KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ứng dụng với cực tốt những nghiên cứu vào công việc dự báo, cảnh báo mưa, lũ

Rate this post

Chú thích ảnh
Cán bộ Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia) tổng hợp số liệu, quan trắc, theo dõi diễn biến bão. Ảnh tư liệu: Trọng Đạt / TTXVN

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đã với rất nhiều nghiên cứu về khí tượng thủy văn được vận dụng ở việt nam giới nam giới. cùng theo với đó, ngành đã và đang chú trọng phát triển nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu vận hành trang bị, technology thế hệ thông qua nhiều hình thức như những chương trình, đề án, dự án hợp tác quốc tế. quality nguồn nhân lực của ngành được nâng cao, nhiều nghiên cứu được ứng dụng cực tốt vào hoạt động nghiệp vụ như dự báo, cảnh báo mưa lũ, đóng góp góp phần cung ứng thông tin liên quan tới lĩnh vực. khí tượng thủy văn kịp thời và đúng mực. Từ đó, người dân chủ động ứng phó với những tình huống thiên tai để tránh thiệt hại, phát triển tài chính – xã hội.

tòa tháp nghiên cứu nâng cao năng lực dự báo mưa lũ của tác giả Nguyễn Hoàng Minh, Dự báo viên Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đã đề xuất phương pháp nâng cao năng lực dự báo mưa lũ của một quốc gia. cặp mô hình khí tượng thủy văn bởi phương pháp tạo lượng mưa phối hợp (EPP) phối ưa thích với lượng mưa dựa bên trên radar và sai số khoảng ko của lượng mưa dự báo. Lượng mưa tổng hợp được tạo ra vì mô phỏng Monte – Carlo dựa bên trên độ đúng mực của mô hình số (NWP) trong khuông thời kì trước đó, sau đó được tích ưa thích với lượng mưa dự báo từ radar để tạo ra một dự báo tổng hợp. Hỗn hợp này được hiệu chỉnh thêm bởi phương pháp hạn chế sai số khoảng ko của lượng mưa dự báo, đóng góp góp phần đáng sử dụng rộng rãi vào độ đúng mực của dự báo lũ.

Nghiên cứu ứng dụng mô hình MIKE URBAN cảnh báo ngập cho khu vực nội thành Hà Nội của Đinh Thị Hương Thơm, Võ Văn Hòa (Đài Khí tượng Thủy văn khu vực đồng bởi Bắc Bộ) đã thiết lập technology và vận hành hệ thống cảnh báo ngập cho khu vực nội thành Hà Nội. Hệ thống thoát nước bao gồm cống, hố ga, đập bơm và sông trong khu vực được mô phỏng trong mô hình MIKE URBAN cùng theo với 13 dữ liệu đo mưa tự động, dữ liệu mưa ước tính vệ tinh và dữ liệu lượng mưa dự báo. dự báo từ mô hình kỳ hạn với khoảng thời kì dự báo là 24 giờ. Kết quả rất với thể được vận dụng trong những việc lập kế hoạch ứng phó và xây dựng những người chơi dạng tin cảnh báo lũ lụt nhằm mục tiêu hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Thực nghiệm ứng dụng dự báo số ngày nắng theo mùa ở việt nam giới nam giới năm 2022 bởi phương pháp tương quan CANON của nhóm tác giả Mai Văn Khiêm, Hoàng Phúc Lâm, Nguyễn Văn Hưởng, Hoàng Thị Mai, Trần Ngọc Vân, Trần quang quẻ Điệp, Nguyễn Thanh Hòa, Trịnh Thủy Nguyên, Lê Dương Diệu Linh (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia). Nhóm tác giả sử dụng 3 yếu tố tham dự dự báo gồm trường nhiệt trung bình, nhiệt độ cực to và áp cao cận nhiệt đới. Sau lúc xác định mối quan hệ giữa những yếu tố bên trên với số ngày nóng ran đo được bên trên sắp 200 trạm trải dài bên trên cả nước.

Kết quả cho biết, trong thời vụ từ thời điểm tháng 3 tới tháng 5, hồ hết những mô hình mô phỏng số ngày nóng ran đều sở hữu xu thế xuất hiện thấp hơn đối với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (xác suất). 60-75%). Trong lúc những mùa từ thời điểm tháng 4-5, 5-7, 6-8 và tháng 7-8, số ngày nắng với xu thế cao hơn nữa thì chỉ một vài nơi ở nam giới Tây Nguyên và Đông nam giới Bộ với xu thế thấp hơn trung bình nhiều năm. trong cùng một khoảng thời kì. Dự báo được vận dụng thực nghiệm tại một vài thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, tỉnh Bình Phước, kết quả cho biết số ngày nóng ran thấp hơn trung bình nhiều năm vào những tháng 3 – 5 và 4 – 6 bên trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Từ những mùa: Tháng 7 – 7, 8 – 8 và 9 – 9, số ngày nắng với xu thế cao hơn trung bình năm là 39 ngày (trung bình nhiều năm là 35 ngày), 42 ngày (trung bình nhiều năm ). năm là 38 ngày), 33 ngày (trung bình nhiều năm là 24 ngày) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *