KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bà Huyện Thanh Quan chê vua Minh Mạng chữ viết xấu và dòng kết

Rate this post

song, Minh Mạng bị bà Huyện Thanh Quan chê là chữ viết xấu.

Nhà vua Minh Mạng Sinh ngày 25 tháng 5 năm 1791, là vị Hoàng đế thứ nhì (ở ngôi 1820-1841) của triều Nguyễn. Trước lúc mất, vua Gia Long đã truyền sắc phong cho Thái tử Nguyễn Phúc Đảm lên nối ngôi. Ngày mồng một tháng giêng năm Canh Thìn (14 tháng 2 năm 1820), Thái tử Đảm lên ngôi, lấy niên hiệu là Minh Mạng. Nguyễn Phúc Đảm còn được gọi là Nguyễn Phúc Kiều, ông là vị vua anh minh nhất của triều Nguyễn.

Bà Huyện Thanh Quan giấu vua Minh Mạng Việt Nam và ... Cái kết

Vua Minh Mạng. Hình minh họa.


lúc lên ngôi, Minh Mạng đã đề ra hàng loạt cải cách từ chính trị đối nội tới ngoại giao. Ông đặt thêm Nội những và Cơ mật viện ở kinh đô Huế, huỷ bỏ những chức tổng đốc ở Bắc thành và Gia Định thành, đổi những Nghệ Sỹ Trấn Thành tỉnh, củng cố cơ chế viếng thăm ở miền núi. bên dưới thời ông, quân đội nhà Nguyễn được tổ chức lại, tạo thành bộ binh, thủy binh, tượng binh, kỵ binh và pháo binh. Minh Mạng cũng cử những quan lãnh đạo việc khẩn hoang ở vùng duyên hải Bắc Kỳ và phái mạnh Kỳ. là kẻ tinh thông Nho học và là một nhà Nho sùng đạo, Minh Mạng rất ưa chuộng tới việc học tập và củng cố những kỳ thi. Năm 1822, ông lại mở những kỳ thi Hội, thi Đình ở kinh đô để tuyển tìm nhân tài. cho tới ngày nay, vẫn còn đó một giai thoại về vua Minh Mạng với một cung nữ giới nổi tiếng đương thời là Huyền Thanh Quan và về một trong những sắc phong của ông.

Tương truyền, Huyền Thanh Quan nổi tiếng là kẻ với tài thơ Nôm nên vua Minh Mạng triệu ông ra Huế làm trung đạo để tập huấn và dạy dỗ những thê thiếp. Một hôm, nhân ngày đi chúc mừng một vị quan to của triều đình, vua Minh Mạng đã ban ân bởi phương pháp viết nhì bức đại tự theo nghệ thuật thư pháp. Viết xong, nhà vua đưa cho nàng và hỏi: “Được ko?”. Nhìn nét chữ “rồng bay phượng múa” của nhà vua, bà Huyện Thanh Quan đáp: Tâu chúa thượng, phúc tột cùng, phúc thọ (phúc dày, thọ rất dài).

Nghe lỏm, Vua Minh Mạng Huyền Thanh Quân ko hiểu nhiều, nhưng nhìn kỹ lời nói của hắn, nhà vua mỉm cười gật đầu. Hóa ra nhà vua đã viết chữ “Phúc” và chữ “Long”! Bà Huyện Thanh Quan vốn rất đoan trang, nhân hậu nhưng “cao” vua lại rất khôn khéo, hóm hỉnh làm cho cho vua Minh Mạng cảm nhận thấy thú vị nhưng ko khỏi tức giận.

Giai thoại thứ nhì là năm 1822, trong dịp đi Hà Thành làm lễ sắc phong của nhà Mãn Thanh (Trung Quốc), Vua Minh Mạng bức xúc lúc thấy đàn bà miền bắc bộ mặc quần một cạp thực chướng mắt. Vua bèn ra lệnh cấm những người con gái và đàn bà Bắc Hà ko được mặc quần như vậy nữa. những quan địa phương thúc giục lính tráng bắt những bà phải tuân thủ nghiêm trang chiếu chỉ của nhà vua. Đường phố, chợ búa đều sở hữu đảm bảo xem chừng … Ai đi chợ nhưng mặc váy sẽ bị đuổi về. Vì vậy, người dân Hà Thành ko chịu nổi cảnh kinh khủng đó nên đã phản đối một cách vui nhộn, với câu ca dao:

Tháng sáu với chiếu chỉ của vua;

Cấm quần ko đáy người ta sợ lắm.

Nếu game thủ ko đi, chợ sẽ ko đông đúc;

Sắp phải mượn quần của ck.

với quần ra đứng bán hàng;

ko quần ra đầu làng trông coi việc quan.

Thảo luận:

Mặc dù sinh ra và to lên bên dưới thời phong kiến ​​và là đàn bà nhưng bà Huyện Thanh Quan lại là kẻ nổi tiếng với tài văn học, chữ nghĩa. Vì là một vị vua và cũng tương đối giỏi văn thơ nên Minh Mạng đã nhiều lần tự cho chính mình là kẻ với trí tuệ hàng đầu việt phái mạnh phái mạnh thời bấy giờ. song, Minh Mạng bị người đương thời chê là chữ viết xấu. Hơn nữa, người đó lại là đàn bà, quả thực Minh Mạng đã rút ra được một bài học “thiên hạ là nhân, thế thì tài”. Ở giai thoại thứ nhì, Minh Mạng một lần nữa thể hiện sự kém hiểu biết về phong tục tập quán của người dân Hà Thành thời bấy giờ.

Cần phải biết rằng, ở thời đại nào, nếu một chính sách nào đó ko xuất phát từ tiện lợi của nhân dân, ko thích yêu thích với điều kiện sống, trái với thuần phong mỹ tục của nhân dân … tức là ko lấy được lòng dân. người dân. Chủ trương đó ko chỉ ko đi vào cuộc sống thường ngày, nhưng trái lại sẽ trở thành trò cười cho những người dân, thậm chí là sự phản kháng. Và đây là câu cuối của ca dao: ko quần ra đầu làng trông coi quan trường. Nhưng quan luôn luôn đi đôi với vua. tức thị vì vua cấm, bọn họ chẳng còn gì và đành đồng ý cho vua xem. Và đây là sự phản kháng uy lực và thâm thúy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *