KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tuồng và dân ca còn sống

Rate this post

Trao đổi cho các đơn vị có xuất sắc tiết mục.
Nhiều địa phương tích cực tham dự Ngày hội.

tới với Liên hoan, những địa phương đã với sự đầu tư tập luyện, dàn dựng chu đáo. Đây thực sự là ngày hội của hơn 100 diễn viên ko chuyên tới từ những địa phương trong tỉnh như Quế Sơn, Duy Xuyên (thể loại Tuồng); Hội An, Tam Kỳ, Núi Thành, Điện Bàn, Đại Lộc, Tiên Phước (Dân ca)… Mỗi sỹ tử trình diễn một trích đoạn tuồng hoặc dân ca (thời lượng 20 – 30 phút). Về thể loại Tuồng, huyện Duy Xuyên đã sắm Câu lạc bộ Tuồng Duy Thủ để trình diễn trích đoạn “Ta Sài Cô” trong vở Tuồng cổ “Ngọn lửa Hồng Sơn” của cố soạn kém chất lượng Tống Phước Phổ.

Chỉ riêng nhị diễn viên Nguyễn Văn Ba (vai lão Tá) và Phan Thị Yến Nhi (vai Phượng Cơ), trích đoạn nêu bật chủ đề chữ Trung, Hiếu, Tiết, tức thị đạo lý muôn thuở của dân tộc việt phái mạnh phái mạnh. phái mạnh từ rất rất lâu rồi đã được lưu truyền qua nhiều thời kỳ trong sử sách. sinh vào năm 2001, Phan Thị Yến Nhi tới với nghệ thuật Tuồng thông qua những buổi học ngoại khóa từ cấp 3 và thỉnh thoảng tham dự những cuộc thi, liên hoan hay hội diễn của địa phương. Cô cho biết thêm: Nghệ thuật tuồng là môn tôi thích thú nhất, dù nhiều người chơi trẻ ko còn mặn nhưng mà theo dõi hay theo đuổi đoạn đường nghệ thuật này. Tại phần thi, thần thái diễn xuất, cử chỉ, điệu bộ… toát lên thần thái của nhân vật, thuyết phục được BGK tiến công giá cao.

Cũng tham dự ở thể loại Tuồng, huyện Quế Sơn trình diễn vở “Nghêu, sò, hến”. Nghêu, Sò, Ốc, Hến là vở tuồng cổ ko tồn tại nhân vật chính. những nhân vật trong đoạn trích do những diễn viên ko chuyên tới từ huyện Quế Sơn thủ vai một cách tài tình và sáng tạo, vừa châm biếm, vừa châm biếm, vui nhộn. Ông Phan Đình Long trong vai một viên quan huyện với những cử chỉ, điệu bộ… toát lên bức chân dung của kẻ bị bóc lột tồi tệ nhất về xiềng xích tiền nong và tình ái, tố cáo thành quách phong kiến ​​thối nát. Toàn bộ đoạn trích với 6 nhân vật, tiêu biểu là vai Hến (do Trần Thị Kim Yến đóng), vợ của một quan huyện (Võ Công Uẩn)… đã với sự phối hợp thuần thục, tạo thành một màn kịch thú vị, lôi cuốn người xem. Huyện Quế Sơn đã với sự đầu tư công phu và đưa tới một lễ hội “tiệc tung tuồng” tuyệt hảo.

Về thể loại dân ca, mỗi địa phương đưa tới lễ hội những chủ đề ko giống nhau và sử dụng phong phú và nhiều những làn điệu dân ca xứ Quảng. Với bài dân ca “khoảng ko thì thầm” của cố tác kém chất lượng Nguyễn Ngọc Ký, thành phố Hội An trình diễn về thời hậu chiến 50 năm đi vào quá khứ. những nhân vật Hùng – một cựu chiến binh (do Dương Mịch đóng), Thảo – đồng đội, tình nhân của Hùng trong chiến tranh (Thu Sang đóng) và Kim Anh (trong vai dòng sông – người kể chuyện) cùng một nhóm múa và phái mạnh. và nhóm ca sĩ phái xinh. Phần đệm đã phối hợp diễn xuất hoạt bát, tụng ca tình yêu trong sáng, thủy chung qua những làn điệu dân ca lắng đọng, sâu lắng. Hay vở “Tấm lòng người mẹ mù” (tác kém chất lượng Lê Công Danh) của thị xã Điện Bàn tập trung vào việc băng hoại đạo đức. Vở kịch thông qua câu chuyện gia đình, nhân vật người mẹ mù, ông lão (Thanh Châu đóng), khắc họa nỗi đau của người mẹ mù ở loại tuổi “sắp đất xa trời” lúc chứng kiến ​​những việc làm vô lương tâm, mất hết tình thương của. bởi hữu, mẹ con trong gia đình. những nhân vật mọi người một tính cách ko giống nhau, sau cuối đều giải quyết được những “nút thắt” trong công việc phân bổ tài sản gia đình, nhưng bên trên hết vẫn là cách giải quyết “thấu tình đạt lý” để hướng tới những điều tốt xinh, những điều đọng lại. kể lại những tình cảm ruột thịt và những bài hát nói về tình yêu thương, sự sẻ chia, gắn bó giữa con cháu trong gia đình.

Ngoài ra, nhiều địa phương khác với sự tham dự của dân ca như huyện Núi Thành (Kịch: Để mai tính), Tiên Phước (Tiểu phẩm: Tiếng lòng), Đại Lộc (Hài: Năm nổ) . , Tam Kỳ (Kịch: Cạm bẫy cuộc đời) … đã đưa tới liên hoan nhiều nội dung phong phú và nhiều, vận dụng nhiều làn điệu dân ca xứ Quảng trong công việc tạo lời thế hệ cho những làn điệu dân ca, mang tương đối thở của cuộc sống thường ngày tiên tiến nhưng vẫn mang đậm color sắc nghệ thuật truyền thống, dễ đi vào lòng người. đi vào lòng người…


phần thưởng được trao cho những đơn vị với tiết mục tốt.

phán xét về những tiết mục tham dự Liên hoan, Nghệ sĩ Nhân dân Từ Minh Hiệp, member BGK cho biết thêm: Tuồng và dân ca là nhị loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc và Quảng phái mạnh đã làm tốt công việc bảo tồn và phát huy nét văn hóa tỏa nắng này. giá trị. những địa phương tham dự với sự đầu tư, sáng tạo, tìm tòi loại thế hệ, hoạt bát trong lúc khai thác đề tài, sắm lựa diễn viên, dàn dựng vở diễn thể hiện unique về nội dung và nghệ thuật, thú vị công chúng ”.

Sau hơn 2 năm tạm ngừng những hoạt động văn hóa nghệ thuật vì dịch COVID-19, lễ hội lần này là “khởi đầu” của loại hình nghệ thuật truyền thống, lan tỏa phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng. Sự đầu tư, tuyển lựa từ cơ sở để sắm ra những tiết mục dự thi của những địa phương đã mang lại cực tốt tích cực cho unique của liên hoan. Theo tiến công giá của ban tổ chức, Tuồng và Dân ca là loại hình nghệ thuật với khá nhiều giá trị tỏa nắng cần được bảo tồn, giữ giàng và lan tỏa vào đời sống xã hội. Đây là dịp để những địa phương trao đổi kinh nghiệm, bắt gặp những yếu tố thế hệ nhằm mục đích bồi dưỡng, tiếp tục lan tỏa phong trào văn hóa, văn nghệ phục vụ đời sống ý thức của nhân dân.

phóng thích phái xinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *