KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘việt phái nam phái nam ko thể đứng ngoài làn sóng ô tô điện’

Rate this post

Tiến sĩ Khương quang đãng Đông, người sở hữu hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành ô tô, san sớt ý kiến của tớ về triển vọng của xe điện tại việt phái nam phái nam.

Sang Pháp du học năm 17 tuổi, ông Khương quang đãng Đông tốt nghiệp Trường Kỹ thuật Mỏ Paris và đảm bảo Tiến sĩ Vật lý tại Đại học Grenoble. Sau 7 năm làm việc tại tổ chức lốp xe Michelin, ông gia nhập Renault cho tới lúc nghỉ hưu. Tại Michelin, ông Dong từng là đồng nghiệp (khác phòng ban) với Carlos Ghosn, CEO quyền lực tối cao một thời của liên minh Renault-Nissan.

Anh quang đãng Dong hiện định cư tại Pháp. VnExpress đã sở hữu cuộc trao đổi với ông về tiềm năng và thử thách của thị trường xe điện tại việt phái nam phái nam, trong lần ông về nước vào giữa tháng 6 vừa mới đây.

Tiến sĩ Khương Quang Đông trò chuyện với VnExpress tại TP HCM.  Ảnh: Bảo Lâm

Tiến sĩ Khương quang đãng Đông trò chuyện với VnExpress tại TP HCM. Hình ảnh: Bảo Lâm

– Toàn ngành ôtô đang tập trung vào xe điên, ko chỉ sở hữu những hãng xe truyền thống nhưng nhiều start-up. Ô tô điện đang lôi cuốn hàng trăm tỷ USD, thậm chí một số trong những tổ chức còn đưa ra mốc thời kì ngừng sinh sản ô tô chạy bởi xăng và dầu. Vậy vị thế của ô tô điện hiện nay như thế nào, thưa ông?

Doanh số bán xe điện đã tăng nhanh chóng chóng trong những năm sắp đây, chủ yếu ở những nước phát triển, phần to là nhờ trợ cấp của chính phủ. Nếu ko tồn tại những ưu đãi này lúc sắm xe, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng sẽ lững lờ lại và thực tế nhiều nước như Mỹ, Đan Mạch, Trung Quốc đã xảy ra tình trạng này.

– Điều đó sở hữu tức thị ô tô điện tự nó ko đủ thú vị để thay thế ô tô chạy xăng?

tiến công giá một cách khách quan, xe điện vẫn chưa phục vụ được nhu yếu của người sử dụng vì còn tồn tại nhiều điểm yếu kém cần thời kì và technology biến đổi. hồ hết xe điện hiện nay chỉ chạy được hơn 200 km bên trên đường bộ, cao tốc (véc tơ vận tốc tức thời tối đa 130 km / h) trong điều kiện sử dụng tầm thường như đi nhiều người, chở đồ nặng, bật điều hòa. lúc hết pin, việc đào bới tìm kiếm một trạm sạc cho xe là một vấn đề ko hề nhỏ đối với người sử dụng và thời kì sạc đầy cũng lên tới mức vài giờ đồng hồ đeo tay.

sở hữu những trạm sạc siêu nhanh chóng tránh thời kì sạc chỉ còn nửa tiếng hoặc ít hơn, nhưng việc đào bới tìm kiếm được một trạm sạc dung lượng cao ko hề giản dị và đơn thuần. ko chỉ vậy, việc sạc siêu tốc làm tránh tuổi thọ của pin đi tương đối nhiều.

Xe điện sử dụng trong thành phố sẽ tối ưu hơn vì quãng đường vận chuyển ngắn. Nhưng ko phải người sắm nào thì cũng chỉ sử dụng ô tô trong thành phố nhưng cần cho những chuyến du ngoạn xa vào vào cuối tuần chẳng hạn. Nếu sắm một chiếc ô tô điện để chỉ sử dụng trong thành phố thì ko lý tưởng lắm, vì hệ thống liên lạc công cùng, metro, xe buýt điện là tương lai, là hình thức để hướng tới.

Nhận thức về môi trường thiên nhiên là một chuyện, nhưng kinh tế tài chính cũng quan yếu ko hề kém. Nếu xe điện ko phục vụ được nhu yếu của quý khách hàng, giá còn đắt thì dù sở hữu ý thức cao chúng ta cũng chưa chắc đã sắm. Vì vậy, tôi nghĩ, ngành công nghiệp ô tô điện đang ở một bước ngoặt quan yếu. phần bên trước là tương lai của xe điện bền vững phải hướng tới (nhiều hãng đặt mốc thời kì ngừng sinh sản xe chạy xăng, dầu) nhưng nhiều điểm yếu kém vẫn chưa xuất hiện giải pháp tuyệt vời để giải quyết. những tổ chức đang tiến công cược với kế hoạch kinh doanh của tớ và nhiều người dự đoán rằng, trong những năm tới, nhiều hãng xe khá hoàn toàn sở hữu thể phải vỡ nợ.

– xu thế xe điện càng ngày càng phát triển nhưng chỉ thực sự nhanh chóng và mạnh ở những nước giàu. việt phái nam phái nam hoàn toàn sở hữu thể đứng ngoài xu thế này?

Nếu đó là xu thế toàn thế giới, ko quốc gia nào bị nockout trừ, sở hữu nhẽ đã tới lúc làm cho nó trở thành phổ thông. Tất nhiên, việt phái nam phái nam hay những nước Đông phái nam Á khác cũng ko thể đứng ngoài làn sóng ô tô điện. chứng cứ là xe điện đã được bán ở việt phái nam phái nam, dù số lượng rất ít.

sản xuất ô tô điện giản dị và đơn thuần hơn nhiều đối với ô tô chạy bởi xăng và dầu. Ô tô sở hữu động cơ đốt trong yên cầu quy trình luyện kim, cơ khí đúng đắn và kỹ thuật động cơ được tích lũy qua nhiều thập kỷ. Xe điện với một khối pin chiếm phần quan yếu nhất, nhưng hiện hoàn toàn sở hữu thể được sắm từ đối tác. Động cơ điện cũng ko phải là một kết cấu phức tạp, điều quan yếu nhất là hệ thống quản lý và vận hành ắc quy, làm sao để tối ưu hiệu suất nhưng lại tốn ít ắc quy nhất.

Nếu ngành công nghiệp ô tô xăng dầu hàng trăm năm qua chỉ tập trung ở những cường quốc như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc … thì với ô tô điện, thời cơ vươn lên của những nước khác là rất nhiều. to hơn. Ngành công nghiệp ô tô toàn thế giới do đó sẽ được định hình lại trong những năm tới. Rất nhiều tổ chức khởi nghiệp về ô tô điện đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây. game thủ dạng thân việt phái nam phái nam cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu Brand Name nội là VinFast, sau hàng chục năm người việt phái nam sở hữu nhu yếu sở hữu một hãng xe “made in Vietnam”.

– Đúng là tới nay, kế hoạch nội địa hóa và xây dựng ngành công nghiệp ô tô của việt phái nam phái nam sắp như thất bại. Với ô tô điện, thời cơ nhường nhịn như lại mở ra?

việt phái nam phái nam hay những nước đều sở hữu thời cơ xây dựng ngành công nghiệp ô tô của riêng mình. Điều quan yếu là phải tạo điều kiện giúp thời cơ đó phát triển. việt phái nam phái nam sở hữu dân số đông (thứ 3 Đông phái nam Á), nền kinh tế tài chính đang bên trên đà phát triển là những yếu tố để thị trường bùng nổ trong thời kì tới. Chúng ta hoàn toàn sở hữu thể ko bởi Thái Lan, Indonesia về phát triển công nghiệp ô tô điện vì chúng ta sở hữu ngành công nghiệp phụ trợ rất mạnh, nhưng về phát triển thị trường xe điện, việt phái nam phái nam cũng ko thua kém chúng ta.

Ông Đông cho rằng, Việt Nam có cơ hội tạo thị trường tiêu thụ xe điện như Thái Lan.  Ảnh: Bảo Lâm

Ông Đông cho rằng, việt phái nam phái nam sở hữu thời cơ tạo thị trường tiêu thụ xe điện như Thái Lan. Hình ảnh: Bảo Lâm

Tôi thấy chính phủ một số trong những nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia đã sở hữu những chính sách tương trợ xe điện khá bài game thủ dạng như trợ giá, hướng tới xây dựng thị trường tiêu thụ xe điện nội địa. game thủ dạng thân những quốc gia này ngày nay hoàn toàn sở hữu thể chưa xuất hiện Brand Name xe điện nội địa, nhưng ko loại trừ kĩ năng chúng ta muốn sở hữu một Brand Name xe điện trong tương lai.

bởi phương pháp tạo ra một thị trường (sắm bán xe thế hệ) đủ to để lôi cuốn vốn đầu tư của những hãng, sau đó sử dụng technology của những hãng quốc tế để từng bước tạo dựng Brand Name cho quốc gia mình. Cách làm này tương tự như Trung Quốc những năm 70, 80 lúc kêu gọi đầu tư từ những hãng xe quốc tế, khác lạ là Volkswagen và sau đó là nhiều Brand Name khác. hiện nay, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã biến đổi thành một thế lực, và ô tô điện trở thành đối thủ nhưng những tổ chức phương Tây phải nể sợ. việt phái nam phái nam cũng hoàn toàn sở hữu thể hoàn toàn sở hữu thể đi theo đoạn đường đó.

Nếu việt phái nam phái nam vẫn muốn xây dựng một nền công nghiệp ô tô nội địa phát triển, dù là xe động cơ đốt trong hay xe điện thì vẫn phải xây dựng từ những chiếc cơ game thủ dạng, ko đi đường tắt. Trong đó, thị trường tiêu thụ nội địa, ngành công nghiệp tương trợ là yếu tố quan yếu và ko thể ko sở hữu. Nếu ko, địa chỉ chúng tôi sẽ vẫn chỉ lắp ráp từ những linh kiện nhập khẩu. Dấu “made in Vietnam” sẽ sở hữu được giá trị hơn nếu linh kiện được sinh sản nội địa.

– ngày nay, sở hữu rất ít doanh nghiệp bán xe điện tại việt phái nam phái nam, những doanh nghiệp Nhật game thủ dạng chiếm thị phần to nhất thì ko. Chắc hẳn còn nhiều điều chưa tương trợ cho sự phát triển của ô tô điện và làm cho những hãng chưa thực sự mặn nhưng?

Đúng rồi. sở hữu rất nhiều điều ko tiện nghi để xe điện phát triển mạnh mẽ và tự tin tại việt phái nam phái nam. trước tiên phải kể tới là xe điện vẫn chưa phục vụ được nhu yếu của chúng ta. Ở âu lục và Mỹ, xe điện đang phát triển nhanh chóng vì chủ yếu được sử dụng trong thành phố và thường là xe thứ nhì, thứ ba trong gia đình, tức là xe được sắm nhiều hơn nữa để trải nghiệm. Nhưng ở việt phái nam phái nam, những gia đình sở hữu rất nhiều hơn nữa một chiếc ô tô là rất ít. Xe điện đối với người việt phái nam cũng giống như xe xăng dầu, phải là một loại xe đa dụng đúng nghĩa, tức là hoàn toàn sở hữu thể đi trong phố, đi Đà Lạt, Nha Trang … đều tiện lợi, ko phải chờ sạc lâu. , lãng phí thời kì.

Tôi nghĩ ngày nay, để phát triển nhanh chóng thị trường xe điện ở việt phái nam phái nam là điều tương đối khó vì chúng vẫn chưa phải là loại xe đa dụng như sở hữu nhu yếu của đại phần to người việt phái nam phái nam. Điều này cũng tương tự với những người sở hữu thu nhập thấp ở những quốc gia khác, bao gồm Mỹ và âu lục. Nếu gia đình chỉ đủ tiền sắm một chiếc ô tô thì ô tô chạy xăng và dầu vẫn là tìm lựa ưu tiên chứ ko phải ô tô điện.

tiếp theo sau, hệ thống trạm thu phí vẫn còn đấy nhiều hạn chế ở việt phái nam phái nam. Chúng ta sở hữu kêu gọi người dân sử dụng ô tô xanh, trợ giá lúc sắm xe ko tồn tại trạm thu phí hay ko, nó bởi ko. sở hữu rất ít tổ chức bán xe điện ở việt phái nam phái nam, tôi nghĩ là do chúng ta nhận thấy thị trường chưa đủ điều kiện quan yếu để chúng ta tìm cách bán xe ở đây.

Một trạm sạc xe điện của VinFast tại Hà Nội.  Ảnh: VinFast

Một trạm sạc xe điện của VinFast tại Hà Nội. Hình ảnh: VinFast

ngày nay thế hệ chỉ sở hữu VinFast đầu tư trạm sạc công cùng, nhưng tôi cho rằng để mạng lưới rộng khắp việt phái nam phái nam phủ khắp việt phái nam phái nam thì chỉ một tổ chức thôi là chưa đủ. VinFast hoàn toàn sở hữu thể nhập tầm quan trọng khởi nghiệp, đưa những doanh nghiệp khác, những tổ chức trong và ngoài ngành vào. Nhưng lúc đã sở hữu rất nhiều tổ chức tham dự, quốc gia phải đứng tầm quan trọng chủ đạo, hoạch định chiến lược để tìm lời nói chung và xây dựng hệ thống hạ tầng tối ưu cho xe điện. Sau trạm thu phí cũng phải tính tới nguồn điện sở hữu đủ cung ứng hay ko.

– Nếu ko phải là xe điện thì loại xe nào thích thống nhất với điều kiện việt phái nam phái nam hiện nay?

Để tìm được loại xe thích thống nhất với thị trường việt phái nam phái nam hiện nay phải nói vẫn là xe máy xăng và xe chạy dầu. Xe điện, như tôi đã đề cập ở bên trên, vẫn chưa phục vụ được nhu yếu của người việt phái nam phái nam. Và ô tô chạy bởi pin nhiên liệu hydro còn quá xa vời.

Riêng với xe hybrid, theo tôi là tốn kém, phức tạp do sử dụng nhì loại động cơ, nhì nguồn điện ko giống nhau. Hybrid hoàn toàn sở hữu thể là một thành tựu trong technology động cơ ô tô nhưng ko thể coi là một thành công về mặt thương nghiệp (lượng xe bán ra đối với xe chạy xăng và động cơ diesel). Tại việt phái nam phái nam, xe hybrid là dòng xe đắt nhất trong dòng sản phẩm và ko tồn tại nhiều người sắm nếu xét bên trên quy mô toàn thị trường.

– Như anh đã nói ô tô điện ko phải là loại thích thống nhất cho một ngày nay nhưng được xem là của tương lai. Vậy ở việt phái nam phái nam, tương lai đó hoàn toàn sở hữu thể là bao nhiêu năm, thưa ông?

Nếu phải đưa ra một con số, tôi nghĩ phải hơn 10 năm nữa ô tô điện thế hệ thực sự phát triển tại việt phái nam phái nam. lúc đó, hạ tầng liên lạc, trạm sạc, thu nhập của người dân và những tiến bộ của technology xe điện (quãng đường vận chuyển, thời kì sạc pin) sẽ ưa thích hơn với nhu chuồng xí sử dụng xe điện của người dân.

song, bao nhiêu năm cũng chỉ là ước tính tương đối, chiếc chính vẫn là technology xe điện tiến xa tới đâu. Nếu trong vài năm tới sở hữu một technology đột phá nào đó giúp pin sở hữu tuổi thọ cao, phạm vi hoạt động tốt, chỉ cần sạc vài phút là hoàn toàn sở hữu thể khác. Dù chúng ta sở hữu phương án nào nhưng technology ko giải quyết được hết những điểm yếu đang tồn tại thì người dân thấy ko ưa thích thì ko sắm ô tô điện.

Nhưng nói như vậy ko tồn tại tức thị chúng ta nên hy vọng nhưng cần thiết kế hoạch ngay từ hiện nay. game thủ dạng thân việt phái nam phái nam đã cam kết tại hội nghị COP26 về chuyển đổi khí hậu là đưa lượng phát thải ròng rã về 0 vào năm 2050. Do đó, Chính phủ sẽ cần xây dựng lộ trình phát triển năng lực xanh, bao gồm cả xe điện nội địa. việt phái nam phái nam, vì đây là chiến lược quốc gia chứ ko riêng của hãng xe nào.

Thanh thanh nhàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *