KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vấn đề giá đất

Rate this post

Một trong những điểm cần tập trung làm rõ lúc đưa quyết nghị 18 về chủ đề đất đai vào Luật Đất đai (sửa đổi) là khái niệm “giá đất thị trường”.

Luật Đất đai 2013 ko quy định về khái niệm “giá đất thị trường”.

khuông giá đất của Chính phủ và Bảng giá đất của UBND tỉnh được tiến công giá là “thấp hơn đáng lưu ý đối với giá thị trường”. hoàn toàn sở hữu thể đơn thuần và giản dị trích dẫn một ví dụ, nhưng ko tồn tại chứng cớ pháp lý nào chứng minh cho ý kiến ​​này. Tức là mẫu đúng hay sai của giá đất thị trường là trạng thái “vô nghĩa” thấy chưa tồn tại cơ sở pháp lý chứng minh.

Nhiều cán bộ địa phương trong ngành nhờ tôi tư vấn lúc gặp tình huống mất tài sản công từ khoảng 10 năm trước. hiện tại làm giá vô tội vạ, giá đất tăng gấp nhiều lần đối với trước đây. Do đó, giá trị tổn thất trước đây ko to nhưng vẫn hoàn toàn sở hữu thể được xếp vào loại tội phạm nghiêm trọng. Điều này cũng làm cho nhiều cán bộ quản lý đất đai ở địa phương rất lo lắng … Tôi biết đây là vấn đề rất khó do những khái niệm pháp lý chưa rõ rệt.

Tôi cũng đã tham dự nhiều cuộc hội thảo về giá đất và thấy sở hữu điều gì đó chưa thống nhất trong suy nghĩ. cũng đều phải sở hữu ý kiến ​​cho rằng ko tồn tại giá đất thị trường – vật lên xuống thất thường; nóng và lạnh; ko giống nhau ở từng thời khắc – chỉ sở hữu giá đất do quốc gia quy định. Tôi cho rằng cách hiểu này ko ổn vì người dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau nhưng mà hoàn toàn ko cần biết giá đất của quốc gia, nhì bên thuận sắm vừa bán. Hơn nữa, quốc gia sở hữu quy định cũng phải dựa bên trên cơ sở nhất định, ko thể “tùy ý”.

Cách đây 20 năm, với quyết nghị 26-NQ / TW về tiếp tục đổi thế hệ chính sách, pháp luật về đất đai và Luật Đất đai năm 2003, lần trước tiên pháp luật quy định “Giá đất do quốc gia quy định phải thích ưa thích với giá đất”. bên trên thị trường”.

Nghị định 188/2004 / NĐ-CP lúc đó quy định giá đất thực tế bên trên thị trường trong điều kiện phổ quát là giá đất trong thực tế giao du chung, nhì bên giao du ko bị liên quan bởi vì pháp luật. những yếu tố phía bên ngoài hoặc phía bên trong. Năm 2007, Nghị định 123/2007 / NĐ-CP đã sửa đổi khái niệm này để làm rõ nghĩa của “thị trường trong điều kiện phổ quát”, tức là ko “sốt” cũng ko “đóng băng”.

cho tới lúc sở hữu Luật Đất đai năm 2013, nguyên tắc “giá đất do quốc gia quy định phải thích ưa thích với giá đất thị trường” tiếp tục được đảm bảo (Điều 112 về nguyên tắc và phương pháp định giá đất) và bỏ qua khái niệm của khái niệm này. khái niệm “giá đất thị trường”.

Vậy những nước khác bên trên trái đất làm như thế nào? những nước sử dụng cơ chế thị trường đều quy định giá đất của quốc gia phải thích ưa thích với thị trường là điều đương nhiên. Giá đất thị trường được quy định trong tiêu chuẩn chỉnh định giá đất quốc gia là bao nhiêu.

những sách giáo khoa về định giá đất cho rằng “định giá là một nghề thể hiện cả nghệ thuật và khoa học, yên cầu phải sở hữu kiến ​​thức về toán học, thống kê, tự nhiên, quy hoạch, sử dụng đất, nông nghiệp, xây dựng, hành động nhân loại – xã hội, thuận tiện số đông, thị trường .. Tôi nghĩ điều này cần nhiều kiến ​​thức, nhưng cũng đúng nếu ứng dụng ở việt phái nam phái nam nói riêng và Á Đông nói chung cũng phải sở hữu kiến ​​thức về tâm linh và phong thủy.

Nhiều yếu tố liên quan tới giá đất, giúp chúng ta hình dung rằng giá đất bên trên thị trường ko phải là một giá trị nhất định, đúng mực cho một thửa đất. Nó vẫn tồn tại, nhưng dao động trong một khoảng giá trị nhất định và một khoảng thời kì nhất định. Từ đó hoàn toàn sở hữu thể cho rằng giá thị trường là giá giao du ước tính sở hữu đủ độ tin cậy và tin cậy.

khái niệm về giá trị thị trường của Tiêu chuẩn chỉnh Định giá Quốc tế (IVS) là “Số tiền ước tính cho một tài sản được trao đổi vào trong ngày định giá giữa người sắm và người bán, trong một giao du trong một thời kì quan yếu sau lúc tiếp thị ưa thích, trong đó những bên đã hành động một cách hiểu biết, thận trọng và ko ép buộc ”. Theo ước tính, ko thể sở hữu con số đúng mực tuyệt đối nhưng mà chỉ sở hữu con số đáng tin cậy nhất từ ​​số liệu thống kê thu được từ những giao du cụ thể bên trên thị trường.

Theo khái niệm định giá nêu bên trên, việc cần làm là phải sở hữu giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế bên trên thị trường. Ở việt phái nam phái nam ko tồn tại mức giá này do bảng giá đất thấp hơn thị trường nên bên trên hợp đồng chuyển nhượng, nhì bên cũng ghi giá thấp hơn thị trường để “trốn thuế”. ai ai cũng biết giải pháp là phải tăng dần bảng giá đất lên mặt bởi thị trường bên trên cơ sở khảo sát thị trường.

Nhiều người hoàn toàn sở hữu thể phản chưng rằng việc tăng bảng giá đất hoàn toàn sở hữu thể làm cho thuế cao hơn, người dân ko thể chịu đựng được. Nếu vậy, ứng dụng giải pháp hạ thuế suất cũng ko sao.

Giải pháp sau cuối được đưa ra là: Đưa khái niệm giá đất thị trường theo tiêu chuẩn chỉnh quốc tế vào Luật Đất đai sắp ban hành; Chú trọng thuế sử dụng đất, tránh thuế suất chuyển nhượng quyền sử dụng đất để những bên ghi nhận giá đất thực bên trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất thị trường; và đưa ứng dụng xử lý dữ liệu để lập dự toán giá đất do quốc gia quy định. Giá đất của một năm nhất định hoàn toàn sở hữu thể được tính bởi giá đất trung bình của nhì hoặc ba năm trước đó, sau lúc loại trừ những giá trị ngoại lai.

Ở những nước công nghiệp phát triển, chỉ cần xác định giá đất của quốc gia bởi 70 – 80% giá đất thị trường là đủ. việt phái nam phái nam cũng nên tuân theo những thông lệ và phương pháp tốt như vậy.

Đặng Hùng Võ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *