KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao Trung Quốc hoàn toàn mang thể bỏ qua sự hội nhập của những nước thu nhập cao?

Rate this post

Tại sao Trung Quốc có thể bỏ lỡ sự hội nhập của các nước thu nhập cao?
đoạn đường gia nhập câu lạc bộ những nước thu nhập cao của Trung Quốc còn khá gieo neo vì một trở lực vật mang tên ‘bẫy thu nhập trung bình’. (Nguồn: SCMP)

lúc tổng kết thành tựu sắp một thập kỷ của nền tài chính Trung Quốc bên dưới sự lãnh đạo của chủ toạ Tập Cận Bình, Han Wenxiu, một quan chức cấp cao của Ủy ban tài chính và Tài chính Trung ương, đã trích dẫn những số liệu. dữ liệu đáng sửng sốt trong một buổi họp báo: nền tài chính số 2 trái đất, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 114 nghìn tỷ nhân dân tệ (sắp 17 nghìn tỷ USD) vào năm 2021, chiếm 18% GDP toàn thế giới, tăng từ 11,4% năm 2012.

Han Wenxin nói: “Trung Quốc đang tiến sắp tới ngưỡng của những quốc gia mang thu nhập cao.

Nỗi lo về bẫy thu nhập trung bình

Theo thống kê, Trung Quốc đã đứng trước ngưỡng cửa của câu lạc bộ những quốc gia mang thu nhập cao – được nhà băng trái đất (WB) xác định là những quốc gia mang tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người bên trên 12.695 USD vào năm 2015/2021.

Dù vậy, những tác động tài chính từ chính sách Zero Covid đã làm tăng nguy cơ suy thoái và vẽ ra một viễn cảnh ko mấy tươi vui cho nền tài chính Trung Quốc – bẫy thu nhập trung bình.

Một thuật ngữ được đưa ra vì nhì nhà tài chính của nhà băng trái đất, Indermit Gill và Homi Kharas vào năm 2007, bẫy thu nhập trung bình được sử dụng để mô tả sự chuyển đổi thất bại sang nền tài chính thu nhập cao do phung phí tăng. và hạn chế tài năng khó khăn.

Châu Mỹ Latinh và Trung Đông đã chỉ ra nhiều tình huống như chỉ 10 trong số hơn 100 nền tài chính mang thu nhập trung bình vào những năm 1960 trở thành nền tài chính mang thu nhập cao vào năm 2008.

Mặc dù đang giữ véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng cao hơn nhiều đối với khá nhiều nền tài chính tiền tiến, nhưng tài chính Trung Quốc vẫn cho biết một số trong những dấu hiệu “thất vọng”. Ví dụ, phung phí lao động tăng cao, nhiều nhà sinh sản chuyển dần sang Đông phái mạnh Á, tăng trưởng chậm rãi lại kể từ thời điểm năm 2022 và kéo dãn dài rủi ro từ mô hình tăng trưởng dựa bên trên nợ.

“Trung Quốc vững chắc và kiên cố phải tránh bẫy thu nhập trung bình. Điều quan yếu là lúc nào vượt qua và làm thế nào để tiến về phần bên trước tốt hơn. doanh nghiệp chúng tôi tự tín sẽ kiếm được sự thăng bởi giữa cải cách, phát triển và ổn định ”, chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình nói với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại buổi họp của Diễn đàn tài chính châu Á – thái hoà Dương (APEC) được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 11/2014.

Dù vậy, vẫn tồn tại một số trong những con số cho biết xu thế đáng lo ngại của nền tài chính to thứ nhì trái đất, như tiêu sử dụng hạn chế trong time ngắn, tỷ trọng thất nghiệp ở thanh niên cao hơn những nước phương Tây, vấn đề dân số già, tỷ trọng sinh ở mức 6- thấp nhất thập kỷ.

Đường cong tăng trưởng của Trung Quốc cũng bị liên quan đáng để ý vì đại dịch Covid-19 và căng thẳng với những nước phương Tây. Tác động của chính sách Zero Covid đã khiến cho cho tăng trưởng của Trung Quốc sắp đây chậm rãi lại, hạn chế xuống còn 0,4% trong quý II / 2022 đối với cùng kỳ một năm trước.

Houze Song, một nhà nghiên cứu tại Viện Paulson mang trụ sở tại Chicago, cho biết thêm: “Mặc dù tăng trưởng chậm rãi, Trung Quốc sẽ sở hữu được thể trở thành một quốc gia mang thu nhập cao vào cuối năm nay. Nhưng triển vọng về tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc ko đáng khích lệ trong trung hạn. “

Theo chuyên gia này, Trung Quốc hoàn toàn mang thể cần đạt 35% GDP bình quân đầu người đối với chỉ số của Mỹ (hiện là 18%) để vượt qua nền tài chính to nhất trái đất và điều này sẽ khá khó đạt được. Được chứ.

Ngay từ thời điểm năm 2008, ông Liu He, hiện là Phó Thủ tướng và là “cánh tay phải” của chủ toạ Tập Cận Bình trong lĩnh vực tài chính, đã đề cập tới giả thuyết bẫy thu nhập trung bình lúc đề cập tới mô hình. của một số trong những nước Mỹ Latinh và những dự báo về thời đoạn tăng trưởng tiếp sau của Trung Quốc.

Trong thông tin 2030 của Trung Quốc do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc vụ viện Trung Quốc phối ưng ý với nhà băng trái đất đưa ra, chìa khóa để tránh bẫy thu nhập trung bình là giữ những chỉ số tăng trưởng năng suất như những gì đã đạt được. thông qua những chính sách và cải cách, từ đó nâng cao hơn nữa cực tốt của nền tài chính.

đoạn đường dài phần bên trước

Trong một bài phát biểu vào tháng 4/2015, Bộ trưởng Tài chính lúc bấy giờ là Lou Jiwei nói rằng Trung Quốc mang hơn 50% tài năng bị mắc kẹt ở mức thu nhập trung bình trong vòng 5 tới 10 năm tới, do liên quan của dân số già thời gian nhanh chóng.

Louis Kuijs, chuyên gia tài chính trưởng khu vực châu Á tại S&P Global Ratings, cho biết thêm lúc phân tích cụ thể bẫy thu nhập trung bình, cần phải tính tới những yếu tố như tiến bộ technology, tăng trưởng năng suất và technology. technology thế hệ.

Nhưng căng thẳng thương nghiệp với Mỹ và việc hàng trăm tổ chức Trung Quốc bị Washington đưa vào danh sách đen – làm gián đoạn tài năng tiếp cận technology thế hệ, buộc Bắc Kinh phải tăng gấp đôi nỗ lực để tăng cường hoạt động. nghiên cứu và phát triển nội địa. Ông Louis Kuijs nói rằng điều này vững chắc và kiên cố sẽ trở thành thử thách hơn đối với Trung Quốc.

Quyết định biến đổi hình thức phát triển tài chính của Chính phủ Trung Quốc được coi là phản ứng của Bắc Kinh trước những cảnh báo về bẫy thu nhập trung bình.

Theo đó, nền tài chính to thứ nhì trái đất sẽ theo đuổi chiến lược tăng trưởng GDP quality thay vì tập trung vào số lượng, đưa bẫy thu nhập trung bình vào Kế hoạch phát triển quốc gia năm nhâm thìn-2020, mở rộng trung bình…

Chính quyền Trung Quốc đã rất nỗ lực để giải quyết tình trạng dư thừa công nghiệp, núi nợ tổng thể, bong bóng bất động sản,… trong suốt 5 năm qua và đã từng bước gặt hái được rất nhiều thành tựu. Dù vậy, vẫn tồn tại nhiều rủi ro tiềm tàng chưa được tháo gỡ.

Mặc dù GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng lên 10.435 USD vào năm 2020, từ một.053 USD năm 2001 và 156 USD năm 1978, xấp xỉ GDP bình quân đầu người của Malaysia và Bulgaria nhưng vẫn bên dưới mức trung bình của trái đất là 10.916 USD.

Sẽ còn một chặng đường dài để nền tài chính to thứ nhì trái đất bắt kịp với 63.207 USD, 41.059 USD của Anh, 40.193 USD của Nhật game thủ dạng và 34.173 USD của Liên minh âu lục (EU).

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc không đạt kỳ vọng trong quý 2 năm 2022

Tăng trưởng tài chính Trung Quốc ko đạt kỳ vọng trong quý 2 năm 2022

Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng GDP 0,4% trong quý 2 năm 2022 đối với một năm trước. Nền tài chính to thứ nhì trái đất …

Kinh tế Trung Quốc có thể bị 'trì hoãn' mục tiêu tăng trưởng

tài chính Trung Quốc hoàn toàn mang thể bị ‘trì hoãn’ mục tiêu tăng trưởng

Nền tài chính Trung Quốc hoàn toàn mang thể bỏ qua mục tiêu tăng trưởng tài chính khoảng 5,5% của chính phủ trong năm nay và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *