KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ẩm thực Hà Tĩnh đặm đà hương vị quê nhà

Rate this post

Với lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng nhiều chủng loại, khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiều hệ thống sông ngòi, với bàn tay siêng năng và khối óc thông minh, từ bao đời nay cư dân Hà Tĩnh đã tạo ra thế ẩm thực. món ăn đặm đà, để lại dư vị khó phai trong trái tim người.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Cam – một đặc sản rất dị của vùng núi thơm (Hương Sơn). Ảnh tư liệu

Cho Phúc Trạch quýt thơm, bưởi ngọt …

Trong bài thơ “Chúc mừng thắng lợi” (sau đổi thành “Chúc mừng thắng lợi”), thi sĩ Duy Thảo từng tự hào về quê nhà Hà Tĩnh của tớ với những sản vật từ rất nhiều vùng miền:

Cho Phúc Trạch quýt thơm, bưởi ngọt.

Nón lá Ba Giang sáng loáng bên trên phố làng

Muối Protector càng ngày càng trắng hơn

Cửa tô giới của một con thuyền đầy cá…

sở hữu nhẽ, đó ko chỉ là là niềm tự hào của riêng thi sĩ nhưng của toàn thể người dân Hà Tĩnh nói chung. quê nhà Hà Tĩnh trong mọi cá nhân còn gợi lên nỗi nhớ, niềm tự hào lúc đi xa, yêu thương, bâng khuâng lúc ở sắp bởi vì sở hữu khá nhiều sản vật đặc trưng của vùng đất này.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Bưởi Phúc Trạch. Ảnh tư liệu

Với địa hình nhiều chủng loại, sở hữu đủ núi, sông, đồng bởi, bán sơn địa và hồ, Hà Tĩnh sở hữu khá nhiều tiện nghi về thổ nhưỡng, khí hậu để nuôi trồng, tiến công bắt và chế biến nông, thủy sản. thành những món ăn truyền thống với rất nhiều hương vị ko giống nhau. Tình yêu đất và người, truyền thống lao động siêng năng, thông minh, sáng tạo, giàu tâm hồn dân tộc đã giúp cư dân Hà Tĩnh tạo ra nhiều sản phẩm nhiều chủng loại, tươi ngon, thú vị, phục vụ nhu yếu của rất nhiều người. nhiều từng lớp nhân dân, được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ.

nhì con sông Ngàn Phố và Ngàn Sâu dâng lên dữ dội vào mùa lũ cũng chính là nhì nguồn phù sa vô tận tưới mát ruộng đồng của cư dân nhì bên sông, làm ngọt hóa nương ngô, bồi xẻ vườn đồi. . . Từ nguồn thức ăn dồi dào, vùng núi Hương Sơn sở hữu nghề nuôi hươu truyền thống, tập trung ở những xã: Sơn Trung, Sơn Giang, Sơn Lâm, Sơn Châu …

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Nhung hươu – đặc sản quý của vùng quê nhà Sơn. Ảnh tư liệu

Hương Sơn còn là nơi sở hữu sản vật rất được ưa thích vừa lọt được vào top 100 đặc sản việt nam giới nam giới năm 2021 – 2022 do Tổ chức Kỷ lục việt nam giới nam giới tiến công giá là mít nghệ. Tuy ko sang trọng và quý phái nhưng vị chua chua rất lạ mồm của món ăn làm từ mít đã được rất nhiều tình nhân thích. Hương Khê sở hữu bưởi Phúc Trạch ngọt nhạt, cam Khe Mây mọng nước, đặm đà, trở thành sản vật đặc trưng lúc nhắc tới vùng quê nắng gió rét hè và “rốn lũ” mùa mưa lũ.

Sản phẩm của dòng La mát lạnh, thơm thoang thoảng mùi cude lắng đọng

Giữa trưa, một tiếng khóc vang lên / thương nhớ canh hến lại nôn nao trở về. Còn Duy Thảo, một người con của vùng quê Đức Thọ, sinh ra và to lên bên bờ sông La luôn luôn nhớ quê, nhớ đặc sản hến chợ Thượng. Hến ở chợ Thượng – xã Trường Sơn ngọt nhạt vì nước sông La nhiều phù sa và luôn luôn chảy ko ngừng. Những con hến nhỏ nhỏ tí xíu qua bàn tay lao động của những người thợ làng Bến Hến từ tối tới rạng sáng đã biến đổi thành món ăn rất dị, nhất là vào mùa hè.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Ảnh tư liệu

Từ Đức Thọ, hến chợ Thượng theo xe vào những chợ ở Hà Tĩnh và trở thành đặc sản bên trên bàn tiệc. Người ta rất sở hữu thể xào hến với giá đỗ, nấu bún hến, cháo hến, canh hến … Đức Thọ còn tồn tại nhiều đặc sản khác như thịt dê Trường Sơn, bánh gai làng Khoong (thị trấn), bún bò Đò Trai ( xã). Thanh Bình Thịnh)… đã đi vào máu thịt của bao thế hệ. Ngày nay, lúc tới thăm Đức Thọ và Hương Sơn, du khách hãy ngừng chân tại điểm hứa Đồ Trai để thưởng thức tô bún ngon nổi tiếng của những nhà hàng sở hữu tuổi đời hơn nửa thế kỷ. Từ sông La xuôi về lưu vực sông Lam, xã Xuân Hồng, Nghi Xuân sở hữu món Chả Rươi, Rươi, mắm Cáy ngon nổi tiếng.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Đức Thọ còn tồn tại bánh gai làng Khống với hương vị riêng khó lẫn với những vùng khác

Chè xanh pha chút gừng cay / Hà Tĩnh Cu de Hà Tĩnh làm say đắm lòng người. Một “cu nhì” nọ ở Hương Sơn, như truyền thuyết của Người, là kẻ trước tiên sáng chế ra kẹo lạc ép bánh đa, nhưng người Pháp gọi là “cu-de” (phiên âm tiếng Pháp là số 2), cũng đọc là như nhì) sở hữu nhẽ sắp 8 thập kỷ sau, thức ăn tiến thưởng làm từ những sản vật dân dã như lạc (đậu phộng) và mật mía, gừng … đã biến đổi thành sản phẩm đặc trưng của Hà thành. Tĩnh, được cả nước biết tới.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Kẹo cu đơ là đặc sản nhưng ai đi xa cũng mang về làm tiến thưởng. Ảnh tư liệu

Nhắc tới Hà Tĩnh, người dân khắp nơi lại nhắc tới vợ ông xã ông già Thư viện nằm ngay cạnh Quốc lộ một thuộc phường Đại nại, TP Hà Tĩnh. Trước đây, trong mỗi hộp kẹo gửi cho khách, anh Thư còn gửi gắm những vần thơ ngợi ca sản vật, quê mình.

lúc này, ko chỉ là làng Cầu Phủ (phường Đại nại, xã Thạch Bình – TP Hà Tĩnh) bán cu de nhưng những làng phụ cận cũng đều sở hữu khá nhiều điểm marketing, siêu thị, đại lý trong và ngoài tỉnh. . Nhiều cơ sở sinh sản kẹo cu đơ theo phương pháp tiến bộ ra đời. Giò gai Phong Nga đã được xác nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

đặm đà hương vị hồ

Hà Tĩnh sở hữu 137 km bờ hồ từ Cửa Hội tới Vũng Áng – Sơn Dương và diện tích lãnh hải khoảng 20.000 km2. Xưa sở hữu 6 cửa hồ: Cửa Hội, Cương Gián, Cửa Sót, Cửa Nhượng, Cửa Biên, Cửa Xích (nay là bãi bồi). Nghề tiến công bắt và chế biến hải sản đã sở hữu từ lâu đời nhưng hiện nay tập trung nhiều ở Cửa Hội (Nghi Xuân), Thạch Kim, Cửa Sót (Lộc Hà), Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên), Cửa Khẩu (thị trấn Kỳ). Anh)… Gắn liền với những làng nghề này là những khu phượt nổi tiếng lôi cuốn lượng to thực khách, nhất là vào mùa hè như Xuân Thành, Thiên Cầm, Cửa Sót, Xuân Hải, Thạch Hải, Thiên Cầm, Kỳ Xuân, Kỳ Ninh…

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Chả mực Hà Tĩnh được tiến công giá là rất đặm đà, giòn, ngọt và thơm hơn nhiều vùng hồ trong cả nước. Ảnh tư liệu

Nhiều người phán xét: Hải sản Hà Tĩnh nhiều chủng loại và ngon, ko giống nhau mực rất nhiều, giòn, ngọt, phệ hơn nhiều vùng hồ trong cả nước. Đó cũng chính là lý do nhưng mùa hè, nhiều du khách dù từ đường xa cũng tranh thủ tìm về hồ Thiên Cầm để đắm mình trong làn nước trong xanh và thưởng thức món mực một nắng chấm với nước mắm truyền thống Nhượng người chơi. Chợ Cồn Gỗ sắm tôm cá lúc mờ sáng hay vượt hàng trăm cây số về thị xã Kỳ Anh ăn mực Vũng Áng, tới hồ Xuân Hải (Lộc Hà) ăn hàu sữa, hải sản tươi ngon, xẻ dưỡng. ngon khác. ko tính những món ăn truyền thống, còn tồn tại những món thế hệ như sứa, gỏi cá đục (lọt top 100 món ăn ngon nhất việt nam giới nam giới năm 2021)…

cùng theo với việc thưởng thức tại chỗ, nhiều du khách còn tồn tại thể sắm hải sản tươi và khô về làm tiến thưởng. Mực khô Hà Tĩnh đã theo chân du khách khắp mỗi miền giang sơn. Hiện nay, nhiều tên thương hiệu nước mắm Hà Tĩnh đã được người tiêu sử dụng tín nhiệm như Phú Khương, Luận Nghiệp, v.v.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Nước mắm phú khương

Hãy để ẩm thực Hà Tĩnh “bay xa”…

Nơi đây còn tồn tại nhiều sản vật ẩm thực của Hà Tĩnh nắng gió nhưng vô cùng xinh xắn, dịu dàng như rượu nếp Can Lộc, bánh ram Thạch Hưng – TP Hà Tĩnh. Đây là nhì sản phẩm lọt được vào top 100 đặc sản tiến thưởng tặng việt nam giới nam giới thời đoạn 2021-2022 do tổ chức Kỷ lục việt nam giới nam giới tiến công giá. Mỗi sản phẩm ẩm thực đều gắn liền với cuộc đời nhân loại từ thuở thơ dại tới lúc trưởng thành và cứng cáp. Những người con đi xa hương vị quê nhà đã trong máu thịt.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Chị Nguyễn Thị Lan Hương – việt nam giới kiều tại thành phố Moers – CHLB Đức tâm sự: “Tôi rất nhớ những bát bánh canh quê nhà với hương vị cua nấu với rau và cà tím giòn, những loại bánh“ một ướt một khô ”(bánh xèo bánh tét), chả Thành Sen, chả ram (giò lụa)… ko chỉ là là món ăn nhưng còn là sợi dây gắn kết gia đình. Vì vậy, tôi quyết tâm khắc phục khó khăn, nấu cho bởi được những món ăn truyền thống của quê nhà, để lúc con cháu sum họp, nhớ về ông và bà, quê nhà, giang sơn ”.

Hiện nay, với technology chế biến tiến bộ, sự tâm huyết, yêu nghề của những hộ sinh sản, cùng chủ trương “xã phường một loại mặt hàng” (OCOP) của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn thế hệ, nhiều sản phẩm đã ra đời. Ẩm thực của Hà Tĩnh đã được cả nước biết tới như: nhung hươu Hương Sơn, bưởi Phúc Trạch, cu đơ, nước mắm Phú Khương, chả mực Vũng Áng … Nhờ sự trông nom, đầu tư vào khâu chế biến sản phẩm, truyền bá tên thương hiệu, đ – thương nghiệp, nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nghề truyền thống.

song, hiện nay vẫn còn đó một số trong những sản phẩm chưa phát triển được tên thương hiệu, bị trà trộn vào những tỉnh khác như cam Vũ quang đãng, cam Khe Mây, cam Hương Sơn… Nghề chế biến thực phẩm của Hà Tĩnh vẫn chưa thực chất. . phát triển, xây dựng. Sản phẩm của Hà Tĩnh đưa đi mọi nơi trong và ngoài nước vẫn chủ yếu là tiến thưởng biếu nhỏ lẻ. Chỉ sở hữu một số trong những sản phẩm được lên kệ tại những siêu thị to. Việc truyền bá, xúc tiến, ra mắt ẩm thực Hà Tĩnh chỉ mang tính chất chất “sang hèn”, “thời vụ”. Chỉ sở hữu 2 doanh nghiệp Hà Tĩnh mạnh dạn đầu tư và xuất khẩu sản phẩm của Hà Tĩnh là tổ chức Chè Hà Tĩnh và HTX Nguyên Lâm (xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) sinh sản bánh đa vừng.

Ẩm thực Hà Tĩnh đậm đà hương vị quê hương

Ôi quê nhà bánh bèo. Ảnh tư liệu

Để những sản phẩm của Hà Tĩnh trở thành điểm lôi cuốn du khách, sở hữu vị trí bên trên thị trường nội địa và quốc tế, cần sở hữu chiến lược đầu tư dài hạn vào phượt, gắn kết “4 nhà” (nông gia, quốc gia, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp) và đầu tư vào công việc truyền bá, ra mắt sản phẩm. Cần khôi phục những hoạt động ẩm thực mang đậm dấu ấn văn hóa Hà Tĩnh như tục uống chè lam, bán bánh tráng, bánh thầu dầu… trong những lễ hội to nhỏ. Đây là những yếu tố cơ người chơi dạng nâng tầm ẩm thực Hà Tĩnh.

Bùi Minh Huệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *