KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

xúc tiến phát triển thương nghiệp biên giới giữa việt nam giới nam giới và Lào

Rate this post

Chú thích ảnh
Cửa khẩu Quốc tế tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (phía việt nam giới nam giới). Ảnh: Hồ Cầu / TTXVN

Đồng chí tiến công giá như thế nào về truyền thống hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với những tỉnh Savannakhet và Salavan của Lào?

san sẻ truyền thống kết đoàn, hữu nghị quý báu của nhị dân tộc việt nam giới nam giới – Lào, sở hữu chung hơn 180 km đường biên giới bên trên lục địa với nhị tỉnh Savannakhet và Salavan của nước cùng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Tỉnh Quảng Trị luôn luôn nhận thức thâm thúy rằng, việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện và tổng thể với những địa phương của Lào là vô cùng quan yếu trong sự nghiệp bảo đảm và xây dựng giang sơn nói chung. sự phát triển của tỉnh Quảng Trị và những tỉnh phụ cận của Lào nói riêng.

Shop chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của tôi và tự hào rằng tỉnh Quảng Trị cùng theo với những tỉnh Savannakhet và Salavan đã đóng góp công sức vào việc xây dựng, giữ gìn và phát triển mối quan hệ khác lạ việt nam giới nam giới – Lào. song song, luôn luôn tâm niệm rằng, những chiến công chống giặc ngoại xâm và thành tích xây dựng tỉnh Quảng Trị đều là nhờ sự giúp sức chân tình, chí tình của cán bộ và nhân dân nhị tỉnh Savannakhet và Salavan. . Với vị trí chiến lược quan yếu về quốc phòng – bình an, sở hữu nhị cửa khẩu quốc tế, Quảng Trị là cầu nối kinh tế tài chính, văn hóa quan yếu nối miền trung bộ việt nam giới nam giới với những nước bên trên Hành lang kinh tế tài chính. Đông Tây. khác lạ, với những tỉnh láng giềng của Lào, việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện và tổng thể giữa Quảng Trị, Savannakhet và Salavan là vô cùng quan yếu.

Thực tế trong thời kì qua, mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với những tỉnh láng giềng của Lào, trước hết là với những tỉnh Savannakhet và Salavan tiếp tục sở hữu những bước phát triển thế hệ, tích cực và cực tốt. Quảng Trị và nhị tỉnh Savannakhet và Salavan đã hợp tác bên trên tất cả những lĩnh vực trong những thời đoạn. Nhiều lĩnh vực như giáo dục – tập huấn, y tế, văn hóa – Sport và phượt, khoa học – technology, thương nghiệp, đầu tư, liên lạc vận tải, công việc biên phòng, đối ngoại nhân dân được bao phủ. Tiến bộ rất nhiều, kết quả khả quan.

Trong những cuộc hội đàm, xúc tiếp giữa lãnh đạo cấp cao tỉnh Quảng Trị với nhị tỉnh Savannakhet và Salavan, nhị bên thổ lộ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị tuyệt vời, kết đoàn khác lạ và hợp tác toàn diện và tổng thể. giữa nhị bên ko ngừng được củng cố và tăng cường, mang lại thuận tiện thiết thực cho nhân dân mỗi tỉnh. Thành tựu to nhất trong quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với nhị tỉnh Savannakhet và Salavan là nâng cao đời sống và thắt chặt, vun đắp mối quan hệ càng ngày càng gắn bó, bền chặt của nhân dân nhị bên biên giới.

Thưa ông, trong mối quan hệ hợp tác nghiêm nhặt đó, Quảng Trị sở hữu những tiềm năng, thế mạnh gì? Tỉnh đã phát huy thế mạnh đó như thế nào trong hợp tác và phát triển với những tỉnh láng giềng của Lào?

Tỉnh Quảng Trị là điểm đầu bên trên tuyến liên lạc huyết quản Hành lang kinh tế tài chính Đông Tây (EWEC) hướng việt nam giới nam giới, kết nối với Lào – Thái Lan – Myanmar qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo tới cảng hồ Cửa việt nam giới, cảng Mỹ Thủy và là cửa ngõ ra hồ Đông của những nước liên quan trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Đây là điều kiện khôn xiết tiện lợi để việt nam giới nam giới và Quảng Trị nói riêng mở rộng hợp tác kinh tế tài chính trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương nghiệp, dịch vụ và phượt với những nước trong khu vực. diện tích. Hành lang kinh tế tài chính Đông Tây ko chỉ sở hữu mang lại thời cơ cho những quốc gia bên trên tuyến EWEC nói chung và những tỉnh phụ cận của Lào nói riêng, xúc tiến hợp tác khu vực và nâng cao mức sống của người dân, nhưng mà còn tạo thời cơ cho những doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với nguồn vật liệu, dịch vụ. thị trường, vốn, technology, lao động …, nhằm mục đích tạo điều kiện tiện lợi cho đầu tư, thương nghiệp qua biên giới, nhiều chủng loại hóa những hoạt động. kinh tế tài chính và xuất khẩu.

Ngoài ra, Quảng Trị còn tồn tại nhị cảng hồ là Cửa việt nam giới và Mỹ Thủy là điều kiện rất tiện lợi để mở rộng giao thương, phát triển kinh tế tài chính hồ trong và ngoài nước. việt nam giới nam giới và những tỉnh của Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar …

Ngoài khơi cách lục địa 13 hải lý, huyện đảo Cồn Cỏ là hòn đảo duy nhất của tỉnh Quảng Trị sở hữu ngư trường rộng to, trữ lượng hải sản dồi dào, tập trung nhiều loại hải sản quý hiếm. . Cồn Cỏ sở hữu hệ sinh thái nhiều chủng loại đã cuốn hút rất nhiều du khách Lào tới tham quan, nghỉ dưỡng, tắm hồ và thưởng thức những món hải sản đặc trưng.

Quảng Trị sở hữu lợi thế về phượt, liên lạc tiện lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Với vị trí địa lý liền kề và mối quan hệ truyền thống khác lạ, cùng định hướng phát triển trong xu thế hội nhập quốc tế, tỉnh Quảng Trị và những tỉnh láng giềng của Lào đã thiết lập mối quan hệ hợp tác khác lạ. Nhiều chương trình, dự án được sử dụng rộng rãi tăng mạnh, triển khai thực hiện sở hữu cực tốt, sở hữu ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế tài chính – xã hội, mang lại cực tốt kinh tế tài chính cao và dân sinh.

Để tăng cường khai thác tiềm năng, thế mạnh của EWEC, Quảng Trị đã sở hữu ko ít sáng kiến ​​hợp tác với những địa phương, bộ, ban, ngành Trung ương của Lào, những tổ chức quốc tế và những cơ quan liên quan. tổ chức nhiều event quan yếu nhằm mục đích xúc tiến kết nối, tránh rào cản, tăng cường đầu tư trang trang bị, nâng cao unique dịch vụ, tạo tiện lợi cho phượt, thương nghiệp – đầu tư và thương nghiệp qua biên giới tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, góp góp thêm phần củng cố hơn nữa tình kết đoàn, hợp tác hữu nghị. giữa những địa phương bên trên biên giới việt nam giới – Lào.

Quảng Trị cùng theo với nhị tỉnh Savannakhet và Salavan tăng cường lãnh đạo những sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, những huyện giáp biên và những doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giúp sức lẫn nhau; phối hợp nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh của từng tỉnh để đề xuất cơ chế, phương án hợp tác cùng phát triển.

Quảng Trị đã cùng những bộ, ngành Trung ương đề xuất Chính phủ việt nam giới nam giới và Chính phủ Lào cho thí điểm một số trong những cơ chế, chính sách ưu việt nam giới trong những khu kinh tế tài chính, thương nghiệp giữa nhị bên; sở hữu cơ chế, chính sách yêu thích để xúc tiến hơn nữa phát triển kinh tế tài chính biên mậu, hợp tác hình thành những vùng sinh sản vật liệu chế biến và xuất khẩu qua biên giới. Thực hiện hiệp nghị thương nghiệp biên giới giữa Chính phủ việt nam giới nam giới và Chính phủ Lào.

Để mối quan hệ hợp tác nghiêm nhặt đó càng ngày càng vững bền và phát triển, khác lạ là hợp tác kinh tế tài chính – thương nghiệp, Quảng Trị và những tỉnh game thủ sẽ ưu tiên những kết nối nào, thưa ông?

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song, tôi cho rằng hợp tác kinh tế tài tại chính giữa nhị bên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và quan hệ tốt xinh bên trên lĩnh vực chính trị. Vì vậy, đầu tháng 2 năm nay, đoàn công việc cấp cao tỉnh Quảng Trị đã làm việc với những tỉnh Savannakhet, Salavan, Champasak và Sekong của Lào. nhị bên tiếp tục phát huy truyền thống tốt xinh, cũng như tạo điều kiện cho cư dân nhị biên giới sở hữu điều kiện tiện lợi trong giao thương, phát triển kinh tế tài chính – xã hội, phát triển thương nghiệp biên giới. nhị bên nhất trí đề xuất Chính phủ nhị nước tăng cấp một số trong những cửa khẩu phụ thành cửa khẩu chính.

Trước mắt, nâng những cửa khẩu Cốc, A Xóc của Quảng Trị và Salavan lên thành cửa khẩu chính. Về lâu dài, Quảng Trị kêu gọi tài trợ quy hoạch cho nhị tỉnh Savannakhet và Salavan, nhằm mục đích tạo thành sự tương đồng đồng bộ giữa ba tỉnh. Tỉnh kêu gọi những nhà đầu tư đầu tư theo quy hoạch, phát triển năng lực, khai thác, chế biến, sinh sản công nghiệp …

Hiện Quảng Trị đã xây dựng Tổ công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu giữa Quảng Trị và Savannakhet để đề xuất xây dựng khu thương nghiệp qua biên giới Lao Bảo và Densavan; nghiên cứu hình thành những cơ chế, chính sách vượt trội giữa La Lay của việt nam giới nam giới và La Lay của Lào nhằm mục đích xúc tiến phát triển thương nghiệp biên giới. song song, nhị tỉnh Savannakhet và Salavan cũng xây dựng nhóm nghiên cứu tương ứng để đề xuất với Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu 3 tỉnh sở hữu cơ chế, chính sách nổi trội để hình thành khu thương nghiệp xuyên biên giới trong thời đoạn tới. thời đoạn tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2040.

Đây là những tiềm năng, thế mạnh để những tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Salavan phát huy trong thời kì tới. Nếu được Chính phủ nhị nước đồng ý cho cơ chế khác lạ, tôi tin rằng Quảng Trị, Savannakhet và Salavan sẽ tạo thành bước ngoặt, tạo lực đẩy để phát huy lợi thế ở đầu cầu của Hành lang kinh tế tài chính Đông Tây; xóa đói, tránh nghèo cho nhân dân và giữ vững bình an biên giới, giang sơn của mỗi nước.

Xin thực bụng cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *