KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sụt rún liên tục ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm khai thác nước ngầm

Rate this post

Sáng 9/8, ông Đặng Thanh Tùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết thêm, UBND tỉnh vừa với thông tin kết luận đối với ông Nguyễn Đức Trung, chủ toạ UBND tỉnh liên quan tới vụ việc tình trạng sụt rún đất, nứt nhà. nhà ở, nhà cửa và giếng cạn tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Sụt lún liên tục ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm hút, khai thác nước ngầm - 1

Khoan lấy mẫu từ 5-10m tại xã Châu Hồng để xác định nguyên nhân.

Tại buổi họp thế hệ đây, sau lúc nghe Trưởng đoàn kiểm tra công bố, những ý kiến ​​thảo luận của những đại biểu tham dự buổi họp, chủ toạ UBND tỉnh Nghệ An cho biết thêm tới nay vẫn chưa xác định hết. đủ và đúng đắn nguyên nhân gây ra sụt rún, nứt đất, nhà cửa, nhà ở, giếng cạn bên trên địa bàn xã Châu Hồng.

Tiếp tục sụt lún ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm hút, khai thác nước ngầm - 2

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ là đơn vị được thuê khảo sát thực tế, tìm nguyên nhân.

Để đảm bảo an toàn và tin cậy tuyệt đối tính mệnh, tài sản của người dân và sớm tìm ra nguyên nhân, chủ toạ UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục giới hạn mỗi hoạt động bơm, hút nước ngầm của những doanh nghiệp. Khai thác tài nguyên tại xã Châu Hồng.

song song, giao UBND huyện Quỳ Hợp kiểm tra việc chấp hành quyết định giới hạn bơm nước bên dưới đất của những doanh nghiệp khai thác tài nguyên bên trên địa bàn. Làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về những nội dung theo hợp đồng đã ký kết.

Tiếp tục sụt lún ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm hút, khai thác nước ngầm - 3

Mẫu khoan địa chất tại xã Châu Hồng từ 0-5m.

Trong đó nêu rõ nguyên nhân gây sụt rún đất, khô giếng tại những thôn Nà Hiềng, Cống, Quèn và khu vực bị sụt rún đất trong khu vực nghiên cứu, đề xuất giải pháp phòng tránh hợp lý …; công bố kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/8.

Kết luận tại buổi làm việc, chủ toạ UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động khai thác tài nguyên của đơn vị cổ phần Tân Hoàng Khang tại xã Châu Hồng để làm rõ những sai phạm trong quy trình khai thác. (Thực hiện sai xây giới hạn mỏ, khai thác nước ngầm vượt lưu lượng quy định, …).

song song, yêu cầu đơn vị Cổ phần Tân Hoàng Khang với trách nhiệm tương trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do tác động nứt, rún nền đất.

Ngoài ra, chủ toạ UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Xây dựng và UBND huyện Quỳ Hợp thực hiện những nhiệm vụ được giao trước đây. Riêng Sở TN-MT và những đơn vị liên quan đã làm rõ trách nhiệm, khắc phục hậu quả vi phạm theo kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành.

“Chỉ xem xét những nội dung kiến ​​nghị của đơn vị cổ phần Tân Hoàng Khang sau lúc đơn vị hoàn thành việc tương trợ khắc phục thiệt hại do nứt, sụt rún đất và thực hiện hoàn toản trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định”, thông tin kết luận nêu rõ.

Đại diện đơn vị cổ phần Tân Hoàng Khang cho biết thêm, đơn vị được cấp phép khai thác quặng thiếc và tài nguyên đá làm vật liệu xây dựng bởi phương pháp hầm lò, lộ thiên tại khu vực Pha Liêu, thung lũng to, xã Châu Hồng. .

Trước tình trạng sụt rún, tác động tới đời sống của người dân xã Châu Hồng, thời kì qua, đơn vị cổ phần Tân Hoàng Khang đã tương trợ địa phương gồm: Hệ thống cấp nước sạch sẽ dài 5km, kinh phí 5 tỷ đồng; tương trợ hộ bị sụt rún 3,8 tỷ đồng; chuyển cho xã Châu Hồng tương trợ 6 hộ dân trong thời kì di dời tạm thời 346 triệu đồng.

Sụt lún liên tục ở Nghệ An: Tiếp tục dừng máy bơm hút, khai thác nước ngầm - 4

chủ toạ UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thăm những hố sụt tại xã Châu Hồng.

“Hiện nay, với ko ít hộ dân cần kinh phí để khắc phục sự cố, nhận thấy trách nhiệm của doanh nghiệp tại địa phương, cũng như với yêu cầu duy trì hoạt động sinh sản, đơn vị shop chúng tôi xin đề xuất: Thông qua chính quyền đóng góp, được hưởng toàn bộ. khắc phục hậu quả sự cố theo số liệu thẩm định của cơ quan, ban, ngành với thẩm quyền để tương trợ cho những hộ bị tác động (trừ những hộ đã nhận được tiền tương trợ trước đó).

Xin điều chỉnh phân kỳ giấy phép số 938 / GP-UBND ngày 12/3/2015 do UBND tỉnh Nghệ An cấp để khai thác mỏ lộ thiên (từ thời điểm ngày 11/5 tới nay, toàn thể cán bộ, công viên chức của đơn vị) được nghỉ việc. đang chờ việc).

đơn vị xin cam kết thực hiện nghiêm túc những văn phiên bản lãnh đạo của UBND tỉnh và những ngành của tỉnh, thực hiện đúng và hoàn toản những quy định của pháp luật hiện hành, cũng như trách nhiệm với tập thể ”, ông Nguyễn Văn cho biết thêm. Thủy, Giám đốc đơn vị Cổ phần Tân Hoàng Khang san sớt.

Đầu tháng 8, Liên đoàn Địa chất khu vực Bắc Trung Bộ đã với kết luận thuở đầu liên quan tới sự cố sụt rún tại xã Châu Hồng với 6 nguyên nhân gồm: Do cấu trúc địa hình; cấu trúc địa chất phức tạp; đặc điểm thủy văn của nước mặt và nước ngầm rất phức tạp; một số trong những yếu tố liên quan tới cuộc sống đời thường của loài người; do chuyển đổi khí hậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *