KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xóa bỏ ngay những rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Rate this post

Hôm qua (11/8), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị toàn nước giữa Thủ tướng Chính phủ với những doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh chóng và phát triển vững bền”.

Gỡ bỏ ngay các rào cản để doanh nghiệp phát triển - Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Doanh nghiệp chịu sức ép to về tài chính

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, qua tổng vừa ý kiến ​​của những hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng cho biết doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thử thách ở một vài nhóm vấn đề. Thứ nhất, giá xăng dầu, nguyên – vật liệu đầu vào, tiêu sử dụng logistics tăng làm tăng tiêu sử dụng sinh sản kinh doanh. Trong quý II, mức tăng tiêu sử dụng của doanh nghiệp cao hơn mức tăng của doanh thu đối với quý I và cùng kỳ năm trước.

Gỡ bỏ ngay các rào cản để doanh nghiệp phát triển - Ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị toàn nước giữa Thủ tướng Chính phủ và những doanh nghiệp

Thứ nhì, tình trạng thiếu lao động toàn cục ở một vài ngành, địa phương cùng theo với quy định tăng lương tối thiểu vùng cũng gây thêm sức ép cho doanh nghiệp vì phải tăng những khoản chi tương ứng với tiền lương. Thứ ba, tiếp cận tín dụng và huy động vốn cho sinh sản kinh doanh vẫn là một trong những khó khăn to.

Ngoài ra, những biến động bất lợi về cả phía cung và cầu làm cho nguồn cung linh kiện của một vài ngành ko đủ để phục vụ sinh sản, trong lúc ở một vài ngành khác như dệt may, dự báo tới tháng 9 và tháng 10 năm nay, tình trạng thiếu đơn hàng sẽ càng ngày càng tăng, do sức tậu của thị trường quốc tế hạn chế mạnh.

Ngoài ra, một vài vướng mắc, rào cản pháp lý tồn tại lâu nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, cản trở hoạt động đầu tư, sinh sản, kinh doanh. “Đây cũng chính là vấn đề nhưng mà tập thể doanh nghiệp đã nhiều lần phản ánh trong những buổi họp với Thủ tướng Chính phủ trước đây nhưng vẫn chưa được giải quyết thực chất, thấu đáo”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Gỡ bỏ ngay những rào cản để doanh nghiệp phát triển - ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính với những đại biểu tham dự lễ hội nghị

Tương tự, chủ toạ Tổng Liên đoàn công thương nghiệp việt nam giới nam giới (VCCI) Phạm tiến công nhìn nhận, mặc dù nền tài chính đã sở hữu sự phục hồi tuyệt hảo, gây bất thần cho đồng chí quốc tế, nhưng những nút thắt đối với doanh nghiệp trong thời kì tới sẽ còn rất nhiều khó khăn. Tuyệt. trước tiên là về vốn, vốn là “mạch máu của doanh nghiệp”, vấn đề được ông nhấn mạnh là mặc dù đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua nhưng vẫn chưa thực sự được thông qua. “sức ép tài chính đối với những doanh nghiệp là rất to để tái cơ cấu và phục hồi sau dịch. Với sức ép như vậy, yêu cầu Chính phủ tăng cường chương trình tương trợ phục hồi, ko giống nhau cần thoáng mát để tương trợ lãi suất tín dụng 2% ”, ông Công nói.

Minh họa cho thực tế này, ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ toạ Hội đồng quản trị Vietravel nhấn mạnh: “những đơn vị lữ khách, nhất là hàng ko, đã vắt kiệt sức lao động, tài chính thì phải khôi phục lại toàn bộ. “.” Trong thời đoạn hồi phục này, sức ép tài chính rất to, Vietravel phải trả nợ cũ, sẵn sàng vốn đầu tư thế hệ để tái cơ cấu doanh nghiệp và xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ, tính sổ ngay lúc đặt dịch vụ phục vụ khách. người lao động, quy mô rất nhỏ và ko tồn tại tác động to tới sự đổi khác để khôi phục ngành du ngoạn ”, ông Kỳ thở than và dẫn chứng, những gói tương trợ của Chính phủ ko thể triển khai tới doanh nghiệp vì nhiều lý do; những gói mở rộng, hạn chế tài chính quá ngắn, chủ yếu trong thời kỳ dịch bệnh, thị trường chưa hoạt động trở lại nên cực tốt chưa nhiều.

“Điều đáng lo ngại là dòng tiền và cực tốt kinh doanh hạn chế mạnh do tiêu sử dụng tăng cao”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ toạ Hiệp hội Nhà thầu xây dựng, cũng lo ngại. Theo ông Hiệp, khoảng 90% doanh nghiệp xây dựng sở hữu quy mô vừa và nhỏ sở hữu quy mô vốn bên dưới 100 tỷ đồng nhưng nợ đọng từ vài trăm tới vài nghìn tỷ đồng. Chính vì những khoản nợ tồn đọng này nhưng mà những doanh nghiệp xây dựng, ko giống nhau là những doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng trước nguy cơ vỡ nợ nếu ko thu hồi được nợ. “Hiệp hội xin kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao nhà băng quốc gia (NHNN) sở hữu hướng dẫn xẻ sung ưu tiên hợp lý cho tín dụng xây dựng, nhất là những tòa tháp trung tâm bên trên ý kiến tương trợ sinh sản. doanh nghiệp chúng tôi cũng tin tưởng rằng nếu những vướng mắc này sớm được tháo gỡ, những dự án đầu tư công, nhất là những dự án hạ tầng kỹ thuật trung tâm sẽ được đẩy nhanh chóng tiến độ, góp góp phần tích cực vào việc phục hồi phát triển. tài chính – xã hội ”, ông Hiệp kiến ​​nghị.

“Ngành nhà băng đang chịu sức ép từ ko ít phía”

Vừa đưa tin về “con số kỷ lục của ngành thủy sản việt nam giới nam giới” xuất khẩu 6,7 tỷ USD trong 7 tháng, tăng 35%, ông Nguyễn Hoài nam giới, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt nam giới nam giới, đã ngay ngay lập tức thở than: “tiêu sử dụng sinh sản càng ngày càng tăng. vấn đề trước tiên cần lo lắng. Nó làm cho giá thành sản phẩm tăng lên và nguy cơ hạn chế kĩ năng khó khăn ”. Chẳng hạn, giá thức ăn chăn nuôi cho tôm và cá tra, nhì mặt hàng xuất khẩu chủ lực, tăng bình quân 20% sau dịch, trong lúc thức ăn chiếm 65-70% giá thành nên tác động rất to.

Thứ nhì, tiêu sử dụng vận chuyển và nhân lực tăng cao trong 2 năm qua cũng chính là điều làm cho ko chỉ là ngành thủy sản nhưng mà hồ hết những ngành khác đều điêu đứng. “Nhưng tín dụng thắt chặt từ trên đầu tháng 8, trong lúc lạm phát cao làm cho người dân hạn chế tiêu sử dụng, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chúng tôi sẽ tồn kho, sẽ ko tồn tại tiền trả ngay cho nhà băng. ko trả được khoản vay cũ, những nhà băng trong tuần qua đã thông tin ko cho vay thế hệ dẫn tới ko thu tậu được tôm cá của nông dân ”, ông nam giới cập nhật và“ mong Thủ tướng, Thống đốc TP. nhà băng hoàn toàn sở hữu thể lãnh đạo ”.

\N

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn ra những con số rất cụ thể nhưng mà dường như ko thế hệ để giảng giải rằng “ngành nhà băng rất san sớt”. “Ví dụ, toàn ngành sở hữu chủ trương miễn, hạn chế lãi suất. Nguồn này là nguồn tài chính của hệ thống nhà băng với số tiền khoảng 50.000 tỷ đồng tính tới thời khắc ngày nay. Trong lúc doanh nghiệp khó khăn, nhà băng quốc gia đã sở hữu chính sách cho phép những tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, hạn chế lãi tiền vay, giữ nguyên nợ. sở hữu như vậy, thế hệ hoàn toàn sở hữu thể giúp doanh nghiệp vay được vốn từ hệ thống nhà băng lúc khó khăn, ko trả được nợ “, Thống đốc nói và thở than rằng” NHNN cảm nhận thấy sức ép từ ko ít phía “. Còn về lãi suất, doanh nghiệp sở hữu nhu yếu. hạn chế, nhưng người gửi tiền trong bối cảnh lạm phát tăng cao cũng cần sở hữu lãi suất ưa thích ”, bà Hồng nói.

Tương tự, trước đề xuất gỡ tín dụng cho thị trường bất động sản (BĐS) của ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, bà Hồng cho rằng do vẫn còn đấy nhiều DN sinh sản kinh doanh còn sở hữu nhu yếu. tập trung vào thị trường bất động sản. Tập trung vốn cho sinh sản kinh doanh, đây cũng chính là “sức ép to đối với nhà băng quốc gia và ko giống nhau là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong điều hành tài chính vĩ mô”.

“Nguồn vốn cho bất động sản hoàn toàn sở hữu thể giải quyết từ ko ít kênh, nhưng tín dụng chỉ sở hữu một kênh, như từ FDI, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Kiều hối cũng chính là một nguồn đầu tư bất động sản, nhưng trong bối cảnh tỷ giá USD mạnh, lãi suất quốc tế tăng, trong lúc chúng ta yêu cầu lãi suất nội địa phải ổn định thì dòng kiều hối sẽ bị hạn chế, thậm chí chuyển sang nhà đầu tư quốc tế. ngoài. Điều này gây sức ép buộc nhà băng quốc gia phải kiểm soát tỷ giá ”, bà Hồng nói.

Giải quyết triệt để khó khăn cho doanh nghiệp

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, sở hữu những doanh nghiệp thua lỗ, rút ​​lui nhưng về cơ game thủ dạng đã sở hữu bước phát triển trong bối cảnh mới đây, đạt được ko ít kết quả đáng trân trọng. Thủ tướng kêu gọi những doanh nghiệp tiếp tục phát huy truyền thống “thủy chung, đồng cam cùng khổ” với non sông và nhân dân, cam đoan truyền thống của dân tộc ta là càng khó khăn thử thách càng phải kết đoàn, thống nhất, nỗ lực. , chủ động, sáng tạo, biến nguy cơ thành rủi ro. Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều khó khăn nhưng mà doanh nghiệp đang gặp phải như sức ép lạm phát, giá xăng dầu, vật liệu đầu vào tăng cao; tình trạng thiếu lao động toàn cục; khó tiếp cận vốn.

Ngoài ra, cung cầu bị tương tác to, tình trạng thiếu linh kiện, vật liệu đầu vào cho sinh sản, đơn hàng cuối năm hạn chế, thị trường xuất khẩu nhiều kĩ năng bị thu hẹp do nhu yếu hạn chế; quy mô, năng lực và trình độ technology của những doanh nghiệp còn hạn chế; việc tận dụng thành tựu của cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ 4 chưa được như sở hữu nhu yếu, đổi thế hệ sáng tạo còn hạn chế, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh … còn khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu những bộ, ngành, địa phương rà soát những khó khăn, vướng mắc của những loại hình doanh nghiệp, song song sở hữu phương án xử lý kịp thời, cực tốt. những vướng mắc theo tính năng, nhiệm vụ, quyền hạn nếu vượt quá thẩm quyền thì công bố cấp sở hữu thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh một vài yêu cầu là giữ ổn định tài chính vĩ mô, kiểm soát lạm phát, xúc tiến tăng trưởng, đảm bảo những cân đối to của nền tài chính. xúc tiến những thị trường phát triển mạnh, đáng tin cậy, lành mạnh, vững bền, công khai minh bạch, sáng tỏ như thị trường bất động sản, thị trường vốn, thị trường lao động … Tiếp tục cải thiện môi trường thiên nhiên đầu tư kinh doanh. , cải cách hành chính, xây dựng nền tài chính số, chính phủ số, xã hội số, công dân số. tăng cường giải ngân vốn đầu tư công để dẫn dắt và kích hoạt mỗi nguồn vốn trong xã hội, kể cả vốn của doanh nghiệp.

Gỡ bỏ ngay các rào cản để doanh nghiệp phát triển - Ảnh 4

song song, phải nghiên cứu, dự báo chiến lược, cung ứng thông tin đúng mực, kịp thời giúp doanh nghiệp phát triển sinh sản kinh doanh, nhiều chủng loại hóa những loại hình thị trường, đổi thế hệ technology, chuyển đổi số. Điều quan yếu là phải tháo gỡ ngay những vướng mắc, rào cản pháp lý cản trở hoạt động sinh sản kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp tục tương trợ hạn chế thuế, phí xăng dầu, nguyên – vật liệu đầu vào; nghiên cứu phát triển vùng vật liệu thay thế vật liệu nhập khẩu. cùng theo với đó, tiếp tục triển khai đồng bộ, cực tốt chương trình phòng, chống dịch Covid-19, ko giống nhau nhanh chóng hơn trong công việc tiêm chủng theo mục tiêu đề ra.

Về nhiệm vụ, giải pháp lâu dài, tiếp tục cải thiện môi trường thiên nhiên đầu tư kinh doanh, cải cách thực chất thủ tục hành chính; tăng cường xây dựng chiến lược, quy hoạch ngành và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tài chính – xã hội. xúc tiến chuyển đổi số và đổi thế hệ sáng tạo trong doanh nghiệp. Tăng cường cực tốt thực hiện những chính sách và nguồn lực tương trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực khó khăn, chủ động hội nhập quốc tế, nắm bắt và đón đầu xu thế kinh doanh thế hệ, xu thế thị trường thế hệ. Phát huy tầm quan trọng tương trợ những doanh nghiệp member, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thích ứng với thời đoạn thế hệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

“Gói tương trợ 2% tới nay hồ hết những doanh nghiệp như doanh nghiệp lữ khách của doanh nghiệp chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được, còn nhiều rào cản. những nhà băng đều yêu cầu nếu muốn vay thế hệ thì phải trả nợ cũ để đảm bảo đáng tin cậy, sở hữu tài sản thế chấp, nhưng tài sản trong 2 năm xảy ra dịch bệnh đều phải thế chấp hết.

Anh ta Nguyễn Quốc Kỳ, chủ toạ Hội đồng quản trị Vietravel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *