KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xoài nhãn tản mát khắp những con phố, tưởng là thiên đường nhưng lại là ‘nỗi khổ ko kể xiết’ của những thành phố Trung Quốc

Rate this post

Mùa hè là mùa cây cối đơm hoa kết trái. Trong thời khắc giá trái cây leo thang vì lạm phát, còn gì ko dễ chịu hơn lúc nhìn thấy đủ loại xoài chín, mít lủng lẳng ngay trước mắt nhưng mà dường như ko thể hái về ăn?

Nhưng đó là thực tế phũ phàng của khá nhiều tỉnh miền nam giới bộ Trung Quốc. Thậm chí, bên trên mạng nước này còn lưu truyền một câu nói rằng: Nếu game thủ ko bị xoài chín đập vào đầu thì game thủ chưa phải là kẻ Quảng Tây thứ thiệt.

Đó là vì ở những thành phố của tỉnh này, cây ven đường đều là cây ăn quả. Mít, xoài, nhãn … và hồ hết sẽ ra hoa, kết trái vào mùa hè khiến cho cho người dân nơi đây chứng kiến ​​cảnh siêu thị trái cây như treo ngay bên trên đầu mỗi lúc đi ra đường.

Nghĩ về điều này, nhiều người rất với thể mơ về một thiên đường tươi xinh, lúc trái cây với ở khắp mỗi nơi bên trên đường phố và chỉ cần trèo lên để hái hoặc ăn nhẹ bất kỳ lúc nào chúng ta thích.

Xoài nhãn nằm rải rác khắp các con phố, tưởng là thiên đường nhưng nỗi khổ không kể xiết của các đô thị Trung Quốc - Ảnh 1.

ngừng xe bên trên vỉa hè, nhìn lên và thấy những quả mít này, game thủ sẽ sở hữu được cảm giác gì?

song, thực tế rất với thể ko xinh trẻ trung như tưởng tượng.

Đúng là ở Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hải nam giới và những tỉnh miền nam giới bộ Trung Quốc khác, cây ăn quả thường được sử dụng làm cây xanh thành phố. Trong đó, nổi trội nhất là nam giới Ninh, một vùng thành phố, thủ phủ của khu tự trị Choang tỉnh Quảng Tây.

Ngay từ những năm 1970, nam giới Ninh đã với chính sách phủ xanh bởi phương pháp trồng cây ăn quả bên trên đường phố.

Xoài nhãn nằm rải rác khắp các con phố, tưởng là thiên đường nhưng lại là nỗi khổ không kể xiết của các đô thị Trung Quốc - Ảnh 2.

khuông cảnh đường phố nam giới Ninh những năm 1980.

Vào thời khắc đó, nam giới Ninh vẫn đang trong thời đoạn đầu của quy trình thành phố hóa và với ko ít xe đạp hơn ô tô bên trên đường. Vì vậy, ko tồn tại chuyện cây ăn quả được trồng đại trà bên trên những tuyến phố. Và lúc trái chín, phòng ban chăm sóc thành phố sẽ sắp xếp công nhân thu hoạch nhất tề.

Nói cách khác, nửa thế kỷ trước, lúc đi dọc ven đường ở nam giới Ninh, người dân ở đây rất với thể trực tiếp hái một quả xoài chín để ăn.

Thấy được tiện dụng lúc đầu, về sau nam giới Ninh trồng càng ngày càng nhiều cây ăn quả. Ngoài 4 loại cây được ưa thích là mít, xoài, sấu, đào, còn tồn tại vải thiều, nhãn, quất, ổi, khế, táo tàu… Cả thành phố vào hè như một siêu thị trái cây khổng lồ.

Về số lượng, đào là loài cây ăn quả chiếm ưu thế tuyệt đối, riêng khu thành phố nam giới Ninh đã với khoảng 30.000 cây. Ngoài ra, còn tồn tại khoảng 6.000 cây xoài và khoảng một.000 cây mít.

Xoài nhãn nằm rải rác khắp các con phố, tưởng là thiên đường nhưng lại là nỗi khổ không kể xiết của các đô thị Trung Quốc - Ảnh 3.

Xoài rơi ven đường ở nam giới Ninh sau cơn mưa.

song, với sự phát triển của thành phố hóa, giấc mơ “trái cây miễn phí” cũng dần mai một.

Thứ nhất là lúc thành phố hóa phát triển, số lượng ô tô lưu thông bên trên đường tăng theo cấp số nhân, cùng theo với đó là khí thải công nghiệp, khói ô tô và khói bụi xây dựng trong thành phố. tác động trực tiếp nhất là hàng cây ven đường. bên dưới tác động của khá nhiều loại khí thải ko giống nhau, cây cối bên trên đường phố dần khô héo, lá úa và quả xấu đi. Nhìn vẻ mẫu mã đáng thương của trái cây, nhiều người cho biết thêm thông tin ko còn muốn hái về ăn như trước.

Hơn nữa, điều quan yếu là những loại trái cây này ko còn ngon như trước. Xoài ít thịt, hạt to, nhiều xơ, ăn với vị chua thanh. Mít cũng tương tự, ít múi, kém ngon, độ chua cao. Peach cũng ko khá hơn là bao. Chưa kể, cùng theo với việc thường xuyên phun thuốc đảm bảo cây khỏi sâu bệnh, cơ quan tác dụng bắt gặp trái với dư lượng kim loại nặng, thuốc trừ sâu, nguy hiểm tới sức khỏe nhân loại. .

Xoài nhãn rải rác khắp các con phố, tưởng là thiên đường, nhưng lại là nỗi khổ không kể xiết của các đô thị Trung Quốc - Ảnh 4.

Trái cây ngổn ngang ven đường là cảnh tượng đặc trưng ở nhiều thành phố miền nam giới bộ Trung Quốc.

Tất nhiên, đối với những cây ăn quả trồng ven đường, việc đậu quả ko phải là nhiệm vụ chính của chúng.

Là cây xanh thành phố, chúng ko chỉ là với giá trị làm cảnh nhưng mà còn tồn tại giá trị sinh thái. Cây xanh đường phố rất với thể duy trì sự thăng bởi của carbon và oxy, tăng cường mức độ ẩm ko gian, hạn chế “cảm giác đảo nhiệt” trong thành phố, cải thiện môi trường thiên nhiên thọ thái. Nói một cách giản dị và đơn thuần, nếu thành phố là một bể cá to nhơ bẩn, thì cây cối bên trên đường phố chính là những kẻ nhặt rác trong đó.

Nhưng ko phải loại cây nào thì cũng đều rất với thể trồng ở thành thị.

Để phủ xanh thành phố, cây xanh cần phục vụ ít nhất 3 điều kiện thế hệ được sắm, hay nói đùa là “làm thuê chức thì lấy chứng chỉ”. Thứ nhất, cây xanh đường phố phải với tán to, tạo bóng mát. Thứ nhị, cây phải với kỹ năng thích ứng cao, kỹ năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Thứ ba, chúng cần với kỹ năng chống cắt tỉa và ít phải chăm sóc.

Đào, xoài và những loại cây ăn quả nói chung phục vụ những điều kiện bên trên. Chúng với cành và lá dày đặc, làm hạn chế véc tơ vận tốc tức thời gió và giữ bụi bên trên đường phố. Mặt lá của một trong những cây ăn quả sần sùi, thô ráp, nhiều lông, với chất nhờn tiết ra với tác dụng hút bụi và khí độc hại, với tác dụng lọc tinh khiết ko gian. Cây ăn quả mọc dày đặc cũng hấp thụ và giúp hạn chế tiếng ồn từ liên lạc thành phố.

Xoài nhãn nằm rải rác khắp các con phố, tưởng là thiên đường nhưng nỗi khổ không kể xiết của các đô thị Trung Quốc - Ảnh 5.

đại dương báo “Coi chừng xoài rơi” bên vệ đường ở Quảng Châu Trung Quốc, Trung Quốc.

song, những loại cây ăn quả như vải, nhãn ko ưa thích trồng bên trên đường phố. Vì để trồng nhị bên vỉa hè nên cây yêu cầu chiều cao thông thủy (khoảng cách từ điểm thấp nhất của cành tới mặt đất) từ 2,5 mét tới 3 mét, chưa kể trồng giữa nhị làn đường.

Vì vậy, những loại cây ăn quả như vải, nhãn với tán thấp hồ hết đã được trồng ở những khoảng ko xanh, khoảng ko xanh dành riêng cho tất cả những người dân như công viên, sân chơi …

song, hồ hết những loại cây ăn quả đều sở hữu một điểm yếu to lúc sử dụng làm cây thành phố, đó là sự chăm sóc và bảo dưỡng chúng sẽ rối rắm hơn. Vì trái sẽ rụng tự nhiên sau lúc chín, với số lượng to sẽ gây ô nhiễm đường phố, tạo mùi hôi, lôi cuốn ruồi muỗi.

những loại trái cây to hơn hoàn toàn như là xoài, mít thậm chí rất với thể gây nguy hiểm cho tất cả những người qua đường, khác lạ là trong mùa mưa bão từ thời điểm tháng 6-7.

Xoài nhãn rải rác khắp các con phố, tưởng là thiên đường nhưng nỗi khổ không kể xiết của các đô thị Trung Quốc - Ảnh 6.

Công nhân lau chùi và vệ sinh môi trường thiên nhiên đang cắt tỉa cành cho một cây mít.

Chưa kể việc thu hoạch nếu làm cũng khá kỳ công.

Ví dụ như vải thiều hay nhãn, quả của chúng tương đối nhỏ và lúc chín thường tự rụng nên yêu cầu công nhân lau chùi và vệ sinh phải thời gian nhanh chóng thu dọn. Trước lúc mùa mưa bão tới, toàn bộ tất cả những cán bộ chi cục lau chùi và vệ sinh môi trường thiên nhiên đều phải nhất tề ra đồng, tự tay loại bỏ những quả to, song song cắt tỉa những cành chết, gãy, mục. bị ốm. Thuốc trừ sâu cũng phải được phun thường xuyên, vì cây ăn quả khác lạ lôi cuốn nhiều loại sâu bệnh.

Theo một công nhân lau chùi và vệ sinh ở nam giới Ninh, dọn trái cây rụng khó hơn lá rụng. Vì lúc chín, quả thường bị thâm, hỏng nên việc lau chùi và vệ sinh nhiều lúc phải làm bởi tay ko chứ ko sử dụng thanh hao quét một cách giản dị và đơn thuần.

Xoài nhãn nằm rải rác khắp các con phố, tưởng là thiên đường nhưng lại là nỗi khổ không kể xiết của các đô thị Trung Quốc - Ảnh 7.

Những cây xoài ven đường đã dần trở thành một phong cảnh thành phố rực rỡ tỏa nắng.

Nhận thấy vấn đề phát sinh, chính quyền thành phố nam giới Ninh đã hạn chế dần việc trồng cây ăn quả và thay thế bởi những loại cây xanh thành phố truyền thống.

Theo một nghiên cứu năm 2011 về phủ xanh thành phố tại đây, cây ăn quả hiện chỉ chiếm 12,7% tổng số cây, trong đó chỉ với đào và xoài tiếp tục được trồng bên trên những làn đường và cây xanh liên lạc. Vỉa hè.

Đọc tới đây, game thủ rất với thể nghĩ, nếu những cây ăn quả ven đường ko ăn được cũng gây ra quá nhiều khó khăn để duy trì, vì sao chúng vẫn được trồng?

Câu replay là ngoài tác dụng đảm bảo hệ sinh thái thành phố, những loài cây đặc trưng còn là khuân mặt, điểm vượt trội của một thành phố.

Ở một trong những vùng, những loại cây như xoài, mít, đào và những loại cây ăn quả khác là những giống cây phiên bản địa với từ lâu đời. Và chúng từ lâu đã biến thành một trong những phần quan yếu của văn hóa thành phố.

Hơn nữa, hình ảnh những hàng cây trĩu quả nhị bên đường, sắc vàng đỏ xen lẫn sắc xanh đã tạo thành khuông cảnh đặc trưng của những thành phố miền nam giới bộ. Chúng cũng tượng trưng cho thảm thực vật xanh tươi, sản vật trù phú của một thành phố. Nếu phá bỏ những cây ăn trái ven đường, thành phố sẽ mất đi nét duyên dáng vẻ vẻ và rực rỡ tỏa nắng vốn với.

Vì vậy, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục trồng cây ăn quả mặc dù quả của chúng vẫn ko thể ăn được. Dù sao, những thành phố phía nam giới của Trung Quốc cũng đều phải sở hữu lợi thế về trồng trọt, trái cây quality tốt, giá lại rẻ nên người dân nơi đây với rất nhiều sắm lựa, thay vì thèm muốn những loại trái cây trồng nội địa. Vỉa hè.

xem thêm Sina, NetEase

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *