KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

[ẢNH] Hơn một.000 tay chèo tranh tài đua thuyền bên trên sông Kiến Giang

Rate this post

2 năm trở lại đây, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) phải tạm dừng. Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện đã cơ bản được khống chế, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy đã thống nhất chủ trương tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang vào năm 2022.
2 năm trở lại đây, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) phải tạm giới hạn. Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 bên trên địa bàn huyện đã cơ phiên bản được khống chế, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy đã thống nhất chủ trương tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang vào năm 2022.
Theo như người xưa nhắc lại, trước đây, vào dịp hè hàng năm, sông Kiến Giang cạn nước cạn kiệt, nhưng cứ đến tháng 8 là có mưa, nước sông dâng đầy, đồng ruộng ngập tràn, thuận lợi cho việc làm đồng áng. Từ đó, dân làng khắp nơi mới mở hội đua ăn mừng, cũng là mang ý nghĩa rèn luyện sức khỏe, thi thố tài năng của trai trẻ, gái đua và cầu mong một mùa mưa thuận hòa sản xuất bội thu.
Người xưa kể lại, trước đây, vào mùa hạ hàng năm sông Kiến Giang khô hạn do hạn hán, nhưng cứ tới tháng tám lại sở hữu mưa, nước sông dâng cao, đồng ruộng ngập úng, tiện lợi cho việc canh tác. ang. Từ đó, dân làng khắp nơi mở hội đua thuyền ăn mừng, cũng nhằm mục tiêu rèn luyện sức khỏe, thi thố tài năng bơi lội của trai gái, cầu mong một mùa mưa thuận gió hòa, sinh sản tốt.
Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2-9-1946, nhân dân Lệ Thủy tổ chức Tết Độc lập và lễ hội bơi, đua thuyền cấp huyện. Và cứ đến ngày 2-9 hàng năm, nơi đây lại dậy sóng trong tiếng hò reo, tiếng trống, tiếng mõ với sự tranh đua quyết liệt của những đoàn thuyền đua trên sông.
Sau cách mệnh Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2-9-1946, nhân dân Lệ Thủy tổ chức Tết Độc lập và lễ hội bơi, đua thuyền cấp huyện. Và cứ tới ngày 2-9 hàng năm, nơi đây lại dậy sóng trong tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng mõ với sự tranh đua quyết liệt của những đoàn thuyền đua bên trên sông.
Ngày 27/8/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định đưa Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ngày 27/8/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Sport và phượt Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định đưa Lễ hội đua thuyền bên trên sông Kiến Giang vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội đua thuyền truyền thống và bơi thuyền trên sông Kiến Giang năm nay có sự tham gia của 24 thuyền bơi nam và 9 thuyền đua nữ với tổng số hơn 1.000 vận động viên đến từ các thôn, xã trên địa bàn.
Lễ hội đua thuyền truyền thống và bơi thuyền bên trên sông Kiến Giang năm nay sở hữu sự tham dự của 24 thuyền bơi phái nam và 9 thuyền đua phái xinh với tổng số hơn một.000 vận động viên tới từ những thôn, xã bên trên địa bàn.
Nghề đóng thuyền luôn được chăm chút tỉ mỉ bởi bàn tay của những nghệ nhân tâm huyết. Những thân gỗ dài 20 - 30m, được cưa theo khổ nghiêm ngặt, cộng với những bí quyết từ ngàn đời để tạo thành thuyền đua bơi.
Nghề đóng thuyền luôn luôn được chăm sóc tỉ mỉ vì bàn tay của những nghệ nhân tâm huyết. Những thân gỗ dài 20 – 30 m, được cưa theo khổ nghiêm nhặt, cùng với những phương pháp từ ngàn đời để tạo thành thuyền đua bơi.
Trai bơi, gái đua là những thanh niên dày dạn kinh nghiệm. Họ chỉ được ăn cơm rang giòn trước khi xuống thuyền để đủ sức kiên cường đưa con thuyền về đích. Mỗi chặng bơi thường có 14-16 đôi. Nam bơi chèo, nữ bơi chèo, cự ly bơi dài 18-24km.
Trai bơi, gái đua là những thanh niên dày dạn kinh nghiệm. bọn họ chỉ được ăn cơm rang giòn trước lúc xuống thuyền để đủ sức kiên cường đưa con thuyền về đích. Mỗi chặng bơi thường sở hữu 14-16 đôi. phái nam thi bơi sử dụng mái chèo, phái xinh vô lăng sử dụng mái chèo, cự ly bơi dài 18-24 km.
Trên thuyền bơi, người cầm lái và người gõ là những người quan trọng nhất. Trong đó, người lái có nhiệm vụ điều khiển thuyền, hướng thuyền làm sao vượt qua các thuyền bơi khác mà không bị va chạm.
bên trên thuyền bơi, người cầm lái và người gõ là những người quan yếu nhất. Trong đó, người lái sở hữu nhiệm vụ điều khiển thuyền, hướng thuyền làm sao vượt qua những thuyền bơi khác nhưng ko bị va chạm.
Người gõ mỏ là người giữ nhịp cho thuyền bơi. Kiểm soát tốc độ nhanh chậm của cậu bé bơi qua tiếng la và tiếng hô.
Người gõ mỏ là kẻ giữ nhịp cho thuyền bơi. Kiểm soát véc tơ vận tốc tức thời thời gian nhanh lờ ngờ của cậu tí xíu bơi qua tiếng la và tiếng hô.
Với người dân Lệ Thuỷ, đua thuyền buồm là danh sách, là máu thịt, là một hệ thống truyền thông không thể thiếu. Vì vậy, các làng, xã tham dự giải đều rất ổn định và quyết tâm để có thể đạt được kết quả cao. Nếu kết quả không tốt, cũng phải thể hiện độ chơi “đẹp” và tinh thần không làm phiền mình.
Đối với người dân Lệ Thủy, chèo thuyền là niềm vinh dự, là máu thịt, là một phần truyền thống ko thể ko sở hữu. Vì vậy, những thôn, xã tham dự rất nghiêm túc, quyết tâm cao nên đạt kết quả cao. Nếu kết quả ko tốt, người chơi cũng phải thể hiện được trình độ chơi “xinh” và ý thức kiên cường của tôi.
Bất kỳ loại hoa hồng nào cũng đi qua được cổ vũ nhiệt thành từ người xem hai bên bờ sông. This also is the beautiful textize make should be a feature and key of the Le Thủy.
Thuyền nào đi qua cũng nhận được sự động viên nhiệt tình của người xem nhì bên sông. Đây cũng chính là nét trẻ xinh văn hóa làm nên tính nhân văn, trọng võ của người Lệ Thủy.
Sau gần 2h tranh tài, đối với cánh đồng nam, thôn An Xá (xã Lộc Thuỷ) đạt giải nhất, xã Mỹ Thuỷ đạt giải nhì, xã Sơn Thuỷ đạt giải ba. Đối đầu với hoa đua nữ, thôn An Xá (xã Lộc Thuỷ) đạt giải nhất, thôn Phú Thọ (xã An Thuỷ) đạt giải nhì, thôn Đại Phong (xã Phong Thuỷ) đạt giải ba.
Sau sắp 2 giờ tranh tài, đối với môn bơi thuyền phái nam, thôn An Xá (xã Lộc Thủy) đạt giải nhất, xã Mỹ Thủy giải nhì, xã Sơn Thủy đạt giải ba. Đối với thuyền đua phái xinh, thôn An Xá (xã Lộc Thủy) đạt giải Nhất, thôn Phú Thọ (xã An Thủy) đạt giải Nhì, thôn Đại Phong (xã Phong Thủy) đạt giải Ba.
Bà Đặng Thị Hồng Thắm, Phó Chủ tịch huyện Lệ Thuỷ cho biết: “Các cơ sở sản xuất văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, UBND huyện đã có những sự chuẩn bị chu đáo từ trước, tổ chức Lễ hội đua thuyền Hệ thống trên sông Kiến Giang cũng là dịp khơi dậy tinh thần, sự kết hợp ... Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ hội để kích hoạt và thu hút khách du lịch đến với Lệ Thủy cũng như tỉnh Quảng Bình ”.
Bà Đặng Thị Hồng Thắm, Phó chủ toạ huyện Lệ Thủy cho biết thêm: “Để bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, UBND huyện đã sở hữu những bước sẵn sàng chu đáo từ trước, tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang. cũng chính là dịp để khơi dậy ý thức, tình kết đoàn… song song, đây cũng rất được xem là thời cơ để kích cầu, lôi cuốn khách phượt tới với Lệ Thủy cũng như tỉnh Quảng Bình ”.

video clip: Lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang trở lại sau 2 năm tạm nghỉ do dịch Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *