KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tọa đàm hoàn thiện hành lang pháp lý về khám chữa bệnh từ xa – Tin tức nổi trội

Rate this post

Thảo luận hoàn thiện khuông pháp lý cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa

Mặc dù hiện nay nhiều quốc gia đã đồng ý y tế từ xa như một cách thức cung ứng dịch vụ, nhưng việc thực hiện y khoa từ xa ở hồ hết những quốc gia vẫn còn đó hạn hẹp và ít dịch vụ. .

Ngày 9/8, tại Hà Nội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ​​vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với chủ đề: Quy định về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. bệnh từ xa.

Dự và chủ trì Hội thảo mang những đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Kiểm tra - Ảnh 1.những đại biểu chủ trì hội thảo lấy ý kiến ​​vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với chủ đề: Quy định về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa. Ảnh: Hồ Long

Phát biểu mở màn tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết thêm, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) bước đầu đã được tiếp thu, chỉnh lý. song, vẫn còn đó nhiều ý kiến ​​ko giống nhau về một trong những nội dung to của dự thảo Luật như hệ thống tổ chức và công việc kiểm tra, tiến công giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; tiến công giá quality cũng như cơ chế tài chính của những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh …

Về công việc khám chữa bệnh từ xa, chủ toạ Nguyễn Thụy Anh cho biết thêm, thời kì qua, hoạt động này đã từng bước được triển khai và vận dụng tại những cơ sở khám chữa bệnh bên trên cả nước.

đầu xuân năm mới 2021, 26 bệnh viện tuyến bên trên đã mở hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (chiếm 81%); kết nối với một.261 bệnh viện tuyến bên dưới. ko giống nhau, trong thời kỳ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hình thức này càng được phổ thông thoáng rộng, đóng góp góp phần thực hiện những giải pháp ngăn chặn xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

song, nội dung này chỉ được quy định tại một điều trong dự thảo Luật, chưa làm rõ điều kiện thực hiện, danh mục bệnh được phép khám, chữa bệnh từ xa cũng như trách nhiệm pháp lý của những bên liên quan. yêu cầu chuyên môn chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị, kê đơn thuốc lúc khám chữa bệnh từ xa, cơ chế tính sổ dịch vụ, hợp đồng tương trợ khám bệnh, chữa bệnh từ xa …

Đưa ra quy định về khám bệnh, chữa bệnh từ xa tại Điều 76 của dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho rằng, những tình huống khám bệnh, chữa bệnh từ xa và điều trị và tương trợ chữa bệnh bao gồm: khám bệnh, chữa bệnh từ xa giữa người hành nghề hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với người bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; tương trợ khám chữa bệnh từ xa giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác …

Mặc dù hiện nay nhiều quốc gia đã đồng ý y tế từ xa như một cách thức cung ứng dịch vụ, nhưng việc thực hiện y khoa từ xa ở hồ hết những quốc gia vẫn còn đó hạn hẹp và ít dịch vụ. .

Dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa chủ yếu là theo dõi, tư vấn, tương trợ sau lúc khám bệnh trực tiếp hoặc dài ngày với những bệnh mãn tính. Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ đối với khám chữa bệnh trực tiếp.

Kiểm tra - Ảnh 2.

Trong thời kỳ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hình thức khám chữa bệnh từ xa càng ngày càng trở thành phổ thông, đóng góp góp phần thực hiện những giải pháp phòng, chống dịch từ xa của xã hội.

Thảo luận về nội dung này, những đại biểu cho rằng, telehealth ko phải là khái niệm thế hệ đã được biết tới từ rất nhiều thập kỷ nay. mang ko ít thuận tiện đối với telehealth, chẳng hạn như cải thiện kĩ năng tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tránh rủi ro, thuận tiện, linh động và trong tương đối nhiều tình huống là tránh tiêu sử dụng.

song, sử dụng dịch vụ này ko phải ko tồn tại những thử thách, chẳng hạn như quality dịch vụ, bảo mật thông tin, tiêu sử dụng đầu tư to, v.v.

Việc khám chữa bệnh từ xa cũng chưa xuất hiện hành lang pháp lý, yên cầu phải xây dựng chương trình huấn luyện tương thích, như khai thác thông tin, kỹ thuật nhận diện triệu chứng, chẩn đoán hình ảnh …; Điều kiện cơ sở vật chất, trang vũ trang của những bệnh viện tuyến cơ sở, trang vũ trang cung ứng cho nhân dân còn thiếu, đường truyền chưa ổn định, nhất là vùng cao lúc chưa xuất hiện đường truyền trực tuyến. cho biết những hạn chế trong đại dịch COVID-19 …

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) gồm 12 chương, 106 điều, được xây dựng theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm, song song quy định những giải pháp về: Nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; Nâng cao quality cung ứng dịch vụ của những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường kĩ năng tiếp cận dịch vụ của người dân với những dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; Tăng cường phát triển y khoa cổ truyền, phối hợp y khoa cổ truyền với y khoa tiên tiến; Đổi thế hệ một trong những quy định liên quan tới điều kiện đảm bảo cực tốt hoạt động.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *