kinh nghiệm trồng trọt, hàng quý anh Thường tham dự những đợt tập huấn của Hội Nông dân huyện để học hỏi thêm kiến ​​thức thế hệ.

Hiện thu nhập mỗi năm từ bán keo và những loại trái cây như cam, bưởi của trang trại khoảng nhị tỷ đồng, sau lúc trừ những khoản tiêu pha như công lao động, phân bón, cây giống… vợ ông xã anh lãi khoảng một nửa. Nợ cũ trả hết, túp lều tranh được thay bởi căn nhà xây kiên cố, anh Thương sắm thêm một mẫu ô tô bán tải để tiện đi lại. nhị vợ ông xã sinh được 4 người con, kinh tế tài chính khá.

Hệ thống trang trại trồng keo và cây ăn quả của gia đình anh Thường ở thôn Kim Lĩnh, xã Kim Hoa.  Ảnh: Đức Hùng

Hệ thống trang trại trồng keo và cây ăn quả của gia đình anh Thường ở thôn Kim Lĩnh, xã Kim Hoa. Hình ảnh: Đức Hùng

Theo ông Phan Trọng phái nam, chủ toạ Hội Nông dân xã Kim Hoa, trước đây, gia đình ông Thường là hộ vay nhiều vốn nhất xã nhưng luôn luôn giữ chữ tín, trả gốc và lãi đúng hạn. Ông Thưởng được tiến công giá là một trong những nông dân nghèo vượt khó tiêu biểu của huyện, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Còn chủ toạ Hội Nông dân huyện Hương Sơn, ông Phan Văn Khánh thì phán xét: “Vợ ông xã anh Thương quá gan góc. Nhiều người sở hữu diện tích đất rất to nhưng chưa chắc đã thành công. Rất khó.” ko nhượng bộ thực trạng của anh Thường và chị Giang là điều nhưng mà những người nông dân khác nên hướng tới lúc thực hiện một dự án nông nghiệp ”.

Đức Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *