KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Biến lòng hồ thủy lợi thành “của riêng” để kiếm lời

Rate this post

Lâm Đồng: Biến hồ thủy lợi thành “của riêng” để trục lợi

Hàng loạt hồ thủy lợi ở Lâm Đồng bị những doanh nghiệp, cá thể “ký sinh”, trở thành “của riêng” để trồng hoa màu sắc, kinh doanh, kiếm lời.Hồ thủy lợi P’roh (xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) bị hư hỏng nặng. Ảnh: VL

Đủ mẫu “xẻ thịt” lòng hồ

Hồ chứa P’róh (xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) được đầu tư xây dựng và bàn giao, đưa vào sử dụng năm 1986 và sửa chữa, tăng cấp năm 2004. Với dung tích 3,22 triệu m3, hồ mang nhiệm vụ cung ứng. nước tưới cho 515 ha lúa và hoa màu sắc, phối hợp nuôi cá, cải tạo môi trường thiên nhiên, tạo điểm văn hóa cho nhân dân.

Hồ P’róh được UBND tỉnh phân cấp, giao Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác tòa tháp thủy lợi Lâm Đồng quản lý, khai thác; Trạm Quản lý tòa tháp thủy lợi Đơn Dương là đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác và bảo đảm an toàn lòng hồ P’róh.

Năm 2017, Trung tâm Quản lý đầu tư và xây dựng tòa tháp thủy lợi Lâm Đồng đã lập hồ sơ cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo đảm an toàn đập và hành lang bảo đảm an toàn lòng hồ P’roh, được Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên phê duyệt. tại Quyết định số 581 / QĐSTNMT ngày 21/12/2017 và tổ chức cắm 69 mốc giới ngoài thực địa, bàn giao người chơi dạng đồ vị trí mốc giới cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên. môi trường thiên nhiên huyện Đơn Dương, UBND xã Pro.

69 mốc bên trên, gồm 11 mốc bảo đảm an toàn đập và 58 mốc lòng hồ được đúc và chôn dọc theo mốc hành lang bảo đảm an toàn nguồn nước. Dù vậy, rà soát thế hệ đây của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, hồ thủy lợi này bị mất 54 cột mốc.

cùng theo với đó, khu vực hạ lưu đập, nằm trong hành lang bảo đảm an toàn tòa tháp thủy lợi hồ P’róh bị nhiều cá thể, doanh nghiệp xâm lấn để trồng rau, dựng chòi để chứa dụng cụ. , phân bón, với diện tích xâm lấn to. hành động này ra mắt trong thời kì dài và những cơ quan tính năng phải mất ko ít thời kì thế hệ xử lý được.

Về phía doanh nghiệp TNHH phượt Pró, Sở NN & PTNT xác định doanh nghiệp này còn mang tới 4 hành động vi phạm, trong đó mang việc chuyển cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại nông thôn, với tổng diện tích một.579 m2. tại xã Pró, lúc chưa được phép của cơ quan quốc gia mang thẩm quyền; sở hữu đất nông nghiệp là đất rừng phòng hộ tại nông thôn với diện tích một.027 m2; làm lều, quán, tường bao, dựng tòa tháp tạm trong phạm vi bảo đảm an toàn tòa tháp thủy lợi với diện tích 258 m2; đắp đập ngăn nước và xây cầu phao bắc qua kênh suối chính vào hồ P’roh.

Hiện UBND huyện Đơn Dương đã hoàn thành việc kiểm tra, xác định sai phạm, đang khiến cho cho thủ tục xử lý vi phạm hành chính. . Xét thấy những cơ quan cấp bên dưới đã xử lý vi phạm hành lang bảo đảm an toàn lòng hồ P’roh kịp thời, đúng tính năng, nhiệm vụ được giao nên Sở NN & PTNT ko xử lý và đề xuất hình thức kỷ luật. hoạt động.

Một lãnh đạo Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, Sở đã yêu cầu UBND huyện Đơn Dương ko cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nằm trong phạm vi bảo đảm an toàn lòng hồ. P’roh. “Đối với những hộ đã được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất trong phạm vi bảo đảm an toàn tòa tháp, trước thời khắc cắm mốc giới chỉ được sử dụng đất vào mục tiêu trồng cây nông nghiệp ko để quá lâu. đất, san lấp mặt bởi ”, vị lãnh đạo này nói.

ko riêng hồ P’roh, tình trạng vi phạm hành lang bảo đảm an toàn hồ chứa nước Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) cũng ra mắt khôn xiết phức tạp. Theo thông tin của Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác tòa tháp thủy lợi Lâm Đồng, ngày 14/6/2022, đơn vị này bắt gặp một máy xúc đào nằm trong hành lang bảo đảm an toàn tòa tháp với chiều dài khoảng. 80 m, rộng khoảng 17 m. Vị trí vi phạm thuộc tổ 2, thị trấn Lộc Thắng, xung quanh mang tường rào, cổng khóa nên ko vào được, máy xúc thường hoạt động vào buổi trưa và tối tối.

Ngày 15/6/2022, đơn vị quản lý và UBND thị trấn Lộc Thắng đã tới hiện trường kiểm tra, lập biên người chơi dạng. Dù vậy, đối tượng người sử dụng vi phạm đã bỏ đi nên ko xác định được người vi phạm. Hiện vi phạm đã ngừng, máy xúc đã được di dời khỏi hiện trường, nhưng nhiều kĩ năng sẽ tái diễn trong thời kì tới.

Ngoài ra, còn nhiều sai phạm tồn tại từ khá nhiều năm nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm do chưa xuất hiện đủ hồ sơ bồi thường, phóng thích mặt bởi. Ngày 16/6/2022, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm khôi phục lại hồ sơ, người chơi dạng đồ bồi thường, phóng thích mặt bởi và phối yêu thích với những đơn vị liên quan xử lý dứt điểm vi phạm. trong phạm vi bảo đảm an toàn tòa tháp thủy lợi hồ Lộc Thắng. Dù vậy, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, tới ngày 18/7/2022, cơ quan này vẫn chưa nhận được thông tin từ UBND huyện Bảo Lâm để mang hướng xử lý tiếp theo sau.

Ký phối hợp đồng tài chính ko đúng quy định

ko chỉ mang hồ thủy lợi P’roh, hồ Lộc Thắng…, nhưng mà hồ Xuân Hương (nằm ngay trung tâm TP Đà Lạt) sắp đây cũng bị “ký sinh” để kinh doanh phượt trái phép. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hoạt động của doanh nghiệp TNHH Limi trong hành lang bảo đảm an toàn hồ Xuân Hương (một người bán vé và 30 xuồng máy) vừa bị bắt gặp mất an toàn và tin cậy lau chùi và vệ sinh. thích yêu thích với những quy định của pháp luật.

Ngoài ra, những phương tiện hoạt động bên trên mặt nước ko đảm bảo an toàn và tin cậy như tàu thuyền lúc hoạt động bên trên hồ luôn luôn trong tình trạng bị nghiêng hẳn sang một bên, rất nguy hiểm tới tính mệnh của du khách; ko đảm bảo an toàn và tin cậy cho những phương tiện thủy.

Hoạt động này chưa được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong phạm vi tòa tháp thủy lợi quy định tại Chương IV, Nghị định số 67/2018 / NĐ-CP ngày 14/5/2018 của Chính phủ quy định cụ thể một số trong những điều. của Luật Thủy lợi. khác lạ, Sở NN & PTNT Lâm Đồng cho rằng, phượt bởi xuồng máy ở hồ Xuân Hương chưa đảm bảo những quy định của pháp luật về di sản (hồ Xuân Hương là danh thắng cấp quốc gia). ).

Ngoài ra, hoạt động phượt bởi xuồng máy của doanh nghiệp TNHH Limi chưa phục vụ những quy định tại Nghị định số 48/2019 / NĐ-CP ngày 05/6/2019 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phượt. những tòa tháp vui chơi, tiêu khiển bên dưới nước (thực chất là phương tiện hoạt động ko đảm bảo an toàn và tin cậy) và ko thích yêu thích với quy hoạch thị trấn, xây ngừng phong cảnh khu vực hồ Xuân Hương.

Đáng lưu ý, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, Hợp đồng tài chính số 91 / HĐ-KT được ký ngày 19/10/2021 giữa Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác tòa tháp thủy lợi. Đà Lạt và doanh nghiệp TNHH Limi là ko đúng quy định của pháp luật, vì hoạt động này chưa được UBND tỉnh cấp phép theo quy định.

Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, hồ Xuân Hương vừa là tòa tháp thủy lợi, vừa là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, song song thuộc khu vực mang xây ngừng thị trấn vùng phong cảnh hồ. Xuân Hương đã được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy, những hoạt động, dự án tại khu vực hồ Xuân Hương cần được đầu tư đồng bộ, tạo điểm vượt trội cho khu vực trung tâm thành phố. Đà Lạt.

“những dịch vụ kinh doanh phát sinh bên trên mặt hồ Xuân Hương cần đảm bảo an toàn và tin cậy; đảm bảo thích yêu thích với quy hoạch thị trấn và xây ngừng phong cảnh khu vực hồ Xuân Hương; cần được đầu tư đồng bộ và đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, để được cấp phép và hoạt động an toàn và tin cậy bên trên hồ Xuân Hương, những doanh nghiệp cần được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong phạm vi tòa tháp thủy lợi quy định tại Chương IV, Nghị định số 67/2018. / NĐ-CP ”, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng replay doanh nghiệp TNHH Limi.

Cụ thể, theo lãnh đạo Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng, dự án đầu tư được phê duyệt phải phục vụ những yêu cầu như phương tiện hoạt động phải đảm bảo an toàn và tin cậy cho tất cả những người sử dụng; đảm bảo tuân thủ những quy định tại Nghị định số 48/2019 / NĐ-CP ngày 05/6/2019 của Chính phủ về quản lý hoạt động của những phương tiện vui chơi, tiêu khiển bên dưới nước; đảm bảo những quy định của pháp luật về di sản; thích yêu thích với quy hoạch thị trấn và xây ngừng phong cảnh khu vực hồ Xuân Hương…

Trong thời kì thực hiện thông tin bên trên, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu doanh nghiệp TNHH Limi khẩn trương di dời toàn bộ phương tiện bên trên mặt hồ Xuân Hương và những hạng mục tòa tháp trong hành lang bảo đảm an toàn. Hồ xuân hương.

Cơ quan thăm dò vào cuộc vụ việc hồ thủy lợi Đạ Hầm bị xâm phạm

Cơ quan Cảnh sát thăm dò Công an huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cung ứng thông tin liên quan tới sai phạm bảo đảm an toàn hồ thủy lợi Đạ Hầm.

Theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát thăm dò Công an huyện Đạ Tẻh, ngày 14/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mang Văn người chơi dạng số 1574 / SNN-TL yêu cầu Trung tâm Quản lý và Khai thác đầu tư. Thủy lợi Lâm Đồng tố cáo việc vi phạm hành lang bảo đảm an toàn lòng hồ Đạ Hàm, huyện Đạ Tẻh.

Ngày 25/7/2022, Trung tâm Quản lý đầu tư và xây dựng tòa tháp thủy lợi Lâm Đồng mang thông tin về sự vi phạm hành lang bảo đảm an toàn tòa tháp hồ Đạ Hàm, huyện Đạ Tẻh.

Theo đó, tình trạng vi phạm đang ra mắt khôn xiết phức tạp, đã xác định được một số trong những vi phạm, vị trí cụ thể trong phạm vi bảo đảm an toàn tòa tháp và vùng phụ cận lòng hồ Đá Hầm để xử lý vi phạm. Theo quy định, như vi phạm đắp đập thành hồ nhỏ, đắp đất thành đảo nổi, làm nhà vòm nổi bên trên mặt nước, làm nhà vòm nửa bên trên bờ, nửa bên dưới nước …

Kiểm tra tổng thể và toàn diện hoạt động khai thác bên trên những lòng hồ thủy điện, thủy lợi

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu tạm ngừng toàn bộ giấy phép khai thác cát xây dựng; Giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo đảm an toàn lòng hồ thủy điện, thủy lợi để nạo vét phối hợp tận thu cát bên trên địa bàn tỉnh được cấp từ thời điểm năm 2021 tới nay.

UBND tỉnh này giao Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, Sở công thương nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thanh tra, kiểm tra tổng thể và toàn diện tình hình hoạt động khai thác, nạo vét của những tổ chức, cá thể đã được phê duyệt. của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. cấp phép từ thời điểm năm 2021 tới nay; tham vấn, đề xuất UBND tỉnh (trước ngày 10/9/2022) việc thu hồi giấy phép của những tổ chức, cá thể ko thực hiện đúng quy định của Luật tài nguyên, Luật Đất đai, Luật bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên; ko lắp đặt trạm cân, camera giám sát theo yêu cầu …

UBND tỉnh yêu cầu những tổ chức, cá thể được phép khai thác cát, sỏi lòng sông; được phép hoạt động nạo vét, phối hợp tận thu cát lòng hồ thủy điện, thủy lợi, thực hiện nghiêm túc công khai minh bạch thông tin về thời kì, phương tiện khai thác, khối lượng đăng ký khai thác, nạo vét lúc cấp phép. ; phạm vi, kĩ năng khai thác, nạo vét để nhân dân và những địa phương biết, giám sát.

“tình huống tổ chức, cá thể ko thực hiện việc công khai minh bạch bên trên sẽ đình chỉ hoạt động khai thác theo quy định”, UBND tỉnh Lâm Đồng lãnh đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *