KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bình Thuận là vùng đất giàu game thủ dạng sắc văn hóa – Bài một: Hội tụ và lan tỏa

Rate this post

Bảo tồn và phát huy kho tàng văn hóa, coi đây là nền tảng ý thức, là động lực đột phá để phát triển tài chính – xã hội, trong đó phát triển du ngoạn – ngành tài chính tổng hợp là hướng đi đã và đang tiếp tục. được Bình Thuận triển khai cực tốt, góp góp thêm phần xác định tên thương hiệu du ngoạn của địa phương.

Nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2022), phóng viên báo chí TTXVN thực hiện chùm 2 bài về vùng đất giàu game thủ dạng sắc văn hóa này.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan Tháp Chàm Po Sah Inư, thành phố Phan Thiết. Minh họa: Nguyễn Thanh / TTXVN

Bài một: Hội tụ và lan tỏa

Với vị trí địa lý ven đại dương, tiếp giáp với vùng tài chính trung tâm phía phái mạnh, ngoài những việc sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng với những bãi tắm quyến rũ, những cồn cát trải dài, được ca tụng là “thị trấn nhỏ”. sa mạc ”lạ mắt, Bình Thuận còn là nơi hội tụ của mọi di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, mang đậm dấu ấn của số đông dân cư thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi và 8 huyện trong tỉnh.

* Tính nhiều chủng loại của di sản

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Sport và du ngoạn tỉnh Bình Thuận Bùi Thế Nhân, hiện nay bên trên địa bàn tỉnh mang bên trên 70 di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, trong đó mang 28 di tích, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. và 4 di sản văn hóa phi vật thể đã được Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Di tích trường Dục Thanh ở thành phố Phan Thiết – một trong vô số di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ở Bình Thuận được xây dựng từ thời điểm năm 1907. bên dưới mái trường này, năm 1910, thầy giáo Nguyễn Tất Thành (tên gọi của chủ toạ Hồ Chí Minh lúc bấy giờ) đã sử dụng dạy học trước lúc vào Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) và ra đi kiếm đường cứu nước.

cùng theo với thành phố Phan Thiết còn tồn tại dinh Vạn Thủy Tú – di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia mang đậm dấu ấn văn hóa tiêu biểu của cư dân ven đại dương miền trung bộ. Tại khu di tích này còn lưu giữ bộ xương cá voi dài 22 mét, là vị trí thích thú của mọi du khách tới tìm hiểu, tìm hiểu đời sống, phong tục tập quán của người dân làng chài, tới tham quan.

Hình như, còn tồn tại quần thể tháp Chăm Po Sah Inư – di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia nằm bên trên đồi Bà Nà, được xây dựng vào cuối thế kỷ 8 đầu thế kỷ 9, thờ thần Shiva và công chúa Po Sah Inư. .

Nhiều người dân Bình Thuận tự hào nói: Quần thể tháp Chăm này là khu di tích lôi cuốn du khách vì vẻ xinh cổ kính thể hiện qua từng đường nét kiến ​​trúc bởi gạch đỏ được liên kết kiên cố. tới nay, người ta vẫn chưa tìm ra đúng đắn loại chất kết dính những viên gạch này. Ngoài ra, khu di tích này còn gắn liền với giai thoại tình yêu lãng mạn giữa công chúa Po Sah Inư và chàng Po Sahaniempar càng làm tăng vẻ kì bí, linh thiêng cho di tích, lôi cuốn du khách thập phương tới tham quan. .

Trong lúc đó, tại thị xã La Gi, dinh Thầy Thím được biết tới là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia gắn liền với câu chuyện huyền thoại về một vị đạo sĩ nhân từ, mang công giúp sức dân làng. thời kì lao khăn. Tại huyện Hàm Thuận phái mạnh còn tồn tại Di tích Quốc gia chùa núi Tà Cú nằm bên trên sườn núi phía phái mạnh, được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, mang dáng vẻ vẻ dấp cổ kính, đường nét kiến ​​trúc tinh xảo hiếm mang. .

Ở độ cao khoảng 475 mét đối với mực nước đại dương, ngôi chùa lôi cuốn rất nhiều du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng những mái cong vút như lưỡi kiếm và được chạm khắc khôn khéo nhì con rồng thờ mặt trăng và tìm hiểu về truyền thuyết. vài điều về Tổ sư Trần Hữu Dực – một vị sư thánh thiện đức mang công sáng lập chùa.

Theo Phó chủ toạ UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh, ko chỉ mang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, Bình Thuận còn là địa phương mang rất nhiều lễ hội dân gian, làng nghề truyền thống mặn mà game thủ dạng sắc văn hóa của mỗi số đông. nơi khai sinh ra di sản.

Ví dụ: Lễ hội Dinh Thầy Thím gắn kèm với di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Dinh Thầy Thím; ra mắt vào trung tuần tháng 9 âm lịch hàng năm và đã biến thành lễ hội truyền thống tỏa nắng rực rỡ, tiêu biểu ko chỉ mang của số đông địa phương, nhưng còn của nhân dân nhiều tỉnh, thành phụ cận khu vực phía Bắc. phái mạnh giới.

Hay Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Katê của người Chăm – lễ hội dân gian lạ mắt và lâu đời nhất của người Chăm Bà La Môn ở Bình Thuận, ra mắt vào trong ngày một/7 hàng năm theo lịch Trung Quốc. Chăm (thường vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch). Lễ hội nhằm mục đích tưởng nhớ tới những vị thần linh và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tiện lợi, vợ ck hòa thuận, vạn vật sinh sôi nảy nở.

* Bảo tồn, lan tỏa giá trị

Sở hữu hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và di sản văn hóa phi vật thể là những làng nghề, lễ hội đã được xác nhận là di tích, di sản cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh, thời kì qua những cấp, những ngành ở Bình Thuận luôn luôn sử dụng rộng rãi bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị, tạo sức lan tỏa và sức vạn thọ bền cho những di tích, di sản.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, ở địa phương, di sản luôn luôn được những cấp, những ngành và số đông dân cư mang ý thức bảo tồn, phát huy và phát huy. hồ hết những di tích cấp quốc gia và 50% di tích cấp tỉnh được tôn tạo bởi nguồn vốn quốc gia và xã hội hóa, qua đó góp góp thêm phần bảo tồn, khai thác và phát huy cực tốt giá trị di sản. tài sản văn hóa, phục vụ nhu yếu sinh hoạt văn hóa ý thức của nhân dân, xúc tiến du ngoạn, phát triển tài chính – xã hội của địa phương.

Giám đốc Sở Văn hóa, Sport và du ngoạn tỉnh Bình Thuận Bùi Thế Nhân cho biết thêm thông tin, thời kì qua, đơn vị đã triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu về văn hóa thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về bảo tồn. và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể cùng theo với một vài đề tài khoa học, xã hội và nhân văn thuộc Chương trình Khoa học và technology của tỉnh.

song song, địa phương cũng tổ chức phục dựng, nâng cao và đưa vào thực hiện một vài nghi lễ truyền thống tiêu biểu trong những lễ hội của số đông những dân tộc trong tỉnh như Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng Vương. (Thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong), lễ hội Nghinh Ông của người Hoa ở phường Đức Nghĩa (TP. Phan Thiết), lễ hội Katê của người Chăm tại di tích tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP. ). Phan Thiết), góp góp thêm phần bảo tồn di sản, truyền bá và phát huy văn hóa của số đông những dân tộc bên trên địa bàn.

Với những di sản văn hóa phi vật thể là làng nghề truyền thống, Bình Thuận luôn luôn sử dụng rộng rãi, tìm giải pháp bảo tồn, giữ gìn và phát triển bên trên cơ sở tạo điều kiện tiện lợi cho những người dân những làng nghề gắn bó, nâng cao thu nhập. nhập cảng từ những ngành nghề truyền thống. Đơn cử, với nghề làm gốm của người Chăm – một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tỉnh đã và đang mang rất nhiều giải pháp để bảo tồn và phát triển.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, địa phương đang triển khai dự án bảo tồn và phát triển nghề gốm truyền thống của đồng bào Chăm, tại thôn Bình Đức, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình. Dự án hướng tới những mục tiêu cơ game thủ dạng như bảo tồn những phương pháp, kỹ thuật và cấu tạo từ chất làm gốm truyền thống lâu đời của người Chăm Bình Đức; song song nâng cao quality, nhiều chủng loại hóa sản phẩm gốm sứ theo hướng bảo tồn, giữ gìn sản phẩm truyền thống, song song chuyển sang làm những loại hình gốm nghệ thuật, trang trí như mô hình tháp Chăm, tượng Chăm, đèn lồng, bình nước phong thủy, chậu hoa, nhằm mục đích giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho những người thợ gốm, giữ gìn game thủ dạng sắc văn hóa dân tộc, góp góp thêm phần phát triển tài chính – xã hội địa phương, lôi cuốn du khách tới tham quan, góp góp thêm phần truyền bá sản phẩm, tạo sức vạn thọ bền cho làng nghề.

Tự hào về làng gốm truyền thống – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, nghệ nhân Lâm Hùng Sỏi ở làng gốm Bình Đức san sẻ, gốm gắn liền với đời sống, phong tục, tập quán của người Chăm việt phái mạnh phái mạnh. địa phương; Đây là một nghề mang tính chất chất “mẹ vợ, con rể” được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Từ khâu lấy đất sét, xử lý, trộn đất, nhào trộn sản phẩm, chỉnh hình, tiến công bóng tới nung gốm, xử lý nước màu sắc trang trí bên trên gốm sau lúc nung đều được người nghệ nhân thực hiện từng bước. bởi thủ công truyền thống.

Để tạo hình cho sản phẩm gốm, người thợ sử dụng bàn xoay để đứng, xoay, đi xung quanh sản phẩm. Gốm thành phẩm còn được tráng qua nước đất sét đỏ để màu sắc gốm sau lúc nung sẽ xinh và nổi trội hơn. Nghề đáng quý nên người Chăm làng Bình Đức luôn luôn trân trọng, giữ gìn và tự hào trình làng với du khách tới thăm làng nghề.

* Bài cuối: Phát triển sản phẩm du ngoạn gắn kèm với văn hóa địa phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *