KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

việt phái nam phái nam tích cực tham dự những hoạt động xúc tiến chủ nghĩa đa phương của Liên hợp quốc

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn việt phái nam phái nam tại Geneva, ký tên vào áp phích Hiến chương Liên hợp quốc. Ảnh: Tố Uyên / phóng viên báo chí TTXVN tại Geneva

Theo phóng viên báo chí TTXVN tại Geneva, cũng nhân ngày kỷ niệm 45 năm việt phái nam phái nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977 – 20/9/2022), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng đoàn túc trực thay mặt việt phái nam phái nam ngoại trừ LHQ, Tổ chức thương nghiệp trái đất (WTO) và những tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã ký vào áp phích Hiến chương LHQ và cùng những cán bộ, viên chức phái đoàn tham dự event. Triển lãm.

Tiền thân của Liên hợp quốc là Hội quốc liên, được xây dựng vào tháng một năm 1920 với trụ sở chính tại Geneva bên trên cơ sở Hiệp ước Versailles ký năm 1919. Hội quốc liên là một tổ chức quốc tế liên chính phủ nhằm mục đích phát triển sự hợp tác. . hợp tác hữu nghị và đảm bảo hòa bình, bình yên cho những quốc gia member. Việc xây dựng Hội Quốc liên ghi lại sự phát triển của ngoại giao đa phương. Sau lúc Liên hợp quốc được xây dựng (24-10-1945), và Geneva trở thành trụ sở thứ nhì của Liên hợp quốc ở âu lục, ngoài trụ sở chính đặt tại New York (Mỹ). Thư viện và Lưu trữ của Hội Quốc liên trở thành Thư viện và Lưu trữ Liên hợp quốc tại Geneva.

Trong hơn 100 năm qua, chủ nghĩa đa phương đã phát triển từ những ngày đầu xây dựng Hội Quốc liên ở Giơnevơ thành một hệ thống hợp tác đa phương sâu rộng và tổng thể bên trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài phạm vi Liên hợp quốc, với khá nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành. Geneva là một trung tâm toàn thế giới quan yếu về chủ nghĩa đa phương, là nơi đặt trụ sở của Văn phòng Liên hợp quốc về âu lục và hơn 30 tổ chức liên chính phủ quốc tế trong những lĩnh vực chuyên môn, xúc tiến hợp tác đa phương giữa những quốc gia từ nhân quyền, tương trợ nhân đạo, giải trừ quân bị, lao động, y tế, thương nghiệp. và phát triển, sở hữu trí tuệ, viễn thông, khí tượng thủy văn, tiêu chuẩn chỉnh đo lường. ..

Đại dịch COVID-19 từ trên đầu năm mới 2020 đã gây sức ép lên chủ nghĩa đa phương, nhưng những buổi họp của những member Liên hợp quốc và những tổ chức quốc tế khác đã thời gian nhanh chóng chuyển sang hình thức trực tuyến và sau đó phối thích hợp với những cuộc gặp trực tiếp, những hoạt động ngoại giao đa phương ko bị gián đoạn. Ngay sau lúc những hạn chế về đại dịch được tháo dỡ bỏ, Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva đã tổ chức nhiều hoạt động cùng theo với những Quốc gia member và những đối tác khác, bao gồm những tổ chức phi chính phủ và những tổ chức khu vực. song song mở đầu trưng bày tư liệu, hiện vật lịch sử kỷ niệm 100 năm đa phương hóa.

Thư viện Liên hợp quốc ở Geneva là thư viện to nhất của Liên hợp quốc tổ chức triển lãm từ thời điểm ngày 20 tháng 9 tới ngày 28 tháng 10, với mục tiêu reviews với những nhà ngoại giao ở Geneva và công chúng về sự phát triển của chủ đề này. chủ nghĩa đa phương trong những lĩnh vực ko giống nhau từ Hội quốc liên tới công việc ngày nay của Liên hợp quốc. Thư viện này cung ứng thông tin cho Ban Thư ký và phục vụ công chúng và những nhà khoa học bên trên toàn trái đất.

những tài liệu và hiện vật được trưng bày đều sở hữu ý nghĩa lịch sử, như Hiệp ước Versailles năm 1919, hộ chiếu Nansen năm 1922-1938 làm giấy thông hành cho tất cả những người tị nạn, văn game thủ dạng của Công ước về cơ chế nô lệ. Được xuất game thủ dạng tại Geneva vào năm 1926, game thủ dạng thảo trước tiên của Tuyên ngôn trái đất về Nhân quyền…

Cách đây 45 năm, ngày 20/9/1977, việt phái nam phái nam trở thành member thứ 149 của Liên hợp quốc. việt phái nam phái nam luôn luôn ủng hộ và xúc tiến chủ nghĩa đa phương. nhân ngày này, Đoàn đại biểu việt phái nam phái nam tại Geneva đã tổ chức tham quan Triển lãm kỷ niệm 100 năm Chủ nghĩa đa phương tại Geneva, thể hiện cam kết mạnh mẽ và tự tin và nỗ lực tích cực của việt phái nam phái nam trong những việc duy trì và xúc tiến chủ nghĩa đa phương. .

Giơnevơ cũng chính là nơi việt phái nam phái nam tích cực và kiên trì xúc tiến ngoại giao vì hòa bình ngay từ những ngày đầu giành độc lập, thông qua Hội nghị Giơnevơ năm 1954 về lập lại hòa bình ở Đông Dương, đạt kết quả thành công. tới việc ký kết 3 hiệp nghị Giơnevơ năm 1954 về dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở việt phái nam phái nam, Lào và Campuchia. Việc ký kết những hiệp nghị Giơnevơ này ghi lại một mốc quan yếu trong lịch sử cách mệnh cũng như lịch sử ngoại giao của việt phái nam phái nam, song song thể hiện khát vọng của việt phái nam phái nam về một nền hòa bình gắn liền với độc lập, thống nhất và toàn trị. toàn vẹn lãnh thổ.

Trong 45 năm kể từ thời điểm gia nhập Liên hợp quốc, từ một nước kém phát triển, việt phái nam phái nam đã biến thành nước sở hữu thu nhập trung bình thấp, trở thành đối tác sở hữu trách nhiệm, đảm đương nhiều trọng trách và đóng góp đáng lưu ý. và sở hữu cực tốt đối với tổ chức đa phương to nhất hành tinh, thực hiện hồ hết những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, khác lạ là về xóa đói hạn chế nghèo, đồng đẳng giới, y tế và giáo dục.

Triển lãm năm nay những tài liệu và hiện vật lịch sử tại Thư viện LHQ ở Geneva giúp kết nối công chúng với những vấn đề toàn thế giới hiện nay. Đây cũng chính là thời cơ để LHQ và những quốc gia member xúc tiến giữ gìn hòa bình thông qua chủ nghĩa đa phương, ôn lại những bài học của quá khứ lúc chúng ta nhìn về tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *