KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

13 hộ chưa thống nhất mức tương trợ, bồi thường.

Rate this post


BNEWSGiám đốc Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 cũng cho biết thêm thông tin, hiện chủ đầu tư thủy điện này đã chi trả tiền bồi thường, tương trợ cho những hộ dân bị ngập lụt với số tiền khoảng một,7 tỷ đồng.

Ngày 8/9, trao đổi với phóng viên báo chí TTXVN, ông Lê Văn quang quẻ, Trưởng phòng Quản lý năng lực, Sở công thương nghiệp tỉnh Kon Tum cho biết thêm thông tin, tới thời khắc ngày nay, công việc bồi thường, tương trợ cho những hộ dân bị xúc tiến vì nhị nhà máy thủy điện Đắk Psi 5 và Đăk Psi cấp một, cấp 2 đã được chủ đầu tư triển khai.

song, vẫn tồn tại 13 hộ dân chưa đồng ý với mức bồi thường, tương trợ. Sở đang phối ưa thích với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động những hộ dân nhận tương trợ theo quy định.
Cụ thể, ông Lê Văn quang quẻ cho biết thêm thông tin, sau lúc với yêu cầu của Sở công thương nghiệp, chủ đầu tư 2 dự án thủy điện bên trên là đơn vị Cổ phần Đức Thành Gia Lai và đơn vị Cổ phần Thủy điện Đức Nhân – Đắk Lắk. Psi đã lập danh sách và tương trợ những hộ bị xúc tiến theo tỷ trọng 6: 4. Mức tương trợ do nhị đơn vị thực hiện theo quy định về giá tương trợ, bồi thường của UBND tỉnh Kon Tum.
Riêng 13 hộ dân chưa đồng ý nhận tương trợ, chủ đầu tư thủy điện đã nhiều lần mời lên làm việc nhưng những hộ dân này ko hợp tác. Sở công thương nghiệp tỉnh đã yêu cầu nhị đơn vị phối ưa thích với Phòng kinh tế tài chính – Hạ tầng huyện Đắk Hà và UBND xã Đắk Pxi tiếp tục tuyên truyền về chính sách tương trợ, bồi thường cho những hộ dân để nhận tiền tương trợ. theo pháp luật.
Ông Võ Hữu Thành, xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà (một trong 13 hộ chưa đồng ý mức chi trả tương trợ) cho biết thêm thông tin: Theo thông tin từ chủ đầu tư nhị tòa tháp thủy điện, số tiền gia đình ông đã nhận được được. tương trợ khoảng 400 triệu đồng. Anh ko nhận tương trợ vì cho rằng số tiền này ko đủ bù đắp những thiệt hại về ý thức và vật chất nhưng mà gia đình anh phải gánh chịu do xúc tiến của nhà máy thủy điện.

từ thời điểm năm 2013 tới nay, đã với ít nhất 4 lần thủy điện xả lũ gây ngập sâu nhà ông. Chỉ tính riêng tiền nhập hàng đã khoảng 700-800 triệu đồng, chưa kể tiền sửa nhà. Vì vậy, ông ko nhận được số tiền bên trên do ko được cấp dưỡng kịp thời.
Trong lúc đó, theo ông Phan Văn Học, Phó chủ toạ UBND xã Đắk Pxi, tại buổi họp về công việc bồi thường, tương trợ cho những hộ dân bị xúc tiến vì nhị nhà máy thủy điện, Sở công thương nghiệp, nhị đơn vị chủ đầu tư và xã TP. Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất mức bồi thường, tương trợ theo đơn giá của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Dự kiến ​​trong tuần này, UBND xã sẽ tiếp tục mời những hộ dân tới tuyên truyền, vận động để nhận những mức tương trợ nhưng mà chủ đầu tư thủy điện đưa ra. Việc bồi thường, tương trợ cần hợp lý tiện dụng giữa người dân và doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Thanh Minh, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 cũng cho biết thêm thông tin, hiện chủ đầu tư thủy điện này đã chi trả tiền bồi thường, tương trợ cho những hộ dân bị ngập lụt với số tiền khoảng một USD. 7 tỷ đồng. Đối với 13 hộ dân chưa đồng ý mức tương trợ, hồ hết đều phải với yêu cầu số tiền đền bù ít nhất gấp 3 lần mức nhưng mà đơn vị cổ phần Đức Thành Gia Lai đưa ra, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Theo thông tin của phóng viên báo chí TTXVN, do xúc tiến của cơn bão số 9, năm 2020, 62 hộ dân sống trong vùng lòng hồ của Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 đã bị xúc tiến, nước ngập sâu, với nơi sắp hết. 2m, gây ra nhiều vấn đề. thiệt hại về tài sản, hoa màu sắc của người dân.

Sở công thương nghiệp tỉnh Kon Tum xác định trách nhiệm thuộc về 2 đơn vị là đơn vị cổ phần Đức Thành Gia Lai và đơn vị cổ phần thủy điện Đức Nhân – Đăk Psi. Vì vậy, nhị đơn vị này phải thống nhất phương án cùng tương trợ, bồi thường cho những người dân bị thiệt hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *