KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

5 năm chỉ di dời sắp 2.500 căn nhà bên trên kênh rạch

Rate this post

Khó lôi cuốn nhà đầu tư vì quỹ đất hạn hẹp

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mang tờ trình số 2608 / UBND-ĐT ngày 29/7/2022 gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Xây dựng, thông tin kết quả thực hiện chương trình di dời nhà tạm bên trên và ven kênh, rạch. những địa phương. bàn.

Theo đó, thời đoạn năm 2016 – 2020, TPHCM chỉ bồi thường, di dời 2.479 / 20.000 căn nhà tạm bên trên và ven kênh rạch, đạt 12,4% chỉ tiêu đề ra, tập trung chủ yếu vào những dự án sử dụng vốn ngân sách. song, hồ hết thế hệ giới hạn lại ở công việc sẵn sàng đầu tư, chưa kêu gọi được những dự án vốn ngoài ngân sách.

Thành phố Hồ Chí Minh 5 người đàn ông chỉ di chuyển tổng cộng 2500 so với 20000 ngôi nhà trên bản đồ 1

TP.HCM thế hệ chỉ bồi thường di dời sắp 2.500 căn nhà ven kênh, rạch đối với chỉ tiêu 20.000 căn. Ảnh: Lê Giang.

Theo UBND TP.HCM, nguyên nhân là do ngân sách thành phố dành riêng cho chương trình chưa tương xứng với nhu yếu do hồ hết những kênh rạch nhỏ, chưa được mở rộng, chỉnh trang nên ko tồn tại giá trị thương nghiệp. ko lôi cuốn được nhà đầu tư, phải thực hiện bởi ngân sách.

Nhóm kênh này chiếm 62% cơ cấu vốn, gồm 59 dự án với 14.855 căn nhà bên trên và ven kênh, chiếm 26.919 tỷ đồng trong tổng vốn 43.200 tỷ đồng. song, việc sử dụng vốn ngân sách cũng gặp nhiều khó khăn do song song ngân sách thành phố đang cân đối cho những chương trình đột phá khác như hạn chế ùn tắc liên lạc, chống ngập úng và tai hại ô nhiễm môi trường thiên nhiên. nguy cấp.

Do đó, trong số 59 dự án di dời nhà ở bên trên và ven kênh rạch sử dụng vốn ngân sách thì chỉ sắp xếp được vốn đầu tư công cho 32 dự án, nhưng phần to là vốn đầu tư khảo sát, đo đạc, lập hồ sơ … ko sắp xếp vốn để bồi thường, di dời và xây dựng những tòa tháp hạ tầng kỹ thuật.

Thủ tục đối với những dự án bồi thường, tương trợ và tái định cư sử dụng ngân sách quốc gia rất phức tạp và kéo dãn, gồm nhiều thời đoạn. Hiện mang 42/59 dự án đang ở thời đoạn sẵn sàng đầu tư, 17/59 dự án đã được phê duyệt phương án bồi thường để triển khai những công việc tiếp sau.

Khó khăn to nhất hiện nay, UBND TP.HCM cho rằng Nghị định 35/2021 / NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể và thi hành Luật Đầu tư theo như hình thức đối tác công tư (PPP) ko còn quy định. theo như hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (Hợp đồng BT). Nhóm dự án hạ tầng kỹ thuật thị trấn ko thuộc lĩnh vực đầu tư theo cách thức PPP.

Do đó, việc di dời nhà ven kênh, rạch sẽ ko thực hiện theo cách thức Hợp đồng BT như thời đoạn trước. Nhà đầu tư thực hiện dự án sẽ ko được tính sổ bởi quỹ đất khác nhưng chỉ được khai thác kinh doanh bên trên diện tích đất đã được đền bù. Trong lúc đó, đất khai thác tại chỗ rất hạn chế nên khó mời gọi nhà đầu tư.

Giải pháp nào để hồi sinh những dòng kênh?

Để lôi cuốn những nhà đầu tư, TP.HCM cho rằng cần phân kỳ đầu tư đối với những dự án quy mô to. Trong đó, thời đoạn một là hành lang kênh mương bởi nguồn vốn đầu tư công với mục tiêu trước mắt là giải tỏa phần nhà xâm lấn để xây dựng bờ bao, nạo vét khơi thông dòng chảy, chống ngập úng, kết nối liên lạc thủy … để kinh doanh, tậu bán … theo mô hình “bên trên bến, bên dưới thuyền”. Trong thời đoạn 2 sẽ tổ chức đấu thầu để sắm lựa nhà đầu tư.

Xây dựng Đề án di dời ngay người dân sống bên trên và ven kênh rạch vào quỹ nhà tái định cư của quốc gia, ko bồi thường bởi tiền để thời gian nhanh chóng tái định cư, ổn định cuộc sống đời thường cho những người dân. Đối với nhà ven kênh, rạch xây dựng bên trên đất sẽ thực hiện theo dự án được cấp mang thẩm quyền phê duyệt để bồi thường, tái định cư.

Thành phố Hồ Chí Minh 5 người đàn ông chỉ chuyển được 2.500 căn nhà so với 20000 căn nhà trên lưới hình 2

Nhà dân lấn rạch Xuyên Tâm. Sau hàng chục năm tạm giới hạn, tổng mức đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đã tăng gấp 76 lần, từ 123 tỷ đồng lên 9.352 tỷ đồng. Ảnh: Lê Giang.

Xem xét hạn chế phạm vi hành lang đảm bảo an toàn kênh tới mức tối thiểu với mức đủ to để xây dựng kè chống sạt lở, trồng cây xanh phong cảnh, lối đi bộ, đường cho xe chữa cháy. song song, tiết kiệm tối đa quỹ đất sau lúc di dời để đền bù, lôi cuốn những nhà đầu tư sử dụng rộng rãi lúc tham dự đấu thầu những dự án di dời nhà ven kênh, rạch.

Một giải pháp khác là dành tối thiểu 20% quỹ đất trong hành lang đảm bảo an toàn kênh cho những tòa tháp dịch vụ, công viên chuyên đề hoặc cho phép chuyển đổi công năng sử dụng đất sang tác dụng thương nghiệp, dịch vụ, du ngoạn. … nằm tạo nguồn thu để khai thác cực tốt phong cảnh, môi trường thiên nhiên ven sông và tạo nguồn thu ngân sách.

sau cuối là sự việc triển khai những dự án hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang thị trấn nhì bên kênh để kêu gọi đầu tư theo như hình thức quốc gia sẽ bồi thường phóng thích mặt bởi bởi nguồn vốn đầu tư công, nhà đầu tư bỏ vốn. đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xây dựng.

TP.HCM cho biết thêm thông tin, những dự án di dời nhà bên trên và ven kênh rạch để thực hiện chỉnh trang thị trấn, giải quyết thoát nước và chống ngập đã được UBND TP.HCM ban hành để triển khai trong thời đoạn 2021-2025. .

song, do những dự án này còn mang cơ cấu vốn chủ yếu là đền bù trong lúc TP.HCM đang hạn chế ưu tiên vốn cho những dự án chưa xuất hiện bởi sạch sẽ nên những dự án vướng công việc đền bù, tương tác tới dự án. hưởng tiến độ thực hiện và hoàn thành trong thời đoạn 2021-2025. song song, kĩ năng cân đối ngân sách thời đoạn 2021-2025 của TP.HCM tương đối hạn chế đối với tổng nhu yếu vốn cho những dự án đầu tư kết cấu hạ tầng công ích trọng tâm.

Do đó, TP.HCM kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ thông tin Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận sắp xếp bửa sung vốn đầu tư công trung hạn thời đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn dự kiến ​​tăng cường thêm. Điều này sẽ hỗ trợ TP.HCM tiếp tục triển khai những dự án di dời nhà bên trên và ven kênh rạch, hiện thực hóa mục tiêu kép là chỉnh trang – phát triển thị trấn và chống ngập – xử lý nước thải của TP.HCM trong thời đoạn. thời đoạn 2020 – 2030.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *