KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao Nga muốn rời Trạm vũ trụ quốc tế?

Rate this post

tương tác chính trị và tham vọng xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình đã làm cho Nga đưa ra quyết định rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế sau năm 2024.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã đe dọa rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong vô số tháng như một phản ứng trước những lệnh trừng trị của phương Tây đối với cuộc giao tranh ở Ukraine, nhưng động thái của chúng ta chưa bao giờ rõ rệt. rõ rệt và dứt khoát như tuyên bố thế hệ nhất của người đứng đầu tổ chức Yuri Borisov.

Trong buổi họp ngày 26/7, CEO của Roscosmos tuyên bố sẽ ko tiếp tục tham dự ISS sau năm 2024 để tập trung xây dựng tiền đồn quỹ đạo của riêng nó. Quyết định này còn rất mang thể là một đòn giáng mạnh vào hợp tác quốc tế trong khoảng ko.

Trạm vũ trụ quốc tế được các thành viên phi hành đoàn Expedition 56 chụp ảnh từ tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào ngày 4 tháng 10 năm 2018. Ảnh: Reuters

Trạm Vũ trụ Quốc tế được tự sướng bởi vì những member phi hành đoàn Expedition 56 từ tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào trong ngày 4 tháng 10 năm 2018. Hình ảnh: Reuters

Những thử thách lúc Nga rời Trạm vũ trụ quốc tế

Chính quyền Biden đã lên kế hoạch tương trợ những hoạt động của ISS ít nhất tới năm 2030, vì vậy chúng ta sẽ phải tìm cách vận hành trạm nhưng mà dường như ko tồn tại sự trợ giúp của đối tác nhiều năm. ko hẳn là ko thể, nhưng sẽ tương đối khó.

ISS ban sơ được xây giới hạn làm cho phép Roscosmos và NASA kiểm soát những khía cạnh quan yếu trong hoạt động của trạm vũ trụ. Ví dụ, Nga đang kiểm soát hệ thống kiểm soát lực đẩy của trạm, hệ thống này cung ứng kỹ năng xúc tiến thường xuyên để giữ cho ISS thẳng đứng và ko bị rơi ra khỏi quỹ đạo. Nếu ko tồn tại sự giúp sức của Nga, hệ thống đó sẽ cần được bàn giao cho NASA hoặc thay thế.

ISS ko phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng ngay ngay tức khắc vì Borisov cho biết thêm thông tin Nga sẽ tôn trọng những nghĩa vụ ngày nay của chúng ta đối với trạm. song, quyết định của Nga vẫn đáng lo ngại và là một lời cảnh báo sắt đá rằng tương lai khoảng ko tồn tại thể ko còn “quốc tế” như trước đây.

Chính trị tương tác tới ISS như thế nào?

Nga và Mỹ mở đầu xây dựng trạm vũ trụ vào cuối những năm 1990 và đây được coi là một kỳ tích quan yếu của hợp tác quốc tế, khác lạ là sau Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua vũ trụ kéo dãn dài hàng thập kỷ. thế kỷ. Kể từ đó, ISS đã tập hợp những phi hành gia từ khắp nơi bên trên trái đất để tiến hành nghiên cứu nhưng mà sau cuối rất mang thể giúp đưa nhân loại vào khoảng ko xa hơn nữa.

Chương trình ISS, với sự tham dự của 15 quốc gia, được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của quả đât, và chính trị “ko được phép” tương tác tới quan hệ đối tác này. song, mỗi chuyện lại ko ra mắt như vậy.

Trở lại năm 2014, Nga đã sử dụng ISS để gây sức ép buộc Mỹ phải xác nhận việc sáp nhập Crimea, một bán đảo nhưng mà Ukraine vẫn coi là một trong những phần lãnh thổ của tôi. Để buộc Hoa Kỳ chính thức xác nhận yêu sách lãnh thổ của Nga trong khu vực, Roscosmos đề xuất chúng ta chuyển cơ sở tập huấn phi hành gia của tôi tới Crimea.

Đây là một mối đe dọa vào thời khắc đó: những phi hành gia NASA cần được tập huấn để bay bên trên tên lửa Soyuz của Nga, đây là cách duy nhất để lên ISS. Xung đột ra mắt chỉ vài tháng sau lúc Mỹ áp đặt những giải pháp trừng trị chống lại Nga vì hành động chiếm đóng Crimea.

Đáp lại, Roscosmos ngụ ý chúng ta sẽ ngừng chở bất kỳ phi hành gia nào của NASA lúc Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vào thời khắc đó, viết bên trên Twitter rằng Hoa Kỳ sẽ “đưa những phi hành gia của chúng ta lên Trạm Vũ trụ Quốc tế bởi tấm bạt lò xo”.

Tên lửa Soyuz chở các phi hành gia Oleg Kononenko của Roscosmos, Anne McClain của NASA và David Saint-Jacques của Cơ quan Vũ trụ Canada lên ISS vào năm 2018. Ảnh: Roscosmos

Tên lửa Soyuz chở những phi hành gia Oleg Kononenko của Roscosmos, Anne McClain của NASA và David Saint-Jacques của Cơ quan Vũ trụ Canada lên ISS năm 2018. Ảnh: Roscosmos

“mang cảm giác rằng ISS đang mở đầu trở thành một con bài mặc cả trong mối quan hệ giữa Mỹ và Nga”, Giáo sư Wendy Whitman Cobb tại Trường Hàng ko tiền tiến của ko quân Mỹ cho biết thêm thông tin trong một tuyên bố vào tháng trước. 2.

Tin tốt cho Mỹ là NASA ko còn quá phụ thuộc vào Roscosmos kể từ thời điểm SpaceX rất mang thể đưa những phi hành gia và hàng hóa của chúng ta lên ISS vào năm 2020. Tin xấu là Nga đã nhiều lần ra hiệu rằng chúng ta ko cam kết. với tương lai lâu dài của ISS.

Nga đã đe dọa rút khỏi quan hệ đối tác khoảng ko vào năm 2021, một lần nữa do những lệnh trừng trị của Mỹ. Tình hình trở thành tồi tệ hơn vào tháng 11, lúc Nga cho nổ một vệ tinh trinh sát đã mất hạn sử dụng bởi một tên lửa chống vệ tinh và tạo ra hàng nghìn mảnh vỡ khoảng ko, một vài quan chức cho biết thêm thông tin Mỹ lo ngại rằng nó rất mang thể làm hỏng ISS. Vụ thử nghiệm này ko chỉ mang nhấn mạnh rằng Nga mang kỹ năng bắn hạ một vệ tinh từ Trái đất nhưng mà còn gây nguy hiểm cho những phi hành gia ISS của chính chúng ta, những người buộc phải trú ẩn trong khoang nguy cấp vài giờ sau vụ thử nghiệm. trải qua.

Quan hệ đối tác giữa Nga và phương Tây tiếp tục xấu đi vào cuối tháng 2 lúc Cơ quan Vũ trụ âu lục (ESA) – đại diện cho 22 quốc gia âu lục – ra tuyên bố xác nhận những giải pháp trừng trị chống lại Nga. Đáp lại, Roscosmos đã trì hoãn việc phóng một vài vệ tinh tại sân bay vũ trụ âu lục ở Guiana thuộc Pháp, nơi sử dụng tên lửa Soyuz của Nga.

Ngoài ra, cơ quan vũ trụ Nga cũng gặp khó khăn với Anh về kế hoạch phóng 36 vệ tinh Internet cho doanh nghiệp OneWeb. Anh đã công bố những giải pháp trừng trị chống lại Nga và cho biết thêm thông tin chúng ta chưa sẵn sàng thương lượng. OneWeb sau đó đã thông tin rằng chúng ta đang thuê SpaceX để phóng vệ tinh của tôi.

Vào tháng 3 năm 2022, cơ quan vũ trụ Nga tiếp tục thông tin rằng chúng ta ngừng hợp tác với Đức về những thí nghiệm khoa học bên trên ISS, song song ngừng bán động cơ tên lửa cho Mỹ, thứ nhưng mà NASA trước đây phụ thuộc vào.

Bất chấp xung đột, NASA vẫn nỗ lực duy trì “dung mạo tầm thường” với Roscosmos bên trên ISS, nhưng đằng sau hậu trường, Mỹ đang chạy đua để tìm cách vận hành ISS nhưng mà dường như ko tồn tại Nga trong tương lai. doanh nghiệp Northrop Grumman đã tự nguyện sản xuất một hệ thống đẩy rất mang thể thay thế hệ thống đẩy của Nga, và Elon Musk cũng gợi ý bên trên Twitter rằng SpaceX rất mang thể giúp NASA.

Các nhà du hành vũ trụ Nga và một phi hành gia NASA cùng nhau luyện tập trước chuyến đi tới Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 3 năm 2021. Ảnh: Reuters

những nhà du hành vũ trụ Nga và một phi hành gia NASA cùng nhau tập dượt trước chuyến du ngoạn tới Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 3 năm 2021. Hình ảnh: Reuters

Một tuyến đường thế hệ trong khoảng ko

một vài kế hoạch thời gian ngắn của Nga trong khoảng ko ko bị tương tác bởi vì cuộc xung đột với Ukraine, ít nhất là ở thời khắc ngày nay. Ví dụ, phi hành gia Mark Vande Hei vẫn quay trở lại Trái đất bên trên phương tiện Soyuz của Nga vào cuối tháng 3, cùng theo với nhị phi hành gia. Roscosmos cũng đều phải mang kế hoạch đưa phi hành gia Anna Kikina lên ISS bên trên tàu con nhộng Crew Dragon của SpaceX vào cuối năm nay. song, những khía cạnh khác trong chương trình khoảng ko của Nga đang báo hiệu một cách tiếp cận thế hệ của Roscosmos.

Cơ quan Vũ trụ Nga mang kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ quốc gia của riêng mình, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025. ngày nay, chúng ta đã mở đầu phát triển mô-đun lõi trước tiên của trạm.

Trong vài năm qua, Roscosmos và Cơ quan khoảng ko tồn tại người lái Trung Quốc (CMSA) đã lên kế hoạch sâu rộng để làm việc cùng nhau trong khoảng ko, bao gồm cả nỗ lực xây dựng căn cứ bên trên Mặt trăng. Nga cũng đều rất mang thể tương trợ CMSA hoàn thành trạm vũ trụ của riêng mình.

Sẽ ko tồn tại gì ngạc nhiên lúc CMSA sẽ hợp tác với Roscosmos thay vì NASA. Mỹ đã phần to loại trừ Trung Quốc khỏi công việc của chúng ta trong khoảng ko: Luật của Mỹ ban hành năm 2011 cấm NASA làm việc với cơ quan vũ trụ Trung Quốc và ko tồn tại phi hành gia nào từ Trung Quốc từng lên ISS. Lệnh cấm này như một lời nhắc nhở rằng Trạm Vũ trụ Quốc tế chưa bao giờ thực sự “quốc tế” như mẫu tên gọi của chính nó và cũng chính là động lực để CMSA tự mình xây dựng một chương trình khoảng ko phức tạp.

Trong lúc những thời cơ nhường như càng ngày càng ít đi, nhưng luôn luôn mang kỹ năng Roscosmos quay lại và làm hòa với NASA. Rốt cuộc, Liên Xô (cũ) và Hoa Kỳ đã nỗ lực làm việc cùng nhau trong khoảng ko trong suốt Chiến tranh Lạnh, ngay cả lúc nhị nước nỗ lực vượt mặt nhau, theo Teasel Muir-Harmony, người phụ trách bộ sưu tập Apollo tại Smithsonian bảo tồn khoảng ko Quốc gia.

“luôn luôn mang sự đan xen giữa khó khăn và hợp tác trong khoảng ko giữa Mỹ và Nga. Nó thống nhất và chết. Đó là một điều thú vị”, Teasel nói.

Doãn Đường (Theo Vox / Space)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *