KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

xâm lấn kênh, rạch ở TP.

Rate this post

: Trở lại một thành phố xinh xinh Trong loạt bài “Lấn, chiếm kênh rạch bên trên địa bàn TP.HCM” của BáoNgười lao động

, nhiều con rạch ở Gò Vấp, quận 8 được nhắc tới. Lãnh đạo nhị huyện này đã với những phản hồi, thông tin kịp thời về những kế hoạch đang hoặc sẽ thực hiện trong thời kì tới liên quan tới câu chuyện xử lý kênh rạch.

Kỳ vọng trong tương đối nhiều dự án

Bà Lâm Thị Hồng Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường thiên nhiên UBND quận Gò Vấp, cho biết thêm thông tin quận được phân cấp quản lý 21 tuyến kênh, nhưng 12 vị trí kênh bị hư hỏng do yếu tố lịch sử. Huyện đã phối thích hợp với những cơ quan tác dụng xử lý 7 vị trí, còn 5 vị trí chưa giải quyết được, gồm những kênh: Ông Bầu, Chín Xiêng, Ông Bầu nhánh một, Bà Miêng nhánh một, Trường Đại nhánh một. Cả 5 điểm này đều nằm trong phạm vi dự án cải tạo kênh do Ban quản lý dự án hạ tầng thị trấn TP.

Theo Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường thiên nhiên quận Gò Vấp, để ngăn chặn những tình huống xâm hại, UBND quận lãnh đạo những phường với kênh rạch đi qua tổ chức tuyên truyền, vận động cũng như kiểm tra, xử lý. Ngoài ra, hàng năm quận và phường đều tổ chức tổng lau chùi và vệ sinh môi trường thiên nhiên ven kênh rạch phối hợp nạo vét khơi thông dòng chảy.

: Trở lại thành phố xinh xinh – Ảnh một.

xâm lấn kênh, rạch ở TP.

: Trở lại thành phố xinh xinh – Ảnh một.

Tàu Hủ – Bến Nghé là một trong 5 tuyến kênh được chăm nom về phong cảnh, thí điểm thu gom rác thải. Ảnh: hoàng tộc THỬ

Với Quận 8, có vị trí địa lý nằm ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh và được ngăn cách với Quận 5 và Quận 6 bởi hệ thống kênh Tàu Hủ và kênh Đôi.  Hệ thống kênh rạch dài 54 km cũng chia cắt huyện này thành nhiều khu vực, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trên địa bàn.  Lãnh đạo quận 8 cho biết, hàng năm quận đều có kế hoạch kiểm tra liên ngành về trật tự an toàn giao thông đường thủy, trong đó có kiểm tra các hoạt động liên quan đến hệ thống kênh rạch trên địa bàn 16 phường.  Ưu tiên kinh phí nạo vét kênh mương nhằm giải quyết tiêu thoát nước, không để bồi lắng gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh cho người dân trong vùng… cũng đã được thực hiện từ nhiều năm nay.  thông qua.

Quận 8 khuyến khích những nhà đầu tư với đủ năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết tham dự thực hiện việc di dời những hộ dân sống bên trên và ven kênh rạch theo như hình thức đối tác công tư nhằm mục đích hạn chế kinh phí. “Sử dụng nguồn lực của địa phương để thực hiện những tòa tháp cải tạo, khôi phục kênh, rạch; tính toán mở rộng biên độ GPMB để với thêm quỹ đất sạch sẽ; đấu giá để sử dụng nguồn lực đó thực hiện những dự án … Trong lúc, cũng đều hoàn toàn với thể xây chung cư và cao -Xây dựng những tòa tháp bên trên đất sạch sẽ đó để tái định cư tại chỗ “, vị lãnh đạo này nói thêm về giải pháp.

xâm lấn kênh, rạch ở TP.

: Trở lại thành phố xinh xinh – Ảnh 2.

xâm lấn kênh, rạch ở TP.

: Trở lại thành phố xinh xinh – Ảnh 2.

Trong lúc đó, rạch Chín Xiêng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi đầu tư. Ảnh: THU HỒNG

Giải quyết những vấn đề quản lý

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở liên lạc vận tải TP.HCM cho biết thêm thông tin, Sở liên lạc vận tải đang quản lý khoảng 200 tuyến sông, kênh, rạch với tác dụng liên lạc thủy, khác lạ là những tuyến kênh với tác dụng thoát nước. do địa phương quản lý. Ngoài ra, hệ thống sông rạch của thành phố còn do Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý đường thủy nội địa quản lý.

Theo ông An, việc quản lý như vậy còn khá ông xã chéo cánh cánh, chưa đồng bộ, manh mún nên nhiều địa phương chưa phát huy được tầm quan trọng, trách nhiệm đảm bảo kênh mương …

Ngoài bất cập trong công việc quản lý, theo ông An, hệ thống đường thủy bị ách tắc bởi vì lục bình và rác, nhất là rác kềnh càng. Toàn thành phố chỉ với 5 tuyến kênh thí điểm vớt rác là Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ – Bến Nghé, Bến Cát – Tham Lương… với lượng rác thải ra mỗi ngày khoảng 30 tấn.

“Việc thu gom rác hiện nay được thực hiện thủ công, máy móc nên cực tốt chưa cao, thế hệ đây, Sở liên lạc vận tải đã thí điểm sử dụng xe vớt rác, vớt bèo bên trên kênh Tham Lương – Bến Cát và kết quả khá tốt, để nhân rộng mô hình này, trong quý III / 2022, Sở GTVT sẽ hoàn thiện bộ đơn giá trình UBND TP.HCM để đầu xuân năm mới 2023 đấu thầu thí điểm 5 kênh rạch sẽ được triển khai, sau đó sẽ mở rộng bên trên tất cả những sông, kênh của thành phố ”, ông An nói. Theo ông, với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng / năm, hy vọng hệ thống sông rạch của thành phố sẽ ko còn rác làm tắc dòng, hạn chế tình trạng ngập úng, hôi thối.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở liên lạc vận tải, ngoài những việc tăng cường thu gom rác thải, thành phố cần sử dụng rộng rãi đầu tư hệ thống liên lạc đường thủy vừa đủ hơn. Thống kê những năm qua cho biết, đầu tư cho liên lạc thủy chỉ chiếm 3% – 7% tùy năm, đối với đầu tư cho hệ thống liên lạc đường bộ làm cho công việc nạo vét, đầu tư hệ thống hồ báo, kè… mọi ko tồn tại hoặc ko tồn tại.

Loạt bài “Lấn sông, chiếm rạch ở TP.HCM” đã nhận được được ko ít sự sử dụng rộng rãi của những đại biểu HĐND TP.HCM. Phó trưởng phòng ban thị trấn – HĐND TP.HCM Lê Xuân Viên cho biết thêm thông tin sẽ xin ý kiến, trao đổi với Ban thị trấn về vấn đề này.

chớ để xảy ra tình trạng tùy tiện

Lãnh đạo quận 8 cho biết thêm thông tin, hiện nay tình trạng xâm lấn kênh rạch cơ phiên bản đã được kiểm soát. Quận 8 yêu cầu UBND những phường thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người dân giữ nguyên hiện trạng những tòa tháp xây dựng. Nếu cần sửa chữa, cần xem xét xin ý kiến ​​chính quyền quận 8, tuyệt đối ko để xảy ra tình trạng tùy tiện.

Về quy trình khôi phục những tuyến kênh rạch bị xâm lấn, lãnh đạo quận 8 thông tin, khó khăn là nguồn kinh phí để thực hiện công việc bồi thường, phóng thích mặt bởi, tái định cư cho những hộ dân; tương trợ kinh phí xây dựng bờ bao, hạ tầng kỹ thuật, tăng cấp hệ thống thoát nước. “Nguồn ngân sách quốc gia hiện nay còn hạn hẹp nên thời kì đưa dự án vào thực hiện còn chậm rì rì, chưa phục vụ được yêu cầu, mục tiêu đề ra” – vị lãnh đạo này nói.

Giữ chặt ký ức, đấu tranh trong ngày nay

liên hệ chúng tôi men theo bờ sông Rạch mẫu hướng về cầu phái mạnh Lý (phường Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM) để tìm dấu vết của những con kênh nhằng nhịt như lời kể của những cụ. Đáp lại sự sôi động đó, hơn 4 km đường ở đây giờ hồ hết là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm, rác rưởi phủ kín. Chỉ tay về khu đất trống trước mặt, bà Huỳnh Ngọc Ánh Nga (47 tuổi) cho biết thêm thông tin khu vực này trước đây với khá nhiều kênh, rạch. “Sau đó, những dự án thi nhau hình thành, trở thành một bãi đất rộng nhưng hoang tàn, mỗi lúc mưa xuống, nước tràn vào nhà dân vì ko tồn tại đường thoát ra sông” – bà Nga nói. Bà cho biết thêm thông tin, trước đây với nơi đậu xuồng, nay kênh rạch đã biến mất, vừa gây thương nhớ cho mỗi cá nhân, vừa làm cho cuộc sống thường ngày mỗi lúc mưa lũ càng khó khăn hơn. Theo quan sát, nơi đây còn rất ít vết tích của dòng chảy mênh mông như lời bà Nga nói, chỉ với một mẫu váy nhỏ và một con kênh hẹp. Bên kia sông, phái mạnh Rạch mẫu vẫn giữ nguyên hình hài của rất nhiều con rạch chạy Một trong những rặng dừa, nhưng bị chia cắt hoặc nước dày đặc bùn và rác. Cũng tại đây, những căn chòi tạm bợ do những người dân lao động nghèo dựng lên làm chỗ ở, cách đó ko xa là sân golf rộng hàng nghìn mét vuông. “Lúc đó, nhiều con kênh dẫn nước ra sông nhưng giờ đã bị lấp sắp hết. Trời mưa, nước ngập, tôi phải cõng con tới lớp vì xe máy ko qua được. Tôi đành đợi.” Mấy chục năm rồi cuộc sống thường ngày khấm khá hơn nhưng giờ con kênh ko còn, ko biết đi đâu ”- bà Nguyễn Thị Khê (60 tuổi, ngụ địa phương) than.

A. VuĐọc báoLaborer từ số ra ngày một-8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *