KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bảo tồn những làn điệu dân ca

Rate this post

Tháng 8 hè về, tại thị trấn Đinh Văn – Lâm Hà rộn rã lời ca, tiếng hát dân ca, dân vũ, điệu nhạc ngân vang từ Liên hoan những Câu lạc bộ Văn hóa – Văn nghệ dân gian. Toàn tỉnh lần trước tiên. Hơn 260 nghệ nhân tới từ 13 câu lạc bộ tới từ 12 huyện, thành phố trong tỉnh đã đưa tới liên hoan 52 tiết mục hát, múa, độc tấu và hòa tấu nhạc cụ những dân tộc.Sắc màu K'Ho độc đáo trong tiết mục của Câu lạc bộ Nguồn gốc (Lạc Dương)
Sắc màu sắc K’Ho rất dị trong tiết mục của Câu lạc bộ Nguồn gốc (Lạc Dương)

những tiết mục tham dự lễ hội là những làn điệu dân ca, quan bọn họ, hò, lý, chèo, hát văn, hát ru, hát then phối ưa thích với những loại nhạc cụ dân tộc: đàn Bầu, đàn Nhị, đàn nguyệt, đàn tranh,… muo, khèn, sáo. , tiêu, trống, phách, chiêng, đàn… đã làm nên tiếng nhạc rộn rã, tha thiết ca tụng Đảng, chưng Hồ, tình yêu quê nhà tổ quốc, tình yêu lứa đôi. , nhân nghĩa, nhân đạo, trung thành, đạo đức truyền thống tốt xinh, ca tụng đoạn đường phát triển đi lên của tổ quốc.

Là một cuộc tổng thăm dò di sản to, những làn điệu dân ca, chèo, quan bọn họ Bắc Bộ mang khá thở đặc trưng hòa quyện thuần thục với những loại nhạc cụ sân khấu đượm đà phiên bản sắc của vùng di sản. Nơi khởi nguồn nhiều chủng loại của vốn văn hóa truyền thống và dòng chảy tình cảm đồng chí. Xen lẫn những điệu múa giao duyên vụng trộm hay những màn giao duyên dí dỏm trong lễ hội, lễ ca tụng mùa màng bội thu. Những làn điệu dân ca khu vực miền trung được gạn lọc từ gió cát khắc nghiệt, dù là những làn điệu dân ca giao duyên nhưng vẫn phảng phất nét buồn, mênh mang, man mác, tạo thành những âm điệu riêng. những làn điệu dân ca phái mạnh Bộ mang màu sắc sắc phóng khoáng, đượm đà của vùng sông nước mênh mông, trù phú phù sa. Sự phong phú và nhiều trong kho tàng nghệ thuật dân gian của những dân tộc còn là những câu hát nóng sốt như khá thở của núi rừng, trong veo như tiếng suối, và nhịp chiêng rét mướt bên bếp lửa hòa cùng men say. của người Mạ, Churu và K’Ho.Điệu múa truyền thống của các cô gái Thái (Đức Trọng)
Điệu múa truyền thống của những cô gái Thái (Đức Trọng)

Pang Yo – Origins Club (Lạc Dương) gây tuyệt vời với chương trình nghệ thuật “Lời núi” Tiếng cồng chiêng phối ưa thích với những loại nhạc cụ: T’rưng, ​​đàn tính, khèn bầu, trống gia trâu… âm thanh trong trẻo, vang vọng hát ru của đại ngàn, trong những nghi lễ thờ thần lúa thiêng, gắn kèm với đời sống săn bắt hái lượm, sinh hoạt lễ hội, tâm linh qua những trò diễn say đắm, lôi cuốn. , những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng của những chàng trai, cô gái chân đất mang làn gia nâu, đôi mắt sáng.

Câu lạc bộ dân ca Liên Nghĩa (Đức Trọng) đưa tới chương trình “Bài ca nông thôn thế hệ” mang đậm màu sắc sắc dân tộc Thái, những cô gái mặc áo bà ba trong điệu múa “nhạc điệu mùa thu”, hát then “tổ quốc chưa xa”.

CLB Dân ca Hương Trà (Bảo Lộc) nổi trội với chương trình gồm 3 làn điệu dân ca rực rỡ tỏa nắng được đầu tư bài phiên bản, dàn dựng công phu và quan yếu là yếu tố loài người với dàn nghệ sĩ múa hát hay, dàn nhạc xinh. Nhạc cụ dân tộc: đàn nguyệt, trống, đàn đáy, sáo trúc, lục bát “Lý ngựa ô” (Dân ca phái mạnh bộ), “Chuyện tình nàng Đam Bri” (Dân ca Nghệ Tĩnh), múa Hương Trà B’Lao. ko giống nhau là tiết mục “Về với Bảo Lộc quê tôi” với chất giọng chèo mượt nhưng, “chất” chèo gây rung cảm.

Câu lạc bộ Quan bọn họ Kinh Bắc (Trung tâm Văn hóa tỉnh) đưa ta về với miền Quan bọn họ với những lời ca nồng dịu, gia diết, liền anh, liền chị, yếm đào, nón lá, khăn xếp neo tới nao lòng. Dân trí Với những làn điệu: Cây trúc xinh, Kể chuyện tứ mùa, Mụ nhớ, Miếng trầu, Quan bọn họ …

Câu lạc bộ cồng chiêng (Lạc Xuân – Đơn Dương) mang màu sắc sắc của dân tộc Churu, điệu múa Tama trong tín ngưỡng thờ thần lúa, thần nước đập nhịp nhàng, uyển chuyển với ba dàn chiêng, trống gia trâu và khèn Bầu, cùng theo với lời nói của người dân. bài ca cổ “Cô gái nhỏ” và bài hát ru “Em ốm xíu bụng phệ”.

Câu lạc bộ Dân ca Lam Hạ đưa tới những chương trình văn nghệ như số đông của vùng đất thế hệ này: Dân ca K’Ho, Dân ca Quan bọn họ với lời ca cổ “Chim khôn đậu bên trên mái quan”, nhạc cụ dân gian rực rỡ tỏa nắng, tiết mục văn nghệ ”. Bài hát mừng Đảng vinh hoa ”của 4 nghệ nhân U70 đã gây thương nhớ cho bao người dân sinh ra ở vùng văn minh sông Hồng.

Câu lạc bộ Dân ca Di Linh gây tuyệt vời mạnh với tiết mục Hát ống – một hình thức hát giao duyên gắn liền với đời sống nông nghiệp đồng bởi Bắc Bộ. Câu lạc bộ Dân ca xã Mỹ Đức (Đạ Tẻh) nổi trội với những loại nhạc cụ: sáo, đàn nguyệt, bầu, trống, mu tạo thành dàn nhạc dân tộc truyền thống như chiếu chèo tái tạo; trong đó nghệ nhân Nguyễn Thị Thục ở tuổi 85 vẫn làm “nóng” sân khấu qua tiết mục hát “Học và tuân theo chưng”.

những câu lạc bộ hát then, đàn tính đưa tới lễ hội sắc màu sắc riêng. Câu lạc bộ hát Then Hoa Ban ở xã Phi Liêng (Đam Rông) gây bất thần với màn trình diễn Múa bát – một điệu múa dân gian của người Nùng với đạo cụ giản dị là nhì tay, nhì bát cơm và một mẫu đũa. lúc múa, ngón tay điều khiển đũa gõ nhịp vào bát – bát, đũa vừa là nhạc cụ vừa là đạo cụ để tạo nhịp và âm thanh. nổi trội là Câu lạc bộ hát Then Tơ, tổ dân phố 3, thị trấn Phước Cát (Cát Tiên) với 3 thế hệ cùng trình diễn, trong y phục truyền thống dệt vải lanh chàm tạo thành nét xinh mộc mạc, rất dị. giống như một màn trình diễn trong cuộc sống thường ngày. Đáng quý là một lớp 8 em chơi đàn rồi hát thành thục, hứa hứa hẹn một thế hệ nghệ nhân kế cận, vốn quý của dân tộc mang người kế thừa.

Câu lạc bộ Dân ca Mimosa (Đà Lạt) đoạt được BGK do khoảng ko rộng to của những làn điệu dân ca trải dài từ Bắc chí phái mạnh. Cả 4 tiết mục đều trọn vẹn với “Nhất Quế nhì Lân” (Chèo xưa), “Lưu Thủy Kim tiền” (Múa), Lý Ngựa Ô (Đơn ca múa), Dạ Cổ Hoài Lang (múa hát)… với 2 giải . A, một giải B, đạt giải Nhất toàn đoàn.Hát giao duyên với Quan họ
Hát giao duyên với Quan bọn họ

52 tiết mục tại liên hoan đều là những làn điệu dân ca mang đặc trưng văn hóa những dân tộc, vùng, miền, mỗi bài đều thấm đượm tình cảm, mang đậm hồn việt phái mạnh, phiên tài năng việt phái mạnh. , khơi dậy cảm xúc, niềm tự hào cho những người xem.

Với niềm ham và tình yêu đối với những làn điệu dân ca, những nghệ sĩ quần chúng tích cực tập dượt, trình diễn, hiến đâng hết mình để đưa tới liên hoan những tiết mục hay về nội dung, xinh về hình thức trong từng câu hát, nhạc điệu. Đó là minh chứng cho quyết tâm cháy bỏng giữ gìn hồn cốt của dân tộc, giữ gìn kho tàng nghệ thuật văn hóa dân gian, lưu giữ những áng văn bất hủ đặt trong những làn điệu và lắng đọng để tạo thành những tuyệt bút. những làn điệu dân ca của từng nghệ nhân, từng câu lạc bộ.

Mỗi tiết mục được trình diễn bên dưới bất kỳ hình thức nào, dù thành công tới đâu, lay động trái tim người nghe như thế nào thì nhường nhịn như cả người trình diễn và người theo dõi đều sở hữu chung một cảm nhận: Chúng ta đang đắm chìm trong một khoảng ko đầy vẻ xinh của nghệ thuật. múa hát phong phú và nhiều, nhiều chủng loại, thắm đượm tình nghĩa nồng hậu của số đông đồng chí những dân tộc đang chung tay xây dựng quê nhà thế hệ Lâm Đồng, thủy chung son sắt, rét mướt tình người, thấu hiểu thâm thúy triết lý uống nước nhớ nguồn. . trình diễn những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống, những nghệ nhân đã thể hiện trách nhiệm, chất chứa lời nói của trái tim và tình yêu quê nhà tổ quốc trong thời kỳ thế hệ.

nhằm mục đích truyền tải những giá trị văn hóa nghệ thuật thực sự của dân tộc tới sắp hơn với công chúng để nhân lên trách nhiệm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã đưa lễ hội trở lại như xưa. Sở, tổ chức trình diễn tại 3 xã: Đạ Đờn, Tân Hà, Gia Lâm. Hay, xinh, rất dị nhưng người theo dõi ko mấy mặn nhưng, những sân khấu vắng người xem. Điều đáng lo hơn, trong số những nghệ nhân tham dự liên hoan phần to là kẻ cao tuổi, nghệ nhân trẻ còn quá ít, nhưng để tiếp nhận trọn vẹn những di sản nhưng thế hệ đi trước truyền lại thì vẫn cần mang thời kì và cả tình yêu thương. , mang ham.

Liên hoan kết thúc trong nỗi nhớ nhung, chia ly vĩnh viễn của những người chơi thuộc Câu lạc bộ Quan bọn họ Kinh Bắc. Qua đó cùng nhau nhìn lại và mang những hành động thiết thực để dân ca mãi mãi là viên ngọc sáng lung linh, muôn màu sắc, muôn vẻ trong nền văn hóa dân tộc, là kho tàng vô giá, rộng to, phong phú và nhiều đáng trân trọng. mang sức vạn thọ bền, ăn sâu vào đời sống ý thức của nhân dân.

PHẨM CHẤT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *